Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên/Lưu 2008 4

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Khác[sửa mã nguồn]

Xin cho hỏi[sửa mã nguồn]

Xin cho hỏi là Nấm đang bị một thành viên liên tục treo chất lượng kém dù đã được cải tiến nhiều. Không rõ là chất lượng kém được tính theo công thức nào ạ?. xvn (thảo luận) 11:02, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Trong cái tiêu bản chất lượng kém đó có mấy chữ chất lượng kém được tạo thành liên kết trong. Bạn bấm vào đó sẽ tới trang giải thích cho bạn thế nào là bài chất lượng kém mà.--Bình Giang (thảo luận) 11:07, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Tôi thấy bài này con thiếu vài điểm chứ đâu quá sai lệch hay là thông tin hoàn toàn không chính xác, vẫn rất không hiểu thế nào là chất lượng kém vì tôi lúc còn là vô danh từng gặp nhiều lần nhiều lý do lạ lắm: đọc không hiểu, chất lượng kém...--xvn (thảo luận) 11:15, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Theo quan niệm thông thường, một bài chất lượng thấp có nghĩa là nó hoàn toàn không làm thỏa mãn người đọc, không có thông tin gì bổ ích. Nói chung, đó là một khái niệm cảm tính, không có tiêu chuẩn cho nó. Bạn có thể thảo luận với người đặt tiêu bản về lý do tại đó, còn nếu hai người không đồng thuận được, bạn có thể yêu cầu một hoặc nhiều người thứ ba đứng ra góp ý cho nó khách quan. Tân (trả lời) 11:19, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Vậy tôi có thể yêu cầu người thứ 3 tại đây không? Nếu không có tiêu chuẩn rõ ràng thì tôi thấy nó xóa bởi nó cay nghiệt quá.--xvn (thảo luận) 11:23, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Tôi đã có thảo luận tại đấy, đây là một nơi rất tốt để nhờ, bảo quản viên là những người làm việc lâu, có thể họ không rành lĩnh vực này nhưng họ có thể biết ai rành để nhờ. Tân (trả lời) 11:25, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Vậy xin nhờ các bạn vậy.--xvn (thảo luận) 11:31, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Xin giúp đỡ Wikipedia về mặt pháp lý[sửa mã nguồn]

Xin đọc lời thỉnh cầu giúp đỡ cho Wikipedia tiếng Việt tại Wikipedia:bàn giúp đỡ#Giúp đỡ về pháp luật. Cảm ơn nhiều nhiều. Tân (trả lời) 06:49, ngày 23 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Câu hỏi về tải ảnh[sửa mã nguồn]

thảo luận quên ký tên này là của Mir thien (thảo luận • đóng góp). 13:31, ngày 26 tháng 6 năm 2008 Mời xem giải đáp các câu hỏi tương tự tại Wikipedia:Bàn giúp đỡ. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 09:57, ngày 3 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Thay đổi thứ tự giao diện[sửa mã nguồn]

Tôi để ý thấy trang MediaWiki:Edittools xuất hiện cả lúc sửa bài và lúc tải một tập tin lên. Những nội dung hiện có trong trang đó không phù hợp với tải tập tin, người ta có thể sẽ cần chèn các ký tự đặc biệt vào trang miêu tả ảnh, chứ không cần "Xem thử" (làm gì có mà nhấn), phát hành GFDL (hình không nhất thiết phải GFDL). Tôi đề nghị hoán đổi nội dung MediaWiki:Copyrightwarning sang MediaWiki:Edittools (nhìn tên trang cũng đủ biết chúng ta đang dùng sai mục đích giao diện), và ghi thật ngắn gọn trang MediaWiki:Copyrightwarning vì nó hiện ra ngay dưới khung sửa đổi, phía trên khung tóm lược, dài quá sẽ khiến 2 phần quá cách xa nhau. Mời tham khảo en:MediaWiki:Edittoolsen:MediaWiki:Copyrightwarning. Mọi người có phản đối gì không? Tân (trả lời) 17:55, ngày 2 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Tôi ủng hộ đổi nội dung MediaWiki:Copyrightwarning <--> MediaWiki:Edittools, nên cắt bỏ phần cảnh báo trong phần công cụ viết. Trang tải tập tin chỉ để công cụ viết ở cuối trang. Thaisk (thảo luận, đóng góp)

