Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm


Báo cáo thành viên phá hoại

Có  Đã cấm vô hạn. Tuanminh01 (thảo luận) 11:10, ngày 19 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Có  Đã cấm 48h. Tuanminh01 (thảo luận) 16:43, ngày 19 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Sử dụng nguồn VietBao

Trang này bị cấm trên toàn Wikipedia từ lâu, bị liệt vào danh sách liên kết đen. Tất nhiên đó là hệ quả của việc sao chép tin tức mà không được đồng ý của ban quản trị trang chứa bài báo gốc). Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận trong một vài trường hợp nó lại rất có ích trong việc viết bài. Chẳng hạn mình cũng phải tham khảo VietBao để lấy thông tin và nguồn mà viết về những cơn bão đổ bộ Việt Nam giai đoạn 1995-2007, tuy nhiên để xác định link chính của bài báo gốc (mà VietBao sao chép lại) là khó (chỉ có một số là có bản lưu lại trên Google hoặc có sao lưu trên Web Archive, Web Citation; còn phần lớn là link của chúng đã chết mà Web Archive không có bản sao lưu, chỉ có cái bài lưu trên VietBao mà chính VietBao sao chép lại), chẳng lẽ thông tin viết để đó mà không có nguồn (cho vào thì bị liên kết đen) nên mình đành để không nguồn hoặc viết sơ sài. Không chỉ về bão mà một số lĩnh vực khác cũng đôi khi phải dùng nguồn VietBao để tìm thông tin mà viết bài (bài gốc thành liên kết hỏng rồi còn đâu nữa, mà chẳng có bản lưu lại chính thống).

Kể ra thì ở bên en, có một bài viết tốt về bão: en:Tropical Storm Toraji (2007) là có sử dụng nguồn VietBao. Ta có thể thấy, trong một vài lĩnh vực cụ thể, VietBao là nguồn “cứu tinh” để có thông tin viết bài, và rõ ràng, ít ra VietBao còn tốt hơn BaoMoi hay Kênh 14. Mình mong các thành viên (đặc biệt là Bảo quản viên) thảo luận thấu đáo về vấn đề Có nên giảm mức cấm sử dụng nguồn VietBao xuống mức rất hạn chế hay không? Bởi lẽ điều này liên quan đến việc chống phá hoại, spam wiki nên cần bàn luận thấu đáo. Cũng liên kết đen (tất nhiên không thể bỏ được vì là trang chuyên sao chép) nhưng ta không cấm hoàn toàn mà sử dụng một cách rất hạn chế với một số trường hợp nhất định, việc này nhằm tạo điều kiện cho các thành viên đóng góp bài khi không thể tìm được bài báo chính thống bên ngoài hay archive nhưng lại có bản sao trên VietBao. Mong các cô bác bàn luận thật thấu đáo. Em đặt vấn đề như thế thôi, xin cảm ơn!!! — MessiM10 11:07, ngày 13 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Symbol note.svg Ý kiến Vấn đề bạn nêu ra rất đáng quan tâm, không những chủ đề của bạn, các chủ đề tôi viết cũng gặp trường hợp một web (lại là tripod mới khó) sao chép từ web khác, nhưng bài viết ở web cũ đã biến mất và thông tin trong bài đăng trên là "quý hiếm" do mức độ thời gian của nó. Mong mọi người bàn luận thêm.-- ✠ Tân-Vương  12:16, ngày 13 tháng 2 năm 2019 (UTC)
Bạn có thể archive link vietbao sau đó dùng link archive như 1 nguồn. Tuanminh01 (thảo luận) 16:44, ngày 19 tháng 2 năm 2019 (UTC)
Symbol note.svg Ý kiến Bạn hãy archive link từ vietbao để có nội dung. Không cần phải giảm mức cấm cho blacklist. DangTungDuong (thảo luận) 12:00, ngày 21 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Tanlocnguyen2014 tạo hàng loạt bài dịch máy

Tanlocnguyen2014 đang ồ ạt tạo hàng loạt bài dịch máy trong một thời gian ngắn. Tôi đề nghị xoá hết các bài dịch máy do thành viên này tạo ra và cảnh cáo thành viên này không được tiếp tục tạo các bài dịch máy nữa. Kiendee (thảo luận) 11:54, ngày 21 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Đã nhắc nhở tại trang thành viên. Tuanminh01 (thảo luận) 10:12, ngày 22 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Triều Tiên hay Bắc Triều Tiên

