Luật quốc tịch (Liên bang Brazil)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quyển hộ chiếu Brazil

Luật quốc tịch Brazil chủ yếu dựa trên hệ thống luật Jus soli. Chiếu theo luật, bất kỳ thể nhân nào sinh tại Brazil đều được hưởng đầy đủ quyền công dân mà không cần quan tâm đến tình trạng pháp lý liên quan đến quốc tịch của bố mẹ. Điều luật này chiếu theo Luật Quốc tịch, điều 12 trong Hiến pháp của Liên bang Brazil.

Được sinh ra trong lãnh thổ Brazil[sửa | sửa mã nguồn]

Căn cứ theo điều luật dựa trên Hiến pháp hiện hành tại Liên bang Brazil, bất kỳ thể nhân nào sinh ra tại Brazil đều sẽ được hưởng đầy đủ quyền công dân. Chỉ trừ trường hợp con cái của các cá nhân phục vụ trong công tác của chính phủ nước ngoài, không thuộc Brazil.

Thể nhân Brazil sinh ra tại nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Theo luật của Brazil, công dân Brazil sinh ra tại nước ngoài được xem xét dựa theo hai trường hợp sau:

  • Thể nhân sinh ra bên ngoài Brazil có cha(mẹ) đang phục vụ trong công tác của chính phủ Brazil.
  • Thể nhân sinh ra bên ngoài Brazil có cha(mẹ) là người Brazil và được đăng ký quốc tích Brazil tại lãnh sự quán Brazil hoặc sau đó quay về Brazil để chứng nhận quyền công dân tại tòa án liên bang.

Nhập quốc tịch Brazil cho người nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Người nước ngoài được phép đăng ký nhập tịch Brazil khi họ đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Là thường trú nhân tại Brazil
  • Đã sống 15 năm trở lên không gián đoạn tại Brazil[1]
  • Có khả năng đọc viết tiếng Bồ Đào Nha
  • Có đủ khả năng tài chính cá nhân hoặc gia đình để nuôi sống bản thân

Điều kiện định cư có thể được miễn giảm trong các trường hợp sau:

  • Những thể nhân có chồng, vợ hoặc con là công dân Brazil thì chỉ cần sống ở Brazil một năm
  • Những công dân từ những nước nói tiếng Bồ Đào Nha chỉ cần sống một năm
  • Các thể nhân có khả năng đặc biệt chuyên môn, khoa học hay mỹ thuật được phép đăng ký sau hai năm
  • Các thể nhân có tài sản lớn được phép đăng ký sau ba năm
  • Các hoạt động phục vụ cho đất nước Brazil

Bị tước quyền công dân Brazil[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ 9 tháng 6 năm 1994, việc nhập tịch nước khác sẽ không bị tước quyền công dân tại Brazil. Do đó, những người bị tước quyền công dân trước đó có quyền đăng ký nhập tịch lại.[2].

Quyển hộ chiếu Brazil sau khi gia nhập khối Mercosul

Quyền công dân kép[sửa | sửa mã nguồn]

Quyền công dân kép được Brazil thông qua mà không bị cản trở hay ngăn cấm nào kể từ năm 1994. Tuy nhiên, mọi công dân Brazil đến và rời khỏi Brazil phải dùng hộ chiếu Brazil.

Nghĩa vụ quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Nam công dân Brazil phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc, trừ các trường hợp không đáp ứng về mặt sức khỏe hay tâm lí.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]