Wikipedia:Thảo luận/Lưu 22

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lưu trữ Đây là một trang lưu trữ các thảo luận cũ. Xin đừng sửa nội dung của trang này. Nếu bạn muốn bắt đầu một thảo luận mới hoặc nhắc lại một thảo luận cũ, xin hãy thực hiện ở trang thảo luận hiện tại.

10131415161718192021Lưu 222324252627282930314050

Mục lục

Small new feature

English screenshot

Apologies for using English, but a translation wasn't done in time.

This is an announcement about a small new feature, which was recently enabled on 17 other Wikipedias, including English. After fixes there, we are ready to expand to other projects where the feature is localized, including this one.

The feature is a confirmation message (see screenshot) that appears after you save an edit. It tells people that "Your edit was saved." It fades away automatically after two seconds, and can be removed immediately with a button ("x"). It was created by the Editor Engagement Experiments team, and tested with new users on the English Wikipedia. We saw very positive results: edits by new contributors increased 23% with a confirmation like this, with no decrease in quality.

If you don't want to see this feature at all, you can hide it in your personal CSS. Simply add the code below to Special:MyPage/common.css:

.postedit {
	display: none;
}

Thanks, and please reply here if you have any questions or see bugs. Steven (WMF) (thảo luận) 21:13, ngày 1 tháng 11 năm 2012 (UTC)

Hình chụp màn hình trên Wikipedia tiếng Anh

Rất xin lỗi vì việc sử dụng tiếng Anh, nhưng việc dịch thuật không được làm xong đúng thời điểm.

Đã có một thông báo về một tính năng nhỏ, mà đã được sử dụng (enable) trên Wikipedia của 17 ngôn ngữ, kể cả Wikipedia Tiếng Anh. Sau khi sửa chữa, chúng tôi đã sẵn sàng để mở rộng tính năng này ra các dự án án khác khi việc dịch thuật đã xong.

Tính năng này hiển thị một bảng thông báo (xem hình chụp) mà xuất hiện sau khi bạn lưu một sửa đổi. Nó nói rằng "Thay đổi của bạn đã được lưu" Nó sẽ biến mất sau 2 giây, và có thể được gỡ bỏ với một nút nhấn ("x"). Nó được tạo ra bởi nhóm Editor Engagement Experiments, và đã được thử nghiệm với các người dùng mới. Chúng tôi thấy kết quả rất khả quan: số lượng sửa đổi của các thành viên mới tăng 23% nhưng chất lượng lại không hề giảm

Nếu bạn không thích tính năng này, chỉ cần thêm đoạn code dưới đây vào Special:MyPage/common.css:

.postedit {
	display: none;
}

Cảm ơn, và hãy thông báo nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì hay bạn tìm thấy lỗi. Steven (WMF) (thảo luận) 21:13, ngày 1 tháng 11 năm 2012 (UTC)

Phan Phạm Nhật Khánh

Tôi không biết cách viết bài như thế nào Mong anh chị nào biết chỉ dùm Cám ơn rất nhiều

Các bài viết chọn lọc được dịch từ ngôn ngữ khác

Vi.WiKi đang có rất nhiều bài viết chọn lọc hay và chất lượng. Nhưng dạo này mình thấy các bài tự viết khá ít. Trong số các bài được chọn lọc thì đã có hơn 1 nửa là từ các bài dịch. Vẫn biết rằng dịch là cần thiết và cũng rất mất nhiều thời gian cũng như cung cấp nhiều chủ đề linh hoạt hơn cho Vi.WIKi, nhưng thử tưởng tưởng sẽ như thế nào khi các wiki ngôn ngữ khác biết rằng ở Vi có nhiều bài viết chọn lọc không phải do người việt tự viết mà số nhiều đều là các bài dịch được lấy từ ngôn ngữ họ. Sao chúng ta không nghĩ sẽ có một ngày nào đó ở một ngôn ngữ nào đó trên wiki người ta sẽ lấy một bài do chính wiki việt viết và dịch sang ngôn ngữ họ thành bài viết chọn lọc. Vậy thì tự hào biết bao. Mình không nghĩ rằng Việt Nam có ít chủ đề để viết đâu, nhiều lắm. Bò Tót (thảo luận) 11:15, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)

Bò làm đi.--123.16.135.116 (thảo luận) 11:57, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Chắc không nổi đâu, việc này bỏ nhiều thời gian lắm. Nếu tự viết nhiều khi lại không chuẩn, các thành viên khác "dập" là chết chắc, hơn nữa lại không nhiều người thích viết mà nhiều người thích phê bình hơn. Nếu bỏ công rất nhiều mà bài viết không được chọn thì tâm lý nản lắm, vì vậy đa số chọn dịch là đúng hướng và đúng quy luật xã hội. Trừ khi Wiki Việt đoàn kết, có tầm nhìn xa và vị tha hơn với nhau trong sự cộng tác hòa thuận. Mà điều này gần như không thể. Đã mỏng zồi mà con rẽ nữa. TemplateExpert (thảo luận)
TemplateExpert trở lại tên cũ đi thì sẽ góp phần bớt đi cái bạn lo hơn.--123.16.135.116 (thảo luận) 12:26, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Không nên bi quan quá thế chứ. Nếu mỗi thành viên ý thức được là mỗi sửa đổi là để đi đến sự đồng thuận thay vì tranh cãi, thì bản thân tốc độ tạo bài cũng đã tăng khác nhiều rồi. Mấy hôm nay số lượng bài viết và sửa đổi cũng tăng nhiều đấy chứ. Thái Nhi (thảo luận) 12:22, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Thực tế chứ bi quan cái gì? Thái Nhi hay IP không thử viết bài đi mà cứ đá trái banh qua lại thế. Nói thì dễ làm khó lắm mà khi làm không được như tớ nói sẽ nản lắm. TemplateExpert (thảo luận) 12:35, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Cứ coi bài Thánh Giuse thì biết. Bài này ko dập mật hay dập mặt tôi đi đầu xuống đất 27.75.172.247 (thảo luận) 12
31, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
đúng là nản thật Atz (thảo luận) 12:44, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Đông tay thi vỗ nên kêu. Bạn làm chủ đề này, tôi làm chủ đề khác. Đầu tư cho một bài viết dài không hề dễ, chưa kể, dù là đối với một bài dịch, tôi cũng đối chiếu nhiều ngôn ngữ khác nhau nên càng chậm hơn. Ai cũng cân nhắc làm được thì làm thôi. Tốc độ viết bài tôi không nhanh (chưa kể vào cuối năm công việc tôi rất bận), nhưng có thể nói là hầu như ngày nào tôi cũng vào vi.wiki để tham gia sửa đổi cả. Mà nhiều chủ đề tôi viết có phạm vi rất hẹp (cấp hiệu quân đội, Cao Đài...), ít người tham gia lắm. Trông cậy vào các bạn ở chủ đề phổ thông nhiều hơn. Thái Nhi (thảo luận) 12:47, ngày 14 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Nói đi nói lại thì dịch từ ngôn ngữ khác là dễ mất vì bài của ngôn ngữ đó đã bị dập te tua rồi mới được làm BVCL, do đó đỡ được công đoạn vị dập tan nát. Bởi vậy mình thường rất hoan nghênh và dễ dãi đới với những bài tự viết!Trongphu (thảo luận) 05:51, ngày 14 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Tình trạng sai chính tả đáng báo động của Wiki tiếng Việt

Tôi có dạo qua 1 vòng thì tình cờ thấy 1 số cụm từ bị sử dụng với số lượng lớn như:

Hay với số lượng ít có thể sửa được như:

Wikipedia được coi là bản tiêu chuẩn cho việc sử dụng tiếng Việt, nếu sai với số lượng không chừng 5,10 năm tới chúng ta hợp thức hóa cụm từ sai vào tiếng Việt luôn cho dễ viết. TemplateExpert (thảo luận) 04:40, ngày 19 tháng 11 năm 2012 (UTC)

 • Theo mình, bài nào lỗi chính tả nhiều quá bạn cứ cho vô đây thành viên nào rảnh thì vô xử lý.
Thât ra có nhiều cách sai là do phát âm của từng miền, nhiều khi người viết sai cứ nghĩ là người viết đúng sai mới ghê chứ. Lỗi đơn giản nhất thường gặp là dấu hỏi và dấu ngã Nai Tơ Ngơ Ngát (thảo luận) 11:47, ngày 23 tháng 11 năm 2012 (UTC)
Chữ "ngành" là sai 1 cách có hệ thống, đề nghị sửa gấp, nếu vài năm nữa bọn trẻ nó tưởng chữ "ngành" của người lớn dùng là sai. TemplateExpert (thảo luận) 12:01, ngày 23 tháng 11 năm 2012 (UTC)
 • Đã sửa xong từ "nghẫm" và "suy nghẫm", Đang sửa các từ khác Tuankiet65 (thảo luận) 05:15, ngày 6 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Logo Tết

Mời các thành viên trổ tài sáng tạo thiết kế logo Tết năm 2013. Tất cả ai có ý tưởng gì thì đế xuất nhé. Trân trọng.--Cheers! (thảo luận) 12:02, ngày 4 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Wikipedia:Thảo luận/Trang chính 2012

Wikipedia:Thảo luận/Trang chính 2012 đã diễn ra hơn 1 tháng, khi nào chúng ta nên đóng bq, hay ngày 21/12 đóng bq và thay đổi trang chính vào Tết Dương lịch, mọi người thấy thế nào?Value (thảo luận) 12:33, ngày 7 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Phiên bản offline của Wiki Tiếng Việt đã được hỗ trợ trên Kiwix

Kelson vừa thông báo là Kiwix đã hỗ trợ tiếng Việt: http://identi.ca/notice/98327615?PHPSESSID=gmndpv47cect22scqpl2fi3vu3

Download tại đây: http://kiwix.org/index.php/Main_Page thảo luận quên ký tên này là của Nhtuong (thảo luận • đóng góp).

