Đấu trường sinh tử (bộ truyện)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Bộ truyện Đấu trường sinh tử (tên tiếng Anh: The Hunger Games) là ba quyển sách phiêu lưu khoa học viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên của tác giả Suzanne Collins. Bộ ba gồm có Đấu trường sinh tử, Catching Fire, và Mockingjay.[1][2][3] Hai quyển sách đầu đều nằm trong danh sách bán chạy nhất của tờ The New York Times, và quyển thứ ba, Mockingjay, dẫn đầu danh sách khi được phát hành.[4][5] Vào thời điểm bộ phim The Hunger Games công chiếu, đã có 26 triệu bản truyện đã được phát hành.[6]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ truyện Đấu trường sinh tử xảy ra trong một thế giới tương lai sau một cuộc đổ nát, tại Bắc Mỹ ở một nước độc tài toàn trị tên là "Panem". Panem gồm có một thủ đô chói lọi tên là Capitol, nằm tại khu vực trước kia là Dãy núi Rocky, và 12 quận (trước kia là 13) nằm xung quanh, nghèo đói hơn, và chịu sự thống trị của Capitol. Thành phố Capitol rất phồn vinh và có nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng 12 quận đều nghèo đói. Nhân vật chính của câu chuyện, Katniss Everdeen, sống tại Quận 12, quận nghèo đói nhất nằm tại khu vực mà trước kia là Appalachia. Để trừng phạt cho một cuộc nổi dậy mấy đời trước, với kết quả là Capitol đã chinh phục 12 quận và phá hủy quận 13, hàng năm mỗi quận còn lại phải bốc thăm chọn một nam một nữ ở độ tuổi 12 đến 18 làm vật tế cho Capitol, và họ bị bắt buộc tham gia vào một "Cuộc chơi Đói khát". Cuộc chơi được chiếu trên truyền hình toàn quốc, trong đó mỗi người chơi phải tìm cách tàn sát hết tất cả những đối thủ trong một đấu trường ngoài trời để giành chiến thắng. Người thắng cuộc và quận của người đó sẽ được trọng thưởng bằng tiền và thực phẩm. Mục đích của cuộc chơi là làm trò giải khuây cho người dân Capitol và nhắc nhở các quận về sự hùng mạnh và dã man của Capitol.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi quyển trong bộ truyện được chia ra thành 3 phần, mỗi phần 9 chương. Collins cho biết cấu trúc này đến từ kinh nghiệm viết kịch bản của mình, khi bà viết kịch có 3 hồi. Bộ truyện trước kia của bà, The Underland Chronicles, cũng được viết với cầu trúc tương tự, vì bà "rất thoải mái" với cấu trúc này. Bà thấy mỗi nhóm 9 chương là một phần khác nhau của cầu chuyện, và cho biết bà vẫn gọi sự phân chia đó là "phân chia màn".[7]

Sơ lược nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường sinh tử[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường sinh tử kể lại câu chuyện của Katniss Everdeen, một cô gái 16 tuổi từ Quận 12 đã tình nguyện làm vật tế cho Đấu trường sinh tử lần thứ 74 để thay thế cho người em gái của mình là Prim. Cùng tham gia với cô từ Quận 12 là Peeta Mellark, một chàng trai đã yêu Katniss từ khi cậu gặp cô lúc nhỏ. Katniss và Peeta chiến thắng cuộc chơi và về lại quê nhà. Họ diễn kịch để người dân Capitol tin rằng họ đang yêu nhau tha thiết.

Bắt lửa[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Bắt lửa

Trong Bắt lửa, Katniss biết được rằng Capitol đang tức giận đối với cô vì đã công khai chống đối trong quyển trước, một hành động đã gây ra một phản ứng dây chuyền, khiến các quận nổi dậy chống lại Capitol. Trong cuộc thi đặc biệt lần thứ 75, được gọi là Quarter Quell, Katniss và Peeta lại bị bắt buộc tham gia một lần nữa, cùng với những người thắng cuộc trong những cuộc thi trước. Họ liên kết với một số vật tế khác và đã phá hủy đấu trường và thoát khỏi cuộc chơi. Katniss được đưa đến Quận 13, một nơi mà người ta cứ tưởng là không còn tồn tại, trong khi Peeta bị Capitol bắt giữ, và Quận 12 thì bị phá hủy.

