Xu hướng cảm xúc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thiên hướng lãng mạn, gọi khác là xu hướng hay khuynh hướng tình cảm hoặc cảm xúc (tiếng Anh: romantic orientation, affectional orientation) là thuật ngữ dùng chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm bởi người khác giới hoặc người cùng giới với mình hoặc cả hai một cách lâu dài. Sự hấp dẫn này có thể chỉ là sự hấp dẫn về mặt cảm xúc (thích một ai đó) hoặc là sự hấp dẫn về cả mặt cảm xúc lẫn tình dục.

Xu hướng cảm xúc này loại bỏ yếu tố ham muốn tình dục mà giữ lại những cảm xúc mà một người hướng tới người khác. Nói cách khác, để xác định được xu hướng tính dục của một người, sẽ cần đặt hai câu hỏi "bạn muốn yêu ai, và bạn muốn quan hệ tình dục với ai", và đôi khi hai điều này là không đồng nhất với nhau. Trong trường hợp đó, xu hướng cảm xúc giải thích bằng việc đặt ra câu hỏi: "bạn muốn đi chung con đường với ai?" Điều này đặc biệt quan trọng với những người vô tính luyến ái. Vì khi trả lời câu hỏi để tìm ra xu hướng tính dục, sẽ cho thấy họ không muốn quan hệ tình dục với ai cả, nhưng họ vẫn có những cảm xúc nhất định tới một số người, họ buộc phải lựa chọn liệu họ có phải là người vô tính thực sự (hoặc đồng tính thực sự, hoặc dị tính thực sự)?

Xu hướng tình dục và xu hướng cảm xúc của một người có thể giống nhau hoặc khác nhau.

Phân loại xu hướng cảm xúc[sửa | sửa mã nguồn]

Các xu hướng cảm xúc đều có xu hướng tình dục tương ứng như:

Aromantic (danh từ là "aromanticism"): Không có cảm xúc lãng mạn với bất cứ ai.

Grayromantic: thuật ngữ khái quát cho những người giữa có cảm xúc lãng mạn và không có cảm xúc lãng mạn.

Biromantic: thu hút lãng mạn đối với người của hai hay nhiều giới.

Heteroromantic: thu hút lãng mạn đối với người khác giới.

Homoromantic: thu hút lãng mạn đối với người đồng giới.

Panromantic: thu hút lãng mạn để người có bất kỳ giới tính.

Androromantic: thu hút lãng mạn với nam giới.

Gynoromantic: thu hút lãng mạn với nữ giới.

Polyromantic: thu hút lãng mạn với người hơn hai giới nhưng không phải tất cả giới tính.

Antiromantic: một người không quan tâm đến sự lãng mạn nàl cả. Không có mong muốn được ở bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào.

Demiromantic: thu hút lãng mạn để người sau khi kết nối cảm xúc (mặc dù không nhất thiết phải lãng mạn) được hình thành.

Recipromantic: thu hút lãng mạn chỉ sau khi người khác đang thu hút tình cảm.

Quoiromantic (hoặc Wtfromantic hoặc Platoniromantic): không thể phân biệt được sự khác biệt giữa tình cảm lãng mạn và thuần khiết, hoặc không thể xác định thu hút lãng mạn, do đó không biết họ đã trải nghiệm nó hay không.

Requiesromantic: ít hoặc không thu hút lãng mạn do kiệt sức về tinh thần hay cảm xúc, có thể do kinh nghiệm xấu của sự lãng mạn trong quá khứ.

Cupioromantic: mong muốn một mối quan hệ lãng mạn mặc dù không phải trải qua thu hút lãng mạn.

Akoiromantic (hoặc lithromantic hoặc apromantic): thu hút lãng mạn mà mất dần hoặc biến mất khi nó được đáp lại.

Idemromantic: vừa có những cảm giác lãng mạn và phi lãng mạn (VD: Tình bạn và tình yêu)

Mối liên hệ với xu hướng tính dục[sửa | sửa mã nguồn]

Do xu hướng tính dục và xu hướng cảm xúc có thể giống hoặc khác nhau, do vậy những người vô tính vẫn có thể thích nam hoặc nữ, những người đồng tính có thể thích những người khác giới, những người dị tính có thể thích những người đồng giới, nhưng họ hoàn toàn không có ham muốn tình dục với những đối tượng đó. Do vậy không nên nhầm lẫn giữa homoromantic asexual (đồng ái vô tính) với homosexual (đồng tính), biromantic homosexual (song ái đồng tính) với bisexual (song tính).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]