Xyrichtys

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xyrichtys
Xyrichtys novacula Paros.JPG
Xyrichtys martinicensis.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Phân bộ (subordo)Labroidei
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Xyrichtys
Cuvier, 1814
Loài điển hình
Coryphaena novacula
Linnaeus, 1758
Danh pháp đồng nghĩa
  • Hemipteronotus Lacépède, 1801
  • Novacula Cuvier, 1815
  • Amorphocephalus Bowdich, 1825
  • Xyrula Jordan, 1890

Xyrichtys là một chi cá biển thuộc họ Cá bàng chài. Các loài có mặt trong chi này có tên gọi chung là razorfish (cá dao cạo), ám chỉ phần mõm và trán dốc của nó, bộ phận chuyên dùng để chúng đào hang dưới cát.

Các loài trong chi Xyrichtys có phạm vi phân bố tập trung ở Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương. Duy nhất một loài trong chi này có mặt ở Ấn Độ DươngX. rajagopalani. Tuy nhiên, X. rajagopalani có lẽ thuộc chi Iniistius dựa trên những mô tả sơ lược của Randall về hai chi này. Xyrichtys javanicusdanh pháp đồng nghĩa với Iniistius javanicus, theo Allen và Adrim[1].

Năm 2008, sau khi phát hiện ra loài mới là Xyrichtys pastellus (danh pháp đồng nghĩa của Novaculops pastellus), cả ba nhà nghiên cứu là Randall, Earle và Rocha đều công nhận Novaculops là một danh pháp đồng nghĩa của Xyrichtys[2]. Nhưng vào năm 2013, trong bản mô tả loài mới là Novaculops alvheimi, Randall đã tách hẳn Novaculops thành một chi riêng biệt, dựa vào những khác biệt so với hai chi IniistiusXyrichtys[3]. Đồng thời, một số loài trước đây được xác định là thuộc về Xyrichtys đã được chuyển sang chi Novaculops.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Có 11 loài được công nhận là hợp lệ trong chi này, bao gồm[4]:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ G. R. Allen & M. Adrim (2003), Coral reef fishes of Indonesia, Zoological Studies 42 (1): 1 - 72.
  2. ^ J. E. Randall, J. L. Earle & L. A. Rocha (2008), Xyrichtys pastellus, a new razorfish from the southwest Pacific, with discussion of the related X. sciistius and X. woodi, Aqua Int. J. Ichthyol. 14 (3): 149 – 158.
  3. ^ J. E. Randall (2013), Seven new species of labrid fishes (Coris, Iniistius, Macropharyngodon, Novaculops, and Pteragogus) from the Western Indian Ocean, J. Ocean Sci. Foundation 7: 1 – 43.
  4. ^ R. Froese & D. Pauly (2019), "Các loài trong Xyrichtys", FishBase