Bước tới nội dung

Wikipedia:Thảo luận/Lưu 87

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Growth team newsletter #25

[sửa | sửa mã nguồn]

13:10, ngày 1 tháng 4 năm 2023 (UTC)

Hợp nhất bài viết "Danh sách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" và "Danh sách Chủ tịch nước Việt Nam"

[sửa | sửa mã nguồn]
Đây là một cuộc biểu quyết đã kết thúc, xin đừng sửa chữa nó! Mọi ý kiến xin ghi bên ngoài khung!
Kết quả: 100% đồng ý hợp nhất bài viết thành "Danh sách Chủ tịch nước Việt Nam" –  𝓚𝓱𝓪𝓷𝓰 𝖙𝖍ả𝖔 𝖑𝖚ậ𝖓 18:07, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Xin chào tất cả các thành viên Wikipedia, mình đang có dự định mở rộng và nâng cấp bài viết về Danh sách Chủ tịch nước Việt Nam (Danh sách Chủ tịch nước Việt NamDanh sách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) để đưa lên Danh sách chọn lọc. Tuy nhiên, hiện bài viết đang bị đánh dấu về vấn đề hợp nhất thì mình muốn cộng đồng vào thảo luận để tránh việc có những mâu thuẫn/tranh cãi về sau cho vấn đề có nên hay không nên hợp nhất. Thời gian thảo luận sẽ được kéo dài trong vòng 14 ngày, tính từ ngày bắt đầu mở thảo luận. Mời cộng đồng cho ý kiến. –  𝓚𝓱𝓪𝓷𝓰 𝖙𝖍ả𝖔 𝖑𝖚ậ𝖓 15:19, ngày 2 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Hợp nhất

[sửa | sửa mã nguồn]

Thống nhất tên "Danh sách Chủ tịch nước Việt Nam"

[sửa | sửa mã nguồn]
 1.  Đồng ý Đồng bộ với các bài danh sách tương tự. I So bad 15:51, ngày 2 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 2.  Đồng ý nên hợp nhất để tiện tham khảo Lengkeng91 (thảo luận) 16:58, ngày 2 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 3.  Đồng ý Hợp lý. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:56, ngày 2 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 4.  Đồng ý Nhất trí.  Jimmy Blues  05:34, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 5.  Đồng ý Hợp lý. Khanh (thảo luận) 07:36, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 6.  Đồng ý Thống nhất tên này cho ngắn gọn. Better WikiTalkContribs 14:04, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 7.  Đồng ý Gộp vào cho đỡ lằng nhằng phức tạp thay vì tách nhiều bài như ở hiện tại.  Меня зовут Мейко Συζητώ 17:23, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 8.  Đồng ý Tên gọn và hợp lý hơn. Bản thân bài viết này cũng liệt kê đầy đủ danh sách các Chủ tịch nước qua các thời kỳ, không cần thiết phải tách ra làm gì cả. Anster (thảo luận) 17:45, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 9.  Đồng ý Hợp nhất để tránh sự phức tạp không cần thiết. -- Symptoms 0912AD (thảo luận) 04:43, ngày 4 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Thống nhất tên "Danh sách chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"

[sửa | sửa mã nguồn]

Không hợp nhất

[sửa | sửa mã nguồn]
Đây là một cuộc biểu quyết đã kết thúc, xin đừng sửa chữa nó! Mọi ý kiến xin ghi bên ngoài khung!

Tech News: 2023-14

[sửa | sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery 23:39, ngày 3 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Cho hỏi các bạn rãnh rỗi đi ngang qua đây và vô tình thấy thảo luận này, cho mình hỏi không biết dạo này mọi người sử dụng tool Iabot có bị lag không nhỉ? Tôi treo nó cả nửa giờ đồng hồ, đi dạo một vòng quay về nhà vẫn chưa thấy lưu trữ nguồn xong. :"(( Là do mạng tôi hay do con bot? –  𝓚𝓱𝓪𝓷𝓰 𝖙𝖍ả𝖔 𝖑𝖚ậ𝖓 17:21, ngày 4 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

@Khangdora2809 Hình như hơi lâu hơn nhưng cơ bản thì vẫn dùng bình thường. Chắc số url cần lưu trữ nhiều nên nó lâu thôi. Nhac Ny Talk to me ♥ 18:05, ngày 4 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NhacNy2412 Cách đây vài ngày, có lần tôi còn không truy cập được vào. Chả hiểu sao. Cứ tưởng lỗi mạng hoặc đường truyền trong nước. Ai ngờ đây là lỗi chung. Trước lúc bảo trì đợt gần nhất, tôi thấy lúc đó mượt mà hơn nhiều so với bây giờ. –  𝓚𝓱𝓪𝓷𝓰 𝖙𝖍ả𝖔 𝖑𝖚ậ𝖓 04:50, ngày 5 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Đại diện của Mỹ tại Miss Universe 1952

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hoa hậu Hoàn vũ 1952, có tổng cộng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Alaska và Hoa Kỳ cử đại diện, mà Alaska thuộc Mỹ, nếu viết bài về thành tích của Hoa Kỳ tại Hoa hậu Hoàn vũ thì có viết luôn cả đại diện của Alaska không YewToanHoc (thảo luận) 13:02, ngày 5 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Năm 1959, Alaska mới thành tiểu bang của Hoa Kỳ nên câu trả lời là không. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 05:14, ngày 6 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Upcoming community review of the Movement Charter ratification methodology

[sửa | sửa mã nguồn]
You can find this message translated into additional languages on Meta-wiki.

Hello everyone,

The Movement Charter Drafting Committee (MCDC) will propose a ratification methodology for the future Movement Charter on April 10, 2023. The proposed ratification methodology is a result of learnings from previous ratification processes.

The MCDC will organize a consultation period with the Wikimedia Movement to hear feedback on the proposed ratification methodology from April 10 to 28, 2023. People will be invited to share their feedback on the questions mainly via the Meta Talk page discussion, on the Movement Strategy Forum, and during the community conversation hours. The MCDC welcomes your input on some open questions.

Join the community conversation hours

The MCDC invites everyone interested in sharing their feedback on the proposed methodology to join the community conversation hours:

When signing up, please leave a comment if you need language support. Please note that language interpretation will be provided if at least 3 people expressed interest to participate in the following languages: Arabic, Mandarin Chinese, French, German, Indonesian, Japanese, Polish, Portuguese (Brazilian), Russian and Spanish.

Thank you,

On behalf of the Movement Charter Drafting Committee,

RamzyM (WMF) & VChang (WMF) 15:39, ngày 6 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Cập nhật giao diện Vector 2022

[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3/2023: Vector 2022 trên nhiều wiki hơn và những cập nhật khác

[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vài tháng qua, nhóm đã chuẩn bị và thay đổi giao diện trên các Wikipedia lớn nhất. Vector 2022 đã trở thành mặc định cho tất cả người dùng đã hoặc không đăng nhập trên Wikipedia tiếng Séc và tiếng Anh.

Kể từ đó, chúng tôi đã thảo luận với cộng đồng về những cải tiến hơn nữa cho giao diện. Kết quả của những cuộc thảo luận này cũng như việc thực hiện các kế hoạch trước đó là chúng tôi đã tiến hành thực hiện nhiều thay đổi. Những thay đổi này bao gồm:

 • Tính thống nhất và khả dụng của công cụ chuyển đổi chiều rộng đầy đủ. Công cụ chuyển đổi chiều rộng đầy đủ (có sẵn ở cuối trang) hiện đã có sẵn cho cả người dùng không và có đăng nhập. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhìn thấy chiều rộng nội dung theo ý mình bất kể có làm mới hay mở một trang mới. Công cụ chuyển đổi cũng có sẵn ở độ rộng màn hình hẹp hơn.
 • Di chuyển liên kết đăng nhập ra bên ngoài menu thả xuống cho người dùng chưa đăng nhập. Thay đổi này giúp việc truy cập liên kết đăng nhập nhanh hơn mà không yêu cầu người dùng đang đăng xuất phải mở menu thả xuống.
 • Nhiều cải tiến nhỏ đối với Mục lục:
  • Tăng chiều cao của mục lục. Điều này sẽ cho phép mục lục được hiển thị dài hơn, do đó hiển thị được nhiều phần hơn (T319315).
  • Nơi trang đến khi nhấp vào liên kết mục lục (T314419). Chúng tôi được biết rằng mục lục mở quá gần với phần đầu của phần mà không dành bất kỳ khoảng trống nào cho tiêu đề bài viết và phần trước đó. Thay đổi này sẽ gia tăng khoảng trống này, giúp việc điều hướng trở nên thoải mái hơn.
  • Ngưỡng khi một phần được coi là đang được đọc, và được đánh dấu trong mục lục (T317661). Chúng tôi cũng nghe nói rằng một phần chỉ được coi là đang được đọc sau khi người dùng đã cuộn phần trước đó ra khỏi màn hình. Điều này đã dẫn đến một số nhầm lẫn về trạng thái đọc. Thay đổi này sẽ cho phép các phần được hiển thị là đang được đọc sớm hơn, khi phần lớn nội dung phần đó đang được hiển thị trên màn hình.
  • Điều hướng trực tiếp đến các mục con và mở rộng mục mẹ nếu bị thu gọn (T325086). Một số phản hồi liên quan đến cách các tiểu mục xuất hiện trên trang. Chúng tôi được biết rằng các tiểu mục nên xuất hiện nhất quán hơn khi cần thiết. Thay đổi này đảm bảo rằng các tiểu mục được mở ra khi người dùng mở một liên kết trực tiếp đến tiểu mục đó.