Up bài viết dịch từ nguồn wiki có sẵn

chào các bạn,

Mình có vấn đề chưa rõ muốn hỏi qua các bạn. mình muốn dịch một số bài trên wiki trang tiếng anh sang tiếng việt và upload lên wiki tiếng việt để lúc mở chủ để đó ở wiki trang tiếng anh nó hiện thêm một mục tiếng việt trong phần language của trang tiếng anh và khi click vào phần tiếng việt nó link luôn tới bài dịch của mình, minh cũng đã tìm hiểu làm như thế nào nhưng hơi phức tạp nên bạn nào có thể chỉ rõ từng bước làm như thế nào kông.

Chân thành cám ơn, Luyen Pea.

Chào bạn. bạn có thể làm như sau: 1/Sau khi bài đã được upload lên wikipedia tiếng Việt; 2/bạn sang wiki tiếng Anh và thêm vào dòng mã sau: [[en:Tên bài tiếng Việt mà bạn đã dịch]] vào cuối bài viết bên đó, thì nó sẽ hiện ra như bạn mong muốn.--Cheers! (thảo luận) 02:24, ngày 9 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Làm thế nào để mình có thể upload bài lên trang tiếng việt được bạn nhỉ. Bạn chỉ cụ thể giúp mình được không.Thanks bạn
Đã hướng dẫn ở trang Thảo luận Thành viên:Luyen pea#Bài mới.--Cheers! (thảo luận) 07:07, ngày 10 tháng 12 năm 2012 (UTC)

THÊM VÀO VÀ SÁNG TẠO ĐỂ WP THÀNH CÔNG

Mình nghĩ rằng WP nên triển khai 1 Dự Án: Ý TƯỞNG WIKIPEDIA

- Trong dự án sẽ có những hạng mục hoạt động chính như sau: 1. Thành lập Ban Phê Bình Tác Phẩm: Ban này có nhiệm vụ tìm ra những "hạt sạn", nhận xét, góp ý và yêu cầu sửa đổi... 2. Thành lập Ban Khen Thưởng: Ban này có nhiệm vụ đặt ra những vấn đề cấp thiết và phương án giải quyết của WP sau đó trưng cầu những đề án sáng tạo của cộng đồng và đánh giá kết quả. 3. Thành lập Ban Quảng Cáo: Ban này có nhiệm vụ cao cả là đưa sứ mệnh của WP đến vợi mọi người, mọi giai cấp trong cư dân mạng, cũng như ngoài xã hội...

Tất cả đều phục vụ cho 1 WP hùng mạnh và hữu ích. YH: conit3004

Những ý kiến cũng bạn rất hay nhưng đáng tiếc là Wikipedia không phải là một tổ chức, tất cả mọi thành viên đều độc lập và tự nguyện nên chuyện lập ban này ban nọ là không thể. Ban khen thưởng thì lại quá không trung lập, tất cả mọi đóng góp trên Wikipedia đều đáng trân trọng do đó nếu muốn khen thưởng thì phải khen thưởng hết tất cả mọi người, mà mình hay đa số mọi người ở đây thì không cần được khen thưởng gì cả. Còn vụ quảng cáo thì không có tiền và đây cũng không phải là tổ chức có hệ thống nên chuyện đó cũng không làm được. Nếu bạn muốn giúp đỡ Wikipedia thì hãy bắt đầu làm một thành viên, đó là cách tốt nhất.Trongphu (thảo luận) 03:11, ngày 16 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Đề xuất quy định


Tổng hợp kết quả

Tiêu chí tiêu chí 1: Khi đặt biển {{dnb}}, một tiêu bản nhanh cũng được đặt để gửi nhiệm thông báo cho người khởi tạo bài chú ý hoàn thiện bài viết hay giải đáp các thắc mắc của người đặt biển. tiêu chí 2: Biển {{dnb}} phải được treo ít nhất 1 tuần khi bị mang ra biểu quyết. Nếu không thì cuộc biểu quyết không có hiệu lực tiêu chí 3: Chỉ có những tài khoản "100 sửa đổi và 1 tháng" mới được đề cử bài ra xóa tiêu chí 4: Cho phép IP tạo ra bài viết có quyền bỏ phiếu đối với chính bài viết đó tiêu chí 5: Phiếu xóa hay giữ cần phải được ghi rõ lý do
Đồng ý 20 người 20 người 17 người 12 người 17 người
Không đồng ý 1 người 7 người 2 người
Phiếu trắng 1 người 1 người
Tổng kết phiếu và Kết quả

Biểu quyết đã lâu, TP đóng thành quy định luôn được rồi, đừng để lâu chìm xuồng.  TemplateExpert  Thảo luận 07:22, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Ờ đúng 1 tháng rồi, cậu đóng như vậy là đúng! Bây giờ có quy định rõ ràng rồi cứ thế mà làm.Trongphu (thảo luận) 06:05, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Hình bản đồ Việt Nam tại commons

Hình chữ S mới có màu vàng. Màu này không tương phản bằng màu đỏ. Các bạn thấy thế nào?--Cheers! (thảo luận) 17:51, ngày 21 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Mình thấy màu xanh lá cây vẫn đẹp nhất!Trongphu (thảo luận) 18:37, ngày 21 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Nên dùng màu đỏ hơn, nhưng đợi Gryffindor trả lời xem sao. Prenn ⁞ Thảo luận 02:06, ngày 22 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Trong thẩm mỹ học, không bao giờ dùng màu vàng trên nền trắng cả, nó quá chói và người xem khó chịu.  TemplateExpert  Thảo luận 15:20, ngày 22 tháng 12 năm 2012 (UTC)
ví dụ điển hình là chữ ký của Alphama ^^ majjhimā paṭipadā Diskussion 15:29, ngày 22 tháng 12 năm 2012 (UTC)
chữ ký của Alphama nền vàng đi với chữ đen, độ tương phản là rõ nét. Hình VN trên là màu vàng đi với nền trắng.:D  TemplateExpert  Thảo luận 15:38, ngày 22 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Mà sao chỉ có cái thứ 2 là có Hoàng Sa Trường Sa nhỉ? majjhimā paṭipadā Diskussion 15:33, ngày 22 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Bổ sung Hoàng Sa, Trường Sa vào vì Wiki rất nhiều người đọc. Ko bổ sung người ta tưởng đó là của Trung QUốc. Romelone (thảo luận) 09:09, ngày 23 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Nhất trí với cậu Romelone!Trongphu (thảo luận) 21:57, ngày 23 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Bác nào rảnh vẽ con rồng khè lửa vào luôn cũng được.  TemplateExpert  Thảo luận 19:27, ngày 23 tháng 12 năm 2012 (UTC)

mình cũng thấy thế, nên đổi sang đỏ sẽ đẹp hơn:D ngoài ra mình cũng ủng hộ nếu đổi thành xanh nước biển:D, đề nghị vẽ trường sa, hoàng sa vô


P.S ko hiểu có lý do gì mà mình xem lại ls có 1 vài ng cố tình đổi từ đỏ sang vàng ??? lý do chính trị chăng ??? --H.P (thảo luận) 04:45, ngày 24 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Tôi ủng hộ phần lãnh thổ Việt Nam được tô màu đỏ, màu xanh lá cây và vẽ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vô.Thanhtinsaosang (thảo luận) 05:47, ngày 24 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Dùng màu xanh là hay nhất. Vừa nổi bật, mát mắt, dễ chịu, không gây tranh cãi, suy diễn lung tung. Romelone (thảo luận) 14:54, ngày 24 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Các đảo lớn như Phú Quốc, Côn Đảo cũng phải thêm vào. Bạn nào giỏi photoshop làm ơn bỏ 1 buổi giải quyết dứt điểm vụ này cho rồi. Romelone (thảo luận) 15:20, ngày 24 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Thường thì có thành viên Beyoncetan rất giỏi ba cái vụ photoshop hình ảnh này nhưng đang trong mùa học nên thấy ít tham gia.Trongphu (thảo luận) 00:53, ngày 27 tháng 12 năm 2012 (UTC)
Có vẻ Gryffindor không trả lời, tôi đã lùi lại các phiên bản của Paris. Prenn · Chúc mừng năm mới! · 10:49, ngày 29 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Khẩn cấp!!!