Tôi đọc qua một vài bài viết gần đây trên wwiki tiếng Việt về vấn đề liên quan đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhưng tên bài không thống nhất; đành rằng tên nước có nhiều cách gọi ngắn gọn khác nhau nhưng cần thống nhất một tên gọi ngắn chung mang tính phổ quát, không nên có bài thì viết Bắc Triều Tiên (như Bia ở Bắc Triều Tiên, Du lịch Bắc Triều Tiên, Năng lượng ở Bắc Triều Tiên) và bài khác lại Triều Tiên (như Ẩm thực Triều Tiên). Tôi nghĩ nên đồng bộ về một tên ngắn phổ biến mang tính biểu tượng phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tương tự với chủ thể Hàn Quốc họ thống nhất cao độ tính biểu tượng của tên gọi Hàn Quốc so với các tên gọi khác (như Nam Hàn, Nam Triều Tiên). Cần đồng bộ mang tính biểu tượng cao nhất theo tên gọi chủ thể với các bài trên wiki tiếng Việt về Triều Tiên, tôi nghĩ các BQV đồng bộ là tốt nhất vì BQV có công cụ, đồng thời nhiều bài đơn lẻ mà thành viên thông thường không thể tìm hết cũng như trao đổi với các thành viên khác trong từng bài đơn lẻ.--Nacdanh (thảo luận) 07:14, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Nacdanh:, vậy tên ngắn phổ biến mà bạn định đề xuất là gì. Hãy nói rõ và cụ thể đề xuất của bạn.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 08:09, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Cách đây khoảng 20 năm, Bắc Triều Tiên/Nam Triều Tiên là tên phổ biến gọi 2 nước này. Sau này Nam Triều Tiên yêu cầu Việt Nam gọi mình là Hàn Quốc (có hàm ý tao có chủ quyền cả bán đảo Triều Tiên). Bắc Triều Tiên cũng không vừa, yêu cầu Việt Nam gọi mình là Triều Tiên (cũng có hàm ý tao cũng có chủ quyền cả bán đảo) Hai từ này đều là từ chỉ cả bán đảo Triều Tiên cả, thật là không ai kém cạnh ai. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 08:13, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)
@Đông Minh:@Tuanminh01: thân mến, ý tôi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên khi viết ngắn gọn trên wiki tiếng Việt thì nên dùng Triều Tiên hay Bắc Triều Tiên trong cách viết gọn lại, nhằm thể hiện tính đồng bộ thống nhất cũng như các biên tập viên khác dễ phát triển bài về sau. Đó là phần đang thảo luận. Xin cảm ơn đã lưu tâm vấn đề này.--Nacdanh (thảo luận) 08:42, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Nacdanh: Tôi thấy dường như bạn đang nhầm lẫn các tên gọi và khái niệm khi đưa ra hai vế ví dụ không liên quan gì nhau. "Ẩm thực Triều Tiên" viết về nền ẩm thực của cả bán đảo Triều Tiên có từ thời xa xưa, trước khi bị phân tách thành hai quốc gia ngày nay là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, chứ "Ẩm thực Triều Tiên" không phải chỉ để viết riêng về ẩm thực của CHDCND Triều Tiên, khác với vế ví dụ còn lại chỉ viết riêng về CHDCND Triều Tiên (hay Bắc Triều Tiên) như "Bia ở Bắc Triều Tiên", "Du lịch Bắc Triều Tiên", "Năng lượng ở Bắc Triều Tiên". Khi nào bạn tìm được bài nào chỉ viết riêng về CHDCND Triều Tiên mà trong tiêu đề chỉ có chữ "Triều Tiên" thì hãy đưa ra thảo luận tiếp. Kenny htv (thảo luận) 10:37, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Kenny htv: lâu lắm mới thấy bóng dáng bạn.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 12:37, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)
@Đông Minh: Vì người Việt Nam có câu: "Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe", nên tôi chỉ để lại ý kiến cá nhân trong các cuộc thảo luận có nội dung mà tôi có biết chút ít, phần còn lại tôi chỉ đọc với mục đích giải trí thôi. Kenny htv (thảo luận) 12:46, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)
@Đông Minh:@Tuanminh01:, đặc biệt @Kenny htv: thân mến, tôi nghĩ bạn Kenny htv đang nhầm lẫn ý của tôi (bài ẩm thực hãy bỏ qua đi), tôi đang đưa ra thảo luận Triều Tiên hay Bắc Triều Tiên cho các bài viết trên wiki tiếng Việt về sau (người nước ngoài viết trên wiki tiếng Việt, tương tự một người viết tiếng Việt thì chưa hẳn người đó là người Việt nên phải bĩnh tĩnh đã). Xét về ý kiến: Đông Minh bỏ ngỏ, Tuanminh01 chọn Triều Tiên, Kenny htv chọn Bắc Triều Tiên. Tôi theo quan điểm của Tuanminh01 và muốn cân nhắc xóa bỏ các tiêu đề kia thành Triều Tiên (ví dụ Bia ở Triều Tiên) vì:
1, Tôi nghĩ rằng báo chí Việt Nam hiện tại đang phục vụ cho góc nhìn từ chính quyền người Việt nên Triều Tiên là hợp lý, đặc biệt xuất hiện nhiều trên báo tiếng Việt (phương tiện truyền thông phục vụ nhà nước) về sự kiện Trump-Kim tại Hà Nội.
2, Trên website Bộ ngoại giao Việt Nam (cơ quan hành pháp ngoại giao của chính phủ Việt Nam), thông tin về Triều Tiên được thể hiện rõ nét. [hTriều Tiênp://www.mofa.gov.Việt Nam/vi/nr040807104143/nr111027144142/ns190223161547 | Trung tâm báo chí quốc tế đã sẵn sàng phục vụ hơn 3.000 phóng viên hoạt động đồng thời]
3, Nhân vật chính trị phát ngôn, đại diện góc nhìn của Việt Nam [hTriều Tiênps://news.zing.Việt Nam/hai-ong-trump-kim-jong-un-deu-rat-dac-biet-post915519.html | 'Hai ông Trump - Kim Jong Un đều rất đặc biệt'], Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam (năm 2019) Lê Thị Thu Hằng [hTriều Tiênps://vov.Việt Nam/chinh-tri/viet-nam-hoan-nghenh-my-va-trieu-tien-gap-thuong-dinh-lan-2-873261.vov | Việt Nam hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên gặp Thượng đỉnh lần 2]. Rõ ràng, Bắc Triều Tiên là không còn phù hợp. Nhưng tôi nghĩ cần trao đổi thêm về vấn đề tên các bài viết về Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên khi đề cập đến tên ngắn gọn của chủ thể này. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 11:23, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Nacdanh: mình hiểu ý bạn, wiki là trang bách khoa, cho nên về mặt học thuật phải rõ ràng, nhưng có hai điểm. Thứ nhất, tên gọi họ đang tranh chấp theo nhiều cách mà phần nào bạn Tuanminh01 cũng đã chỉ ra, chúng ta không có cách nào dứt khoát được. Thứ hai, truyền thông Việt Nam sử dụng Triều Tiên để chỉ một nửa bán đảo ở phía bắc nhiều hơn Bắc Triều Tiên, cho nên bạn muốn bỏ từ Triều Tiên để dùng Bắc Triều Tiên thì cũng không được (search báo chí đi), còn ngược lại chỉ dùng Triều Tiên không, để chỉ miền bắc (ngay trên wiki này) thì dễ gây nhầm lẫn. Mình nghĩ các khái niệm sử dụng không thống nhất đã gây rắc rối nhiều chỗ nhưng hoàn toàn không khó hiểu, phụ thuộc ngữ cảnh nào, bài nào là người đọc có thể hiểu ngay. Nếu bạn muốn thay đổi bạn cần thuyết phục mạnh mẽ hơn và có lẽ chúng ta cần một cuộc Thảo luận lớn.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 11:28, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Nacdanh: Mình hiểu bạn muốn dứt khoát sử dụng từ Triều Tiên và từ Hàn Quốc đúng không, vậy thì lịch sử bán đảo này trước chiến tranh chia đôi, hay nói dễ hiểu là thời kỳ phong kiến, bạn sẽ gọi là lịch sử Hàn Quốc hay lịch sử Triều Tiên ? bạn sẽ dứt khoát sao đây?  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 11:37, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Đông Minh: thân mến, tôi thấy bạn có hai dòng câu hỏi. 1, Tranh chấp tên gọi của hai chủ thể đó thì tôi không bàn đến, nhưng mặt ý chí Hàn Quốc muốn được gọi là Hàn Quốc và họ thể hiện tên gọi đó với thế giới, tương tự Triều Tiên cũng thể hiện tên gọi Triều Tiên với thế giới. Thế giới chỉ ghi lại tên gọi theo ý chí của họ, chứ họ không phân định chủ thể nào nắm quyền kiểm soát. Phạm vi đang xét là tên gọi. 2, ý thứ hai thì cũng khó nên cần phải thảo luận thêm. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 11:54, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

