Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếmBáo cáo thành viên phá hoại

Thành viên Thiên đế 98

Tôi đặt thẻ dnb về bài: Chuyến viếng thăm Philippines của Giáo hoàng Phanxicô , tự ý bỏ thẻ độ nổi bật. --Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:10, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi ghi rõ lý do rồi: bên Eng Wiki còn có bài, lý do ko đủ dnb?? Eightcirclestheorem, tôi cho đây là hành vi trả đũa' cho vụ cãi lộn thua tại đây:[1] -- Thiên - Hoàng 98

Thứ nhất bên wiki tiếng Anh có bài không mặc định được là bên wiki Việt có bài. Thứ hai bạn hãy để mọi người làm theo những quy định của wiki. Còm việc bạn nói là hành vi trả đủa gì chứ. Tôi thấy bên bài của ông giáo hoàng này sang Mỹ cũng bị đặt thẻ đnb và có ai đó xóa đi. Còn bài này tôi sẽ không dễ chấp nhận để bạn tùy tiện bỏ thẻ dnb của tôi. Vì tôi làm theo luật chơi của wiki. Nếu bạn tự xóa thẻ của tôi nghĩa là bạn không làm theo luật. Như vậy là không tuân theo quy tắc hoạt động, mất tính trung lập. Và tôi thấy không có gì gọi là trả đủa bên đó.--Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:23, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ừm, vậy xl nha Eightcirclestheorem, tui ko biết, với lại Wiki ta có thể coi là chư hầu của En Wiki mà (theo DangTungDuong nhận xét lời của tui), nên thường tui thấy luật bên En đem qua Wiki, dnb tui thấy cũng thế, chủ yếu dựa vào En để phán xét thôi nên tui thấy En có bài nên xoá dnb. P/s: đũaông ơi ^^ -- Thiên - Hoàng 98 07:28, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tôi đang dùng dt di động. Nên không tiện xem the đnb bên đi mỹ của Giáo Hoàng ai xóa. Nếu như bạn cũng lại xóa tiếp thì tôi nghĩ như vậy là không trung lập đâu. Hãy làm theo luật chơi, sự kiện có tác động thật sự mới lên viết. Nếu cứ đà này thì khi Giáo Hoàng đi đến nước nào cũng có một bài vậy wiki thành báo lá cải mất. Là sự kiện vừa xảy ra không nên biên soạn vội vì thật sự chúng ta chưa thây được mức độ ảnh hưởng của nó.--Eightcirclestheorem (thảo luận) 07:43, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Có  Bạn Oai làm đúng quy định, thẻ đnb đã được đưa vào bài. Tuy nhiên hai bạn hãy quen với việc thảo luận với nhau theo quy trình giải quyết mâu thuẫn trước, sau đó hẵng đem việc này ra đây.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 09:31, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Lần sau mình rút kinh nghiệm. Trong lần này mình cũng hơi hấp tấp, vi cho rằng Thiên đế đá xóa thẻ hai lần cả bài bên Mỹ do Én Bạc đặt và bài này do mình đặt. Thiên đế 98 cũng vừa nhắn tin cho minh về bạn ấy đã biên tập lại bài này. Mình sẽ đọc lại rồi xem xét việc xóa thẻ. Chờ mình một ngày vì đang dùng điện thoại sắp hết pin. Mình sẽ cân nhắc việc xóa hoặc giữ nếu mình không thấy đủ nổi bật thì mình cứ để đó. Cũng thông cảm nhé.Eightcirclestheorem (thảo luận) 09:50, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Tui xác nhận là mình ko xoá cái biển bên Hoa Kỳ đâu Eightcirclestheorem -- Thiên - Hoàng 98 13:44, ngày 4 tháng 10 năm 2015 (UTC)-
Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng chủ đề này hoàn toàn nổi bật vì đơn giản là các ngôn ngữ khác đã có bài. Một số bạn cho rằng "bên wiki tiếng Anh có bài không mặc định được là bên wiki Việt có bài" là chưa thỏa đáng vì bản chất của Wikipedia tiếng Việt là một phiên bản ngôn ngữ bằng tiếng Việt của hệ thống Wikipedia toàn cầu mà không phải là Wikipedia của Việt Nam. Điều này có nghĩa là sẽ có những chủ đề hoàn toàn xa lạ với độc giả Việt nhưng vẫn có bài vì các ngôn ngữ khác đã có (tức là chủ đề đó đã đạt độ nổi bật ở nước có ngôn ngữ đó). Và những chủ đề đó sẽ có trên Wikipedia tiếng Việt với tư cách là một chủ đề nổi bật (của nước nào đó) được trình bày bằng tiếng Việt hay có thể coi là một bài dịch cũng được. Và trở lại với bài viết này Chuyến viếng thăm Philippines của Giáo hoàng Phanxicô tuy không liên quan đến Việt Nam (vì ông này không thăm Việt Nam) nhưng lại là một sự kiện lịch sử ở Philipin và như thế Wikipeida sẽ có các phiên bản ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt của sự kiện này. Tương tự, sau này ông giáo hoàng này qua Việt Nam thì đây sẽ là sự kiện lịch sử của Việt Nam (xét trong mối quan hệ giữa VN vs Vatican) và như thế phiên bản ngôn ngữ sẽ có bài này, các phiên bản khác cũng có quyền có bài bằng ngôn ngữ của mỗi nước (nếu có người viết).--Phương Huy (thảo luận) 02:31, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nguyễn thanh sơn (Thảo luận · Đóng góp)

