Xuân này con không về

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xuân này con không về
Xuan nay con khong ve.jpg
Bìa bản nhạc Xuân này con không về, phát hành năm 1969
Nhạc sĩTrịnh Lâm Ngân
Thể loạiNhạc vàng, nhạc lính
Năm sáng tácThập niên 1960
Ca sĩ trình bày
thành công
Duy Khánh

Xuân này con không về là bài hát nổi tiếng do bộ 3 nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân[1] sáng tác trong khoảng thập niên 1960. Bài hát này gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Duy Khánh, Duy Khánh thành công với bài hát đến mức có lúc người ta tưởng Duy Khánh là tác giả.[2]

Xuất xứ và thăng trầm[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát được sáng tác vào khoảng thập niên 1960, mở đầu cho 1 loạt những bài hát viết về tâm trạng người lính trong mùa xuân của Trịnh Lâm Ngân[1]. Những bài được coi là phần tiếp theo của ca khúc này [2]Xuân này con về mẹ ở đâu, Xuân nào con sẽ về [3], nhưng không nổi tiếng bằng.

Ca khúc thường được phát trên sóng phát thanh miền Nam Việt Nam vào dịp đầu xuân cho đến tận năm 1975. Sau năm 1975, bài hát bị cấm lưu hành, chung số phận với nhiều tác phẩm ca nhạc, văn học phát triển trong chế độ Việt Nam Cộng hòa. Hiện tại, bài hát thường chỉ được trình diễn ở các chương trình ca nhạc của người Việt tại hải ngoại hoặc các buổi biểu diễn không chính thức tại Việt Nam.

Ca sĩ thể hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát gắn liền với giọng ca Duy Khánh, nhưng ngoài ra còn được hát bởi các danh ca: Chế Linh, Elvis Phương, Duy Quang,... và các ca sĩ trẻ như Trường Vũ, Quang Lê, Đặng Thế Luân, Đan Nguyên, Anh Khang và gần đây nhất là ca sĩ trẻ Thùy Chi.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Trịnh Lâm Ngân là nghệ danh ghép của 3 nhạc sĩ: "Trịnh" tức Trần Trịnh, "Lâm" tức Lâm Đệ, "Ngân" tức Nhật Ngân
  2. ^ a ă Nhạc sĩ Nhật Ngân - rfa.org
  3. ^ Xem phần giới thiệu và trình diễn hai bài này trong chương trình Paris By Night 76 Chủ đề Xuân Tha Hương của trung tâm Thúy Nga.