Wikipedia:Thảo luận/Độ nổi bật (trung học phổ thông Việt Nam) lần 2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chào các bạn, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về tiêu chí độ nổi bật của trường THPT dở dang ở Thảo luận Wikipedia:Độ nổi bật#Độ nổi bật (trung học phổ thông Việt NamWikipedia:Thảo luận/Độ nổi bật (trung học phổ thông Việt Nam).

Bối cảnh:

Các bạn có thể sử dụng 1 số ký {{yk}} Symbol note.svg Ý kiến , {{OK}}  Đồng ý, {{OK?}}  Chưa đồng ý hay các bản mẫu Thể loại:Bản mẫu biểu quyết nếu thấy cần thiết để diễn đạt ý kiến của mình.  A l p h a m a  Talk 03:36, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Sau khi tham khảo thảo luận lần trước, một số tiêu chí để một trường THPT bao gồm:

Ý kiến chung[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Cách trình bày lộn xộn, khó hiểu. Tôi phải mất khá nhiều thời gian để định hình được nội dung cuộc thảo luận này. Đáng lẽ ra câu hỏi đầu tiên (0) nên được đưa ra sau khi các thành viên đã nêu ra quan điểm của mình. Khi đưa vào đầu dễ gây khớp, khiến họ định hình trong đầu sẵn 4 tiêu chí (trước cả khi cộng đồng chọn ra (những) tiêu chí nào phù hợp nhất với họ). Nên để họ chọn từng tiêu chí trước, rồi mới hỏi "Những tiêu chí bạn chọn có nên được áp dụng cho các không gian khác...". ~ Nguyenhai314 (thảo luận) 03:53, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Cá nhân tôi chuộng mẫu thiết kế dạng bảng, liệt kê toàn bộ 6 câu hỏi phía trên, ở dưới là phần "thảo luận cho các thành viên". Khi đó, thành viên tham gia thảo luận có thể trả lời một cách tự do, không ràng buộc. Ví dụ, "tôi chọn tiêu chí 1, 3, 4 vì..., tôi muốn bổ sung thêm tiêu chí X vì..., tôi không chọn tiêu chí 2 vì...". Người tham gia thảo luận nhất thiết cần được ý kiến về các tiêu chí mình đã chọn hoặc các tiêu chí mình không chọn. Kiểu trình bày này làm tôi hơi khó khăn khi muốn nêu ra lý do cho việc "không chọn" một tiêu chí bất kỳ. ~ Nguyenhai314 (thảo luận) 07:38, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Tôi thấy kiểu trình bày này dễ hiểu hơn nhiều so với bảng biểu rườm rà. ~ Violet (talk) ~ 08:20, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
 2. Nếu 4 yếu tố trên được đồng thuận, thì tôi nghĩ: một trường thành lập trên 50 năm nhưng không phải trường chuyên, có ít huân chương (hoặc không có huân chương Lao động), lại không phải là trường chuẩn quốc gia thì liệu có tính là đủ độ nổi bật. Tôi nghĩ cần có một cơ chế gần giống như cơ chế tính điểm. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 10:10, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Nếu không đạt bất cứ tiêu chí nào ở trên thì không được mặc định là đủ nổi bật. Tất cả những trường khác sẽ phải xét theo case by case basis (số nguồn mạnh + thành tích gì khác + nguồn có nhắc tới rõ nét hay không vân vân). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:24, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Chỉ cần 1 trong các tiêu chí là đủ nổi bật.  A l p h a m a  Talk 10:39, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
 3. Symbol note.svg Ý kiến Cần nói rõ các tiêu chí này tách biệt hay đi liền? ~ Violet (talk) ~ 10:23, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Riêng biệt như các quy định độ nổi bật, chỉ cần 1 tiêu chí đạt là đủ độ nổi bật.  A l p h a m a  Talk 10:40, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
 4. Symbol note.svg Ý kiến Một tiêu chí thì chưa thể phán nó đủ nổi bật. Nên kết hợp nhiều tiêu chí với nhiều cấp độ nổi bật khác nhau. Một trường được huân chương lao động hạng Ba thì đương nhiên chưa bằng hạng Nhất. Trường thâm niêm 50 năm thì đương nhiên hơn hẳn trường thành lập cách đây 5 năm. Một trường là trường chuyên của tỉnh thì đương nhiên hơn hẳn trường bình thường ở quận huyện. Nếu ai muốn kết hợp nhiều tiêu chí với nhiều cấp độ nổi bật thì có thể áp dụng tính trung bình cộng. