Wikipedia:Wikipedia tiếng Việt được nhắc đến trong báo chí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trong khi Wikipedia tiếng Việt ngày càng có nhiều nội dung và uy tín, ngày càng nhiều báo chí Việt ngữ nhắc đến Wikipedia tiếng Việt. Sau đây là một số liệt kê của những lần Wikipedia tiếng Việt được giới thiệu trong các bài báo. Nếu bạn tìm thấy những trường hợp tương tự, xin thêm vào đây.

2020[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2019[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tại lễ khánh thành ngày 14 tháng 6 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắc đến "Cách đây khoảng 22 tháng, cái tên VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia, mọi thứ gần như chỉ là con số 0; hôm nay, tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả"[1]

2018[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

2016[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

Báo Zing đăng bài Trang Wikipedia tại Việt Nam thường xuyên bị phá hoại ngày 26/1/2016

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Ngày 2 tháng 6, báo Nông nghiệp Việt Nam có đăng ý kiến bạn đọc về độ tin cậy của Wikipedia trong bài Chớ vội tin hoàn toàn vào Wikipedia. Người viết bài cho rằng: "chỉ nên tham khảo Wikipedia là chính, chứ không nên tin hoàn toàn vào đó...", "Cha mẹ nên định hướng cho con cái rõ về điều cần tin và không nên tin ở thế giới ảo, nhất là từ điển mở Wikipedia...".

2014[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

2011[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

2010[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

2009[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tháng 3[sửa mã nguồn]

2008[sửa mã nguồn]

Tháng 11[sửa mã nguồn]

2007[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

2006[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

EChip, Tạp chí Công nghệ Thông tin - Viễn thông - Truyền thông, số 45 ra ngày 23 tháng 6 năm 2006.

 • Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch Hội tin học Việt Nam :"...Việc một sản phẩm như vậy có những hạt sạn là điều đương nhiên. Cộng đồng nào làm tốt thì lượng sạn đó ít đi. Tôi không xem nhiều bản tiếng Việt, nhưng tôi đã đọc bản tiếng Anh và bản tiếng Hungari thì thấy chất lượng rất tốt. Cộng đồng tiếng Việt không chú tâm vào đó thì hiển nhiên có nhiều hạt sạn....Để Wiki tiếng Việt phát triển hơn, chúng ta cần có những hoạt động thúc đẩy phong trào, thu hút nhiều người tham gia xây dựng nó. Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên, Hội tin học...cũng có thể đứng ra làm chuyện ấy lắm chứ!.."
 • Theo Ngọc Thạch :"...Wikipedia đang trở thành nguồn thông tin quan trọng mà mọi người trên khắp hành tinh đều tìm đến để xem "thiên hạ nói gì về vấn đề ấy". Không kể những vấn đề văn hóa và lịch sử có thể gây tranh cãi, Wikipedia mang đến cho ta vô vàn kiến thức về khoa học, công nghệ rất có giá trị...Hãy tìm đến các mục từ liên quan đến Việt Nam và các mục từ tiếng Việt ở Wikipedia, bạn sẽ thấy còn ngổn ngang biết bao điều cần làm..."
 • Theo Nguyễn Hữu Thành (bt-itlife AT itlife.vnn.vn) : "...Về độ chính xác chuyên môn của các bài trên bách khoa toàn thư mở, tôi nghĩ trừ những kẻ cố tình tạo ra hồ sơ giả một cách tinh vi, thì những thái độ phá quấy sẽ dễ dàng bị phát hiện và không được chấp nhận. Còn cấp độ chính xác của nó thì ở mức "hiểu biết chân thành" của những người tham gia viết hoặc sửa các mục từ...Ngay cả ở những diễn đàn người mình [người Việt] còn ít phát biểu, mặc dù ngoài diễn đàn ai cũng có thể nói - thậm chí tranh cãi - rất hăng...Tóm lại, nhóm mục từ về đường 1A, đường Hồ Chí Minhhàng rào điện tử McNamara đều do tôi khởi đầu mà gốc là mục từ đường HCM..."

Tháng 4[sửa mã nguồn]

 • Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 17-2006 ra ngày 20 tháng 4 năm 2006 ([1]):
  "Trang Wikipedia tiếng Việt xuất hiện trên Internet lần đầu tiên vào tháng 11-2002 do một Việt kiều ở Mỹ chủ xướng (sic). Lúc đầu Wikipedia tiếng Việt chỉ có trang chính, vì thiếu người đóng góp. Gần một năm sau, nhờ có thêm nhiều người cộng tác, Wikipedia tiếng Việt được nâng cấp. Hiện giờ Wikipedia tiếng Việt có hơn 6.400 bài viết và 2.599 tập tin. Theo thống kê của những người chủ trương, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2003 đến tháng 2-2005, sự phát triển Wikipedia tiếng Việt tương đối chậm, nhưng từ tháng 3-2005 đến nay, chúng tăng vọt.
  ...
  Nhưng thuận lợi của Wikipedia đồng thời cũng là khó khăn của nó, vì chính những người làm và những người hỗ trợ Wikipedia cũng không đủ sức để kiểm soát tất cả những bài viết của hàng chục ngàn tác giả trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là những bài viết về chính trị, tôn giáo hay những vấn đề cá nhân, vì vậy trên quyển từ điển bách khoa đôi khi cũng có nhiều từ chuyên môn giải thích chưa được chỉnh và thỉnh thoảng cũng còn nhiều đoạn đụng chạm đến cá nhân.

Tháng 2[sửa mã nguồn]

 • Tạ Xuân Quan, "Tuổi lên năm của tự điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia", từ tạp chí Kiến thức ngày nay số 558.
  "Wikipedia tiếng Việt có 4711 bài viết với 27 (sic) thành viên tham gia người Việt trong và ngoài nước, những thành viên tích cực như Phan Ba, Trần Đình Hiệp, Nguyễn Thanh Quang, Ngô Xuân Trường... Cũng có những thành viên chỉ dùng Nickname như: Avia, Deep Blue, Yesme@... Nhận xét chung là Wikipedia tiếng Việt phát triển hơi chậm, từ tháng 2.2005 mới có vẻ tiến triển hơn."

2005[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

2004[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Năm qua[sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa mã nguồn]

 1. ^ Từ kỳ tích ô tô VinFast, Thủ tướng nêu thông điệp với 3 điều nhắn nhủ Đức Tuân chinhphu.vn 13:17, 14/06/2019