@Nacdanh: Thế nên, mình có nói là cần Thảo luận lớn.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 12:37, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Tôi có hiểu sai hay không khi cho rằng bạn @Nacdanh: muốn đổi cái tên Bắc Triều Tiên thành Triều Tiên ở tất cả những bài có liên quan (như Bia, năng lượng,vv)?--Diepphi (thảo luận) 12:51, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Tôi đang xét tên gọi trên phương diện ngoại giao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với thế giới (ám chỉ ý chí của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) mà chủ thể Việt Nam là một ví dụ khi tuân theo ý chí tên gọi mà chủ thể muốn, báo chí tiếng Việt mà tôi viện dẫn thực ra chỉ là ý phụ; ý chính đã được ngoại giao chính phủ Việt Nam thể hiện. Vấn đề tên gọi của các mốc thời gian trong lịch sử trước chiến tranh hai miền thì cần thảo luận rộng trên wiki tiếng Việt từ dự án lịch sử hoặc những người quan tâm về bán đảo. Việc thảo luận giúp tên gọi các bài liên quan đồng bộ hơn, tôi không đưa ra quan điểm nên xóa Bắc Triều Tiên hay Triều Tiên mà chỉ nêu ra để cộng đồng đưa ra ý kiến xác thực.Nacdanh (thảo luận) 15:01, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Wikipedia không nên bị chính trị chi phối, việc Bộ Ngoại giao Việt Nam gọi 2 nước thế nào là chuyện của họ. Vài năm nữa họ lại đề nghị đòi phải gọi bằng tên khác thì chúng ta lại phải chạy theo thì cũng khá mệt. Gọi Bắc và Nam Triều Tiên thì không thể lầm lẫn được, trong khi gọi mập mờ Hàn Quốc/Triều Tiên như hiện tại thì chúng ta đã đem ý chí chủ quan của chính trị vào khoa học nghiên cứu, vốn là chỗ cần tính chính xác và khách quan. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 15:09, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Phát hiện giả mạo thông tin