Những thay đổi và khám phá sắp tới

Chúng tôi hiện đang thực hiện các thay đổi sau:

 • Bố trí trang. Chúng tôi muốn giải quyết một trong những mối quan tâm chính xuất phát từ những phản hồi về giao diện tính đến nay. Đó là về sự phân tách nội dung và độ sáng của giao diện. Chúng tôi đã phát triển một nguyên mẫu mà chúng tôi muốn nhận phản hồi của bạn. Chúng tôi nên đo lường những thay đổi tiềm năng so với cách bố cục hiện tại như thế nào? Chúng tôi đã đăng thêm chi tiết và câu hỏi cụ thể trên trang thảo luận. Có một số mục để thảo luận bằng các ngôn ngữ khác nhau. Hãy thêm ý kiến ​​và câu hỏi của bạn ở đó!
 • Cấu hình của mục lục. Chúng tôi muốn cho phép ToC có thể cấu hình được nhiều hơn. Sau đó, các biên tập viên có thể xác định khi nào mục lục cần được mở rộng hoặc thu gọn theo mặc định và có bao nhiêu phần của mục lục có thể được hiển thị theo mặc định. Điều này sẽ sao chép chức năng của một số "magic word" được sử dụng trong mục lục. Nó sẽ đặc biệt hữu ích trên các trang như Thảo luận chung hoặc các trang điều phối trong không gian tên Wikipedia (T317818).

Thay đổi tại giao diện Vector 2022 đối với thành viên không đăng nhập

[sửa | sửa mã nguồn]

Tuần trước, chúng tôi đã đem menu công cụ trang đến cho các thành viên không đăng nhập. Đối với các thành viên đã đăng nhập, menu này đã có sẵn kể từ tháng 1 năm 2023.

Menu này giúp tách biệt các công cụ điều hướng liên quan đến toàn bộ wiki và các công cụ liên quan đến một trang cụ thể. Ví dụ, trong nhóm đầu tiên có Trang chính và Trang ngẫu nhiên. Trong nhóm thứ hai có Các liên kết đến đây, Thay đổi liên quan và Trích dẫn trang này. Menu mới cũng tập trung các công cụ dành riêng cho từng trang trong một menu. Trước đây, một vài trong số các liên kết này nằm trong menu chính (thanh bên) hoặc trong menu Thêm (cạnh Lịch sử). Mục tiêu của chúng tôi là giúp người đọc và biên tập viên hiểu những liên kết này có chức năng gì một cách dễ dàng hơn.

Menu cũng có thể được ghim hoặc bỏ ghim khi cần thiết. Nó cũng đứng im một chỗ dù bạn có cuộn chuột xuống. Thêm vào đó, đối với thành viên đã đăng nhập, menu cũng mang tính thống nhất. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhìn thấy menu với trạng thái họ đã chọn (ghim hoặc bỏ ghim) bất kể có làm mới hay mở một trang mới. Nhưng đối với thành viên không đăng nhập, nó lại không thống nhất như vậy. Chúng tôi hy vọng sẽ thêm chức năng này trong tương lai.

Thực hiện thay đổi này cũng có lợi ích là mục lục sẽ được đặt lên cao hơn trên trang. Giờ đây mọi người sẽ ít khi cần phải kéo xuống để xem mục lục nữa. Đây là một trong những mối lo ngại mà chúng tôi đã nghe được trong vài ngày qua và hy vọng điều này sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Hãy cùng cộng tác với chúng tôi

Cảm ơn bạn! – Tiểu Phương 話そう! 09:09, ngày 8 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

ArchiverBot

[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại ArchiverBot đang được thử nghiệm trên trang Thảo luận Thành viên:NgocAnMaster/Bản tin (xem đóng góp của bot). Các thành viên có nhu cầu muốn thử bot này tại trang thảo luận của mình vui lòng xem hướng dẫn tại trang Thành viên:NgocAnMaster/ArchiverBot. Lưu ý rằng trong giai đoạn thử nghiệm, có thể bạn sẽ thường xuyên nhận được thông báo về việc bot gửi tin nhắn, đó là điều bình thường khi bot chưa có cờ. Mời các bạn thử nghiệm trước để kiểm tra chất lượng của bot. Xin cảm ơn. Anster (thảo luận) 04:05, ngày 9 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Ping to the maintainers @-reviWhym: As you can see here, the current archive is 83. If I want the bot to continue to archive this page from 84 onwards, what should I do? Tryvix1509

(Talk • Contribs • Faq)
04:14, ngày 9 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Tryvix1509: Bạn có thể đặt thế này:
{{User:NgocAnMaster/ArchiverBot/config
| algo        = old(30d)
| archive       = Wikipedia:Thảo luận/Lưu %(counter)d
| counter       = 84
| maxarchivesize   = 150K
| archiveheader    = {{Ltln}}
| minthreadstoarchive = 1
| minthreadsleft   = 4
}}
Trong đó, bạn nên để tham số counter là 84, thì khi đó bot sẽ lưu trữ các thảo luận của trang này từ trang "Lưu 84". Anster (thảo luận) 04:10, ngày 10 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Mục Đánh giá của bài VNCH

[sửa | sửa mã nguồn]

Trân trọng mời bạn Vuhoangsonhn đến thảo luận và để cộng đồng chứng kiến - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 14:34, ngày 10 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Tech News: 2023-15

[sửa | sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery 20:04, ngày 10 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Elections Committee: Call for New Members

[sửa | sửa mã nguồn]
You can find this message translated into additional languages on Meta-wiki.

Hello everyone,

The Wikimedia Foundation elections committee (Elections Committee) is, from today until April 24, seeking an additional 2–4 members to help facilitate the Wikimedia Foundation Board of Trustee (Board) selection process.

The 2024 Wikimedia Foundation Board of Trustees election is being planned. New members are invited to join the Elections Committee. The Elections Committee oversees the Board of Trustees community seat selection process. Join the committee and contribute your valuable skills and ideas to the Trustee selection process.

There are eight community- and affiliate-selected seats on the Wikimedia Foundation Board. The wider Wikimedia community votes for community members to occupy these seats. In 2024, the Elections Committee will oversee this selection process for the community- and affiliate-selected seats with expiring terms. This process will be supported by the Wikimedia Foundation.

Elections Committee members sign up for three-year terms and will be asked to sign a confidentiality agreement. Members can expect to contribute 2–5 hours per week before the selection process and 5–8 hours per week during the selection process.

As an Elections Committee member, you will be responsible for:

 • Attending online meetings between now and the next election (mid-2024)
 • Attending onboarding and online training in May–June 2023
 • Working with the Committee to fulfill its other responsibilities

New members should have the following qualities:

 • Fluency in English
 • Responsiveness to email collaboration
 • Knowledge of the movement and movement governance

If you would like to volunteer for this role, please submit your candidacy by April 24, 2023 23:59 AoE (Anywhere on Earth) on this Meta-Wiki page.

You can read the full announcement here. Thank you in advance for your interest! If you are not interested but know someone who might be, share this message with them. Please let me know if you have questions.

On behalf of the Elections Committee,

RamzyM (WMF) & VChang (WMF) 15:42, ngày 12 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

ĐÃ GIẢI QUYẾT
Mời các bạn tranh luận ở mục BQXB vào tuần sau. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 03:47, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Thảo luận sau đã được đóng lại. Xin đừng sửa chữa nó. Mọi ý kiến tiếp theo nên được viết trong các trang thảo luận phù hợp. Đừng thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào trong cuộc thảo luận này.

Bài viết ban đầu được tạo bởi một thành viên PR, sau đó đã được biên tập lại đầy đủ, vậy mà thành viên LĐK vẫn cố chấp gắn biển độ nổi bật mà không đưa ra được lí do nào? Khi mình đưa ra ý kiến, thành viên lại tranh luận kiểu "bạn không có đủ kinh nghiệm để nói chuyện (!?)" – I So bad 14:18, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Thêm nữa, sau khi mình bỏ phiếu chống cho LĐK ở trang BQĐPV thì thành viên lao ngay vào bỏ phiếu chống bq của mình với lí do "bạn thiếu kinh nghiệm trong việc phát hiện PR và rối?". Nếu trước mình không có ý kiến gì, đằng này lại lôi cái lí do thiếu thuyết phục này? Đây rõ ràng là một hành động mang tính trả đũa. – I So bad 14:21, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Đơn giản là tôi Thế bạn cấm tôi bỏ phiếu. Khi bạn chưa tuần tra tích cực và đã được BQV nhắc nhở là bạn nên tuần tra tích cực lại rồi ra ứng cử, nhưng bạn cố ra ứng cử xong rồi lại mất tích không thấy tuần tra tích cực. Tôi thấy bạn nên thi xong THPT rồi hãy ứng cử còn hiện tại tôi vẫn thấy lá phiếu tôi đúng còn ai ý kiến cứ việc đưa ra TNCBQV. Khanh (thảo luận) 16:29, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@LĐK khi giao tiếp và thảo luận, phiền bạn thêm dấu chấm phẩy ngắt câu được không? Việc không sử dụng dấu câu sẽ khiến câu văn dài lê thê và lẫn lộn vào nhau, khiến cho người đọc không hiểu bạn đang thực sự muốn truyền tải gì, qua đó người thiệt thòi là bạn. – ⒼⒹⒶⒺThảo luận 16:32, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@GDAE Giám đốc người ta bận đông bận tây, bận ký hợp đồng lớn, thời gian đâu mà học những bài cơ bản như chính tả tiếng Việt hay cách sử dụng dấu câu đúng nơi đúng chỗ. Nhac Ny Talk to me ♥ 17:27, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NhacNy2412 ừ ha, quên mất đấy. – ⒼⒹⒶⒺThảo luận 04:46, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@LĐK Mình đã nói rồi, ý đầu bạn không sai, nhưng bạn cần xem lại vế sau – I So bad 05:17, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Đơn giản là tôi Tôi bảo bạn không đủ kinh nghiệm để nói chuyện lúc nào bạn tự nhét chữ vào mồm à Khanh (thảo luận) 16:26, ngày 13 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@LĐK Ok, để mình nhắc lại nguyên văn nhé:
Mình thấy kinh nghiệm tuần tra của bạn là chưa đủ để mình đồng ý. Đặc biệt là việc treo biển đnb của bạn.
@Đơn giản là tôi Bạn bảo tôi thiếu kinh nghiệm tuần tra thì chắc bạn đủ, bạn bảo đôi lúc bạn sai chẳng nhé tôi không sai còn bài kia thì mời bạn xem [2] và trang thảo luận của thành viên đó đã từng bị xóa 2 lần – I So bad 05:14, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Người ta đang góp ý cho bạn là bạn mà bạn nhảy ngay vào bới móc tôi lên thì chả ý bạn là tôi không đủ kinh nghiệm để nói chuyện với bạn? – I So bad 05:15, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Đơn giản là tôi Đó là lý luận "muốn chê đồ ăn thì phải nấu ăn ngon hơn đầu bếp" đấy. ¯\_(ツ)_/¯ Nhac Ny Talk to me ♥ 05:36, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Cá nhân tôi thấy LĐK ko hẳn sai trong vụ treo bảng Phan Kim Oanh, nói chung cuộc thi hoa hậu bây giờ như mớ hổ lốn trên wiki chưa thấy ai ra tay thanh lý môn hộ. mấy vụ hoa hậu ở ngoài như đại dịch chứ riêng gì wiki. tôi đọc báo còn ko phân biệt nổi mấy chục cuộc thi sắc đẹp. cái nào mà PR lên tới báo lớn trong nước thì wiki cũng phải theo hầu như tên đầy tớ, viết bài luôn sao?. sẵn dịp các bạn tổ chức thảo luận cộng đồng thanh lý bớt mấy vụ hoa hậu đi (nếu tôi nhớ ko lầm hình như chưa có thì phải) - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 12:22, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
cách nay mấy tháng đã có đề xuất Lập lại trật tự các cuộc thi Hoa hậu trên báo Nhân dân, wiki chúng ta cũng có quyền thiết lập Trật tự, ăn hơi đâu theo hầu bài mấy cuộc thi này - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 12:25, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Tôi thấy đúng nhan nhản các cuộc thi hoa hậu, tôi cũng từng bị đe dọa vì đặt biển xóa cuộc thi hoa hậu Miss Peace Vietnam, Các công ty tự thành lập xong tổ chức cũng là cuộc thi hoa hậu Khanh (thảo luận) 13:25, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Hoà Bình Quốc tế tôi cũng chưa biết đến luôn chưa thấy trên tivi hay báo bao giờ Khanh (thảo luận) 13:31, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Nên để nguyên biển ĐNB ấy, sang 1 tuần lập BQXB thì thoải mái tranh luận. – My Things 01:55, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Thảo luận trên đã được đóng lại. Xin đừng sửa chữa nó. Mọi ý kiến tiếp theo nên được viết trong các trang thảo luận phù hợp. Đừng thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào trong cuộc thảo luận này.

