Xúc xắc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hai quân xúc xắc chuẩn 6 mặt.
Paschier Joostens, De Alea, 1642

Xúc xắc, hay còn gọi là xí ngầu, là một khối nhỏ hình lập phương làm bằng nhựa hoặc gỗ được đánh dấu chấm tròn với số lượng từ một đến sáu cho cả sáu mặt (mỗi mặt một số và thông thường thì mặt "nhất" có màu đỏ, các mặt còn lại cùng màu xanh hoặc đen). Xúc xắc dùng như một hình thức bắt thăm ngẫu nhiên trong một số trò chơi.

Tính chất[sửa | sửa mã nguồn]

Số mặt của xúc xắc: số mặt của xúc xắc phụ thuộc vào số cạnh của một mặt xúc xắc: Nếu xúc xắc được tạo bởi các mặt là các đa giác có n cạnh thì số mặt của xúc xắc:

  • F = n + (n - 2)(n/2 - 1)

Từ tính chất 1 của xúc xắc dễ dàng nhận thấy xúc xắc chỉ được tạo bởi các mặt là các đa giác có n mặt với n = 2k, tức là số cạnh của một mặt phải chẵn, do F là số tự nhiên, n là số tự nhiên nên (n - 2)(n/2 - 1) là số tự nhiên mà n - 2 là số tự nhiên nên n/2 - 1 là số tự nhiên tức là n chẵn.

Số cạnh của một mặt xúc xắc: n < 7:

Chứng minh: Nếu n > 7, theo tính chất 2 có n >= 8.

Xét đa giác bằng 8 có mỗi góc của đa giác đều bằng 135 độ. Mở xúc xắc ra, luôn luôn có > 1 điểm thuộc một đỉnh của một đa giác là điểm chung của 3 đa giác (3 mặt). Tổng các góc của 3 mặt ở điểm chung là 135 x 3 > 360 độ nên số cạnh của một mặt xúc xắc n < 7 tức là n = 4 hoặc n = 6.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Dice tại Wikimedia Commons