Nhan cầu (quang học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một quả cầu ở trung tâm của bức ảnh.

Các quả cầu xuất hiện bất ngờ thường xảy ra trong flash máy ảnh - đôi khi với những con đường mòn cho thấy chuyển động - đặc biệt là phổ biến với máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhỏ gọn và siêu nhỏ gọn. Nhan cầu cũng đôi khi được gọi là tán xạ quả cầu.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Nhan cầu có thể xuất hiện trong trường hợp ánh sáng thấp mà đèn flash của máy ảnh được sử dụng, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc dưới nước hoặc một nguồn ánh sáng gần máy ảnh. Các nhan cầu được đặc biệt phổ biến với các máy ảnh nhỏ gọn, siêu nhỏ gọn, nơi các khoảng cách ngắn giữa các ống kính và các đèn flash built-in giảm góc phản chiếu ánh sáng vào ống kính, trực tiếp chiếu sáng khía cạnh của các hạt phải đối mặt với ống kính và ngày càng tăng của máy ảnh khả năng nắm bắt được ánh sáng phản chiếu thông thường có thể nhìn thấy các hạt phân tử.Các quả cầu có thể là kết quả của retroreflection ánh sáng ra khỏi các hạt rắn (ví dụ như bụi, phấn hoa), các hạt chất lỏng (giọt nước, đặc biệt là mưa).Nhan cầu thường xuất hiện trong một hoặc hai vòng tròn màu trắng trong suốt, mặc dù cũng có thể xảy ra với toàn bộ hay một phần quang phổ, viền tím hoặc màu sắc khác. Với những giọt mưa, một hình ảnh có thể nắm bắt ánh sáng truyền qua các giọt nước tạo ra một hiệu ứng cầu vồng nhỏ.Trong điều kiện dưới nước, các hạt như cát hoặc sinh vật biển gần ống kính,vô hình,phản chiếu ánh sáng từ đèn flash gây ra các tạo tác quả cầu.Một đèn flash nhấp nháy, những khoảng cách xa flash từ ống kính, loại bỏ các nhan cầu.Dưới đây là hai trường hợp giả định dưới nước:

  1. Mặt chính diện của các hạt liên kết đối diện với ống kính của máy ảnh được chiếu sáng bởi đèn flash, và do đó máy ảnh sẽ chụp được các nhan cầu.
  2. Các hạt liên kết được chiếu sáng bởi đèn flash không đối diện mặt chính diện với ống kính và do đó vẫn chưa được ghi.

Một giả thuyết dưới nước thể hiện với hai điều kiện trong đó nhan cầu có khả năng xuất hiện (như trường hợp 1) hoặc không (như trường hợp 2), tùy thuộc vào việc các khía cạnh của các hạt phải đối mặt với ống kính trực tiếp chiếu sáng bởi đèn flash,và sẽ xuất hiện.

Niềm tin[sửa | sửa mã nguồn]

Một số người tin các nhan cầu là sự hiện diện của ma quỷ.Một số người khác đã chụp được ảnh các nhan cầu ở nghĩa trang hay nghĩa địa và tin rằng đó là ma hiện về vì họ chụp được ảnh các nhan cầu ở gần một ngôi mộ, mặc dù không có cơ sở nào để chứng minh.Nhưng một số người khác lại không tin vào những chuyện ma quỷ về nhan cầu và cho rằng đó chỉ là ảo giác.

Hình ảnh về nhan cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Những bức ảnh về nhan cầu đã được một số người đã chụp được ảnh các nhan cầu và họ nói rằng họ không chỉnh hình, bật hiệu ứng ánh sáng, sử dụng công nghệ Photoshop hay dùng các công cụ chỉnh sửa hình khác.Dưới đây là một số ảnh về nhan cầu:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]