Có một thành viên vô danh nào đó đã vào các bài của tôi viết, gồm có: Danh sách đơn vị hành chính cấp huyện của Quảng Bình, Danh sách đơn vị hành chính cấp huyện của Đắk Nông, Danh sách các đơn vị hành chính cấp huyện của Quảng Nam xóa đi phần tổng hợp trước bản danh sách... bảo quản viên nên vào xem và ngăn chặn... cảm ơn!!! Hiện vẫn đang xóa các nôi dung... mong can thiệp ngay lập tức--Dương Anh Vũ - Guinness (thảo luận) 08:54, ngày 29 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Theo tôi, bài "danh sách " thì chỉ nên có danh sách và lời giới thiệu liên quan đến danh sách (hành chính), không cần phải giới thiệu tóm tắt về tỉnh đó như vậy. --CNBH (thảo luận) 13:15, ngày 29 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Dịch cho Picture of the Year 2012

Bạn nào có khả năng thì vào dịch giúp mình ở http://commons.wikimedia.org/wiki/Commons:Picture_of_the_Year/2012/Translations. Hiện tại chưa có ai tham gia dịch Tiếng Việt hết! Tuankiet65 (thảo luận) 09:29, ngày 29 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Dịch đã xong, các bạn vào rà soát cho mình Tuankiet65 (thảo luận) 11:50, ngày 11 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Thắc mắc việc chèn hình vào bài viết

Tôi đang định viết trang thành viên Thành_viên:Bumblebee1248 và muốn chèn bức hình giống như kết quả tìm kiếm này của Google để làm ảnh đại diện (giống như avatar trên Facebook ấy) nhưng không biết nên làm thế nào. Xin mọi người giúp đỡ.

Tôi muốn chèn những hình ảnh tìm được trên Internet bằng Google vào một số bài viết ở Wikipedia và Wiktionary nhưng không biết nên làm thế nào. Xin chỉ cho tôi cách ghi những tên tác giả, trích dẫn,... hay cái gì đó để người khác biết được đó không phải là ảnh của tôi mà là ảnh do tôi sưu tầm trên Internet để minh hoạ cho bài viết và điều quan trọng là làm cách nào để tôi không vi phạm bản quyền của bức hình tôi muốn chèn.

Xin trả lời tôi ở trang thảo luận thành viên của tôi. Cảm ơn.

Bumble Bee (thảo luận) 09:26, ngày 30 tháng 12 năm 2012 (UTC)

′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′′’’’’’

Nếu hình ảnh đó do bạn là người sở hữu gốc thì bạn có thể tải ảnh lên Wikipedia, chức năng tải ảnh dành cho thành viên có tài khoản đăng ký hơn 4 ngày và có 100 sửa đổi thì phải?. Wiki sẽ không chấp nhận các dạng ảnh vi phạm bản quyền.  TemplateExpert  Thảo luận 10:24, ngày 30 tháng 12 năm 2012 (UTC)

LOGO Tết!

Giờ đã đến năm mới rồi! Chuẩn bị đến Tết ta rồi. Bạn nào giỏi về mỹ thuật làm dùm cái LOGO đẹp mắt để Wikipedia được ăn Tết nữa chứ không thì tội nghiệp chú Wikipedia lắm... Cái LOGO Tết năm ngoái nhìn rất đẹp hoặc cái logo ăn mừng 500K bài. Hy vọng LOGO lần này cũng được như thế.Trongphu (thảo luận) 22:51, ngày 31 tháng 12 năm 2012 (UTC)

Logo tết mấy năm trước đã có các chủ đề như: dưa hấu, con giáp, cành mai, cành đào, bánh chưng... Đây là các bản phác thảo ban đầu cho năm nay. Kính mời mọi người đóng góp ý kiến nhé. Cảm ơn.-- Trình Thế Vânthảo luận 08:18, ngày 2 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Cứ tưởng đây là zh.  TemplateExpert  Thảo luận 08:21, ngày 2 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Hìhì. Đây mới chỉ là một ý tưởng thôi. Mình đang vẽ mấy cái khác nữa để mọi người lựa chọn.-- Trình Thế Vânthảo luận 08:32, ngày 2 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Còn việc thay đổi giao diện trang chính thì sao? Hay là tới tết thay đổi luôn?Thanhtinsaosang (thảo luận) 14:22, ngày 6 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Hình ảnh con rắn trông rất dễ thương, con lân cũng đẹp. Tôi thích cả hai. Tuyệt quá. SFriendly.svg ~ Violet (talk) ~ 15:25, ngày 10 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Sao chữ Tết trong logo hình con rắn cùng màu với nền và nhỏ quá, không nổi ? --178.203.190.32 (thảo luận) 22:09, ngày 12 tháng 1 năm 2013 (UTC)--178.203.190.32 (thảo luận) 22:09, ngày 12 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Vui lòng cho ý kiến để chỉnh sửa hoàn chỉnh nhé các bạn.-- Trình Thế Vânthảo luận 07:59, ngày 5 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Con rắn mới này không dễ thương như con rắn trước. Nền màu vàng nên nhạt bớt ?. --109.91.98.95 (thảo luận) 00:54, ngày 10 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Tìm thôn Trà Bản, Huyện Cao Lộc thuộc xã nào?

Chữ đậmAi biết thôn Trà bản thuộc Xã nào của Huyện Cao Lộc Lạng sơn, Tôi Họ Nông dân tộc Tày đang cần tìm Nguyên quán. Xin cảm ơn! Xin gửi về Email: vantrungthanhf@hotmail.com

Be a Wikimedia fundraising "User Experience" volunteer!

Thank you to everyone who volunteered last year on the Wikimedia fundraising 'User Experience' project. We have talked to many different people in different countries and their feedback has helped us immensely in restructuring our pages. If you haven't heard of it yet, the 'User Experience' project has the goal of understanding the donation experience in different countries (outside the USA) and enhancing the localization of our donation pages.

I am (still) searching for volunteers to spend some time on a Skype chat with me, reviewing their own country's donation pages. It will be done on a 'usability' format (I will ask you to read the text and go through the donation flow) and will be asking your feedback in the meanwhile.

The only pre-requisite is for the volunteer to actually live in the country and to have access to at least one donation method that we offer for that country (mainly credit/debit card, but also real time banking like IDEAL, E-wallets, etc...) so we can do a live test and see if the donation goes through. **All volunteers will be reimbursed of the donations that eventually succeed (and they will be very low amounts, like 1-2 dollars)**

By helping us you are actually helping thousands of people to support our mission of free knowledge across the world. If you are interested (or know of anyone who could be) please email ppena@wikimedia.org. All countries needed (excepting USA)!!

Thanks!

Pats Pena
Global Fundraising Operations Manager, Wikimedia Foundation

Sent using Global message delivery, 21:22, ngày 8 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Dùng từ khóa tiếng Anh