Thành viên Lord Sauron 131 có một hành vi giả mạo nguồn dẫn rất tinh vi ở đây: https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=V%E1%BB%A5_n%C3%A9m_bom_nguy%C3%AAn_t%E1%BB%AD_xu%E1%BB%91ng_Hiroshima_v%C3%A0_Nagasaki&type=revision&diff=49968105&oldid=49700593

Nếu đọc trong nguồn, đúng là nguồn có ghi nguyên văn về tuyên bố đầu hàng của Nhật ("Hơn nữa, đối phương bây giờ... buộc Nhật đầu hàng vô điều kiện"), nhưng hoàn toàn không có đoạn đầu mà anh này thêm vào bài ("Tuy vậy trong tuyên bố Nhật Bản đầu hàng, Nhật Hoàng Hirohito chỉ đề cập tới hai quả bom nguyên tử là nguyên nhân thúc đẩy ông ra lệnh đầu hàng, chứ không hề nhắc tới chiến dịch Mãn Châu hay quyết định tham chiến của Liên Xô"). Như vậy, đoạn này do Lord Sauron bịa ra theo ý anh ta nhằm phủ định đoạn trước trong bài, nhưng lại được dẫn như thể đó là ý của tác giả nguồn dẫn.

Xem trong trang thành viên thì thấy anh này đã 2 lần bị cấm vì hành vi này chứ không phải vô tình, đến nay lại tiếp diễn. Đề nghị các BQV xử lý nghiêm trường hợp nàyMinh Anh SS (thảo luận) 17:15, ngày 1 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Hành vi tự tổng hợp nguồn, mạo nguồn quá nhiều lần, tôi đề nghị mức cấm 1 tháng.-- ✠ Tân-Vương  00:09, ngày 2 tháng 3 năm 2019 (UTC)
Đã cấm vô hạn. Tuanminh01 (thảo luận) 16:41, ngày 3 tháng 3 năm 2019 (UTC)
Anh bạn này chính là Kayani, với chủ đề tham gia và cách viết bài như vậy.Trungda (thảo luận) 09:16, ngày 4 tháng 3 năm 2019 (UTC)

IP máy tính bị rơi vào dải cấm toàn cầu

Tôi muốn nhờ BQV tiếng Việt giúp về trường hợp khá hy hữu của tôi. Hiện tại mấy ngày hôm nay, tôi mới dùng dịch vụ mạng khu vực và IP máy tính của tôi 42.113.252.37 khi đó được phân cấp vào dải IP bị cấm do các máy khác phá hoại liên wiki. Do vậy, tôi không thể truy cập các thao tác trên wiki như bình thường, nhưng khi dùng dịch vụ mạng tại gia như lúc này thì lại thao tác bình thường. Tôi muốn nhờ các BQV giúp IP máy tính 42.113.252.37 được gỡ cấm để thao tác bình thường. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 16:24, ngày 3 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Đã cấp cho tk của bạn được miễn cấm IP. Tuanminh01 (thảo luận) 16:29, ngày 3 tháng 3 năm 2019 (UTC)


Hiện tài khoản của tôi cũng đang bị cấm. Mới hôm qua còn chưa sao mà hôm nay thì đã tê liệt, không hiểu tại sao luôn. Giờ tôi phải dùng fake IP mới có thể sửa bài được. Đầy đủ thông báo như sau:

Địa chỉ IP của bạn đã bị cấm tại tất cả các wiki.

