Xuân và tuổi trẻ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
"Xuân và tuổi trẻ"
Bài hát
Thể loạiNhạc tiền chiến
Sáng tácThế Lữ
Thông tin bài hát ở Việt Nam
Năm sáng tác1944

Xuân và tuổi trẻ là một bài hát của La Hối, phần lời do Thế Lữ viết. Bài hát thịnh hành từ khi nó ra đời và cho đến nay vẫn được coi là bài hát không thể thiếu trong dịp đầu xuân[1] với những câu mở đầu nổi tiếng:

Ngày thắm tươi bên đời xuân mới
Lòng đắm say bao nguồn vui sống
Xuân về với ngàn hoa tươi thắm
Ta muốn hái muôn ngàn đóa hồng...

Xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Phần nhạc của bài này được sáng tác năm 1944, trong giai đoạn sớm của tân nhạc Việt Nam. Ban đầu là bản nhạc hòa tấu của La Hối viết cho nhóm nhạc công của Hội người yêu âm nhạc ở thị xã Hội An biểu diễn[2].

Đây là ca khúc duy nhất của La Hối (mất năm 1945). Thế Lữ không phải là người đầu tiên viết lời cho đoạn nhạc, phần lời ban đầu được viết bằng tiếng Hán bởi một người mang nghệ danh Diệp Truyền Hoa. Phần lời của Thế Lữ được viết năm 1946, khi đoàn kịch nói Anh Vũ của Thế Lữ vào Nam biểu diễn, tại đây Thế Lữ được nghe bản nhạc, ông rất thích và đã đặt thêm lời Việt. Đây là phần lời thịnh hành được truyền mãi đến nay.[2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát mang nhiều tính chất trữ tình, với những hình ảnh trong sáng viết trên điệu Valse nhịp 3/4 tươi tắn, bộc lộ niềm hân hoan của con người trước mùa xuân mới.

Tuy rất thịnh hành nhưng về phần tiết tấu, đây cũng là một trong những bài khó hát với mười trường canh hát liền một hơi trong đoạn kết[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă - dactrung.net
  2. ^ a ă Xuân và tuổi trẻ - báo sggp

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]