Thảo luận hay diễn thuyết[sửa mã nguồn]

Tôi muốn phàn nàn về thái độ đóng góp thành viên Bánh Ướt, người này chuyên đi dạo quanh các bài có lưu lượng truy cập cao, vào trang thảo luận và bắt đầu thuyết minh:

Xin trích: ...Thế tại sao bây giờ không dùng chữ cải cách? Bài học còn đó, bây giờ có cần cải tiến chính tả để tạo ra một sự phân biệt mới. Một sự lãng phí hệ thống văn bản và thói quen viết tiếng Việt mới. Cái giá phải trả cho một cải tiến nhỏ về cách viết tiếng Việt "cho hay hơn, khoa học hơn" là bao nhiêu đây? Họ muốn chứng minh rằng các người dùng cách viết chính tả đã từng đúng nay không còn đúng. Mục đích chính trị rất rõ ràng, các văn bản cũ là sai cho dù của ai viết cũng là sai, ít ra là sai chính tả và rất khó tra cứu nếu nhập liệu vào mạng nguyên dạng...

Hoàn toàn không để cải tiến một chữ nào trong bài, mà đơn thuần chỉ để chỉ trích, chứng minh đúng kiểu phân tích rồi quy nạp

Xin trích: Có lẽ tôi đã hiểu lý do phản đối viết về Văn Như Cương rồi. Ông có viết một bài "Bọn tham nhũng chống Đảng" gì đó mà Nguyễn Huệ Chi có nhắc đến trên Talawas tựa đề "Nhân đọc bài “Bọn tham nhũng chống Đảng” của Văn Như Cương". Chứng tỏ ông này có vấn đề

Rất xin lỗi xin phải nói là viết về một người đang sống, lời nói là dao kéo, người ta cũng biết thương tổn khi đọc những gì người ta bàn tán về mình, ông Bánh Ướt cứ canh mà thêm nhận xét của mình vào thôi.

...than là một tội lớn của vua Minh Mạng nhưng việc dẹp loạn cho nhân dân yên vui trong một thời gian ngắn, tổn thất ít lại là một công to (nếu đánh nhau 20 năm mới thắng thì ... ôi thôi! Ngày chiến thắng sẽ có triệu người vui nhưng lại có cả triệu người buồn)..

Câu cuối cùng thì có liên quan gì đến Lê Văn Duyệt, cứ canh mà thêm vô ở bất cứ đâu
  • Và trong trang thảo luận của tôi nữa, Bánh Ướt bàn thảo với tôi, mà dùng từ... nói thật tôi phải dùng từ duy nhất để nói là dơ bẩn (tôi xóa hết nhưng bạn nào cần cứ xem lịch sử trang, tôi ghi chú lại rất đầy đủ khi xóa.
...Đại khái một ngày đẹp trời nọ, vua kêu Bạch Xuân Nguyên lại, rồi nghiêm nghị hỏi:"Trẫm nghe nói Lê Văn Duyệt có đi tán gái hả?...
...Vua MM hỏi tội: "Này quan điều tra LVD có hay tán gái không?" Không đầy 3 ngày sau quan điều tra lôi ra tùm lum lời khai, chứng cứ, vật chứng LVD...
Chưa kể đến một số thành viên khác sửa khác ý Bánh Ướt, Bánh Ướt lại la lên buộc tội phá hoại tinh vi (?!)

Trang thảo luận của Wikipedia là dành cho bàn thảo cải thiện nội dung bài viết trên Wikipedia, các hành động kể như trên tôi nghĩ là không nên có, và không nên chấp nhận có. Bánh Ướt là một thành viên lâu năm gấp thời gian tham gia gấp 18, 19 lần tôi, đừng nói tôi không biết, tôi không rõ mà chỉ tìm cách lách qua các quy định đã có mà thôi. Tôi kính đề nghị các bảo quản viên (là những người mà cộng đồng đã tin tưởng), nên có biện pháp giải pháp dứt khoát một lần, làm cho Bánh Ướt khắc phục các điều tôi nêu trên:

  1. Dừng lạm dụng trang thảo luận
  2. Dừng cách sử dụng lời nói kém văn minh (mà có thành viên khác phải la lên ông làm cái gì mà choảng vô đầu tôi vậy)
  3. Dừng canh thời cơ chêm việc khác vào việc chính