Call for early input on the proposed Movement Charter ratification methodology

[sửa | sửa mã nguồn]

Hello all,

The Movement Charter Drafting Committee (MCDC) has started to collect input from the Wikimedia movement on the proposed methodology for the ratification of the Movement Charter from April 10 to 28, 2023. Ratification of the Movement Charter is planned to take place in early 2024 according to the timeline.

There are six questions that the MCDC requests your input on. Please share your feedback by:

 • Commenting on the Meta talk page
 • Commenting on the Movement Strategy forum
 • Joining the community conversation hours; the first conversation hour will take place on 18 April at 10:00 UTC (your local time). When signing up, please leave a comment if you need language support by April 16, 2023. We will try our best to provide language interpretation if at least three people expressed interest.

If you have any questions, kindly let us know.

On behalf of the Movement Charter Drafting Committee,

RamzyM (WMF) & VChang (WMF) 13:34, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

@RamzyM (WMF): I removed the redundant tvar codes. – Tryvix1509

(Talk • Contribs • Faq)
14:09, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Cảm ơn rất nhiều! RamzyM (WMF) (thảo luận) 14:18, ngày 14 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Wiki mình có bị ảnh hưởng bởi quy định này không nhỉ? Vì Mxn cũng ít hoạt động trên wiki, hầu hết các hoạt động kiểm định đều do DHN đảm nhiệm. – My Things 01:55, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Theo phản hồi từ người mở đề xuất thì là có. Tryvix1509

(Talk • Contribs • Faq)
03:25, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Chả có gì phải lo. Hiện giờ, checkuser của chúng ta vẫn đạt mức độ hoạt động cần thiết. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 03:43, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Bản tin Kỹ thuật: Tuần 16 năm 2023

[sửa | sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery 01:54, ngày 18 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Mời các bạn ghé qua đây tham gia biểu quyết này. Xin cảm ơn. Anster (thảo luận) 09:59, ngày 18 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Thông báo về ArchiverBot

[sửa | sửa mã nguồn]

Bot hiện đang được yêu cầu tại Wikipedia:Bot/Yêu cầu cấp quyền#Cấp quyền cho ArchiverBot. Mời các bạn có thể tham gia thảo luận để hỗ trợ bot vận hành được thuận lợi. Tôi đưa nó ra đây là vì như đã hứa trước đó, nếu bot được gắn cờ thành công, tôi sẽ implement (áp dụng) bot lưu trữ để lưu trữ thảo luận tại trang này và trang Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên, và đây là một trong hai bot được nêu trong thảo luận trước đó vài tuần. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã giúp hỗ trợ đồng thuận bot lưu trữ tự động nhằm giảm áp lực dành cho các thành viên cũng như giảm áp lực về dung lượng và hiệu suất truy cập cho các trang thảo luận có tần suất cao.

Các trang nhúng bản mẫu User:NgocAnMaster/ArchiverBot/config

Trên đây là các trang đang nhúng bản mẫu này. Tôi đã gửi thông báo cho các trang thảo luận mà bot đang được thử nghiệm trên đó. Anster (thảo luận) 04:56, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Không biết nếu tôi muốn thử nghiệm chạy bot trên trang này (Wikipedia:Thảo luận) và trang Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên bây giờ thì các thành viên có đồng ý cho chạy không? Hiện theo toolforge:archiving/logs, bot đang được config tự động chạy hàng ngày trên các không gian Wikipedia và Thảo luận Wikipedia. Theo thảo luận tôi có nói ở trên, tôi dự định config bot chạy như sau:
Tại trang này
{{Thành viên:NgocAnMaster/ArchiverBot/config
|archive = Wikipedia:Thảo luận/Lưu %(counter)d
|algo = old(60d)
|counter = 84
|minthreadsleft = 3
|minthreadstoarchive = 2
|maxarchivesize = 200K
|archiveheader = {{Ltln}}
}}
Tại trang Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên
{{Thành viên:NgocAnMaster/ArchiverBot/config
|archive = Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên/Lưu %(year)d %(month)d 
|algo = old(14d)
|minthreadsleft = 5
|minthreadstoarchive = 3
|archiveheader = {{Archive}}
}}

Nếu các bạn đồng ý, tôi sẽ cho thử nghiệm ngay. Cảm ơn các bạn nhiều! Anster (thảo luận) 16:17, ngày 26 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Tôi xin đặt bản mẫu này ở đầu trang nhé. Nếu không đồng ý, các bạn có thể gỡ nó. Tôi đang set thời gian lưu trữ các thảo luận cũ là 60 ngày (từ dấu thời gian của bình luận cũ nhất trong đề mục). Anster (thảo luận) 03:10, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster: Trang này lưu theo tháng. Phiền bạn sửa lại. Danh tl 12:07, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NguoiDungKhongDinhDanh: Tôi e là không thể lưu theo tháng kiểu này được. Bạn có thể:
 • một là chuyển sang kho lưu kiểu như lưu 1-59;
 • hai là dùng định dạng như theo kho lưu của Tin nhắn cho bảo quản viên (chẳng hạn Wikipedia:Thảo luận/Lưu 2023 4).
Bạn chọn cách nào? (FYI, bên enwiki vẫn sử dụng cách lưu trữ village pump theo số). Anster (thảo luận) 12:24, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster Chọn cách không dùng bot Nhac Ny Talk to me ♥ 14:35, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NhacNy2412: Tôi nghĩ bạn nên đọc đề mục #Đề xuất bot lưu trữ thảo luận ở phía trên. Tôi với Nguyentrongphu và Tryvix1509 cũng trao đổi với nhau về việc chạy bot trên trang thảo luận cộng đồng. Ý bạn là không đồng ý chạy bot ở đây đúng không? – Anster (thảo luận) 14:46, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster Lúc trước tôi không tiếp xúc với bạn nhiều, nên bây giờ mới được chứng kiến cách làm việc tiền trảm hậu tấu, thích ụp nồi cho người khác của bạn. Cũng khá hân hạnh. Bạn đề xuất sử dụng bot lưu trữ nhưng có nói tới việc phải thay đổi cách lưu trữ của những khu vực cộng đồng này chưa? Đã lấy được đồng thuận chưa? Đã hỏi ý kiến cộng đồng về 2 phương án trên chưa? Đã có ý kiến phản hồi là đồng ý hay phản đối chưa? Đã có phương án xử lý nếu có bất đồng bộ khi việc lưu trữ thay đổi chưa? Đã thông qua thảo luận cộng đồng chưa? Hay tất cả lấy việc cộng đồng đồng ý áp dụng bot làm cái cớ để việc áp dụng như nào là bạn toàn quyền quyết định? Đừng nói tôi phản đối dùng bot ở đây, bớt gài tôi nhận cái nồi đi ngược đồng thuận cộng đồng. Tôi là phản đối hành vi tự tung tự tác, âm thầm làm những thứ ngoài đồng thuận nhưng che mắt, lấp liếm với các thành viên không hiểu kỹ thuật Nhac Ny Talk to me ♥ 15:27, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NhacNy2412: Nếu bạn nghĩ như vậy, tôi sẽ mở thảo luận cộng đồng về bot lưu trữ thảo luận. Thực ra tôi không muốn quá bất đồng với bạn về việc đó, tôi chỉ thật lòng muốn đem bot đi thử nghiệm thôi. Tôi sẽ không đoán trước bất cứ hậu quả nào có thể xảy ra, nhưng tôi sẽ cố gắng để giảm thiểu những vấn đề mà bot có thể gây ra, đặc biệt là ngay với trang thảo luận cộng đồng này, hay đơn giản là những trang thảo luận của các thành viên có nhu cầu lưu trữ thảo luận. Bản thân tôi cũng lường trước được những người phản đối việc chạy bot như bạn, vốn giữ việc lưu trữ truyền thống cho kho lưu thảo luận cộng đồng này trong khoảng 20 năm qua. Và tôi mong muốn tha thiết rằng tôi sẽ giảm bớt áp lực cho các thành viên làm việc lưu đi lưu lại những thảo luận mà tôi coi nó là khá "nhàm chán" và mất thời gian ấy. Hy vọng bạn không nghĩ xấu về mong muốn của tôi, cảm ơn bạn rất nhiều. – Anster (thảo luận) 15:40, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Tôi sẽ không phản đối việc mở đồng thuận ngay bây giờ để tìm lối ra cho việc lưu trữ bot trên trang thảo luận, nếu bạn mong muốn thực sự điều đó. Đây không phải là "tiền trảm hậu tấu" như bạn đang nói, đây là một lời đề nghị có tùy chọn opt-out có tâm của tôi, chứ không phải là "bịt kín lối thoát", vì nếu tôi làm như thế, sẽ không còn có tính chất "tình nguyện" theo đúng nghĩa của nó nữa. Anster (thảo luận) 15:55, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

