Xét nghiệm Wassermann

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Wassermann test
Nghiệm pháp
The Road to Ruin (1934) - Eve's Positive Wassermann Test.jpg
The test was sufficiently familiar to American movie audiences that the 1934 exploitation film The Road to Ruin simply showed a card with a positive Wassermann test (misspelled in the film) without any further explanation to indicate a character had contracted syphilis.

Xét nghiệm Wassermann hoặc phản ứng Wassermann (WR) [1]xét nghiệm kháng thể đối với bệnh giang mai, được đặt theo tên của nhà vi khuẩn học August Paul von Wassermann, dựa trên sự cố định bổ sung. Đó là xét nghiệm máu đầu tiên đối với bệnh giang mai và lần đầu tiên trong danh mục xét nghiệm không nhiễm trùng (NTT). Các NTT mới hơn, chẳng hạn như các bài kiểm tra RPR và VDRL, hầu hết đã thay thế nó.

Phương pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Một mẫu máu hoặc dịch não tủy được lấy và đưa vào kháng nguyên - cardiolipin chiết xuất từ cơ bắp hoặc tim bò. Các kháng thể không đặc hiệu của giang mai (reagin, xem RPR) phản ứng với lipid - phản ứng Wassermann của kháng thể kháng phospholipid (APAs). Cường độ của phản ứng (được phân loại 1, 2, 3 hoặc 4) cho biết mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Tính không chắc chắn[sửa | sửa mã nguồn]

Quản lý xét nghiệm Wassermann tại một phòng khám dành cho công nhân nông trại di cư Florida năm 1941.

Xét nghiệm Wassermann không hiệu quả trong việc xác định bệnh giang mai nguyên phát vì reagin đủ chưa được tạo ra từ sự phá hủy mô ở giai đoạn này. Do đó, các phương pháp hiệu quả hơn đã là một chủ đề nghiên cứu phổ biến.[2]

Phát triển và hoàn thiện[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Beck, A. (1939). “The role of the spirochaete in the Wassermann reaction”. Journal of Hygiene. 39 (03): 298. doi:10.1017/S0022172400011943. PMC 2199439.
  2. ^ Stevens, Sara. “Wassermann Test”. STDAware (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2017.
  • Citron, Tiến sĩ Julius, "Miễn dịch" (bản dịch tiếng Anh) 1914 163 Tắt64

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]