Yokoi Shoichi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Yokoi Shōichi
Shoichi Yokoi cropped.jpg
Yokoi Shōichi
Tiểu sử
SinhSaori, Ama, quận Aichi, Nhật Bản
Binh nghiệp
Phục vụĐế quốc Nhật Bản Đế quốc Nhật Bản
ThuộcĐế quốc Nhật Bản Hải quân Đế quốc Nhật Bản
Năm tại ngũ1941 - 1972
Cấp bậcTrung sĩ
Tham chiếnGuam

Yokoi Shoichi (横井 庄一 Yokoi Shōichi?, Hoành Tỉnh Trang Nhất), (31 tháng 3 năm 191522 tháng 9 năm 1997) là một quân nhân Nhật Bản sau này đã nổi tiếng. Sinh ra ở Saori, tỉnh Aichi, ông đã nhập ngũ vào Quân đội Đế quốc Nhật Bản năm 1941 và được phái đến đảo Guam ngay sau đó. Năm 1944, khi quân Mỹ tái chiếm đảo Guam, Yokoi đã trốn vào rừng tre ở Guam.

Yokoi sống chủ yếu bằng săn bắn và dùng các loại cây địa phương để làm áo mặc, làm giường ngủ trong một hang dưới đất. Nhiều hiện vật hiện còn lưu lại thư viện Hagåtña, Guam. Ông sợ dân địa phương sẽ trả thù nếu ông rơi vào tay họ do quân Nhật đã đối xử thô bạo với dân địa phương khi đang chiếm đóng Guam.[1] Trong 28 năm, ông đã sống trong một hang dưới đất trong rừng, sợ phải ra ngoài thậm chí cả khi tìm thấy tờ rơi thông báo rằng đệ nhị thế chiến đã kết thúc. Điều này khiến cho ông trở thành lính Nhật thứ hai sau cùng đầu hàng sau cuộc chiến, trước Onoda Hirō.

Đêm 24 tháng 1 năm 1972, Jesus Duenas và Manuel DeGracia là hai người dân địa phương đã phát hiện ra Yokoi ở trong rừng Talofofo khi họ đi kiểm tra các bẫy tôm của mình dọc theo con sông. Ban đầu họ tưởng ông là dân địa phương của Talofofo, nhưng đã đưa ông ra khỏi rừng.[2][3]

Nơi ở của Yokoi ở Guam.

Sau một thời gian nổi tiếng với giới truyền thông, ông đã kết hôn và sống ở tỉnh Aichi. Ông đã trở thành một nhân vật truyền hình nổi tiếng. Năm 1977, người ta đã dựng phim tài liệu có tên Yokoi và 28 năm cuộc sống bí mật của ông ở Guam. Ông đã nhận được khoản tiền tương đương 300 USD lúc đó cho bộ phim này, cùng với món tiền lương hưu nhỏ.

Năm 1991, ông đã được bệ kiến Thiên hoàng Akihito. Ông xem sự kiện này là niềm vinh dự lớn nhất đời mình.

Yokoi mất năm 1997 do đau tim ở độ tuổi 82. Ông đã được an táng tại nghĩa trang Nagoya trong một mộ huyệt đã được mẹ ông xây cho ông năm 1955.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Shoichi Yokoi, page 1 Lưu trữ 2007-06-03 tại Wayback Machine, ns.gov.gu
  2. ^ The Story of Yokoi Lưu trữ 2008-06-05 tại Wayback Machine, Jeff's Pirate Cove restaurant
  3. ^ Shoichi Yokoi, police transcripts Lưu trữ 2007-06-21 tại Wayback Machine, ns.gov.gu

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]