Người cấm là علاء (meta.wikimedia.org). Lý do được đưa ra là Cross-wiki vandalism: OP <FPT Telecom Company>.

• Lúc bắt đầu cấm: 16:44, ngày 14 tháng 2 năm 2019

• Thời hạn cấm: 16:44, ngày 14 tháng 5 năm 2019

Bạn có thể liên lạc với علاء để thảo luận về vụ cấm này. Bạn chỉ có thể sử dụng tíng năng “Gửi thư cho người này” sau khi đặt địa chỉ thư điện tử hợp lệ trong tùy chọn tài khoản nếu chưa cấm sử dụng tính năng này. Địa chỉ IP hiện tại của bạn là 42.113.252.56, và dãy IP bị cấm là 42.113.252.0/24. Xin vui lòng bao gồm các chi tiết ở trên khi nào hỏi về vụ cấm này.


Không biết wiki đang xảy ra vấn đề gì nhưng ai bị cấm thì cũng không thể kêu được vì không có bất kỳ quyền sửa đổi nào. Mình nghĩ có rất nhiều người gặp tình trạng như mình. Liệu các thành viên cấp cao của wiki ta có giải pháp gì không. Tuanminh01Trungda Collector143 (thảo luận) 18:20, ngày 7 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Đã cấp cho tk của bạn được miễn cấm IP. Tuanminh01 (thảo luận) 16:29, ngày 3 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Tuấn Minh lại làm bậy

https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chi%E1%BA%BFn_tranh_th%E1%BA%BF_gi%E1%BB%9Bi_th%E1%BB%A9_hai&action=history

Lần sau nếu chụp mũ người khác phá hoại thì đừng có xóa đóng góp của người ta để mọi người thấy người ta phá hoại thế nào nhé Tuấn Minh. Nên dùng tuổi trẻ của mình để học hành, kiếm tiền hơn là làm bậy trên Wiki. Chỉ nên xem nó là chỗ chơi, tán phét, làm từ thiện chứ không nên xem nó là một phần cuộc cuộc sống của mình rồi hơn thua trên đây. Chẳng ai có trách nhiệm hay sứ mệnh gì với những thứ trên đây hết mà chỉ là chỗ chơi thôi. Bạn chơi thì cũng phải để người khác có chỗ giải trí nhé. Rutiste (thảo luận) 18:33, ngày 6 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Rutiste là con rối của "đại rối" Kayani và đã bị cấm vô hạn.Trungda (thảo luận) 07:24, ngày 13 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Thành viên Dang Thien 2009

Hiện tại vấn đề bàn luận về việc dùng thuật ngữ vương hậu, vương tử và nữ vương trong các bài lịch sử chưa được bàn luận rõ ràng và mình và thiên đế 98 đã có nhắc đến việc tạm dừng sửa đổi để thảo luận với mọi người, nhưng có vẻ thành viên này vẫn phớt lờ và tiếp tục sửa đổi, mong các bqv xem xét nhắc nhở và tham gia giúp thảo luận để nhanh chóng giải quyết vấn đề này, giải quyết khúc mắc giữa các bên tránh tình trạng leo thang--λεδινηtηανγ (thảo luận) 14:13, ngày 10 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Phạm Lãi Ngao

Tài khoản rồi mới của Đài Loan nhân. Tay này có lẽ là người có tài khoản rối nhất trên Wikipedia tiếng Việt, chí ít là vài trăm. Kiendee (thảo luận) 17:54, ngày 11 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Chân dung Đài Loan nhân (tên thật là Lâm Hạo Sinh):

Peter Huang and Jason Lin 2018-03-25.jpg

Người đứng bên phải chính là Lâm Hạo Sinh. Còn người đứng bên trái là Hoàng Văn Hùng. Bài về ông Hoàng Văn Hùng trên Wikipedia tiếng Việt là do Đài Loan nhân (Lâm Hạo Sinh) dùng tài khoản rối tạo. Tay họ Lâm này không phải là người có sức khoẻ tinh thần lành mạnh (xem Wikipedia:Long-term abuse/Nipponese Dog Calvero), chừng nào còn chưa hết bệnh thì hắn vẫn còn phá Wiki nữa. Kiendee (thảo luận) 18:31, ngày 11 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Symbol note.svg Ý kiến Tôi đã xem qua link như chưa thấy xác nhận tài khoản Phạm Ngãi Lão là con rối của Đài Loan Nhân trong link. Tuy vậy thông qua các đóng góp của tài khoản này, tôi nghĩ đúng là con rối này.-- ✠ Tân-Vương  01:05, ngày 12 tháng 3 năm 2019 (UTC)
Đài Loan Nhân dùng rối phá hoại trang cá nhân của Kiendee, qua đó xác nhận đích danh Kiendee đã tố cáo đúng, Vậy tôi cấm tài khoản rối này vô hạn.-- ✠ Tân-Vương  01:27, ngày 12 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Đổi lại tên bài