{{Biểu đồ thống kê truy cập}} sẽ tạm ngưng hoạt động kể từ hôm nay do mw:Extension:Graph hiện đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Tôi sẽ sửa lại bản mẫu Thống kê truy cập để thông báo cho các trang đang sử dụng bản mẫu thống kê này được biết. Xin cảm ơn và mong các bạn thông cảm. Anster (thảo luận) 08:16, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Cảm ơn bạn đã cập nhật thông tin kịp thời. – Tryvix1509

(Talk • Contribs • Faq)
12:34, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Cảm ơn, tôi cũng đưa ra lý do tương tự với {{Graph:Chart}}. Phiền một BQV cập nhật thông tin trên MediaWiki:Graph-disabled, MediaWiki:Graph-disabled-categoryMediaWiki:Graph-disabled-category-desc (có thể tham khảo bên enwiki: 1, 23). Anster (thảo luận) 12:57, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster: Tôi đã tạo các trang giao diện theo yêu cầu của bạn. – —Trần Quế Nhi (thảo luận) 09:10, ngày 23 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Quenhitran: Cảm ơn bạn rất nhiều. Thật vui khi thấy bạn hoạt động tích cực trở lại. – Anster (thảo luận) 09:34, ngày 23 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Graph extension disabled

[sửa | sửa mã nguồn]

Yesterday the Wikimedia Foundation noted that in the interests of the security of our users, the Graph extension was disabled. This means that pages that were formerly displaying graphs will now display a small blank area. To help readers understand this situation, communities can now define a brief message that can be displayed to readers in place of each graph until this is resolved. That message can be defined on each wiki at MediaWiki:Graph-disabled. Wikimedia Foundation staff are looking at options available and expected timelines. For updates, follow the public Phabricator task for this issue: T334940

--MediaWiki message delivery (thảo luận) 17:36, ngày 19 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Wiki của bạn sẽ sớm ở chế độ chỉ đọc

[sửa | sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery 00:42, ngày 21 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Software test

[sửa | sửa mã nguồn]

Hello, all,

The Editing team is planning another A/B test for the "DiscussionTools" Beta Feature. This is part of mw:Talk pages project/Usability. The test plan and metrics are outlined at mw:Talk pages project/Usability/Analysis.

I am here to ask you all to participate in this test. Half of you would see the new features; the other editors would see no change. You can always change your preferences. The Beta Feature is in Special:Preferences#mw-prefsection-betafeatures, and if you have it turned on, there is a separate preference setting in Special:Preferences#mw-prefsection-editing-discussion, called "Hiện các hoạt động thảo luận".

You can see what the changes would look like on your own User_talk: page by going to https://vi.wikipedia.org/wiki/Special:MyTalk?dtenable=1 (If you've already got the Beta Feature enabled, then you won't see anything new.)

Thank you for your participation in the previous A/B test. Please let me know if you have any questions about this one. – Whatamidoing (WMF) (thảo luận) 16:36, ngày 21 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Phát triển bài viết Wikipedia tiếng Việt một cách bền vững theo hình tháp

[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng đã lâu mới vào lại Wikipedia, và năm nay kỷ niệm 10 năm mục Wikipedia:Bài viết tốt ra đời. Cuối năm ngoái, Wikipedia tiếng Việt tròn 20 tuổi (nhưng hình như không có ai để ý), nhưng năm nay sẽ tròn 20 năm Wikipedia tiếng Việt có một trang chủ (Trang Chính, từ năm 2003). Để chào đón cột mốc 10 năm BVT và 20 năm Wikipedia tiếng Việt, mình trở lại nêu vài điều.

Mình cũng là một trong những người đóng góp bài viết tốt từ thuở sơ khởi năm 2013, đến nay đã 10 năm và cộng đồng bình chọn 416 bài, trung bình 41,6 bài/năm và 3,5 bài/tháng. Tất nhiên, nếu chỉ xét trung bình thì số bài viết tốt trung bình/năm đang cao hơn số lượng BVCL trung bình/năm, phản ánh xu thế tích cực (bạn nào giỏi thuật toán có thể hồi quy về mô hình, hàm số để kết luận sự phát triển của các mảng bài viết chất lượng).

Dù vậy, con số này kỳ thực hơi thấp so với tổng số lượng bài viết ở Wikipedia tiếng Việt là hơn 1,2 triệu bài. Tính ra nếu tổng hết tất cả các bài viết tốt, chọn lọc, danh sách chất lượng,... thì tỷ lệ so với tổng số bài chỉ chưa đến 0,01%. Và khi trở lại vào thời điểm này, số lượng bài viết tốt vẫn ít hơn số lượng bài viết chọn lọc. Thực tế, so sánh Wikipedia tiếng Anh, số bài viết tốt gấp khoảng 6 lần số BVCL, tổng số bài chất lượng chiếm khoảng 0,7%, gấp... 70 lần so với Wikipedia tiếng Việt. So sánh các Wikipedia lớn khác, tỷ lệ bài viết chất lượng cũng cao hơn chúng ta.

Theo một lẽ thông thường của vòng xoáy trôn ốc đi lên và việc phát triển cộng đồng một cách bền vững, đáng lẽ ra số bài viết tốt phải nhiều hơn hẳn số bài viết chọn lọc. Tuy nhiên, dường như cái tháp ấy lại vẫn đang "đi ngược". Suy nghĩ một cách rất logic và có cơ sở lý luận, bài viết tốt phải là "vùng đệm" và "nguồn" cho bài viết chọn lọc (tất nhiên, mình không nói các bài viết đề cử thẳng lên BVCL). Số bài viết tốt trong thời gian qua dường như vẫn chưa nhiều lắm. Tất nhiên, để viết được một bài viết chất lượng đủ thuyết phục các thành viên đồng ý gắn sao không phải dễ. Song vấn đề nhân lực và điều quan trọng, chưa thực sự có "hứng thú hái sao" có thể là một rào cản lớn.

Ở Việt Nam, Wikipedia vẫn là một nguồn tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu của nhiều người, nhiều đối tượng. Thậm chí quá trình biên soạn sách giáo khoa mới, một vài thông tin từ Wikipedia cũng đã được sử dụng như nguồn dẫn để đưa ra kiến thức, kết luận. Do đó, phát triển bài viết chất lượng Wikipedia vẫn là một điều cấp thiết, gắn với phát triển cộng đồng một cách bền vững hơn. Việc phát triển mảng nội dung bài viết chất lượng theo hình tháp chính là biểu hiện tích cực nhất. Nguồn bài viết chất lượng phải đảm bảo đủ tốt và nhiều về lượng, nhất là các vấn đề khoa học trọng yếu, cơ bản, cốt lõi của đời sống xã hội.

Nên chăng nhân dịp mốc 10 năm bài viết tốt và 20 năm trọng đại của Wikipedia, có thể mở một cuộc thi viết bài viết chất lượng? Kế thừa bài học kinh nghiệm từ các tháng viết bài trước kia, viết bài chất lượng sẽ không thể có chuyện dịch máy chất lượng kém, qua loa. Và có nhiều hướng hơn như (i) phát triển bài cũ và (ii) viết bài mới. Phải có chút gì đó kíc thích nhân lực viết bài. Thời buổi chuyển đổi số, chúng ta tiếp cận nhiều hơn đến không gian mạng, có lẽ nhiều bạn trẻ rất thành thạo về kỹ thuật, hiểu biết về kiến thức để viết bài. Nếu chúng ta tạo ra cơ hội, biết đâu thu hút được nhiều nhân lực tốt cho dự án của chúng ta