Gần đây có nhiều bạn viết bài thích sử dụng từ khóa liên kết với Wiki Tiếng Anh như: en:ABC, liệu điều này có đúng với tiêu chí của Wiki Việt? Tôi đoán mấy bạn không muốn cụm từ hiện màu đỏ nhưng nếu làm vậy hình như đây ko phải là Wiki Việt mà là Wiki English?  TemplateExpert  Thảo luận 16:25, ngày 11 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Cảm ơn bạn Alphama giới thiệu cách dùng này. Mình thấy không có vấn đề gì cả, nếu chưa có bài tiếng Việt. Tuy nhiên mọi người nên để ý xem lúc đó đã có bài tiếng Việt chưa, nếu có thì nên sửa link sang bài việt ngữ. DanGong (thảo luận) 15:08, ngày 12 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Vấn đề là ở chỗ khi tiếng Việt có bài tương ứng thì nó sẽ không được dẫn trực tiếp, Alphama thử Việt hóa bản mẫu Link-interwiki để mọi người cùng sử dụng xem sao. --CNBH (thảo luận) 15:23, ngày 12 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Cách này cũng có cái hay và cái dở. Cái hay là đối với độc giả, họ có thể tra cứu nguồn từ các ngôn ngữ khác trong trường hợp nguồn Tiếng Việt không có. Tuy nhiên cái dở là đối với đội ngũ viết bài Wiki thì sẽ họ không cảm nhận bằng mắt được từ khóa (tiêu đề) nào vẫn chưa có trong tiếng Việt để từ đó mà phát triển, xây dựng. Tôi đang băn khoăn cách dùng này nên hỏi cộng đồng xem ý kiến.  TemplateExpert  Thảo luận 16:30, ngày 12 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Tôi nghĩ link đến wiki tiếng khác nên dùng màu khác hoặc có ký hiệu gì kế bên để wikipedian chúng ta biết để thay thế trong tương lai. Romelone (thảo luận) 16:05, ngày 14 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Đồng ý với Romelone, tôi nghĩ nên chọn màu hồng để biểu trưng cho đường dẫn từ ngôn ngữ khác, nhưng cái khó là thuật toán để loại trừ cho (tiếng Việt) và not-vi khi hiện màu, link không tồn tại thì đã có màu đỏ rồi! Cái này chắc nhờ các mem lập trình --Hoàng Linh (thảo luận) 17:43, ngày 14 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Hiên nay một số bạn lạm dụng dẫn đến tình trạng nguy hiểm là không ai biết được từ khóa nào chưa có ở Wiki Việt khi đọc bài ví dụ: tình yêu. Cá nhân tôi phản đối cách làm này, hơn nữa khi đã có bài thì phải đi sửa lại từng bài, nếu cài đặt và lập trình cho bản mẫu tự nhận biết thì đè nặng tính thực thi lên bản mẫu với hàng chục nghìn từ khóa, điều này không cần thiết. Tôi cần ý kiến của nhiều BQV hơn nữa.  TemplateExpert  Thảo luận 08:39, ngày 15 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Tôi thấy không nên dùng như vậy. Cứ để như trước nay, có bài thì xanh, không có bài thì đỏ, không nên liên kết sang đâu cả. Prenn · Chúc mừng năm mới! · 11:20, ngày 15 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Hoàn toàn đồng ý với Alphama và Prenn. Thái Nhi (thảo luận) 12:32, ngày 15 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Vậy thì cũng nên thông báo các thành viên đừng xài cái đó nữa, với lại chẳng biết có bao nhiêu từ khóa như vậy nữa.  TemplateExpert  Thảo luận 07:00, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Chúc mừng sinh nhật Wikipedia

Chúc mừng sinh nhật Wikipedia ngày 15 tháng 1 năm 2013

Tạm cái hình đã.  TemplateExpert  Thảo luận 20:05, ngày 14 tháng 1 năm 2013 (UTC) tôi không phải là thành viên chính thức nên mong anh em giúp đở trong tôi có đử lòng nhiệt huyết và gang dạ rất mong sể là một thành viên va lam một diều gì dó có ich cho nhân dân tụdo và sông núi

Nếu tính ra thì phải 2 cái sinh nhật, một cái là khởi đầu của toàn thể Wikipedia và một cái là ngày Wikipedia tiếng Việt mở cửa.Trongphu (thảo luận) 06:04, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)

it

Wikipedia tiếng Ý chuẩn bị đón mốc 1 triệu bài viết

Bài mãi mãi thiếu nguồn gốc và biện pháp

Xin nêu ra một vấn đề để cộng đồng ta (chắc cũng chỉ ít người, thành viên hơn 300 nghìn chứ toàn account ma và quảng cáo, phá bài là nhiều) suy nghĩ.

Nói chính xác hơn thì trong 300k account thì chỉ có khoảng 100 tới 200 là thành viên có đóng góp thỉnh thoảng. Vài chục là tích cực. Thật mắc cười khi Wikipedia tính 1 sửa đổi trong 1 tháng = thành viên tích cực. Do đó theo thống kê thì ta có hơn 1000 thành viên tích cực nhưng trên thực tế thì toàn là ma móc phá hoại chỉ hại và làm tốn thời gian thành viên chân chính.Trongphu (thảo luận) 07:26, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)

1/ Có những bài trong Wiki mãi mãi chỉ ở tình trạng thiếu nguồn gốc. Dù có treo 100 biển "thiếu nguồn gốc", "cần dẫn nguồn", "no footnotes" và để nhiều năm thì cũng rất ít cơ hội được cải thiện.

   • Thí dụ 1 là loạt bài về các vị nhạc sỹ hay thi sỹ trước 1975 của thành viên Kantcer. Có thể họ có ý tốt nhưng nguồn tham khảo để chú thích cho các bài này thì gần như là không có nếu không muốn nói là toàn nguồn diễn đàn, nguồn web vô danh. Sách viết về những vị này thì gần như không có, và nếu có thì cũng có thể chỉ là tác giả nào đó tự viết, tự xuất bản nên cũng thuộc dạng self publish không thể dùng được. Nguồn forum thì theo tôi thử khảo sát có dactrung.net, quannhacvang.com,... Có thể trên đó các thành viên đều cố gắng đưa thông tin đúng để mọi người cùng lưu giữ kỷ niệm về những ngày tháng trước sự kiện 1975, tuy nhiên không thể dùng nguồn diễn đàn làm nguồn tham khảo được cho dù có đúng đi chăng nữa.

Xem thêm Trịnh Hưng, Anh Thy, Kim Tuấn (nhà thơ)...

   • Thí dụ 2 là loạt bài của một số vị về Thúy Nga Paris By Night. Bài viết toàn trích nguồn forum của trung tâm này, không có thông tin gì ngoài vài dòng về địa điểm thu hình, ngày thu hình. Phần còn lại là một cái danh sách mà khả năng rất cao là chép từ forum nốt. Thế là xong một bài.

Xem thêm Paris By Night 94,...

   • Thí dụ 3 là loạt bài về đảng phái chính trị cũ ở VN. Dùng nguồn forum, blog, nguồn sách tự xuất bản "thoải mái" luôn. Đúng rồi, vì sách uy tín ở đâu ra cho đủ, vả lại đây toàn là về chính trị, một chủ đề gây ra nhiều drama trên Wikipedia nhất, từ Anh đến Việt.

Xem thêm Đại Việt Duy dân Cách mệnh Đảng, Đảng Công Nông Việt Nam...

Những bài viết kiểu thế này sẽ gần như là mãi mãi thuộc dạng "thiếu nguồn gốc" và chẳng thể nào cải tiến nổi. Thời gian càng trôi thì những người hiểu biết tường tận các vấn đề đó dần từ giã cõi đời, tài liệu dần thất lạc hết. Người đời sau chỉ có đọc nguồn forum để nhớ lại những tác giả trước 1975 và sẽ rất khó mà có nhà nghiên cứu âm nhạc và hội đồng uy tín nào viết và thẩm định được một cuốn sách nói về các vị ấy để ngày đó Wiki lấy ra trích dẫn và cải tiến những bài kiểu này. Bởi vậy: giữ và làm ngơ hay xóa ngay từ đầu?

2/ Cũng về các bài thiếu nguồn gốc. Cần có biện pháp mạnh hơn đối với những bài này. Một hiện thực không mấy sáng sủa đã nảy sinh từ khi Wikipedia ra đời như sau: một ai đó viết bậy bạ nhưng cố tình ngụy trang bài viết/đoạn văn/thông tin trông có vẻ tốt. Xong thì ai đó (BQV hoặc con rối của người đó) giả vờ treo biển "cần dẫn nguồn" rồi "thiếu nguồn gốc" cho có vẻ khách quan, còn không thì không treo gì luôn. Đợi vài tháng, vài năm. Một số nguồn news của VN lấy thông tin từ Wiki, nhưng lại có vẻ khinh Wiki, không dám ghi chú là Wiki. Thế là các báo này viết bài về chủ đề đó với thông tin sai lạc do vị tác giả kia chế biến ra. Xong thì một số thành viên Wiki rơi trúng vào tròng, lại đi lấy ngay cái nguồn báo đó để "bổ sung chú thích" cho các thông tin không kiểm chứng được trong bài kia. Thế là hóa ra không khác gì lấy chính Wiki để trích dẫn cho Wiki. Đây đúng là thảm họa lớn nhất về mặt nội dung, theo tôi, và dần dần theo thời gian thì thông tin sẽ loạn đến mức không kiểm soát nổi, đặc biệt khi hiện nay trên Wiki có một số người rất chuộng lấy nguồn báo chí VN ra để viết bài. Cái này ai quan sát thì biết thôi: từ lâu Wiki vốn dĩ chia ra làm 3 trường phái mà: một là thiếu lắm thì mới lấy báo hay web, "chọn báo mà chơi" không trích Zing hay Kenh14 hay 24h.com.vn,...; hai là toàn lấy nguồn báo, miễn là tiện thì lấy; ba là dịch thuật từ ngôn ngữ khác. Những người yêu nguồn báo thậm chí sử dụng luôn cả những cái báo mà ngày thường chả mấy ai biết tên, miễn là nó có xuất bản trên mạng và có thông tin mà người đó muốn thì người đó dùng.