Hiện tại, bài viết Phát quảng bá đã được đồng thuận là tên bài không đúng trong phần thảo luận (tất cả đều đồng ý, kể cả người đổi tên bài) nên nhờ BQV chuyển giúp về tên gọi cũ Phát thanh truyền hình và xóa đổi hướng 'phát quảng bá'. Tên mới 'phát sóng' đang trong quá trình thảo luận nên chưa thể đổi sang. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 03:21, ngày 12 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Đã đổi tên. Tuanminh01 (thảo luận) 03:29, ngày 12 tháng 3 năm 2019 (UTC)
Xin cảm ơn Tuanminh01, nhưng mong BQV xóa thêm đổi hướng 'phát quảng bá' vì tên gọi này đều đạt đồng thuận 100% không đúng.Nacdanh (thảo luận) 03:45, ngày 12 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Tranh chấp

Bài Chiến tranh Xô - Đức đang có tranh chấp nội dung [1]. Thành viên Scotchbourbon nói rằng nguồn https://notevenpast.org/lend-lease/ là blog và xóa những đoạn dịch của tôi, trong khi đây là website (không phải blog) của Khoa lịch sử, Đại học Texas, tác giả Charles Wynn là trưởng ban Thế chiến 2 của đại học đó. Bài viết đang tạm khóa vì tranh chấp, đề nghị các BQV xác nhận nguồn này và đưa lại những đoạn dịch của tôi vào bài.

Commons-emblem-success.svg  Ý kiến của tôi: trang này không phải blog, có đủ tiêu chuẩn để dùngBaccaihp (thảo luận) 03:12, ngày 14 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Symbol note.svg Ý kiến Theo tôi thì trang này không phải blog, nếu thông tin lấy từ mục /blog thì mới cần xóa-- ✠ Tân-Vương  12:13, ngày 14 tháng 3 năm 2019 (UTC)
Vậy là nguồn này hoàn toàn đáp ứng điều kiện (thực ra đoạn này tôi dịch từ bài "Lend lease" ở wiki tiếng Anh, bên đó cho phép dùng nguồn này thì chả lẽ bên này lại không). Bài viết đang bị khóa, chỉ có BQV mới sửa đổi được, vậy phiền bạn Tân-Vương hoặc BQV nào đó đưa lại vào bài nhéBaccaihp (thảo luận) 02:28, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Commons-emblem-success.svg  Đã thêm nội dung trên. Tuanminh01 (thảo luận) 02:31, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Commons-emblem-success.svg  Trang "Not Even Past" không phải là trang blog. Nó là trang web, tức là trang tổng hợp thông tin của một tổ chức. Theo quy định quốc tế, các trang của tổ chức đều có đuôi ".org" (viết tắt của từ "Organisation" nghĩa là tổ chức). Tôi nhất trí khôi phục nội dung mà Baccaihp đề nghị. --Двина-C75MT 05:31, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)--

NguyễnTấnDũng.org hay truongtansang.org đâu phải tổ chức nào. Bạn có thể đăng ký minhtamt41bca.org dễ dàng với Go Daddy. Mấy tên miền này thích đăng gì thì đăng, là một dạng blog. Tuanminh01 (thảo luận) 05:35, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Flat minus icon - red.svg Phản đối@Tuanminh01: Cái bài viết mà Baccaihp đưa vào làm nguồn trong bài Chiến tranh Xô-Đức được xếp vào thể loại "blog" trên trang Not Even Past https://notevenpast.org/category/blog/. Nếu bạn bấm vào đường link này của tôi và tìm kiếm bằng Ctrl+F cụm từ "Lend-Lease" thì sẽ tìm thấy bài viết này trong danh sách các bài được phân loại là "blog" của trang web. Theo quy định của wikipedia thì blog không phải là nguồn hợp lệ, đề nghị bạn xem xét lại quyết định này. Còn nội dung tương tự bên wiki Anh tôi vừa kiểm tra thì cũng chỉ mới được bổ sung vào gần đây, bởi một thành viên mới https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Lend-Lease&diff=prev&oldid=887672857&diffmode=source. Không rõ đây có phải là 1 trong vô số các tài khoản rối khác của Baccaihp hay không Scotchbourbon (thảo luận) 10:18, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC) @ThiênĐế98: https://notevenpast.org/category/blog/ Bài viết mà Baccaihp dùng làm nguồn có nằm trong mục "blog" của trang web (chỉ cần ctrl+f và tìm cụm từ "Lend-Lease" là sẽ tìm thấy), như vậy theo quy định không thể đưa vào làm nguồn được Scotchbourbon (thảo luận) 10:33, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