Suy rộng ra cho sự phát triển của Wikipedia tiếng Việt, nếu bác nào giỏi thuật toán, mô hình thống kê, có thể trích dẫn số liệu nhằm dẫn chứng thêm và phân tích sự phát triển của cộng đồng chúng ta trong 20 năm qua. Nếu chúng ta nghiêm túc bàn thảo, thảo luận, ta có thể tìm ra hạn chế và giải pháp thúc đẩy dự án phát triển đi lên một cách bền vững trong những năm tới. Ngồi cùng nhau và thảo luận cùng nhau để nhìn lại gần 1/4 thế kỷ đã trôi qua trong dòng chảy dự án Wikipedia tiếng Việt, sẽ là một góc để hoài niệm và tâm sự xưa nay để tiến đến tương lai xán lạn hơn... -- MessiM10 22:03, ngày 23 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Ai đứng ra làm chủ xị đi, để mình tham gia :3 – Nguyenmy2302 (thảo luận) 03:17, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Tính ra cuộc thi của Alphama từ 2021 đã có xu hướng này rồi, nhưng bị phản đối kịch liệt? Cuối cùng kết quả cho thấy thành quả đều là những bài chất lượng. Tính đến thời điểm này thì những bài được các thành viên cải thiện trong khuôn khổ cuộc thi thì đã có ~ 20 bài BCB, 6 BVT, 1 BVCL và 1 bài đang đề cử BVCL. Trong khi cuộc thi chỉ có 6 thành viên, 1 người còn là bác sĩ chạy deadline dịch sấp mặt. Vậy trung bình 1 thành viên có 3 BCB, 1 BVT, 3 thành viên lại có 1 BVCL. Không nhiều, nhưng đối với phạm vi bài viết là các bài cơ bản, bài quan trọng, lượng thông tin kiến thức lớn thì như vậy đã mừng lắm rồi. Nếu phạm vi được mở rộng ra, các thành viên được chọn bài mình thích, chủ đề sở trường thì khả năng chất lượng, số lượng BCB, BVT, BVCL còn lên nữa. Nhưng lúc Alphama đưa ra ý định tổ chức ở vi.wiki thì bị phản đối kịch liệt, dù phạm vi là những bài cơ bản có tầm quan trọng trên cả dự án. Không rõ giờ còn ai phản đối nữa không? Nhac Ny Talk to me ♥ 04:20, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@CVQT @NhacNy2412 Tôi cũng nhất trí với nhận xét của các bạn, thật sự là wikipedia đã và đang phát triển theo chiều hướng đi lên, nhưng chúng ta đang bỏ phí nguồn lực khá lớn là các bạn sinh viên hoặc các nhà học thuật. Ở phương Tây thì những sự kiện như edit-a-thon được tổ chức rất nhiều, các bạn và cộng đồng có thể tham khảo. –  Jimmy Blues  13:00, ngày 25 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Tôi sống ở Mỹ và có thể khẳng định là sinh viên Mỹ không hề sửa đổi Wikipedia nhiều. Tỉ lệ sinh viên làm tv Wikipedia là cực kỳ thấp (có nhưng rất thấp). Các edit-a-thon đa số đều thất bại. Lúc vào event thì họ sửa hăng hái lắm, nhưng khi về tới nhà thì các thành viên Wikipedia mới sẽ không còn tiếp tục sửa đổi Wikipedia vì thiếu động lực và đam mê. Các thành viên Wikipedia bên En đa số đều đang ở tuổi đi làm. Vấn đề làm thế nào để chiêu mộ tv mới là vấn đề nan giải không chỉ riêng ở VN mà còn ở trên toàn thế giới. Hiện tại, đây là vấn đề chưa được giải mã. Quỹ Wikimedia bơm tiền hàng trăm triệu đô hàng năm (1 triệu đô = 25 tỷ VND) vô các dự án, nhưng chính họ vẫn chưa giải mã nổi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 23:06, ngày 25 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Không nên so sánh khập khiểng với Wikipedia En. Bên En, mỗi tháng có khoảng 120k tv tích cực, còn bên Vi thì chỉ có khoảng 2k tv tích cực hàng tháng. Theo Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Thành công thì năm 2023, số lượng BVT đang phát triển rất tốt. Muốn nhiều hơn nữa thì ở đâu ra nhân lực? Đề cử đâu phải là xong? Mỗi một bài đạt sao đều cần phải có ít nhất 1-2 người đọc, dò lại bài và góp ý cải thiện bài nữa chứ. Cuộc thi Alphama tổ chức thì rõ ràng là kết quả rất tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì Alphama đã bị "kiệt sức" ngay sau khi tổ chức cuộc thi và phải Wikibreak dài hạn sau khi tổ chức xong cuộc thi. Muốn tổ chức 1 cuộc thi chất lượng cao thì đòi hỏi rất nhiều công sức chứ không phải chuyện đùa (thậm chí có thể phải mất ăn mất ngủ nếu là người đứng ra chủ xị). Ai nhắm đủ sức thì cứ việc đứng ra chủ xị. Tôi xin nói trước, bất cứ thí sinh nào bị phát hiện dịch máy clk thì sẽ có án cấm rất nặng. Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức thi thố nào theo kiểu dịch máy clk giống như thời Tuanminh hoặc ĐSQ Ba Lan. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:19, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Nhìn chung, cách phát triển tốt nhất theo "đường dài" là chiêu mộ thêm nhiều tv mới. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm bàn ra bàn vào, tôi chưa thấy ai nghĩ ra phương án gì tốt hoặc thực tiễn. Có người từng đề nghị vô các trường đại học để khuyến khích các sinh viên tham gia Wikipedia. Tuy nhiên, nói thì dễ làm thì mới thấy quá khó. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:24, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Mình thấy việc hoạt động ở đây khá là nhàm chán và cũng không công nên chẳng mấy ai mặn mà với việc tham gia đâu (Trừ một số người mà thực sự đủ "rảnh" và" hứng thú" với dự án.) – I So bad 14:27, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Thành viên:Đơn giản là tôi Bạn nghĩ DHN hay bác sĩ Mongrangvebet "rảnh" lắm hả? Chả có ai ở đây là rảnh cả. Mọi người đều có cuộc sống rất bận rộn riêng, nhưng họ vẫn dành thời gian cho Wikipedia vì họ tin vào lý tưởng của nó hoặc muốn giúp xã hội phát triển. Vấn đề không phải là rảnh hay không mà là có "hứng thú" với việc làm không công hay không thôi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:30, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Cá nhân mình thấy quan điểm khuyến khích sinh viên tham gia Wikipedia khá là hợp lý nhưng rất khó như Nguyentrongphu nói. Việc này phải có sự cho phép của người đứng đầu các trường đại học. Ai là người có quan hệ to lớn đến mức đó? Chỉ có thể: một bạn là người đứng đầu các cơ quan nhà nước tại Việt Nam (tổ chức những cuộc thi thúc đẩy viết wikipedia cấp quận/huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia), hai là người có sức ảnh hưởng (con người ta thường có xu hướng nghe theo những người giàu có như doanh nhân... hoặc là nghe theo lời thần tượng của mình).  –  𝓚𝓱𝓪𝓷𝓰 𝖙𝖍ả𝖔 𝖑𝖚ậ𝖓 19:09, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Trước tiên là phải vượt qua cao nguyên Ban giám hiệu, núi đồi Đoàn thanh niên, sau đó vượt qua đầm lầy Hội Sinh viên. Thường không có điểm rèn luyện hoặc chứng nhận thì khó lôi kéo sinh viên lắm. Ngoài ra, Wikipedia có một số bài viết "nhạy cảm", ví dụ như QĐ Hoàng Sa, dễ bị cho rằng "vi phạm chủ quyền", "truyền bá thông tin không đúng sự thật nên chẳng ai dám xía vào. Trừ khi có giảng viên nào đó gợi ý viết Wiki lấy điểm thành phần thì may ra có đóng góp. – — Dr. Voirloup💬 18:51, ngày 25 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Riêng gì bài QĐ Hoàng Sa? Wikipedia có cả ngàn bài chính trị "nhạy cảm". Viết linh ta linh tinh thì có khả năng sẽ có người đến "hỏi thăm". Sinh viên VN nếu có tham gia thì viết mảng khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và lịch sử thời vua chúa thì ok. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 22:53, ngày 25 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  @Mongrangvebet Đợt trước cũng có loạt sinh viên lên viết bài về kinh tế đấy. Nhưng phần lớn đều clk, và học hết môn thì chẳng thấy xuất hiện nữa Nhac Ny Talk to me ♥ 02:40, ngày 26 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Tôi đọc thấy chất lượng dịch không tệ lắm (hoặc là tiêu chuẩn của tôi về chất lượng dịch hơi thấp). Vấn đề là sinh viên chưa biết cách định dạng các bài viết trên này. – — Dr. Voirloup💬 09:05, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Hiện tại cấu trúc hình tháp đang cân bằng lại theo 2 xu thế:
 • {các bạn} Nói ngắn gọn là để wiki phát triển về số lượng bài thì chỉ có phát động cuộc thi và chìa tiền làm phần thưởng thôi, chả có cách nào khác hết á. mà sau mấy vụ này dọn lại, tinh chỉnh lại cho mấy thánh bày biện thì đủ chết rồi cho nên xem xét kỹ lại cái lịch sử cuộc thi của wiki thấy toàn có hại chứ chả có lợi. Nhưng mình có ý này, nếu đã phát động các cuộc thi viết bài thì hãy là cuộc thi viết bài Bài viết tốt, Bài viết chọn lọc, DSCL (chứ không viết thường), tăng độ khó, tuy số bài ít lại nhưng chất lượng gia tăng. OK ko? - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 15:37, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  hãy gọi là cuộc thi Bài viết chất lượng cao - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 15:43, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  đường nào thi cũng kiếm thưởng, vậy cũng đáng mà. ai ko có lòng thì phân luồng, loại ra, càng tốt - This user is basically just a viwiki editor (Thảo luận) 15:45, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Cập nhật danh sách chỗ thử

[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách chỗ thử đã được mở rộng tại trang Wikipedia:Giới thiệu chỗ thử. Cập nhật hôm nay:

Mời các thành viên có thể thử nghiệm các trang tại Wikipedia:Giới thiệu chỗ thử#Danh sách chỗ thử (nhớ dọn dẹp khi thực hiện thử nghiệm xong). Xin cảm ơn. Anster (thảo luận) 06:02, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Bản tin Kỹ thuật: Tuần 17-2023

[sửa | sửa mã nguồn]

MediaWiki message delivery 22:03, ngày 24 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Kế hoạch Hàng năm 2023-2024 và Đối thoại Cộng đồng Sắp tới của Quỹ Wikimedia

[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích chính của thông báo này là để chia sẻ với bạn bản dự thảo kế hoạch hàng năm của Quỹ Wikimedia cho năm tài chính sắp tới từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2024. Bản tóm tắt kế hoạch hàng năm có sẵn ở nhiều ngôn ngữ.