Liên tục xóa nội dung trang, bỏ qua các cảnh báo. Tuanminh01 (thảo luận) 06:55, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấm một thời gian.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 08:12, ngày 5 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Micaeliquor (Thảo luận · Đóng góp)

Phỉ báng nhân vật còn sống : Micae Hoàng Đức Oanh, Anphongsô Nguyễn Hữu Long, có lời lẽ vô văn hoá , đề nghị cấm VÔ HẠN-- Thiên - Hoàng 98 13:47, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Xúc phạm thành viên tại Thành viên:CVQT/Tên trong lúc sửa chữ ký, đề nghị cấm vô hạn, khóa trang này vô hạn và xóa 2 phiên bản bị chửi bậy. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 14:02, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấm 1 tuần với tài khoản mới mở, có tính phá hoại, nếu tái phạm sẽ cấm nặng hơn. conbo trả lời 14:03, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Lăng mạ, chửi bới người khác, liên tục phỉ báng, tài khoản lập chỉ để phá hoại, nếu để hết hạn cấm lại tiếp. tôi đề nghị cấm vô hạn -- Thiên - Hoàng 98 14:04, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Bạn Conbo (Thảo luận · Đóng góp) ơi, bạn xoá LS trang bị phá hoại đi, tục tĩu ko -- Thiên - Hoàng 98 14:09, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)-
Đối với thành viên mới đến nên để cho họ nhận ra đây là nơi văn minh trước khi cấm vĩnh viễn.Đào Thanh Oai 14:42, ngày 7 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Vậy nên về sau tui chỉ nhờ xoá LS trang thui mà -- Thiên - Hoàng 98 01:13, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Nhưng nếu tái phạm về sau sẽ bị cấm. Ui, may quá, cuối cùng cũng đã xóa các phiên bản chửi tục, thiếu văn hóa của một số phần tử khiêu khích. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 07:35, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đối với các tài khoản mới tạo, tôi chỉ cấm một khoảng thời gian trước khi cấm vô hạn nếu tiếp tục phá hoại. Khoảng thời gian dài cũng đủ làm nản lòng những người có ý định nghịch ngợm. Còn nếu có ý định phá hoại thực sự (như Đài Loan nhân hoặc một vài người dạo trước) thì với tính mở của wiki, khóa vô hạn cũng chẳng có nhiều ý nghĩa.

Còn lúc đó tôi thoát ngay nên không rõ yêu cầu ẩn lịch sử trang. Tuanminh01 đã làm việc đó. conbo trả lời 14:12, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

IP:37.201.4.36

Đề nghị các BQV, ĐPV lưu ý đến sửa đổi của IP này, IP đặt biển cảnh báo ở một loạt chủ đề bài viết của DVBC nhưng chưa quan tâm thấu đáo đến nội dung bài--Phương Huy (thảo luận) 02:45, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Đánh giá bởi các giám khảo

Trong Ứng cử viên bài viết tốt thấy có nhắc đến trang Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Đánh giá bởi các Giám khảo (sau đây em xin viết tắt bởi WP:UCVBVTGK, hoặc đơn giản là UCVBVTGK), nhắc đến 2 năm rồi mà [hình như] chưa tạo trang này, cũng như chưa có cuộc biểu quyết nào dưới dạng này. Đa phần, bài viết tốt là do tất cả cộng đồng bình chọn, ý kiến của cả cộng đồng. Tuy nhiên, một lần bác Việt Hà có nói lên ý kiến như sau (tại Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Giuse Maria Trịnh Văn Căn):

...dù có 100 phiếu ủng hộ đi nữa mà có 1 phiếu chống cũng rớt tôi cho rằng không có chế tài nào cho phép điều đó. Với tư cách giám khảo độc lập các bqv có thể trực tiếp đứng ra chốt kết quả biểu quyết.