--xvη=2*10 03:15, ngày 15 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Nguồn uy tín[sửa mã nguồn]

Mời các bảo quản viên vào xem thử Thảo luận:Thích Huyền Quang, tớ không quan tâm lắm về chính trị, tuy nhiên việc tmct cố tình săm soi nhưng links từ 1 bên bị bắt, bị cấm và thiếu nguồn ngôn luận tự do và trong những bài viết nhân vật bất đồng chính kiến, bỏ qua những link chứng minh ngược lại trong những mục từ khác thì vẫn có căn cứ để nói là tmct không khách quan, không trung lập, văn minh và thành kiến được. Tmct cũng lập luận quanh co, không trả lời trực tiếp vào những câu hỏi, cũng không cho biết là căn cứ vào cơ sở uy tín nào để nói là báo Dân Trí nhỏ hơn Sài gòn Giải Phóng, Hà Nội mới (Thảo luận Thành viên:89.59.130.41) để xóa những links của Dantri, calitoday, queme, và bỏ qua những links còn ít uy tín hơn trong những mục từ khác 89.59.130.41 (thảo luận) 21:39, ngày 15 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Giấy phép hình[sửa mã nguồn]

Khi một phiên bản WikiPedia tiếng nước ngoài dùng hình ảnh có bản quyền từ trang web khác (có xin phép) để làm tư liệu, vậy mình có cần xin phép nữa không? Và phải chọn giấy phép nào cho nó?

Mời tham gia thảo luận[sửa mã nguồn]

Wikipedia:Thảo luận#50000 bài, Wikipedia phiên bản tiếng Việt đang lớn hay nhỏ. Cảm ơn Historypro (thảo luận) 11:55, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Đề nghị thêm mục ảnh chọn lọc trên Trang chính[sửa mã nguồn]

Wikipedia tiếng Việt đã được 44,5 ngàn bài rồi. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta có thêm mục ảnh chọn lọc hàng tuần (lấy từ ảnh tự làm hoặc ảnh trên commons), để tăng thêm nội dung hàng tuần có thể cung cấp thêm nội dung cho người đọc, tăng cường nối kết Wikipedia tiếng Việt với commons, mọi người nghĩ sao?

Vị trí tôi đề nghị là ở box cộng đồng ngoài trang chính, phần phiên bản ngôn ngữ ta thu nhỏ lại bỏ phần Bách khoa toàn thư 10.000 bài trở lên, để phần Bách khoa toàn thư 100.000 bài trở lên xuống, chỗ trống mới do mục Bách khoa toàn thư 100.000 bài trở lên để lại ta sẽ làm phần cộng đồng mới. Historypro (thảo luận) 11:17, ngày 24 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Bản đồ[sửa mã nguồn]

Tình hình là Image:VietnameseProvincesMap.png cần nâng cấp bởi việc sát nhập một số tỉnh thành.

Nguy cấp hơn là đống bản đồ các tỉnh đang xài lâu nay có sự tranh chấp biên giới giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên BáiSơn La. Lưu Ly (thảo luận) 15:40, ngày 29 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Xin lỗi vì không hiểu ý của anh về cái "tranh chấp biên giới" lắm, nhưng kinh nghiệm của tôi cho thấy là mấy "thằng" bên Commons cứng đầu lắm, tôi đã từng đụng cái Project bên đó về cái quốc huy Việt Nam mà bên đó không chịu sửa chỉ vì "thấy ở đâu cũng xài vậy mà". Anh có thể cung cấp trang web nào có cái bản đồ chính thức không? Để chúng ta so sánh và làm bằng chứng, rồi kêu gọi mọi người hô hào nhờ các thành viên rành rõi bên đó sửa giúp? Tân (trả lời) 16:23, ngày 29 tháng 7 năm 2008 (UTC)
Việc nâng cấp chắc phải đợi vì chưa có bản đồ mới. Riêng về bản đồ chính thức các tỉnh thì có thể xem tại: http://gis.chinhphu.vn/ShowmapGov.asp?pLayer=vn_hcc hay http://www.bando.com.vn/ShareVS/Hanhchinh/HCVN_2007.asp. Tôi truyền lên (tạm) một hình ảnh về địa giới các tỉnh trên làm bằng chứng, cho nó tồn tại ít bữa rồi xóa đi giúp. Lưu Ly (thảo luận) 01:20, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)