Một số đoạn trích từ Dự thảo kế hoạch hàng năm

Quỹ Wikimedia vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi. Tổ chức đã chào đón ban lãnh đạo mới vào năm ngoái, bao gồm một Giám đốc điều hành và Giám đốc Sản phẩm và Công nghệ mới. Ngoài ra, Quỹ đã tổ chức các cuộc đối thoại với các cộng đồng toàn cầu về nhiều vấn đề quan trọng, từ điều lệ trong tương lai xác định vai trò và trách nhiệm, đến cách chúng tôi huy động các nguồn lực được san sẻ thông qua việc gây quỹ bằng biểu ngữ. Kế hoạch hàng năm của năm nay cố gắng làm rõ hơn về các vấn đề chiến lược dài hạn không có cách khắc phục nhanh chóng cũng như cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách thức hoạt động của Quỹ.

Trong năm thứ hai liên tiếp, Quỹ Wikimedia coi chiến lược của phong trào là điểm tựa của kế hoạch hàng năm của mình để thúc đẩy sự công bằng. Mục đích là để kết nối các hoạt động của Quỹ với các Khuyến nghị Chiến lược Phong trào một cách sâu sắc hơn nữa nhằm có thể nhanh chóng tiến tới Định hướng Chiến lược năm 2030. Năm nay, Quỹ đang tập trung một lần nữa kế hoạch của Quỹ vào Sản phẩm và Công nghệ, nhấn mạnh vai trò độc nhất của chúng tôi là một nền tảng cho mọi người và cộng đồng cộng tác trên quy mô lớn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết trên trang meta này.

Thỉnh cầu Phản hồi từ bạn

Chúng tôi rất trân trọng phản hồi của bạn, dù là ở trên trang thảo luận Meta hay ở không gian thảo luận địa phương của bạn. Bình luận và phản ánh của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện đề xuất của mình trước khi Ban Quản Trị Quỹ cân nhắc kế hoạch và ngân sách vào cuộc họp tháng 6 tới.

Đối thoại Cộng đồng

Tất cả mọi người cũng được mời tham dự cuộc đối thoại trực tuyến vào ngày 30 tháng 4 năm 2023 lúc 6 giờ sáng giờ UTC (xem giờ địa phương của bạn ở đây), dành riêng cho các bạn ở múi giờ Châu Á Thái Bình Dương. Xin hãy xem lịch Diff ở đây. Lisa Seitz Gruwell, Giám đốc Thăng tiến và Phó Giám đốc Điều hành sẽ tham gia vào cuộc đối thoại để chia sẻ thêm cũng như tìm hiểu về suy nghĩ của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan đến các cuộc đối thoại trực tuyến trên trang cộng tác. Chúng tôi mong được gặp bạn trong cuộc đối thoại sắp tới!

VChang (WMF) 09:41, ngày 26 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

@Alphama Băng Tỏa — Langtucodoc — NhacNy2412 — NgocAnMaster — Pminh141Kateru Zakuro — Nguyenquanghai19 — NguoiDungKhongDinhDanh — GDAE — Ryder1992 — Hide on RoséBluetpp — Conbo — DHN — Hoang Dat — Mxn — NguyentrongphuPlantaest — Prenn — Quenhitran — ThiênĐế98 — Thái Nhi — Trungda — Trần Nguyễn Minh HuyTttrung — Viethavvh @Nhóm Bảo trì viên: Cuộc họp sẽ diễn ra lúc 1h chiều chủ nhật này, chủ đề chính của cuộc họp là về kế hoạch hoạt động trong năm sắp tới của Quỹ và bên Quỹ rất mong cộng đồng chúng ta có thành viên tham gia. Nếu ai sắp xếp được thì tới nhé :) – Tiểu Phương 話そう! 05:16, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Seeking volunteers for the next step in the Universal Code of Conduct process

[sửa | sửa mã nguồn]

Hello,

As follow-up to the message about the Universal Code of Conduct Enforcement Guidelines by Wikimedia Foundation Board of Trustees Vice Chair, Shani Evenstein Sigalov, I am reaching out about the next steps. I want to bring your attention to the next stage of the Universal Code of Conduct process, which is forming a building committee for the Universal Code of Conduct Coordinating Committee (U4C). I invite community members with experience and deep interest in community health and governance to nominate themselves to be part of the U4C building committee, which needs people who are:

 • Community members in good standing
 • Knowledgeable about movement community processes, such as, but not limited to, policy drafting, participatory decision making, and application of existing rules and policies on Wikimedia projects
 • Aware and appreciative of the diversity of the movement, such as, but not limited to, languages spoken, identity, geography, and project type
 • Committed to participate for the entire U4C Building Committee period from mid-May - December 2023
 • Comfortable with engaging in difficult, but productive conversations
 • Confidently able to communicate in English

The Building Committee shall consist of volunteer community members, affiliate board or staff, and Wikimedia Foundation staff.

The Universal Code of Conduct has been a process strengthened by the skills and knowledge of the community and I look forward to what the U4C Building Committee creates. If you are interested in joining the Building Committee, please either sign up on the Meta-Wiki page, or contact ucocproject(_AT_)wikimedia.org by May 12, 2023. Read more on Meta-Wiki.

Best regards,

Xeno (WMF) 19:01, ngày 26 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Chạy bot lưu trữ trên trang thảo luận cộng đồng

[sửa | sửa mã nguồn]
Cộng đồng chưa quyết định được có hay không nên chạy bot lưu trữ trên trang thảo luận cộng đồng. Anster (thảo luận) 08:14, ngày 19 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Thảo luận sau đã được đóng lại. Xin đừng sửa chữa nó. Mọi ý kiến tiếp theo nên được viết trong các trang thảo luận phù hợp. Đừng thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào trong cuộc thảo luận này.

Xin chào các thành viên của Wikipedia tiếng Việt. Một tháng trước, dựa theo kết quả đồng thuận cộng đồng tại Wikipedia:Thảo luận#Đề xuất bot lưu trữ thảo luận, hai bot SpBotArchiverBot đã bắt đầu được triển khai trên Wikipedia tiếng Việt. Với mong muốn được lưu trữ thảo luận một cách tự động bằng bot lưu trữ, tôi đã triển khai đặt bản mẫu tại hai trang WP:TL, WP:TNCBQV và vài trang thảo luận khác, bao gồm cả trang thảo luận thành viên. Tuy nhiên, NhacNy2412 phản đối việc tôi tự tiện đặt bản mẫu mà không có sự đồng thuận của cộng đồng (xem thảo luận này). Vậy tôi xin đưa ra đề xuất này: Chúng ta có nên cho phép việc lưu trữ bằng bot các trang thảo luận cộng đồng như Wikipedia:Thảo luận hay không? Tôi sẽ chừa ra các trang thảo luận thành viên, nếu bạn nào muốn sử dụng bot, vui lòng đọc hướng dẫn tại trang tương ứng trong Trợ giúp:Lưu trang thảo luận#Lưu trữ tự động. Thảo luận sẽ diễn ra trong 21 ngày, tính từ dấu chữ ký của tôi. Mời cộng đồng bỏ phiếu lựa chọn:

 • Có đồng ý lưu trữ bot trên các trang thảo luận cộng đồng (community pages) hay không?
 • Có nên thay đổi cách lưu trữ trang Wikipedia:Thảo luận để dùng bot hay không, và nếu có, thì dùng phương pháp nào?

Xin mời mọi người cho ý kiến. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Anster (thảo luận) 16:26, ngày 27 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Mục 1: Lưu trữ bot trên các trang thảo luận cộng đồng

[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng ý

[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng ý nhưng phải xem xét từng trang

[sửa | sửa mã nguồn]

Dùng mục này nếu bạn đồng ý việc sử dụng bot trên các trang thảo luận cộng đồng, nhưng phải xét từng trang xem có thích hợp để lưu trữ tự động hay không. Tức là, không nghiễm nhiên áp dụng bot trên mọi trang thảo luận cộng đồng như Wikipedia:Thảo luận, mà phải xem xét xem với cách thảo luận và bình luận trên trang có phù hợp để dùng bot lưu trữ thay thế việc lưu trữ thủ công hay không.

 •  Đồng ý Sau một khoảng thời gian suy nghĩ và tham khảo ý kiến, mình đồng ý dùng BOT trên trang thảo luận cộng đồng. Nhưng mà phải xem xét từng trang để tránh gây bất tiện như NhacNy2412 đã nêu. Ngoài ra, mình nghĩ nên có những quy định về những người có quyền đặt BOT, tránh trường hợp những thành viên không hiểu rõ cách BOT hoạt động đi đặt bừa. Bạn cũng nên làm 1 trang hướng dẫn sử dụng, cũng như đề xuất các biện pháp sửa các lỗi có thể phát sinh để đề phòng những sự cố sau này. ABAL1412 (thảo luận) 01:44, ngày 4 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Phản đối