"Blog" dịch san tiếng Việt có nghĩa là khối, nhóm chủ đề. Ở trong link dẫn, từ này được hiểu là "nhóm chủ đề" trong trang web, chứ không phải mang nghĩa "đây là một trang blog". Muốn biết web này ra sao thì phải vào link https://notevenpast.org/about-us/ - trang web có ghi đầy đủ ban biên tập, cố vấn là các giáo sư của ĐH Texas đấy, không một blog nào dám ghi như thế cả. Và tôi dẫn thêm 1 quy định wiki như thế này "nội dung tự xuất bản có thể được chấp nhận khi tác giả của nó là một chuyên gia nổi tiếng về chủ đề của mục từ, và tác giả này đã có công trình thuộc lĩnh vực liên quan được xuất bản bởi các nhà xuất bản độc lập đáng tin cậy" - giáo sư Charters Wynn (tác giả bài viết) là trưởng ban Thế chiến 2 tại ĐH Texas, chuyên gia lịch sử hiện đại Nga, [2], ý kiến của ông thừa đủ để được coi là nguồn tin cậyBaccaihp (thảo luận) 10:39, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Thành viên Scotchbourbon có vẻ vẫn không chấp nhận. Theo tôi hãy lấy ý kiến đa số về vấn đề này, hiện đang có 3 phiếu thuận - 1 phiếu chống (tôi, Minh Tâm, Tân Vương vs Scot), hãy đợi đến khi hết hạn khóa bài xem bên nào nhiều phiếu hơn thì theo bên đó

Ngoài ra, tôi vừa vào lại wiki Anh và phát hiện ra Scotchbourbon đã nhảy sang bên đó để xóa đoạn dẫn ở đó đi (vì tôi từng bảo đã dịch đoạn này từ đó ra) - https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Lend-Lease&curid=55832&action=history - Đây rõ ràng là hành vi không trung thực khi có tranh chấp, có thể xem là cố tình đánh lừa các BQV và các thành viên khác (sau đó Scotchbourbon sẽ vu cho tôi là mạo nguồn chẳng hạn), đề nghị các BQV xem xét xử lýBaccaihp (thảo luận) 10:54, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Commons-emblem-success.svg Mình vừa nhắn tin để hỏi 1 bảo quản viên bên en.wiki, bqv này nói tuy là blog nhưng là nguồn đáng tin có thể sử dụng, các bạn vào cuối trang mà đọc https://en.wikipedia.org/wiki/User_talk:Fish_and_karate  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 11:18, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Nội dung tương tự bên bài wiki Anh mới được thêm vào hôm qua thôi. Trước khi xảy ra tranh chấp tôi chắc chắn không thấy đoạn viết đó, khả năng là Baccaihp đã sử dụng tài khoản rối để thêm nội dung đó vào bài viết bên wiki Anh (như vậy không phải là không trung thực khi tranh chấp sao?). Còn bài Chiến tranh Xô-Đức là một bài viết quan trọng, không thể sử dụng các nguồn thứ cấp như blog được. Nếu bạn muốn biểu quyết số đông thì phải kêu gọi tất cả các BQV và các thành viên kỳ cựu cùng tham gia đóng góp ý kiến thì mới đảm bảo công bằng được Scotchbourbon (thảo luận) 11:39, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

vậy mời bạn đọc https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Verifiability#Self-published_sources để biết thêm rằng dù bị hạn chế nhưng một số blog có thể sử dụng. Nếu bạn không chấp nhận nội dung này thì cũng đồng nghĩa bạn không cần dùng tới en.wiki và cáo buộc "con rối" là không có giá trị. Bạn muốn gọi cộng đồng thì tôi e là bạn sẽ còn lép vế hơn nữa, bạn nên chấp nhận chỉnh sửa của bqv Tuanminh01.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 11:53, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Nội dung trong bài blog đó hoàn toàn dựa trên ý kiến chủ quan của tác giả, hoàn toàn không dựa trên một nghiên cứu nghiêm túc nào. Chỉ vì ông tác giả là một "giáo sư" gì đó chuyên về lịch sử Nga mà cái bài blog được viết rất vu vơ đó lại trở nên đáng tin và đáng để đưa vào một bài viết quan trọng về lịch sử như bài Chiến tranh Xô-Đức hay sao? Scotchbourbon (thảo luận) 12:30, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

