Đại học Leiden

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Leiden
Tên bản địa Universiteit Leiden
Khẩu hiệu Praesidium Libertatis
(Pháo đài tự do)
Thành lập 1575
Loại hình Public
Hiệu trưởng Carel Stolker
Giảng viên 3.244
Sinh viên 17.251
Vị trí Leiden, Hà Lan
Trang mạng http://www.leiden.edu

Đại học Leiden, tọa lạc tại thành phố Leiden, là trường đại học cổ xưa nhấtHà Lan [1]. Đại học Leiden là thành viên của các nhóm: Coimbra Group, EuropaeumLiên hiệp các trường đại học nghiên cứu châu Âu. Trường Đại học Leiden được thành lập năm 1575 bởi William I của Oranje-Nassau, thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa Chiến tranh 80 năm.

Hoàng gia Oranje-Nassau và Đại học Leiden vẫn có một mối quan hệ chặt chẽ. Các nữ hoàng Wilhelmina, JulianaBeatrix cũng như thái tử Willem-Alexander đã học ở Đại học Leiden. Năm 2005, nữ hoàng Beatrix đã nhận được bằng danh dự từ đại học này[2].

Đại học Leiden là trường học của nhiều nhà khoa học Hà Lan đã đạt giải Nobel, gồm có Heike Kamerlingh Onnes, Hendrik Lorentz, Pieter Zeeman, và Willem Einthoven.

Ngày nay, Đại học Leiden có 9 khoa, hơn 50 bộ môn và hơn 150 chương trình giáo dục đại học và có danh tiếng quốc tế[3]. Nơi đây có hơn 40 viện nghiên cứu quốc gia và quốc tế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thực ra, Đại học Leuven, hiện đang ở Bỉ nhưng vào năm thành lập (1425) nằm ỏ Hà Lan, là trường đại học cổ xưa nhất Hà Lan, nhưng Đại học Leuven không còn thuộc Hà Lan nữa.
  2. ^ Windows Media file of Queen Beatrix receiving degree, February 2005
  3. ^ http://ed.sjtu.edu.cn/rank/2005/ARWU2005_TopEuro.htm