Ở đây, xét về mặt kết quả biểu quyết thì dường như nó là hoàn toàn đúng quy định, và [có lẽ là] em ủng hộ hoàn toàn quan điểm trên (quan điểm trên là đúng). Sau đó thì Nguyentrongphu ý kiến tiếp:

...Xin trích Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Đã từng có những trường hợp có 10 phiếu ủng hộ nhưng có 1 phiếu chống chưa giải quyết cũng rớt. Muốn bài thành công khi có phiếu chống thì chỉ có 2 cách. 1 là tìm đồng thuận 2 bên thỏa hiệp, 2 là chứng minh phiếu chống đó là vô lý.
  • Ở đây, qua ý kiến trên, nếu ta xét về mặt không gian và mặt bằng chung thì rõ ràng ý kiến của Việt Hà thuộc vào trường hợp UCVBVTGK.

Việc này là một việc tương đối quan trọng trong việc đánh giá các bài viết đạt tiêu chuẩn của Wikipedia tiếng Việt (nói chung) và Bài viết tốt (nói riêng). Do đó, không nên để IP và các thành viên mới (chưa đủ 4 ngày, 10 sửa đổi) tham gia thảo luận. Thế nên em đưa vào đây để tất cả các cô bác đã từng có kinh nghiệm để có thể xem xét. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 07:35, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi đã từng chuyển chủ đề này vô trang thảo luận cho đúng không gian, nhưng thành viên này không chịu.Thiên Tân 98 (thảo luận) 09:53, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)
Chỉ có BQV mới có thẩm quyền tạo trang Đánh giá bởi các giám khảo nên mới để đây. Nếu không thì đã đặt ở trang thảo luận, rõ ràng chưa hả Thiên Tân? Còn nhớ vụ tạo trang nháp không mà bạn dời hết phần thảo luận này đi? Lại một việc nữa "vi phạm bản quyền"??
Xin nói thêm: Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Đánh giá bởi các Giám khảo là trang do bảo quản viên đánh giá (dành riêng), chiếu theo quy định, nếu như trong 3 ngày mà không ai ý kiến thì biểu quyết có hiệu lực; còn trong 3 ngày đó có 1 phiếu chống thì lúc đó chuyển về cách 1. Tuy nhiên, phần lớn BQ BVT chúng ta theo cách 1, do đó việc này cần đặt ở đây để bảo quản viên đánh giá xem xét. Thiên Tân dường như không nắm được việc bầu chọn BVT hay BVCL nên [không rõ] việc này nên đặt ở đâu, rõ ràng phải để ở đây, từ lúc mở ra BVT thì nói đến nhưngcos ai nhắc đâu? Rõ ràng chỉ có bảo quản viên mới giải quyết việc có nên mở trang này. Tuy nhiên thì các thành viên khác cũng có thể tham gia thảo luận. Như đã nói ở trên, việc này liên quan đến vấn đề tồn đọng, nên không thể cho IP thảo luận, rút kinh nghiệm từ các vụ thảo luận quá khích trong quá khứ về các vấn đề tương tự. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 10:46, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Và cũng nói tiếp là sau khi giải quyết vấn đề này tại đây một cách thấu đáo thì các thành viên mới soạn dự thảo quy định tại trang thảo luận chung, nếu đạt đồng thuận thì sẽ là quy định chính thức của trang UCVBVTGK. -- Messi  -Suarez  -Neymar -- 10:52, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tôi cũng mong muốn có trang này để được các TV thục sự trung lập nhận xét kĩ lưỡng cho bài -- Thiên - Hoàng 98 14:08, ngày 9 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan

Đài loan Nhân tiếp tục đổi tên bài thành tiếng Mân Nam. Đề nghị khóa sysop bài và cấm di chuyển bài trừ sysop do bài viết cũng không được cập nhật gì ngoại trừ phá hoại. Tuanminh01 (thảo luận) 12:04, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Có  Đã thực hiện. Giữ bán khóa với bài, nếu tiếp tục có phá hoại sẽ khóa mức cao hơn. conbo trả lời 14:09, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)