"Blog" ở đây nói đến blog của cá nhân và nhóm. Một số tờ báo mở các chuyên mục tương tác mà họ gọi là blog, các bài này có thể được chấp nhận làm nguồn nếu tác giả là những người chuyên nghiệp và việc biên tập blog thuộc toàn quyền của tòa báo. Khi một cơ quan thông tấn báo chí đăng quan điểm của một chuyên gia nhưng phủ nhận trách nhiệm đối với quan điểm đó, tác giả của nội dung được trích dẫn cần được ghi rõ khi dẫn (ví dụ. "Jane Smith đã cho rằng..."). Các bài viết của độc giả không bao giờ được dùng làm nguồn Mình trích từ [[3]] Thân ái !  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 12:53, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Bạn Baccaihp có nói tới giáo sư Charters Wynn, mình đã tìm trong trang này https://en.wikipedia.org/wiki/Herbert_Baxter_Adams_Prize ông ấy có giải đấy, giải thưởng từ Hiệp hội Lịch sử Mỹ là hiệp hội lâu đời nhất và lớn nhất của các nhà sử học và các giáo sư lịch sử tại Hoa Kỳ (https://en.wikipedia.org/wiki/American_Historical_Association). Bạn muốn có bảo quản viên thì bạn có bảo quản viên (Việt lẫn En). Bạn muốn nói về Quy định cũng đã có Quy định. Bạn muốn một thân phận giáo sư to tát thì cũng đã có. Mình không thể mang thêm bất cứ thứ gì đến cho bạn nữa rồi. Chào bạn!  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 13:23, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Tóm lại, đến 13h ngày 16/3, hiện đang có 4 phiếu thuận - 1 phiếu chống (tôi, Minh Tâm, Tân Vương, Đông Minh vs. Scot), nếu tính cả Bảo quản viên bên wiki Anh nữa thì là 5 thuận (trong 5 thuận có 2 bảo quản viên) - 1 chống. Kết quả đang nghiêng hẳn về phía thuận, nếu đến mai vẫn không thay đổi thì tôi đề nghị bạn Tuan Minh hoặc 1 bảo quản viên nào đó khôi phục nội dung nàyBaccaihp (thảo luận) 06:05, ngày 16 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Chỉnh hình ảnh

Nhờ các bảo quản viên chỉnh hình hoa hậu H'Hen Niê, nhỏ hơn vì tôi đã tải lên với dung lượng nhỏ quá gây bể hình --Y Kpia Mlo (thảo luận) 03:01, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

- Thành viên Tuanminh01 có chỉnh sửa nhưng vẫn chưa được, hình vẫn không thay đổi kích cỡ-Y Kpia Mlo (thảo luận) 03:37, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

- Nhờ bảo quản viên chỉnh luôn hình của trang Thùy Lâm-Y Kpia Mlo (thảo luận) 03:49, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Cần upload ảnh chất lượng cao hơn, như ảnh Thùy Lâm. Tuanminh01 (thảo luận) 03:52, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Nhờ đổi tên thể loại

Hiện tại, tôi và thành viên Phjtieudoc đang vướng mắc trong việc đổi tên triệt để các nhãn thể loại ghim cuối bài thuộc chủ điểm anime-manga-light novel có chứa từ sêri. Thành viên nhất trí đổi từ "sêri" thành "dài tập" trong các chủ điểm đang xét nhằm đồng bộ với các thể loại được dịch trước đó, nhưng do số lượng bài nhiều và sợ còn sót nên mong BQV có thể:

+, đổi lại tên giúp cho các nhãn thể loại cuối bài.

+, xóa đổi hướng nhãn thể loại có từ 'sêri' luôn trong chính những bàì đó.

Ví dụ, sêri anime = anime dài tập, sêri manga = manga dài tập, sêri light novel = light novel dài tập, sêri anime truyền hình năm xxxx = anime truyền hình dài tập năm xxxx. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 08:11, ngày 16 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Đã sửa xong. Cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 10:54, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Nhờ xóa đổi hướng

Nhờ BQV xóa giúp đổi hướng:

Gây quỹ quần chúng trong bài Gọi vốn cộng đồng
Đầu tư công cộng trong bài Đầu tư công
Vì hiện tại không có bài nào tại wiki tiếng Việt dùng các đổi hướng đó, đồng thời các thuật ngữ tương ứng đã có trên các trang chủ của các bộ tại Việt Nam (có thể tra google) nên mong BQV xóa giúp các đổi hướng đó nhằm giúp tên bài được chính xác. Xin cảm ơn.Nacdanh (thảo luận) 10:49, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)