Bởi vậy, biện pháp mạnh đối với những bài thiếu nguồn gốc, hoàn toàn không có nguồn tham khảo uy tín là rất cần thiết để giảm bớt thảm họa này, đặc biệt là khi Wiki dựa rất nhiều vào nguồn web, nguồn báo và lại có những người yêu nguồn báo đến mê mẩn!

Mời cộng đồng suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết. Undoer undoer (thảo luận) 01:16, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Theo tôi, chúng ta cần tăng cường ngó qua các khu vực Bảo trì để duyệt các bài không đủ tiêu chuẩn. Tùy theo nhận định để đặt biển theo cấp độ. Đối với các bài không nguồn dẫn, nên cố gắng bổ sung các liên kết ngoài tiếng Việt nếu được, để sau này có mở rộng bài dựa trên các liên kết ngoài này. Trong trường hợp quá ít liên kết ngoài tiếng Việt, hoặc do liên kết không đề cập đáng kể, ta có thể "mượn" các liên kết hoặc nguồn tham khảo từ các phiên bản ngôn ngữ khác. Trong trường hợp nếu vẫn không thực hiện được, khi đấy buộc phải treo bảng clk hoặc BQXB.Thái Nhi (thảo luận) 02:00, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Tôi có một ý kiến nhỏ. Tôi không nghĩ các báo "khinh Wikipedia" giống như Undoer undoer nói mà là do cái văn hóa "sao chép-bơm vá" của những thế hệ phóng-viên-không-xứng-là-phóng-viên sau này đã quá cao. Bạn dạo một số báo ở VN sẽ thấy rằng họ trắng trợn chép hình của báo khác về dùng, thô bỉ xóa Watermark, bê nguyên bài của báo khác về xào như thật.... Đơn cử là cái vụ Bố chồng dính con dâu mấy tháng trước. Họ dám làm như vậy thì Wikipedia tiếng Việt chỉ là chuyện nhỏ115.73.56.40 (thảo luận) 02:06, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Bên bài Co thắt âm đạo của Wiki cũng tự dưng bê cái tin vịt 100% này vô rồi còn dẫn nguồn chứng minh là tin vịt??? Đã là một tin tức vô cùng lá cải, vô văn hóa và dối trá thì cần gì đến Wiki đưa vào? Tôi mới che xong. Undoer undoer (thảo luận) 00:52, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Gần đây nhất là bài Thói quen với nội dung hình ảnh phong phú (xem lịch sử tạo bài) nữa á. =))  TemplateExpert  Thảo luận 07:05, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Sốc. Không hiểu người viết có ý gì khi đưa hình đó vào?