[sửa | sửa mã nguồn]
 •  Phản đối khi chưa có phương án cụ thể xử lý các tình huống lưu trữ gây tốn thêm thời gian cho thành viên. Tất cả những gì người đề xuất đưa ra đến giờ toàn bộ chỉ có nếu thì, hoặc là nghĩ ra cách này cách kia tốn thêm công sức thời gian của thành viên khác khi việc lưu trữ của bot xuất hiện bất cập. Nói tóm lại, chưa có cái nhìn tổng quát về hoạt động của bot, chưa lường trước được các khả năng xảy ra, mọi phương án đưa ra đều chỉ xuất hiện khi có thành viên đặt câu hỏi, và phương án hoàn toàn không tối ưu, không giảm công sức cho thành viên hơn so với việc lưu thủ công. Nhac Ny Talk to me ♥ 03:30, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Nên biết rằng nếu lưu trữ thủ công, thành viên sẽ lưu hàng loạt thảo luận đã kết thúc hoặc quá lâu không có gì mới cùng 1 lần. Còn nếu bot lưu trữ, mà theo những gì thành viên đưa ra thảo luận nói từ trên xuống dưới, rất có khả năng cao là thành viên nếu cần tiếp tục 1 thảo luận bị bot lưu trữ nhầm thì phải đi check lại từng thay đổi trong lịch sử sửa đổi (có khi cả sửa đổi phá hoại) hoặc từng trang thảo luận lưu nếu không nhớ chính xác thảo luận đó mở ra vào thời điểm nào. Vậy cái nào đỡ tốn công hơn? Đừng nói với tôi là khả năng bot lưu nhầm thấp hay gì. Vì chung quy số lần thành viên phải lưu trữ trang cộng đồng hằng tháng, hằng năm cũng chẳng bao nhiêu. Nhac Ny Talk to me ♥ 03:35, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Tôi vừa phản hồi ý kiến của bạn bên dưới. Mời bạn xem. Anster (thảo luận) 04:21, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Mời các thành viên đọc kỹ các thảo luận ở dưới để hiểu tại sao tôi  Phản đối mạnh mẽ việc chạy bot này. Không chỉ bot tiềm ẩn nguy cơ gây phiền toái cho rất nhiều thành viên tích cực nhưng không am hiểu các công cụ, mà thành viên muốn đưa bot vào áp dụng còn luôn tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho các bên khác. Không như các trang dự án hay các trang thảo luận khác, thảo luận chung là 1 trang cộng đồng cực kỳ quan trọng, có rất nhiều thành viên thường xuyên theo dõi các thảo luận dù họ không tham gia. Số lượng thành viên am hiểu công cụ, biết cách sử dụng công cụ ở Wiki không hề nhiều, từ trước tới nay việc lưu thủ công đều là sự tự nguyện của các thành viên tích cực và am hiểu công cụ, chưa thấy ai kêu ca gì, cũng không gây ra bất cập gì cho các thành viên không am hiểu khác. Nhac Ny Talk to me ♥ 04:39, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Tôi sẽ để cộng đồng tự quyết định với quan điểm trung lập của mỗi người. Anster (thảo luận) 04:53, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Nên để cho người làm thì sẽ tốt hơn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 21:50, ngày 3 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  @Nguyentrongphu: Tôi chỉ đề xuất thôi, nếu đề xuất không thành công thì không sao cả. Tôi chỉ phản đối cách NhacNy2412 nói với tôi là "đùn đẩy trách nhiệm" vô căn cứ. Tôi có thêm công cụ Archiver.js lấy bên en cho bạn, nếu cần bạn có thể thử. – Anster (thảo luận) 03:41, ngày 4 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Bạn đề xuất, nhưng bạn chưa suy tính thấu đáo. Ví dụ, các bất cập do các tv khác nêu ra chứ từ đầu bạn không hề đề cập tới. Bên En, dung lượng thảo luận là cực lớn nên mới cần bot. Bên Vi, 1-2 tháng mới phải lưu trữ 1 lần thì cần gì bot cho rắc rối? Chung quy thì sau khi đọc kỹ các bất cập thì tôi nghĩ nên giao cho người làm thì tốt hơn vì 1-2 tháng mới phải làm 1 lần. Gặp trục trặc thì có người sửa luôn cho tiện. Từ đó tới giờ, tôi chưa thấy ai than vãn về công việc lưu trữ là quá tải. Dĩ nhiên, cộng đồng quyết định thế nào cũng được. Quan điểm của tôi là quyết định của cộng đồng luôn luôn là nhất. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:39, ngày 4 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Mục 2: Chạy bot và thay đổi cách lưu trên trang Wikipedia:Thảo luận

[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu bạn phản đối mục 1 này, bạn không cần bỏ phiếu cho mục 2.

Đồng ý chạy bot trên trang Wikipedia:Thảo luận

[sửa | sửa mã nguồn]
Lưu trữ dạng số
[sửa | sửa mã nguồn]

Bằng cách này, trang Wikipedia:Thảo luận sẽ được bot lưu trữ các thảo luận cũ theo index có cú pháp Wikipedia:Thảo luận/Lưu x (x là số hiện tại của kho lưu thảo luận, chẳng hạn Wikipedia:Thảo luận/Lưu 84). Điều này sẽ bỏ việc lưu theo tháng (lưu 60-nay), chuyển về việc lưu trữ như các kho lưu 1-59.

Lưu trữ theo tháng
[sửa | sửa mã nguồn]

Bằng cách này, trang Wikipedia:Thảo luận sẽ được bot lưu trữ các thảo luận cũ theo index có cú pháp Wikipedia:Thảo luận/Lưu YYYY M (YYYY là năm của kho lưu, M là tháng của kho lưu). Điều này sẽ lưu trữ các thảo luận theo tháng với đúng cấu trúc như đang thực hiện tại Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên.

Giữ nguyên việc lưu trữ thủ công và không điều chỉnh kho lưu

[sửa | sửa mã nguồn]

