Varicap

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Điốt biến đổi điện dung)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Điốt biến dung, Varicap
Varactor.svg
Cấu trúc bên trong Varicap
Loại Thụ động
Nguyên lý hoạt động Thay đổi điện dung tiếp giáp bằng thiên áp
Chân anodecathode
Kí hiệu điện
Varicap symbol.svg

Điốt biến dung, còn gọi là điốt biến đổi điện dung, hay điốt tham số, hay varicap, hay varactor, là một loại điốt bán dẫn hoạt động như một tụ điện bán dẫnđiện dung thay đổi được bằng cách thay đổi điện áp tác dụng vào nó.

Nguyên lý hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Varicap hoạt đông dựa trên sự phụ thuộc của điện dung của tiếp giáp p-n trong các điốt bán dẫn vào điện áp thiên áp ngược.

Hoạt động của varicap

Các đặc trưng hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kĩ thuật điện tử các tụ điện với điện dung biến đổi có nhiều ứng dụng: chúng được dùng để điều hưởng các máy thu và máy phát sóng tới bước sóng nào đó. Tụ điện gồm hai bộ lá kim loại một đứng yên, một chuyển động (gọi là rô-tô và sta-tô) rô-tô có thể quay quanh một trục cố định khi ta quay trục mang nó. Và như vậy điện dung của tụ điện thay đổi theo.

Tụ điện biến đổi là một bộ phận khá phức tạp trong các máy vô tuyến, chúng cần được chế tạo cẩn thận và chính xác. Các varicap giúp giải quyết bài toán này đơn giản hơn. Nó không có các bộ phận cơ khí chuyển động, điện dung của nó được thay đổi dễ dàng bằng cách thay đổi điện áp tác dụng. Điều này cho phép ta tự động điều hưởng các máy vô tuyến. Hơn nữa varicap lại có kích thước rất nhỏ. Với Điốt varicap cũng như Điốt tunnel (đường hầm) ta có thể khuếch đại các tín hiệu vô tuyến mà lại là các tín hiệu rất nhỏ từ các vệ tinh và con tàu vũ trụ, vì bộ khuếch đại dùng varicap rất ít "tạp âm".[1] [2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Varactor Circuits. Radio-Electronics.com. Retrieved 01 Apr 2015.
  2. ^ Hans Summers, 2009. LED's as varicaps (varactors). Retrieved 01 Apr 2015.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Diodes tại Wikimedia Commons