Bản thân Wiki quy định nguồn đến từ bất cứ đâu miễn nổi bật, cụ thể như nhiều người thích lấy nguồn web vì nó khá tiện lợi cho độc giả lẫn người viết khi xem và tạo bài. Tôi nghĩ việc thảo luận về nguồn ở Wiki cần thiết nhưng cũng chẳng đi tới đâu, chẳng có ai thèm tham gia, đến sau này các biểu quyết thảo luận hầu như chẳng có cái nào thống nhất, đa số chìm xuồng vì đội ngũ BQV ngó lơ (tôi bận, tôi không để ý, tôi thế này thế kia...) để thành viên tự biên tự diễn với nhau rồi kết quả chả đi tới đâu. Chỉ cần 1,2 thành viên phản đối thì coi như công sức cả tập thể thất bại. Báo chí VN là do luật chưa mạnh nên mới dám làm mà chuyện bình thường.  TemplateExpert  Thảo luận 07:21, ngày 18 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Thấy cậu Template nói chí lí đấy! Ý tưởng thì đầy, không thiếu nhưng cái thiếu là nhân lực! Nói gì thì nói cũng được nhưng có sức để làm không mới là chuyện khác? Bàn tán cho đã vô cũng chả giải quyết được gì, thành công cóc. Mai mốt khi nào Wikipedia ta có mấy trăm thành viên thường trực mỗi ngày kìa thì may ra lúc đó mới có kế hoạch hiệu quả. (đặc biệt là đội ngũ BQV mỏng dính, trên thực tế chỉ có vài BQV) Mình thấy là hiện giờ kinh tế thế giới đang khó khăn nên nhiều thành viên cũng đang bận đi kiếm miếng ăn chứ cũng chả rảnh để mà giúp Wikipedia như xưa nữa. Còn những thành viên Wikipedia sinh viên (lúc tham gia thì chỉ mới lớp 6 hay 7 hay 8) thì hiện giờ đã lớp 11, 12 hay đại học hết trơn rồi nên cũng bận học quá chứ cái hồi lớp 7, 8 thì còn rảnh chán. Đại loại là hầu như tất cả các thành viên năng nổ trên Wikipedia đang đi vào giai đoạn bận rộn của cuộc đời và không có thành viên mới (thiếu thành viên vừa trẻ tuổi vừa rảnh rang) để thay thế nên chịu. Cộng với một số yếu tố xã hội khác.Trongphu (thảo luận) 06:34, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Hay là TP đứng ra làm 1 cái thảo luận nữa rồi làm quy định đi cho khỏe.  TemplateExpert  Thảo luận 11:27, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Nếu thảo luận về nguồn tiếng Việt nên bắt đầu từ khái niệm nguồn và bài, mà đặc biệt cần làm rõ khái niệm bài lá cải - các thể loại bài viết chứa nhiều quan điểm cá nhân, văn phong bình luận, đánh giá, suy diễn, tiêu đề câu khách,... Thể loại này rất không phù hợp làm nguồn minh hoạ thông tin cho 1 từ điển bách khoa. Về thể loại "bài mãi mãi thiếu nguồn gốc", vì số lượng rất đồ sộ và ngay cả WP TA cũng chưa có quy định cụ thể về thời hạn xoá cho thể loại này, biện pháp áp dụng hiện nay là nhờ nhân lực cân nhắc mức độ nặng nhe của các loạt bài đó và đưa dần ra BQXB, đặc biệt là các bài về người. Các bài về người đang sống có thể đặt biển đưa về thể loại xoá sau 10 ngày/1 tháng. ~ Violet (talk) ~ 16:39, ngày 19 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Chán thật. Kiểm tra bảng thống kê bên tiếng Anh thì Wiki tiếng Việt còn thảm nữa. Nhiều chỉ tiêu kém hẳn các ngôn ngữ khác, kém hơn cả ngôn ngữ nằm ở phía dưới bảng xếp hạng. Thành viên hơn 300.000 mà toàn quảng cáo và phá hoại. Tính ra mỗi tháng có hơn 1.000 người có đăng nhập và sửa đổi ít nhất 1 lần, tỉ lệ 1/300! Trong số này chắc chưa đến 50 người sửa đổi nhiều hơn. Một Wiki hơn 500 nghìn bài viết mà chỉ có 50 người quản lí, vậy ra mỗi người gánh 10.000 bài, kinh khủng! Việt Nam xếp hạng cao về số người sử dụng Internet nhưng cũng chỉ toàn là chát chít, chơi game, download phim-nhạc với chả chính trị chính em. Nhiều người, nhiều báo lấy thông tin của Wiki. Hay thì bỏ qua, thấy dở hay không đúng thì bắt đầu chửi rủa thậm tệ. Lại còn so sánh Wiki tiếng Việt thiếu trình độ so với tiếng Anh mà không biết tiếng Anh có ít nhất 100.000 thành viên tích cực, gấp 2.000 lần tiếng Việt, chưa kể số IP của tiếng Anh. Đến cả một trang web mạo danh ông thủ tướng VN mà cũng đăng bài bỉ bai Wiki: http://nguyentandung [chấm] org/wikipedia-tieng-viet-con-dao-nhieu-luoi.html
Hic, cái trang mạo danh đó dám nói: nhiều thành viên tích cực trên Wikipedia, với chức danh “Bảo quản viên”,….. có một số kẻ liên quan tới các tổ chức lưu vong ở nước ngoài, hoặc một số cá nhân trong nước đang tìm cách kích động dân chúng, định hướng dư luận theo con đường mà chúng mong muốn[cần dẫn nguồn] ??? Tranminh360 (thảo luận) 09:53, ngày 27 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Bởi vậy, tôi vẫn cho rằng có lẽ tiếng Việt cứ mạnh tay hủy/xóa các bài quá kém về nguồn. Quý hồ tinh bất quý hồ đa, người xưa dạy rồi. Nhân lực mỏng thì khó quản nổi số này nên cứ trảm cho xong. Tương lai viết lại. Undoer undoer (thảo luận) 00:52, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Lời bạn nói ai cũng biết, BQV nào cũng biết nhưng đành chịu thôi, không có người nhân lực mỏng, sắp tới có khi phải chuyển qua dùng robot để nâng cao chất lượng bài ấy chứ.  TemplateExpert  Thảo luận 01:11, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Xóa chỉ là biện pháp bất đắc dĩ và chỉ dùng vào thế chẳng đặng đừng. Khi áp dụng xóa một cách cực đoan sẽ làm giảm số lượng bài viết và càng giảm thứ hạng của vi.wiki.
Theo tôi, cần nhiều thành viên hơn tham gia ở khu vực Bảo trì. Trước đây từng có thành viên đặt vấn đề đưa các bài có vấn đề ra BQXB để "thúc" hoàn thiện bài. Tôi không đồng tình với việc này, vì cho rằng nó chỉ giải quyết ngọn, ở diện hẹp và biến khu BQXB thành bãi rác. Thay vào đó, ta nên thẩm định ở khu vực bảo trì vì theo thói quen, các thành viên vi.wiki thường xem ở khu vực Thay đổi gần đây và tham gia sửa bài từ đây.
Một số thể loại cần nhiều thành viên tham gia dọn dẹp như Bài do bot tạo (bot làm tăng số lượng bài nhưng làm giảm chất lượng chung), Không có nguồn tham khảo, Cần wiki hóa, Sơ khai, Rất sơ khai (đây là những bản mẫu chất lượng kém điển hình và số lần sửa đổi ít)... Ngoài ra, việc liên kết bài với các phiên bản ngôn ngữ khác cũng làm tăng chất lượng vi.wiki đáng kể. Thái Nhi (thảo luận) 01:17, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Theo tôi chẳng có bài nào thuộc dạng mãi mãi thiếu nguồn gốc hết. Một bài không có bất cứ nguồn nào và 10 năm không ai đụng đến thì có thể năm thứ 11 sẽ xuất hiện cao nhân phát triển bài. Nếu xóa bài đó thì không bao giờ có năm thứ 11. Vì vậy tuyệt đối không thể lấy lý do không nguồn để xóa bài. Romelone (thảo luận) 16:44, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Không có có nguồn có nghĩa là không chứng minh được những điều kiện cần thiết cho bài tồn tại. Thứ hai, wikipedia không dự đoán tương lai. Tôi chỉ biết hiện tại bài không nguồn, chất lượng kém cỏi lâu quá không ai sửa và hiện cũng tìm không ra nguồn để bổ sung vào -> không thể trách người khác đề nghị xóa khỏi wikipedia. Mở không có nghĩa là cái gì cũng cho vào được. Thời kì chạy đua về số lượng đã qua rồi và bây giờ hãy để tâm đến chất lượng. Михаил Александрович Шолохов (thảo luận) 17:02, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Muốn giải quyết cái gốc như Thái Nhi đã nói, tức là thúc đẩy nguồn nhân lực đầu vào, tôi nghĩ nên đặt ra câu hỏi: vì sao vô nhìn là chính chứ chả ai tham gia? Theo cá nhân tôi, vấn đề rất có thể nằm ở văn hóa wiki, tương tự như văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa tập thể tạo nên sự kết dính của các cá nhân trong tập thể, quyết định khả năng hấp dẫn của môi trường xã hội, và năng suất đầu ra. Có phải văn hóa ở wiki tiếng Việt có vấn đề? Và vấn đề đó là gì? majjhimā paṭipadā Diskussion 17:31, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Tôi xin thử liệt kê vài cái "tật" ở wiki tiếng Việt, dĩ nhiên ở đâu cũng sẽ có những cái tật này, tuy nhiên mức độ, nồng độ, và mật độ của nó thì chắc khó chỗ nào qua được ở đây:
 1. Tật nick ảo và log-out để ném bao (rác) vào nhau.
 2. Tật soi và nghi lẫn nhau (chủ yếu là do yếu tố chánh chị chánh em gây nên).
 3. Tật cắn tơi tả người mới đến (bao gồm cả việc thiếu "sự hỗ trợ từ trong tâm" đối với người mới đến).
 4. Tật nhát gừng và thờ ơ với việc của người (còn việc của mình thì rất hăng tiết, chứ việc của mình mà cũng thờ ơ thì tôi coi là đắc đạo rồi, không bàn:D).
 5. Cách nói chuyện của các thành viên wikipedia với nhau đôi khi quá lạnh lùng và khách sáo. Chúng ta "bê nguyên văn" từ tiếng Anh sang, nhưng quên rằng nhập gia phải tùy tục, tiếng Anh họ có cách hành văn và lối nói chuyện khác với tiếng Việt, tôi cũng cố bắt chước cách giao tiếp đang phổ biến này, nhưng nói thiệt nhiều khi tôi không thấy được sự thân thiện của "người-đang-đối-thoại-với-mình". Muốn có một trái tim nóng để thêm thông tin cho wiki, thì đừng cố làm lạnh tim nhau, dù đó chỉ là trong giao tiếp thảo luận hay xã giao thông thường.
 6. Thiếu văn hóa offline và trao đổi ngoài wiki, điều đã từng được các cựu thành viên thực hiện tương đối mạnh. Nguyên nhân có lẽ do điều 2.
Nêu vài cái trước, còn nhiều cái quá chưa kịp nhớ ^^. majjhimā paṭipadā Diskussion 17:51, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Wiki suy cho cùng thì không tiền + vô luật (có nhưng gốc vẫn là vậy) nên phải chịu thế thôi =)). Do đó, Wiki mạnh ở cộng đồng có văn hóa mạnh (Pháp, Ý, Đức,..), Wiki yếu ở cộng đồng có văn hóa yếu (khỏi ví dụ). Do đó mọi người đừng bàn nữa, bàn mãi cũng thế thôi, có nhiều người TÂM HUYẾT BÀN LẮM ZỒI ĐẤY. Trừ khi cả nhóm BQV có mặt 100% (không thiếu cụ nào) đưa ra lời tâm huyết với những câu "lói" chắc "lịch". Còn các cụ ấy mà thả như bây h thôi thì anh em cứ tà tà mà soi nhau dài dài. Alien nói rất hay, rất đúng, ví dụ cực hay tuy nhiên theo tớ nghĩ cũng chẳng tới đâu cả. =))  TemplateExpert  Thảo luận 18:00, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Lúc trước tớ đã từng nói là muốn wiki mạnh thì cách giúp wiki tốt nhất là tạo nên môi trường làm việc tích cực, vì 1 mình mình có chuyên cần hí hoáy cả đời đi nữa, thì năng suất cũng không bằng 1 phần nhỏ của 1 tập thể "bán chuyên cần". Nhưng mà hình như chẳng ai quan tâm đến vấn đề môi trường làm việc, mà đa số chỉ quan tâm đến mình và những cái gai trong lòng mình.:D Thôi đi ngủ mai đi đà lạt ngắm hoàng hôn. Có ai ở đà lạt không ta? majjhimā paṭipadā Diskussion 18:05, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)


Không lẽ giờ lại biểu quyết xóa hết cái đám Paris By Night kia? Tôi nghĩ lịch sử BQXB chắc chưa có tiền lệ như vậy (?). Lí do rất đơn giản:

- Không có nguồn

- Nếu có thì là nguồn diễn đàn, không thể chấp nhận

- Thông tin không có gì hữu ích, chỉ là nơi thu hình, ngày bán DVD còn lại là bê nguyên cái danh sách nhạc ở "đâu đó" (diễn đàn chứ đâu nữa!) vào.

Cả họ nhà PBN này đều không thể chấp nhận được. Cá biệt có người còn tạo bài rồi xóa đi viết lại như mẩu giấy nháp. Xem Paris By Night 53. Undoer undoer (thảo luận) 01:31, ngày 29 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Các trang Wikimedia sẽ được di chuyển sang trung tâm dữ liệu chính tại Ashburn, Virginia, và tạm đưa vào chế độ chỉ-đọc

Tuần sau, Quỹ Wikimedia sắp sửa chuyển các hoạt động kỹ thuật chính yếu sang một trung tâm dữ liệu mới tại Ashburn, Virginia, Hoa Kỳ. Thay đổi này nhằm tăng hiệu suất hoạt động và độ ổn định của toàn bộ các trang thuộc Wikimedia, gồm cả wiki này. Thỉnh thoảng các trang sẽ ở chế độ chỉ-đọc và có thể ngừng hẳn. The current target windows for the migration are January 22nd, 23rd and 24th, 2013, from 17:00 to 01:00 UTC (see other timezones on timeanddate.com). More information is available in the full announcement.

If you would like to stay informed of future technical upgrades, consider becoming a Tech ambassador and joining the ambassadors mailing list. You will be able to help your fellow Wikimedians have a voice in technical discussions and be notified of important decisions.

Thank you for your help and your understanding.

