Xã hội đen (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Xã hội đen
Đạo diễnĐỗ Kỳ Phong
Sản xuấtĐỗ Kỳ Phong
La Thủ Diệu
Kịch bảnDu Ái Hải
Diệp Thiên Thành
Diễn viênNhậm Đạt Hoa
Lương Gia Huy
Cổ Thiên Lạc
Trương Gia Huy
Âm nhạcLa Thái Hữu
Quay phimTrịnh Triệu Cường
Dựng phimĐàm Gia Minh
Hãng sản xuất
Hãng phim Ngân Hà
One Hundred Years of Film
Phát hànhChina Star Entertainment Group
Công chiếu
20 tháng 10 năm 2005
Độ dài
101 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữTiếng Quảng Đông
Doanh thu$2,191,782[1]

Xã hội đen (Phồn thể: 黑社會, Giản thể: 黑社会, Bính âm: Hēi shèhuì, tựa tiếng Anh: Election) là một bộ phim hình sự - tội phạm Hồng Kông của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, công chiếu năm 2005. Bộ phim lấy đề tài về cuộc tranh giành vị trí thủ lĩnh của một băng đảng xã hội đen Tam Hoàng Hồng Kông với dàn diễn viên chính gồm Nhậm Đạt Hoa, Lương Gia Huy, Cổ Thiên LạcTrương Gia Huy. Sau khi công chiếu bộ phim đã được giới phê bình đánh giá cao, nó được trao giải Phim hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 25 (2006) đồng thời cũng được lựa chọn dự thi chính thức tại Liên hoan phim Cannes 2005. Tiếp nối thành công của bộ phim, đạo diễn Đỗ Kỳ Phong vào năm 2006 đã thực hiện phần tiếp theo với tựa đề Xã hội đen 2.[2][3]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phân đoạn dưới đây tiết lộ toàn bộ nội dung của tác phẩm.

Tất cả trưởng lão của tổ chức xã hội đen Hòa Liên Thắng đang trong quá trình bầu chọn thủ lĩnh mới, với hai ứng cử viên nặng ký là Nhạc Thiểu và Đại D. Nhạc Thiểu là người điềm tĩnh và kiên nhẫn, trong khi Đại D nóng tính và thiếu kiên nhẫn. Sau nhiều cuộc tranh cãi, Nhạc Thiểu được xác nhận là thủ lĩnh mới. Tuy nhiên, Đại D thất vọng với kết quả này, gã bắt cóc hai người trưởng lão và trừng phạt họ bằng cách nhốt họ trong thùng gỗ rồi đá họ lăn xuống ngọn đồi. Cựu thủ lĩnh Whistle bảo tên thuộc hạ Bốn Mắt đi giấu long đầu côn, món đồ mang biểu tượng của thủ lĩnh.

Để giữ hòa bình và ngăn chặn đấu đá trong nội bộ, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ những nhân vật quan trọng như Nhạc Thiểu, Đại D, chú Đặng, chú Cocky, và chú Monk. Trong cuộc đàm phán tại phòng tạm giam, Đại D giận dữ nói rằng sẽ tách ra và thành lập tổ chức của riêng mình. Hội Tam Hoàng vốn đề cao tình anh em và sự thống nhất nên một cuộc nổi loạn như vậy sẽ không được chấp nhận, nó sẽ dẫn đến bạo lực. Các ông lớn trong tổ chức và cơ quan cảnh sát đều không muốn xảy ra giao chiến.

Trong khi đó, một cuộc truy tìm long đầu côn diễn ra trong đó Đông Hoàn Tử (tay sai của Blacky), người đang tìm cây côn cho Đại D đuổi kịp Đại Đầu (tay sai của Tally), người đang giữ cây côn và đang đem nó về cho Nhạc Thiểu. Trong cuộc đối đầu, Đông Hoàn Tử đánh Đại Đầu bằng một khúc cây để anh ta đưa cây côn khi ông chủ của Đông Hoàn Tử thông báo rằng kế hoạch đã thay đổi và Đông Hoàn Tử phải đem cây côn về cho Nhạc Thiểu. Các ông lớn cuối cùng được tại ngoại và sau nhiều giờ truy đuổi giữa Đông Hoàn Tử, Jimmy và Phi Cơ trên đường đi, Nhạc Thiểu cuối cùng nhận được cây côn từ Jimmy, do đó được bầu cử chính thức.

Nhạc Thiểu đề xuất một thỏa thuận đình chiến, Đại D chấp nhận, với điều kiện họ sẽ là cộng sự và Đại D sẽ là thủ lĩnh tiếp theo khi nhiệm kỳ của Nhạc Thiểu kết thúc. Ban đầu, đây là một sự hợp tác thành công, họ cùng nhau mở rộng phạm vi của Hội Tam Hoàng. Trái ngược với hành vi trước đó của mình, Đại D đã trở nên trung thành với Nhạc Thiểu, người mà bây giờ gã xem là bạn tốt.

Trong cảnh cuối cùng, Nhạc Thiểu và Đại D đang câu cá cùng với Denny, con trai nhỏ của Nhạc Thiểu, và vợ của Đại D. Trong lúc ở một mình với Nhạc Thiểu, Đại D đề xuất rằng họ nên chia sẻ quyền lực thủ lĩnh, không phải là thực tế phổ biến khi có nhiều hơn một thủ lĩnh. Nhạc Thiểu đồng ý hỗ trợ Đại D. Tuy nhiên, vài giây sau, Nhạc Thiểu tấn công Đại D từ phía sau, dùng một tảng đá đập liên tục vào đầu gã. Denny và vợ của Đại D trở lại kịp thời để chứng kiến điều này. Nhạc Thiểu ra lệnh cho con trai đợi trong xe và tiếp tục giết Đại D. Sau đó, anh đuổi theo vợ của Đại D, tấn công cô bằng một cái xẻng và làm cô ngạt thở bằng một cành cây. Anh chôn cả hai thi thể, rửa tay bằng nước sông và đi ra xe, nơi cậu con trai đang run rẩy chờ đợi.

Hết phần truyền thông nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Nhậm Đạt Hoa Lâm Hoài Lạc (Nhạc Thiểu)
Lương Gia Huy Lôi Siêu (Đại D)
Cổ Thiên Lạc Lý Gia Nguyên (Jimmy)
Vương Thiên Lâm Đặng Bá
Lâm Gia Đống Đông Hoàn Tử
Trương Gia Huy Phi Cơ
Lâm Tuyết Đại Đầu
Thiệu Mỹ Kỳ Vợ Đại D
Trương Triệu Huy Tô sư gia
Lâm Bính Văn Từ Thiên (Cocky)

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 25 (2006), Hắc xã hội là bộ phim thành công nhất khi giành 4 giải bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (cho Đỗ Kỳ Phong), Kịch bản xuất sắc nhất (cho Du Ái HảiDiệp Thiên Thành) và Vai nam chính xuất sắc nhất (cho Lương Gia Huy). Bộ phim cũng có tới 14 đề cử tại Giải Kim Mã Đài Loan nhưng chỉ chiến thắng ở hai hạng mục Kịch bản và Hiệu quả âm thanh. Hắc xã hội cũng được chọn là bộ phim tham gia dự thi chính thức tại Liên hoan phim Cannes 2005.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]