Húng Nhại[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Mockingjay

Húng Nhại, quyển sách thứ ba và cuối cùng, thuật lại cuộc nổi dậy của Katniss và các quận chống lại Capitol. Katniss, nay là một người tị nạn trong Quận 13 và đã bị tổn thương qua những việc đã xảy ra, được phe nổi dậy dùng làm công cụ tuyên truyền để kêu gọi các quận đoàn kết chống lại Capitol và Tổng thống Snow. Peeta và một số người khác đang bị Capitol giam giữ được giải cứu. Cuối cùng, một nhóm gồm có Katniss, Gale, và Peeta (đang có tinh thần không ổn định) tự ý làm một sứ mệnh vào thẳng Capitol để ám sát Tổng thống Snow. Trước khi Katniss hoàn thành nhiệm vụ, Prim tử nạn trong một cuộc đánh bom nhắm vào những người cứu hộ phe nổi dậy. Sau đó, Snow, nay đang bị bắt giữ chờ hành quyết, cho Katniss biết rằng chính Coin, người lãnh đạo của Quận 13, mới là người đứng sau vụ đánh bom này. Katniss, Peeta, và Haymitch cuối cùng trở về Quận 12 và cùng xây dựng lại quận này. Katniss dần dần bình phục, mẹ cô và Gale đều làm việc ở những quận khác. Katniss cuối cùng cũng yêu Peeta thật lòng, và sau nhiều năm thuyết phục, đã đồng ý có con với Peeta.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Katniss Everdeen: Nhân vật chính của bộ truyện; cô đã thi đấu trong Cuộc chơi Đói khát trong hai quyển đầu tiên. Cô lúc nào cũng phân vân về tình cảm của mình đối với Peeta và Gale. Cô biết được cuộc nổi dậy của các quận sau khi đã vô tình chống lại Capitol trong Đấu trường sinh tử.
 • Peeta Mellark: Vật tế nam của Quận 12, người đã yêu thầm Katniss từ khi còn bé. Tình cảm của anh dành cho Katniss được thể hiện qua suốt bộ truyện. Trong cuối quyển Đấu trường sinh tử, anh bị cắt cụt chân trái do vết thương trong đấu trường. Trong Mockingjay, anh bị Capitol tra tấn tâm thần qua thủ thuật "hijack", khiến anh căm ghét Katniss, nhưng sau đó anh đã hồi phục.
 • Haymitch Abernathy: Người cố vấn của Katniss và Peeta's trong cuộc thi. Ông thường say sưa rượu chè. Ông đã thắng cuộc trong Cuộc thi lần thứ 50 và là người thắng cuộc còn sống sót duy nhất từ Quận 12 trước khi Katniss và Peeta thắng cuộc trong Cuộc thi lần thứ 74.
 • Gale Hawthorne: Bạn thân nhất của Katniss và cũng là người cùng cô săn bắn. Gale rất tận tâm đến Katniss, và mối quan hệ giữa hai người có khi được xem là tình yêu trong suốt bộ truyện. Anh lớn hơn Katniss 2 tuổi, và cũng mồ côi cha trong tai nạn mỏ than đã giết chết cha Katniss.
 • Coriolanus Snow: Nhân vật phản diện chính của bộ truyện. Tổng thống Snow là người đứng đầu Capitol và toàn bộ Panem. Tức giận vì có hai vật tế sống sót trong một Cuộc chơi Đói khát, Snow đòi hỏi Peeta và Katniss phải chứng minh rằng các hành động của họ là vì họ đang điên cuồng yêu nhau.
 • Primrose Everdeen: Em gái 12 tuổi của Katniss, thường được gọi là Prim. Cô bị bốc thăm chọn làm vật tế trong Cuộc chơi Đói khát. Katniss tình nguyện thay thế em mình. Cô rất trong sạch và được mọi người thương mến, và thường giúp mẹ chăm sóc bệnh nhân.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Keith Staskiewicz (11 tháng 2 năm 2010). “Final 'Hunger Games' novel has been given a title and a cover”. Entertainment Weekly. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2010. 
 2. ^ “Suzanne Collins's Third Book in the Hunger Games Trilogy to Be Published by Scholastic on August 24, 2010” (Thông cáo báo chí). Scholastic. 3 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2009. 
 3. ^ “Suzanne Collins's Third Book in The Hunger Games Trilogy to be Published on August 24, 2010” (Thông cáo báo chí). Scholastic. 3 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2010. 
 4. ^ “Children's Books”. The New York Times. 27 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2009. 
 5. ^ “Mockingjay Tops All National Bestseller Lists with Sales of More Than 450,000 Copies in its First Week of Publication” (Thông cáo báo chí). Scholastic. 2 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2011. 
 6. ^ Springen, Karen (22 tháng 3 năm 2012). “The Hunger Games Franchise: The Odds Seem Ever in Its Favor”. Publishers Weekly. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2012. 
 7. ^ Collins, Suzanne. Similarities To Underland (Video). (Interview). Scholastic Canada. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2010.