Wikipedia:Trang đổi hướng mềm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đổi hướng mềm đến:meta:Soft redirect
Trang này là một trang đổi hướng mềm.

Đổi hướng mềm là sự thay thế cho đổi hướng "cứng" thông thường và được sử dụng khi đích đến là một dự án liên quan (xem Wikipedia:Dự án liên quan § Đổi hướng mềm từ Wikipedia tới một dự án liên quan), trang web Wikimedia bằng ngôn ngữ khác, hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, một trang web khác (vd. nhắm tới meatball:). Chúng cũng có thể được sử dụng để nhắm các mục tiêu địa phương trong một số trường hợp (vd. WP:AN/K). Đổi hướng mềm khác với đổi hướng thông thường ở chỗ chúng giữ người đọc ở trên trang đổi hướng, yêu cầu người đọc nhấp chuột để đi đến liên kết đã đổi hướng thay vì tự động đưa họ đến đó.

Khác với đổi hướng thông thường, một đổi hướng mềm không sử dụng mã đặc biệt hoặc chức năng của phần mềm wiki. Tất cả những gì chúng bao gồm là một thông báo cho người dùng, cho thấy địa điểm đến một trang khác để lấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Kỹ thuật này thường được sử dụng khi đổi hướng người dùng thông qua dự án liên quan—lấy ví dụ Wikipedia:Gather là một đổi hướng mềm đến mw:Gather. đổi hướng thông thường sẽ là điều không mong muốn trong những trường hợp này, và đổi hướng liên wiki cứng bị vô hiệu hóa vì những lý do này khiến chúng không thể dễ dàng sửa đổi nếu không tạo URL chính xác theo cách thủ công, vì việc nhấp vào liên kết đến trang đổi hướng sẽ đưa bạn thẳng đến mục tiêu của trang đổi hướng sẽ không có thông báo "Đổi hướng từ foo" để ấn, vì vậy sẽ khó khăn khi trở lại chính trang đổi hướng đó; cũng sẽ có những xem xét về bảo mật vòng lặp vô hạn.

Tình huống khác sử dụng đổi hướng mềm là khi mục tiêu dự định là một trang đặc biệt, và hệ thống cố gắng tự động "làm mềm" đổi hướng cứng đến các trang đặc biệt. Lấy ví dụ, Wikipedia:Danh sách thẻ đổi hướng về Special:Tags.

Soft redirects to non-English language editions of Wikipedia should be avoided because they are generally unhelpful to English-language readers. Instead, editors should link to the alternate language Wikipedia directly with one of various forms of interlanguage links.

Soft redirects are intended mostly for external use, where hard redirects will not function. For internal use in general, hard redirects should be used instead.

Thể loại đổi hướng mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Wikipedia tiếng Việt, thể loại có bản mẫu {{Đổi hướng thể loại}} cũng được gọi là "đổi hướng mềm", do sự tương đồng của chúng với các đổi hướng mềm qua interwiki. Xem Wikipedia:Categories for discussion#Redirecting categories để biết quy định.

Không đặt bản mẫu phân loại đổi hướng trên các đổi hướng mềm, ({{R category with possibilities}} và {{Wikidata redirect}} là ngoại lệ).

Bản mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Các bản mẫu sau được sử dụng để tạo liên kết đổi hướng mềm:

Categories to add for cross-namespace soft redirects[sửa | sửa mã nguồn]

Soft redirects to targets outside Wikipedia (e.g. to meta.wikimedia.org) do not require any categories to be added manually.

For soft redirects that go from Wikipedia's mainspace to targets outside Wikipedia or to targets in any other Wikipedia namespace, add Category:Unprintworthy redirects to mark them unsuitable for any printable version of Wikipedia.

For any soft redirect that goes from one Wikipedia namespace to another Wikipedia namespace, add the relevant category placing it within the appropriate sub-category of Category:Cross-namespace redirects, i.e. describing it by the target namespace:

For purposes of administration, particularly deletion, soft redirects are subject to the same administration processes as regular redirects, and should not be handled by processes that are intended for articles. For deletion this means that soft redirects are subject to R2 – R4 speedy deletion criteria, and are not subject to A1 – A10 speedy deletion criteria. For more deliberative deletion, soft redirects should be handled through Wikipedia:Redirects for discussion, and are not subject to either Wikipedia:Proposed deletion or Wikipedia:Articles for deletion. They are also specifically subject to G8 deletion if their target does not exist, as this has replaced the old R1 criterion.