Bước tới nội dung

Xí xổm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hố xí xổm với hệ thống giật nước

Xí xổm (cũng được biết đến như một nhà vệ sinh ngồi xổm, toilet Ấn Độ, hoặc toilet Thổ Nhĩ Kỳ) là một nhà vệ sinh được sử dụng bằng cách ngồi xổm, chứ không phải ngồi bệt. Có một số loại nhà xí xổm, nhưng tất cả đều chứa một bồn vệ sinh hoặc chậu nằm ở mức sàn. Ngoại lệ duy nhất là một "bệ" xí xổm, có chiều cao như một bệ xí bệt. Về mặt lý thuyết có thể ngồi xổm trên bồn cầu xí bệt, nhưng điều này đòi hỏi phải cẩn thận ngăn ngừa tai nạn vì xí bệt không được thiết kế để ngồi xổm.

Một nhà xí xổm có thể sử dụng giật nước từ bồn và thuộc loại nhà xí xả nước, hoặc nó có thể không có bồn đựng nước và thuộc loại nhà xí khô. Thuật ngữ "ngồi xổm" chỉ đề cập đến tư thế khi đại tiện ​​và không liên quan bất kỳ khía cạnh khác của công nghệ nhà xí, chẳng hạn như việc nó có chức năng giật nước hay không.

Xí xổm được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt phổ biến ở nhiều nước châu Áchâu Phi và ở các nước đông dân theo Hồi giáo hay Ấn Độ giáo, với thói quen làm sạch hậu môn bằng nước sau khi đại tiện.

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Xí xổm được cố định trên nền đất, đòi hỏi người sử dụng phải ngồi xổm với đầu gối gập lại.[1] Xí xổm đôi khi được gọi là "nhà vệ sinh theo phong cách phương Đông" bởi vì chúng thường có ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, và Trung Đông.[2] Ngược lại, xí bệt thường được gọi là "nhà vệ sinh theo phong cách phương Tây".[3]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Burns, Anthony S.; O'Connell, Colleen (2012): The challenge of spinal cord injury care in the developing world. The Journal of Spinal Cord Medicine 35 (1): 3–8.
  2. ^ Mulholland, S. J.; Wyss, U. P. (2001): Activities of daily living in non-Western cultures: range of motion requirements for hip and knee joint implants. International journal of rehabilitation research 24 (3): 191–198.
  3. ^ Gershenson, Olga; Penner, Barbara (2009): Ladies and gents - Public toilets and gender. Temple University Press, Philadelphia, Pennsylvania.