Guillaume Paumier, via the Global message delivery system (wrong page? You can fix it.). 15:47, ngày 19 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Bài viết đang bị vi phạm nội quy về tiểu sử người đang sống

Đề nghị bảo quản viên và các thành viên chú ý bài viết Nguyễn Bá Thanh vì một số thành viên đang đưa thông tin suy diễn và tiểu sử người đang sống và không thể được chấp nhận trong phiên bản này http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguy%E1%BB%85n_B%C3%A1_Thanh&oldid=9785292. Cụ thể là suy diễn nguồn trong tiểu sử người đang sống. Gần đây đang có xung đột trong nội bộ chính phủ Việt Nam nên Wikipedia rất dễ biến thành nơi để bôi bác lẫn nhau.--Cây Bút Bi (thảo luận) 01:12, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)--

Bạn không phải lo, những cụm bài này có nhiều con mắt theo dõi lắm, đặt ở chế độ đặc biệt ấy chứ.  TemplateExpert  Thảo luận 08:24, ngày 20 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Thái Nhi khóa bài này bao lâu vậy ? Romelone (thảo luận) 16:46, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

1 tuần. Thái Nhi (thảo luận) 17:05, ngày 24 tháng 1 năm 2013 (UTC)

1,000,000 articles on it:wiki!

Wikipedia-logo-it-milione 3.png

Good morning to all! Italian Wikipedia reaches one million articles today, come party with us, and leave here a message to support our community! Have a nice day!
Wikipédia en italien atteint le million d'articles! Appel à tous les bénévoles et les internautes, Wikipédiens ou pas: la version italienne de Wikipédia atteint le million d'articles ce matin, on fait la fête! Vous pouvez nous rejondre au bistro italien pour nous laisser un message. Bonne journée à tout le monde!--94.38.225.85 (thảo luận) 07:57, ngày 22 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Vòng 1 cuộc thi Hình ảnh của năm đã bắt đầu

Xin chào các thành viên của Wikimedia,

Wikimedia Commons rất vui mừng được thông báo rằng cuộc bình chọn Hình ảnh của năm 2012 đã chính thức bắt đầu. Chúng tôi rất muốn một lá phiếu của bạn để bình chọn ra Hình ảnh của năm 2012. Các thành viên có đủ các điều kiện sau đều có thể bỏ phiếu:

 1. Thành viên phải có 1 tài khoản tại bất kì các dự án nào của Wikimedia được đăng kí trước 00:00 1 tháng 1 2013[UTC].
 2. Thành viên phải có hơn 75 sửa đổi tại bất kì dự án của Wikimedia trước 00:00 1 tháng 1 2013 [UTC]. Xin hãy kiểm tra xem tài khoản của bạn có thể bỏ phiểu được hay không tại đây.
 3. Thành viên phải bỏ phiếu với tài khoản đủ các điều kiện trên tại Commons hay tại các dự án khác thuộc Wikimedia có hỗ trợ SUL (với các dự án khác thì tài khoản phải được liên kết với tài khoản trên Commons thông qua SUL).

Hàng trăm hình ảnh thuộc nhiều lĩnh vực như động, thực vật; ảnh toàn cảnh; các di tích cổ xưa; các ảnh mang tính chất lịch sử; các kiến trúc nổi tiếng của thế giới; kể cả bản đồ, các sơ đồ được tạo bởi công nghệ mới nhất và chân dung được bình chọn thành hình ảnh chọn lọc bởi cộng đồng Wikimedia Commons trong các năm trước đều góp mặt ở cuộc bình chọn này.

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi đã xếp các hình ảnh vào nhiều danh mục. Hai vòng của cuộc bình chọn sẽ được tiến hành như sau: vào vòng đầu tiên, bạn có thể bình chọn nhiều hình ảnh tuỳ thích. Danh mục ảnh thắng vòng đầu và 10 hình ảnh đứng đầu sẽ tiến tới vòng tiếp theo. Vào vòng cuối, khi mà chỉ còn lại một số ít hình ảnh, bạn chỉ được bình chọn cho 1 ảnh mà bạn muốn nó trở thành Hình ảnh của năm.

Để xem các hình ảnh được ứng cử xin hãy xem tại trang web chính thức về cuộc thi này tại Wikimedia Commons.

Wikimedia Commons kỉ niệm các hình ảnh chọn lọc năm 2012 bằng cuộc bình chọn này. Lá phiếu của bạn rất quan trọng để chọn ra Hình ảnh của năm 2012, vì vậy hãy nhanh tay bỏ phiếu cho hình ảnh bạn yêu thích trước ngày 30 tháng 1 2013

Cảm ơn,
Ủy ban điều hành cuộc thi Hình ảnh của năm tại Wikimedia Commons

This message was delivered based on m:Distribution list/Global message delivery. Translation fetched from: commons:Commons:Picture of the Year/2012/Translations/Village Pump/vi -- Rillke (thảo luận) 00:02, ngày 23 tháng 1 năm 2013 (UTC)

sv lên nhanh quá sắp vượt zh

Hôm nay check thấy sv đã là 646,041, zh thì vẫn 658,753. Chẳng lẽ sv có dã tâm vượt thật sao?  TemplateExpert  Thảo luận 13:10, ngày 25 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Hôm nay, tỉ số 661/668, bot sv công nghệ cao hơn zh, nhưng zh số đông chắc không để sv qua mặt đâu. SV chỉ có 01 bot, còn zh có tới mấy bot lận. Với đà này pt cũng sẽ có kế hoạch tăng tốc. Xem vui thật.--Cheers! (thảo luận) 10:57, ngày 27 tháng 1 năm 2013 (UTC)
sv đã qua zh.--Cheers! (thảo luận) 11:33, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Chắc lại kình nhau vụ Nobel, tinh thần dân tộc cao quá.  TemplateExpert  Thảo luận 11:48, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Nếu là vụ Nobel thì phải là no, sv không liên quan. --CNBH (thảo luận) 11:57, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Ồ vậy nhớ nhầm.  TemplateExpert  Thảo luận 12:41, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Bên zh cũng đang có nhiều phản đối về việc chạy theo số lượng...hihi. vi ta đang đuổi theo "chất lượng"??, theo một số thành viên thì tăng depth là chất lượng tăng? depth của chúng ta đang tăng vù vù.--Cheers! (thảo luận) 14:35, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Nhờ bot thì đẩy cột depth lên cũng không quá khó.  TemplateExpert  Thảo luận 14:52, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Depth muốn tăng thì phải có chăm sóc newbie (chào mừng) và bỏ bot (bỏ bản mẫu bot). Cần có nhiều mem lo việc này. Thái Nhi (thảo luận) 15:33, ngày 28 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Theo ý tôi thì bên Vi giờ tập trung chất lượng là hợp lý nhất bởi lẽ sau khi kiểm thử 10 bài ngẫu nhiên bên Vi của chúng ta thì thấy ra 100% rất sơ khai, đó là: Deresakarı, Bilecik, 9584 Louchheim, Konaje, Puttur, Closterium strigosum var. elegans, Alaus bubonius, Kapaklıoluk, Mustafakemalpaşa, Glipa sanfilippoi, Leucula, Macrophyes silvae, Gauville-la-Campagne. Điều này nghĩa là trong gần 600.000 bài của Vi thì chiếm tỉ lệ rất cao là bài hành chính, sinh học sơ khai. Undoer undoer (thảo luận) 01:27, ngày 29 tháng 1 năm 2013 (UTC)

60.000 thì có thể, 600.000 bạn nói nghe muốn té ghế.  TemplateExpert  Thảo luận 04:48, ngày 30 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Các bạn cứ hình dung, lúc số bài vi tăng tốc vào khoảng 70k, tính đến nay số bài chất lượng (hoặc tạo thủ công) lên khoảng 150k, còn lại đều là bot và sơ khai.--Cheers! (thảo luận) 04:55, ngày 30 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Theo mình thì tăng được cái gì thì tăng cũng tốt hết. Bot tăng số lượng bài chứ có phải người đâu? Không tốn công tốn sức gì hết mắc gì không làm? Mấy ngôn ngữ kia cũng ăn gian không kém. Ngôn ngữ ta mà không làm thì bị lếp dế. Dù không tăng số lượng bài do bot làm thì chất lượng vẫn vậy, không có gì khác biệt. Nhân lực vẫn nhiêu đó. Trongphu (thảo luận) 20:54, ngày 3 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Có 1 ông bên sv thắc mắc tại sao vượt TQ là sv vẫn không có tên trên bản đồ, vui thật.  TemplateExpert  Thảo luận 05:13, ngày 30 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Vậy thì phải phấn đấu lượt truy cập top 10 đã. ~ Violet (talk) ~ 05:53, ngày 30 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Xem ra trong top 15 thì Wiki tiếng Việt nhà ta thua hẳn nếu tính số thành viên với admin. (Chỉ có mỗi 27 admin với 1086 thành viên hoạt động). Mà giải Nobel có gốc Thụy Điển thì là của sv mà? (thảo luận) 07:29, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Vi toàn là quân tinh nhuệ đấy chứ.--58.186.172.7 (thảo luận) 07:34, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Help turn ideas into grants in the new IdeaLab

Wikimedia Foundation RGB logo with text.svg

I apologize if this message is not in your language. Please help translate it.

