Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người được thành lập ngày 16 tháng 11 năm 1996 tại địa chỉ số 10 đường Đào Tấn, quận Ba Đình, Hà Nội (Viện Vật lý Việt Nam) do Giáo sư Tiến sĩ Ngô Đạt Tam làm Giám đốc và sau này (2007) là Giáo sư Tiến sĩ Đào Vọng Đức, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý (Việt Nam), làm Giám đốc[1].

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau chiến tranh nhiều gia đình có nhu cầu tìm kiếm người thân bị chết hoặc mất tích, họ phải đến nhờ vả những người có khả năng đặc biệt giúp đỡ, do đó, các nhà ngoại cảm có cơ hội xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam và có nhiều bằng chứng khá thuyết phục về khả năng kỳ lạ của họ. Trước thực tế này, Nhà nước Việt Nam đã cho thành lập Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người. Trung tâm có ba bộ môn: Năng lượng sinh học, Thông tin dự báo và Cận tâm lý.

Bộ môn Cận tâm lý[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ môn cận tâm lý do Tiến sĩ Nguyễn Chu Phác Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, làm chủ nhiệm và Đại tá Hàn Thụy Vũ. Bộ môn này, sau khi tìm hiểu, khảo sát và sàng lọc, đã tập hợp lại các nhà ngoại cảm để dùng các khả năng đặc biệt của họ trong các đề tài khoa học như tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ - đáng chú ý là đề tài TK08a và TK08b "Xác minh tên liệt sĩ trên mộ vô danh". Ban chủ nhiệm đề tài đã cùng một số nhà ngoại cảm đi đến các nghĩa trang liệt sĩ Kim Tân (Thanh Hoá), Phú Long (Ninh Bình), Mai DịchĐông Kim Ngưu (Hà Nội). Thành công lớn của bộ môn là trong 4 nghĩa trang này các nhà ngoại cảm đã tiếp xúc được với 60 vong linh, hỏi được họ tên của các vong linh, quê quán và cả tên họ của thân nhân gia đình hiện đang còn sống.[2]

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Cho tới nay những nhà ngoại cảm thuộc trung tâm này (đặc biệt là các nhà ngoại cảm trong bộ môn cận tâm lý) đã giúp tìm được hơn mười ngàn bộ hài cốt liệt sĩ quy tập về nghĩa trang, và cũng đã thành công trong việc tìm lại mộ của một số danh nhân như tướng quân Hoàng Công Chất, nhà cách mạng Lương Ngọc Quyến, nhà văn Nam Cao, nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh v.v., cũng như nhiều người khác. Trong nhiều trường hợp trung tâm hoặc người nhà đã đi xác định bằng phương pháp thử ADN (DNA) và cho kết quả chính xác 100%.[cần dẫn nguồn]

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Qua các đề tài khoa họ đã chứng minh bằng thực tế rằng sau khi thể xác chết phần ý thức - tinh thần vẫn tồn tại ở một dạng khác, ở một nơi khác được tạm gọi là linh hồn, vong linh và thế giới người âm là có thực[cần dẫn nguồn]. Một số nhà khoa học đã đề nghị nhà nước nên chính thức thừa nhận công lao của những nhà ngoại cảm trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nên có những phần thưởng xứng đáng và cao quý dành cho các nhà ngoại cảm này[cần dẫn nguồn].
Theo Đại tá Tiến sỹ Đỗ Kiên Cường:

  • Các hiện tượng ngoại cảm và tâm linh là không có thật:
Điều đó có nghĩa bất cứ ai tuyên bố có khả năng tiên tri, thấu thị hoặc áp vong, họ chính là kẻ lừa đảo, cho dù là lừa đảo chủ ý (để cầu danh lợi) hoặc không chủ ý (do tin tưởng mù quáng vào khả năng không có thật của mình).[3].
  • UIA và Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người là những tổ chức phản khoa học hơn là khoa học:
Họ phải chịu trách nhiệm chính trong việc lăng xê giới ngoại cảm. Qua các sự vụ như công nhận khả năng áp vong của cô đồng Phương tại Thanh Hóa, tung hô lúa nhân điện (trồng lúa không cần phân bón và thuốc trừ sâu, chỉ cần nhà nhân điện tuần hai lần đề nhìn ruộng lúa trong vài phút để "truyền năng lượng vũ trụ" mà lúa tốt bời bời!)[4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ngọc Huyền (11 tháng 6 năm 2006). “Người có hiện tượng lạ: Khoa học, không phải huyễn hoặc!”. Báo VietNamNet. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 6 năm 2006. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2010. 
  2. ^ QUỐC VIỆT - ĐỨC BÌNH (1 tháng 8 năm 2005). “Những người làm "khoa học kỳ lạ"”. Tuổi tẻ Online. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 8 năm 2005. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2010. 
  3. ^ TS Đỗ Kiên Cường: Tất cả 'ngoại cảm tìm mộ' đều là lừa đảo thethaovanhoa, 30/10/2013
  4. ^ Đại tá Đỗ Kiên Cường: Tuyên bố có khả năng áp vong là lừa đảo doisongphapluat, 30/10/2013

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]