Ý kiến bên lề

[sửa | sửa mã nguồn]
 •  Ý kiến Giả sử cộng đồng chọn lưu theo tháng. Ví dụ như thảo luận kéo dài 21 ngày được mở vào ngày 25 tháng X. Đang thảo luận ngon lành cái qua ngày 1 của tháng mới cái bị lưu cái đùng. Bạn tính giải quyết sao với các trường hợp này? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 03:30, ngày 28 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Đấy là lý do mà tôi nhập bản mẫu {{DNAU}} từ bên enwiki về. Bạn chỉ cần thế bản mẫu đó là khỏi phải lo việc lưu trữ không đúng ý của bạn, nếu bạn muốn giữ thảo luận trên trang chính trong một thời gian nhất định (hoặc có thể là gần như vĩnh viễn). Bản mẫu đó còn có tác dụng giúp bot có thể nhận diện được dấu thời gian của thảo luận chưa được ký bằng bốn dấu ngã (~~~~) để tránh việc bot không thể lưu trữ các thảo luận không có chữ ký. – Anster (thảo luận) 04:10, ngày 28 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Thực ra nếu bạn không cần đặt DNAU cũng được, vì bot tôi đề xuất chỉ lưu trữ các đề mục không có bình luận mới quá số ngày được chỉ định trong bản mẫu lưu trữ. Nếu bạn vẫn muốn giữ nó lâu hơn thì mới cân nhắc dùng bản mẫu DNAU. – Anster (thảo luận) 04:13, ngày 28 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  @Nguyentrongphu Cần nói rõ, bot chỉ thực hiện lưu trữ khi có bình luận mới nhất quá số ngày mà mình thiết lập. Điều đó có nghĩa là: Nếu thiết lập tại TNCBQV tự động lưu theo tháng, mà bình luận mới nhất quá 21 ngày thì sẽ tự động đem đề mục đi lưu. Điều này có nghĩa rằng: Nếu tại TNCBQV có một đề mục thảo luận kéo dài hàng tháng đến hàng năm, hơn chục năm, đề mục thảo luận liên tục có người tham gia bình luận năm này qua năm khác thì nó vẫn sẽ không lưu, chỉ khi nào đề mục thảo luận đó có bình luận mới nhất quá 21 ngày thì bot mới đem đi lưu, và khi lưu thì bot lưu vào tháng mà bình luận đầu tiên được ký (tức đề mục đó bắt đầu từ tháng A năm B thì bot lưu vào trang lưu trữ của tháng A năm B). – Tryvix1509 (test) (thảo luận) 05:01, ngày 28 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Về việc lưu trữ trang thảo luận của thành viên thì tôi đồng ý với NhacNy2412, không nên tự động lưu trữ khi không có ý kiến thành viên. Về việc lưu trữ trang cộng đồng, nếu định chạy bot thì tôi nghĩ nó phụ thuộc nhiều vào rule của bot, chắc khó chọn lưu trữ theo khoảng thời gian cố định kiểu theo tháng được. Có những thảo luận theo luồng, mặc dù là khởi tạo đã cũ nhưng khi có phát sinh nội dung mới, mọi người vẫn hay viết tiếp vào luồng cũ. Có thể lưu trữ dạng thảo luận không có phát sinh bình luận mới sau X thời gian cũng được. Spinx (thảo luận) 06:01, ngày 28 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Mình nghĩ BOT lưu trữ chỉ nên dùng ở những trang thảo luận có khoảng thời gian xác định, hoặc những bài thảo luận đã được giải quyết xong, chứ không nên lưu trữ theo tháng. Vì lưu trữ theo tháng thì sẽ rất bất tiện nếu như chủ đề đang thảo luận chưa được giải quyết thì bị lưu trữ, không thể tiếp tục thảo luận nữa. Cái vấn đề này mình đã thấy bạn đưa ra giải pháp dùng bản mẫu như ở trên. Nhưng nếu có trường hợp quên không dùng bản mẫu đó thì sao?
  Còn về thảo luận cá nhân thì mình đồng ý với NhacNy2412. Đó có thể xem như trang cá nhân của mỗi thành viên Wiki, nên mình nghĩ phải để cho mỗi người tự quyết định có dùng hay không. ABAL1412 (thảo luận) 14:27, ngày 29 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
  Tôi cũng đã dừng việc đặt bản mẫu lưu trữ trên trang thảo luận của các thành viên khác trừ khi được thành viên cho phép. Đối với câu hỏi của bạn, tôi có 2 cách:
 • Thứ nhất là chuyển lại thảo luận đó ra trang chính (và có thể đặt bản mẫu lại). Khi di chuyển sang kho lưu, sẽ luôn có lịch sử trang mà khi ấn vào đó sẽ cho biết rằng những thảo luận nào đã được lưu khi xem diff (khác biệt) và từ đó có thể tìm đúng thảo luận để chuyển trở lại không gian chính.
 • Thứ hai là bắt đầu thảo luận mới và nhắc đến thảo luận cũ đã được lưu trước đó.
Dù theo cách nào thì sẽ đều tiếp tục thảo luận cũ chưa giải quyết. Những người đặt bản mẫu lưu trữ phải biết được những tình huống có thể xảy ra khi tiến hành lưu trữ tự động, vì không phải ai cũng biết sự có mặt của bản mẫu lưu trữ trên trang và không hiểu biết về các tham số kỹ thuật của bản mẫu lưu trữ. Anster (thảo luận) 09:05, ngày 29 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Đã dùng bot để lưu trữ mà còn cần thành viên tìm lịch sử để lôi lại thảo luận cũ ra, trong khi các tranh cãi vốn có thể kéo dài qua cả 2 tháng. Vậy chung quy cũng chỉ là thay vì tốn công chỗ này thành tốn công chỗ khác, thay vì lưu trữ 1 lần thì nay bot lưu trữ nhiều lần và thành viên thì phải đi check lịch sử nhiều lần. Cũng chẳng thấy ít tốn công hơn chỗ nào trong khi trước giờ trang thảo luận cộng đồng cả mấy tháng mới lưu 1 lần Nhac Ny Talk to me ♥ 03:27, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Đừng quên rằng ta vẫn có hai công cụ rất hữu hiệu cho việc tìm thảo luận cũ là:
 • Công cụ tìm kiếm của MediaWiki (nhập từ khóa của bạn, sau đó nhập thêm prefix:tên tiền tố bạn cần tìm thảo luận). Nếu bạn muốn tìm cụ thể hơn, đặt cụm từ của bạn vào dấu ngoặc kép.
 • Nếu bạn vẫn tìm kiếm lịch sử thảo luận, nhất là các trang có nhiều lịch sử, công cụ WikiBlame này có thể hữu ích. Bạn luôn có thể tìm thấy liên kết này ở lịch sử trang, liên kết "Tìm kiếm trong lịch sử sửa đổi". Truy cập trang web đó và nhập cụm từ nào đó bạn nhớ trong khung "Tìm", sau đó ấn nút "Bắt đầu".
Lưu ý rằng các bot được chỉ định lưu trữ đều được thiết lập để chỉ chạy một lần mỗi ngày, và chỉ đem lưu những đề mục có dấu thời gian bình luận mới nhất quá số ngày được thiết lập trong bản mẫu, và sẽ không bao giờ lưu trữ những thảo luận không có dấu thời gian đúng định dạng. Giả sử thế này: Hôm nay là 30 tháng 4, chu kỳ lưu trữ thảo luận là 30 ngày. Nếu một đề mục có dấu thời gian của bình luận cũ nhất là 30 ngày, và chưa đến thời điểm lưu trữ của bot, nếu có một bình luận mới, thảo luận đó vẫn sẽ chưa được lưu vào kho lưu.
Một bot lưu trữ sẽ đỡ phải tốn công lưu trữ thủ công sẽ là có thật. Nhiều wiki lớn nhỏ khác như commons, wikidata, meta, enwiki, jawiki, v.v. cũng đã áp dụng phương thức lưu trữ tự động trước wiki chúng ta. Chưa kể Euku và Whym - chủ bot lần lượt của hai bot lưu trữ SpBot và ArchiverBot (hai bot tôi và Tryvix1509 đề xuất) - là hai người đã chạy bot lưu trữ thảo luận trên rất nhiều wiki khác. Do đó việc lưu trữ trên wiki chúng ta không bao giờ là một vấn đề như bạn nghi ngờ. Thậm chí như ngay bây giờ, nếu bạn không đồng ý với ý kiến của tôi, tôi còn cả công cụ Archiver.js giúp bạn thực hiện điều đó. Tôi và Tryvix1509 đều đang "ease of access" (đơn giản hóa) cho các bạn về mảng lưu trữ, vốn thực sự là mất thời gian, đặc biệt là đối với các trang lớn. Bạn không cần phải lo. Nếu bạn vẫn phản đối, cộng đồng sẽ phân định kết quả. Anster (thảo luận) 04:11, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Chưa xong, nếu bạn muốn tìm vị trí chính xác của một thảo luận trong một kho lưu mà bot lưu trữ, đừng quên phím tắt Ctrl+F (công cụ tìm trong trang) cũng được tích hợp sẵn trong hầu hết các trình duyệt hiện đại ngày nay. Anster (thảo luận) 04:15, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Vẫn chưa xong, bot lưu trữ hàng ngày, và hoàn toàn có thể nhìn thấy được trong lịch sử sửa đổi, quan sát những hành động bớt byte (-xx) của bot. Bạn hoàn toàn có thể tìm trong đóng góp của bot và dùng công cụ tìm trong trang của trình duyệt nói trên (nhớ xem diff). Các bản mẫu chỉ định index kho lưu cũng hoàn toàn giúp ích, và có cả hộp tìm kiếm các thảo luận cũ nữa... (xem Trợ giúp:Lưu trang thảo luận). Vậy là đủ để đỡ tốn công chưa? Đây là mẹo nhỏ cho những người không biết tìm kiếm chỗ nào. Anster (thảo luận) 04:21, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster Tôi bắt đầu cảm thấy cực kỳ khó chịu khi thảo luận với bạn vì cách nói chuyện luôn cố ý gài người khác vào vị trí đi "phản đối là đi ngược lại cộng đồng", tôi từ chối các loại ụp nồi như vậy. Và tôi cũng nhắc cho bạn nhớ, thành viên có hiểu biết về công cụ ở Wiki ít hơn rất nhiều so với các thành viên tham gia dự án. Nếu việc lưu trữ chỉ mất công cho 1 vài thành viên có am hiểu và thường xuyên hoạt động, thì việc bot lưu trữ có vấn đề sẽ gây phiền toái cho rất nhiều thành viên khác khi muốn tham gia thảo luận cũ. Đừng có ở đó mà dạy đời tôi kiểu "đừng có quên rằng", hãy đi từng trang thành viên mà dạy đời họ rằng ở wiki có rất nhiều công cụ, lo mà học dùng đi chứ tới lúc bot gặp vấn đề thì mất công ráng chịu. Nói tới đây thì tôi đã có thể khẳng định, tôi chắc chắn  Phản đối việc áp dụng bot này ở trang thảo luận cộng đồng. Vì thành viên đưa ra thảo luận này luôn tìm cách đùn đẩy việc xử lý bất cập của bot cho người khác, cho công cụ khác mà không phải tìm ra cách và phương án để vận hành trơn tru. Tôi thấy có quá nhiều nguy cơ ở đây khi giao trang thảo luận chung có độ quan trọng lớn vào 1 bot tiềm ẩn vấn đề và 1 thành viên đùn đẩy trách nhiệm và sự phiền toái cho các bên khác Nhac Ny Talk to me ♥ 04:35, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@Tryvix1509: Bạn có ý kiến gì không về phản hồi của NhacNy2412? Anster (thảo luận) 04:42, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Đó là các ý kiến của thành viên tham gia thảo luận, tôi không có ý kiến. Tryvix1509

(Talk • Contribs • Faq)
04:44, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Muốn tìm đồng minh để gank tôi hay gây áp lực cho tôi đây? Nhac Ny Talk to me ♥ 04:45, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
Đấy là lấy ý kiến quan điểm cá nhân của người khác, không liên quan gì đến bạn. Anster (thảo luận) 04:46, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NhacNy2412: Tôi xin nhắc lại rằng "Những người đặt bản mẫu lưu trữ phải biết được những tình huống có thể xảy ra khi tiến hành lưu trữ tự động", bạn hiểu nhầm ý tôi là nói các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý thảo luận đó đúng không? Nhắc lại, người đặt bản mẫu lưu trữ thảo luận sẽ phải chịu trách nhiệm cho những sự cố có thể gặp phải của bot, nghĩa là nếu tôi đặt bản mẫu, tôi phải chịu trách nhiệm.
Nếu bạn nói "cách nói chuyện luôn cố ý gài người khác vào vị trí đi "phản đối là đi ngược lại cộng đồng"", tôi xin khẳng định: Tôi chỉ đóng vai trò là người mở đề xuất và ý kiến của cộng đồng là của cộng đồng, và tôi không bao giờ gượng ép bất kỳ ai vào lối của tôi cả. Kể cả khi họ không đồng ý, tôi cũng chấp nhận. Chắc hẳn bạn đã hiểu sai về tôi rồi đúng không? Anster (thảo luận) 04:51, ngày 30 tháng 4 năm 2023 (UTC)[trả lời]
@NgocAnMaster Tôi tiếp tục phản đối kiểu làm việc tiền trảm hậu tấu như thế này đối với trang BQV, đặc biệt còn là tấu ở nơi rất ít được quan tâm như trang thảo luận này (145 lượt xem trang trong 30 ngày so với 6435 lượt của TNCBQV và 4319 của trang thảo luận chung). TNCBQV hiện nay chủ yếu là báo cáo phá hoại đơn thuần nên phản hồi nhanh là đúng, nhưng trước đây có những tranh cãi diễn ra hàng tuần thậm chí hàng tháng trời, có báo cáo thành viên vi phạm tái phạm trong phạm vi ngắn, việc thảo luận cũ dưới 6 tháng luôn tồn tại trên trang giúp việc tuần tra báo cáo trở nên dễ dàng. Đây bạn cho 2 bot lưu trữ thường xuyên mà còn là thời hạn 7 ngày? Tôi  Phản đối mạnh mẽ kiểu làm việc này. Nếu bạn có thể tiền trảm hậu tấu việc dùng bot vậy thì tôi cũng tiền trảm hậu tấu gỡ bản mẫu cho phép bot lưu trữ cho đến khi bạn đạt được đồng thuận cộng đồng cho hành vi này của bạn Nhac Ny Talk to me ♥ 05:42, ngày 3 tháng 5 năm 2023 (UTC)
@NhacNy2412: Đã đặt lại như cũ. Đây là lý do tôi dự định làm thêm bot index toàn bộ thảo luận lưu trữ (xem Thành viên:NgocAnMaster/MasterBot, task 2 và 7). Anster (thảo luận) 05:49, ngày 3 tháng 5 năm 2023 (UTC)

— Chuyển từ Thảo luận Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên.

Anster (thảo luận) 05:53, ngày 3 tháng 5 năm 2023 (UTC)[trả lời]

Thảo luận trên đã được đóng lại. Xin đừng sửa chữa nó. Mọi ý kiến tiếp theo nên được viết trong các trang thảo luận phù hợp. Đừng thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào trong cuộc thảo luận này.