giữa|200px

Hình này có chất lượng và định dạng tốt. Nếu đã chính xác, chỉ cần tô màu là dùng được cho các bài.--Paris (thảo luận) 01:27, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Vietnam districts.png
Ngoại trừ Hà Nội được mở rộng thì hình đó ok. Vấn đề nữa là thay thế các hình khác (bị sai) trên Commons, nếu không thì chỉ có vi wiki mới đúng ! :D. Lưu Ly (thảo luận) 01:35, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Để vẽ cho chính xác thì tạm scan mấy cái bản đồ tốt lên, vẽ lại xong thì xóa đi. Bản đồ trên mạng chắc gì chính xác.--Bình Giang (thảo luận) 03:39, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Re: Bản đồ trên mạng chắc gì chính xác.
Nhưng chúng ta đang đưa nó lên mạng đấy thôi ...!? :D Lưu Ly (thảo luận) 13:30, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)
Tôi vừa mới kêu ở Commons về lỗi sai này tại đây, các anh theo dõi và kêu la giúp nhé. Anh Lưu Ly hay anh Paris có thời gian có thể giúp tải hình gốc Hình:Vietnam districts.png về rồi sửa lại biên giới các tỉnh được không? Việc tải lên Commons không có gì ghê gớm, chúng ta chỉ cần tải đè và giải thích trong tóm tắt là được rồi. Tân (trả lời) 20:19, ngày 30 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Có phải là lỗi?[sửa mã nguồn]

Tôi dùng trình duyệt FF3 và xem trang thay đổi gần đây special:recentchanges:

  • Khi chưa đăng nhập thì hộp công cụ (ở cột trái màn hình), trông như thế này:
Tập tin:Loi tai special recentchanges tren FF3.png
Có phải là lỗi? Có ai giống tôi?
  • Khi đăng nhập thì hộp công cụ hiển thị đầy đủ các tính năng/liên kết.

--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 09:26, ngày 14 tháng 8 năm 2008 (UTC)

Tôi thử xem bằng FF3 nhưng không thấy lỗi này. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 10:51, ngày 14 tháng 8 năm 2008 (UTC)
Cái này do FF3 gặp trục trặc khi đang tải trang, refresh là xong. Tân (trả lời) 08:00, ngày 15 tháng 8 năm 2008 (UTC)

nhắn tin cho Vinhtantran, và Avia xin giúp đỡ về trang giới thiệu chùa pháp hoa[sửa mã nguồn]

tôi đưa thông tin giới thiệu về chùa pháp hoa, và hình ảnh của nhà chùa , tôi lấy thông tin đúng theo bảng khắc giới thiệu về nhà chùa, tuy nhiên ở phần cuối có 1 đọan mọi người đọc và cho đó là quyên góp, nên đã được các thành viên chỉnh sửa , tôi đồng ý và cám ơn . còn về hình ảnh chùa pháp hoa, tôi không biết cách ghi" bản quyền " như thế nào cho hợp lệ , tôi đã đọc quy định và thử load lại , nhưng vẫn không hợp lệ , vậy mong các thành viên gíup sửa sao cho hợp lệ . Hình chùa pháp hoa được chụp vào ngày 19/09/2005 về toàn cảnh nhà chùa , hình được sữ dụng làm giới thiệu , làm lịch treo cho các năm 2006, 2007 và đến tôi là năm 2008 tôi được sự cho phép làm lịch cho nhà chùa, Tôi thấy trong wikipedia có giới thiệu về các chùa , nên tôi cũng muốn đưa 1 ít thông tin về ngôi chùa pháp hoa này mà tôi có hay ghé qua, tôi cũng muốn trong thời gian tới cập nhật thêm thông tin hình ảnh về ngôi chùa này , rất mong được sự giúp đỡ của các thành viên haimacintosh Haimacintosh (thảo luận) 10:03, ngày 21 tháng 8 năm 2008 (UTC)

Các hình trong thể loại súng[sửa mã nguồn]

Các hình này trên Commons, không cần phân loại ở Wiki tiếng Việt nữa. Nhờ các bảo quản viên xóa giúp. Thanks.--203.160.1.56 (thảo luận) 02:33, ngày 5 tháng 9 năm 2008 (UTC)