 • Do you have an idea for a project to improve this community or website?
 • Do you think you could complete your idea if only you had some funding?
 • Do you want to help other people turn their ideas into project plans or grant proposals?

Please join us in the IdeaLab, an incubator for project ideas and Individual Engagement Grant proposals.

The Wikimedia Foundation is seeking new ideas and proposals for Individual Engagement Grants. These grants fund individuals or small groups to complete projects that help improve this community. If interested, please submit a completed proposal by February 15, 2013. Please visit https://meta.wikimedia.org/wiki/Grants:IEG for more information.

Thanks! --Siko Bouterse, Head of Individual Engagement Grants, Wikimedia Foundation 20:58, ngày 30 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Distributed via Global message delivery. (Wrong page? Correct it here.)

Các link của Báo Thanh Niên

Không hiểu sao các link nguồn được lấy từ báo Thanh Niên, thường chết hay chuyển hướng đến trang chủ chẳng liên quan đến nguồn. Ví dụ link này http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200848/20081126222514.aspx được lấy từ bài Hồ Giáo Đinh Hoàng Đạt --thảo luận_ 10:19, ngày 2 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Link dẫn ở trên vẫn bình thường. Nên dẫn link khác làm ví dụ. Earthshaker (thảo luận) 05:44, ngày 20 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Bản đồ Việt Nam

trong này bản đồ của chúng ta đã bị sửa đổi như đổi màu và bỏ mất TS, HS, mình ko rành hội họa lắm nên nhờ bạn nào chuyên về VĐ này chỉnh lại giúp cho đúng --H.P (thảo luận) 16:57, ngày 5 tháng 2 năm 2013 (UTC) http://commons.wikimedia.org/wiki/File:LocationofVietnam.png

Giờ thì có HS, TS, nhưng lại mất Phú Quốc, to hơn. --109.91.98.95 (thảo luận) 01:00, ngày 10 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Nếu vẽ như vậy thì các bạn nghĩ gì khi mai mốt zh.wikipedia.org cũng vẽ Tây Sa, Trung Sa, Nam Sa và cửu đoạn tuyến vào bản đồ TQ, vì VN làm thì tại sao TQ không được làm? 118.68.198.209 (thảo luận) 13:51, ngày 21 tháng 2 năm 2013 (UTC)
TQ nó làm từ lâu ở nhiều khu vực khác nhau, có thể Wiki họ không quan tâm mà thôi.  TemplateExpert  Thảo luận 13:56, ngày 21 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Đúng vậy. Ý tớ là Wiki Trung đó, chứ ngoài đời thực thì làm cả nửa thế kỷ nay rồi. Cũng "may" là Wikipedia bị cấm ở đại lục nên Wiki Trung kia chủ yếu do Đài Loan biên tập mới có "đẳng cấp" trung lập được đến mức đó, chứ thử để 1,3 tỉ đại lục vô thử xem là thấy liền. 118.68.198.209 (thảo luận) 14:07, ngày 21 tháng 2 năm 2013 (UTC)

AWB/Bots

Mình thấy có nhiều trang từ "Việt Nam" không viết hoa cả 2 chữ nên mình có thể bật Bots ở AWB được không, chứ người khó làm hết được Tuankiet65 (thảo luận) 16:24, ngày 9 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Bạn có thể làm vào giờ ít người, có lẽ thời gian tới mình cũng nên nghĩ tới chuyện lập dự án BOT ở Wiki để chia sẻ kinh nghiệm cũng như có hướng đi chung.  TemplateExpert  Thảo luận 17:31, ngày 9 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Chúc mừng năm mới

Mình xin kính chúc cộng đồng Wikipedia tiếng Việt một năm Quý Tỵ thành công, thắng lợi, ngày càng phát triển, trở nên nhanh nhẹn, dẻo dai, hùng mạnh như rắn:D-- tl(+) 17:00, ngày 9 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Wikipedia có tới cả trăm thành viên, thôi chúc ra đây luôn cho tiện. Chúc tất cả mọi anh em Wikipedia gần xa một năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe, vui vẻ, làm ăn phát đạt hay học giỏi và tiếp tục giúp đỡ Wikipedia còn thiếu nhiều này. Năm này chắc là sẽ ngon lành hơn năm ngoái đây vì tận thế đã qua! Một thời kỳ mới sẽ đến!Trongphu (thảo luận) 23:31, ngày 9 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Chúc bà con năm mới vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh và miệng lưỡi như rắn nha. =))  TemplateExpert  Thảo luận 02:11, ngày 10 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Sặc, rắn có lưỡi dẻo lắm nên nói gì cũng được. Ai cũng miệng lưỡi như rắn thì chắc thảo luận chả bao giờ kết thúc... Nếu giống rắn thì nên giống ở chỗ sống mãi không chết, cứ già lột da rồi sống tiếp!Trongphu (thảo luận) 23:35, ngày 10 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Có thể đó phong cách của bạn ở trên chăng? =))  TemplateExpert  Thảo luận 03:51, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Logo wikipedia

Hình như cái logo wikipedia đang treo là phiên bản cũ?--Cheers! (thảo luận) 03:22, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Bản chữ đứng không nghiêng là phiên bản mới mà? ~ Violet (talk) ~ 14:04, ngày 21 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Đổi tên các bài "Thảm sát"→"Đồ sát"

Có một thành viên nêu ý kiến nên đổi tên các bài viết có chứa từ "thảm sát" thành "đồ sát" (). Nhưng vì đây là một đề tài rất dễ gây hiểu nhầm nên mong các thành viên cho ý kiến--Military symbol.svg "μολὼν λαβέ" (συζητήσουν) 11:51, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Mình không có ý kiến chỉ có điều đồ sát nghe giống như đang chơi game VLTK, TLBB, TDK... hay gần đây là LMHT quá xá. Bạn này chắc phải game thủ level cao đây.  TemplateExpert  Thảo luận 12:18, ngày 18 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Đã có ý kiến tại Thảo luận ở liên kết đưa ra. Đồ sát không thay thế được cho thảm sát. Earthshaker (thảo luận) 06:00, ngày 20 tháng 2 năm 2013 (UTC)

Giời ạ, các cao thủ lịch sử đâu hết rồi?

Em muốn hỏi là gần đây không có cao thủ nào soi bài Danh sách hiệu kỳ tại Việt Nam hay sao? Các cao thủ không thấy gì bất thường? Hồi nãy gặp đồng môn IP (dù là em lùi sửa đổi của bác ấy) trong bài Nhà Trần thì thấy bác ấy nhắc:

Mấy cái cờ Lý, Trần là sách nào vẽ vậy? Sao trên Wiki có được? Và có ai để ý tác giả của mấy cái "Hiệu kỳ nhà Trần", "hiệu kỳ nhà Lý" ấy là ai không? Khét tiếng lắm đấy các bác ạ. Này thì một thí dụ: [[Tập tin:Hiệu kỳ nhà Trần.gif]].

Và đây nữa: [[Tập tin:Cờ Nhân Sinh.png]]. Ối giời! Wiki loạn rồi! Một cái blog nhảm nhí TTXVA vẽ ra cái gọi là "cờ Nhân sinh" mà giờ Wiki cũng vẽ rồi đưa vô, không biết để minh họa cho cái tổ chức xã hội gì? 118.68.198.209 (thảo luận) 14:15, ngày 21 tháng 2 năm 2013 (UTC)


P.S: post ở đây vì không được post ở Tin nhắn bảo quản viên, hic.

P.S lần 2: Mời các cao thủ và BQV xem thêm cái này http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Danh_sách_hiệu_kỳ_tại_Việt_Nam&diff=10219578&oldid=10193046 để thấy puppet của Sansane xóa bao nhiêu cái phắc nhé! thảo luận quên ký tên này là của 118.68.198.209 (thảo luận • đóng góp).

Các cao thủ lịch sử hiện ẩn cư hết rồi, nên nếu có vấn đề gì bạn liên hệ ngay tại trang thảo luận có lẽ sẽ hiệu quả hơn.:) ~ Violet (talk) ~ 06:36, ngày 22 tháng 2 năm 2013 (UTC)
Cách làm này là của Susane, đã đặt fact và sẽ xóa bỏ những lá cờ tự tạo.--Trungda (thảo luận) 09:39, ngày 22 tháng 2 năm 2013 (UTC)