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 07:02, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Bạn cũng đừng đặt nhiều tiêu chí vậy, vốn dĩ quy định và tiêu chí chỉ mang tính tương đối. Chúng ta nên thiên về sự đơn giản hóa hơn. Có lẽ bạn nên xem Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc) để thấy các tiêu chí nổi bật đã có.  A l p h a m a  Talk 07:08, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Quy định tiêu chí chỉ mang tính tương đối thật, nhưng nếu chỉ lấy một tiêu chí thì quá thiếu, lấy nhiều tiêu chí thì cần một cơ chế. Chỉ cần đáp ứng với 1 trong số các tiêu chí 1; 2; 4 mà bạn Alphama đây đưa ra thì tôi có thể sẵn sàng cho bạn danh sách 1.000 trường (cả cấp 2 và cấp 3) đủ tiêu chuẩn nổi bật lên Wikipedia cho bạn. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 07:22, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Không nên rắc rối quá vấn đề. Nếu 1 tiêu chí đạt đủ nổi bật = đủ nổi bật rồi. Ví dụ: 1 người đạt giải Nobel = mặc định đủ nổi bật (không cần xét bất cứ tiêu chí nào khác). Tiêu chí trường chuyên thì cả nước VN không có nhiều đâu. Tiêu chí gì bình thường quá thì cộng đồng có quyền phản đối. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:24, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Thế bạn định tính thế nào một trường chuyên vừa mới thành lập năm kia? Một trường cấp 2 vừa mới thành lập chưa được 10 năm đã được Huân chương lao động hạng 3? Thế một trường không phải là chuyên, nhưng là trường điểm của cả khu vực, thành lập được 40 năm, được nhiều huân huy chương nhưng không có cái nào là huân chương lao động, vậy thì có coi là không đủ nổi bật? Thôi, mệt! – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 07:40, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Hoa hậu đạt giải cuộc thi Hoa hậu chính quy là đủ nổi bật, vậy 10 năm xem ra còn quá lâu bạn ơi.  A l p h a m a  Talk 07:44, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Bạn Alphama nói đúng. Năm tháng thì liên quan gì tới giải thưởng nhỉ? Giả sử giải thưởng đó đủ nổi bật (chỉ cần 1 tiêu chí) thì 1 người hoàn toàn vô danh đạt giải Hoa hậu VN = đùng cái là đủ nổi bật liền, cần gì bàn tới số năm? Dù 1 trường cấp 3 mới thành lập đạt giải mà cộng đồng cho là nổi bật = đủ nổi bật. Còn chuyện Huân chương lao động hạng 3 có được mặc định là đủ nổi bật hay không thì chưa biết (đợi kết quả đồng thuận của cộng đồng đã). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:52, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Đức Anh một trường chuyên vừa mới thành lập năm kia = đủ nổi bật theo quan điểm của tôi. Một trường cấp 2 vừa mới thành lập chưa được 10 năm đã được Huân chương lao động hạng 3 = tiêu chí này tôi đề nghị chỉ áp dụng cho trường cấp 3. Một trường không phải là chuyên, nhưng là trường điểm của cả khu vực, thành lập được 40 năm, được nhiều huân huy chương nhưng không có cái nào là huân chương lao động = nó không được mặc định đủ nổi bật không có nghĩa là nó không đủ nổi bật (trường hợp này phải xét tới nguồn uy tín + nguồn có nhắc tới rõ nét hay không). Cộng đồng đang thảo luận để tìm ra phương án. Bạn hoàn toàn có thể cố thuyết phục cộng đồng theo phương án của bạn nếu muốn. Không ai ép bạn thảo luận đâu mà than mệt. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:47, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Đó là lý do tại sao chúng ta có BQXB. Những bài không được mặc định là đủ nổi bật hoàn toàn có thể được giữ lại tại BQXB (có nghĩa là cộng đồng quyết định bài đó đủ nổi bật để giữ). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:54, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
  Tiêu chí 1000 học sinh là tôi xem ở Wikipedia:Thảo luận/Độ nổi bật (trung học phổ thông Việt Nam), bạn có thể xem ở đó để có thêm nhiều ý tưởng về tiêu chí.  A l p h a m a  Talk 07:41, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
 5. Symbol note.svg Ý kiến Hay là kết hợp 2 tiêu chí nào đó với nhau để tạo thành 1 tiêu chí mới? Ví dụ (xin nhấn mạnh chỉ là ví dụ) vừa thành lập trên 50 năm mà vừa có giải thưởng độc lập nào đó? Tôi không rành về các trường học lắm nên chỉ gợi ý để cộng đồng có cái thảo luận. —  Băng Tỏa  20:34, ngày 3 tháng 2 năm 2021 (UTC)