Another

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Another
Another DVD boxset cover.jpg
アナザー
(Anazā)
Thể loại Kinh dị, Huyền bí, tâm lý, siêu nhiên
Tiểu thuyết dài tập
Tác giả Ayatsuji Yukito
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Tạp chí Jidai Yasei
Phát hành Tháng 8 năm 2006Tháng 5 năm 2009
Manga
Tác giả Ayatsuji Yukito
Minh họa Kiyohara Hiro
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Đối tượng Seinen
Tạp chí Young Ace
Phát hành Tháng 5 năm 2010Tháng 1 năm 2012
Số tập 5
TV anime
Đạo diễn Mizushima Tsutomu
Kịch bản Higaki Ryō
Âm nhạc Otani Kow
Hãng phim P.A. Works
Cấp phép
Kênh KNB, Chiba TV, CS Fuji TV TWO, GBS, KBS Kyoto, Mie TV, Sun TV, Tokyo MX, TV Kanagawa, TV Saitama, TVQ
Phát sóng Ngày 10 tháng 1 năm 2012Ngày 27 tháng 3 năm 2012
Số tập 12
OVA
Đạo diễn Mizushima Tsutomu
Kịch bản Higaki Ryō
Âm nhạc Otani Kow
Hãng phim P.A. Works
Phát hành Ngày 26 tháng 5 năm 2012
Phim live-action
Đạo diễn Furusawa Takeshi
Kịch bản Tanaka Sachiko
Thời lượng / tập 109 phút
Tiểu thuyết
Another: Episode S
Tác giả Ayatsuji Yukito
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Phát hành Ngày 31 tháng 7 năm 2013
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Another (アナザー) là loạt tiểu thuyết thuộc thể loại kinh dị và huyền bí được viết bởi Ayatsuji Yukito và Kadokawa Shoten đã đăng trên tạp chí Yasai Jidai của mình từ tháng 8 năm 2006 đến tháng 5 năm 2009. Cốt truyện xoay quanh Sakakibara Kōichi một nam sinh vừa chuyển đến trường trung học Yomiyama và cậu đã gặp một cô gái bí ẩn tên Misaki Mei người mà vì lý do nào đó mọi người xung quanh xem là không tồn tại. Kōichi bắt đầu nhận ra không khí kỳ lạ của lớp học mà cậu được chuyển đến mà mọi người đều tránh nói đến vì các học sinh trong lớp này luôn là nạn nhân của những tai nạn thảm khốc một cách kỳ bí từ năm 1972 sau một tai nạn của một học sinh trong lớp, vì thế Kōichi và Mei bắt đầu tìm hiểu cũng như tìm cách ngăn chặn hiện tượng kỳ bí này trước khi đến lượt mình là nạn nhân.

Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành các loại hình truyền thông khác như manga, anime cũng như phim do người đóng. Ayatsuji Yukito và Kiyohara Hiro đã thực hiện chuyển thể manga của tiểu thuyết và đăng trên tạp chí Young Ace của Kadokawa Shoten từ tháng 5 năm 2010 đến tháng 1 năm 2012. P.A. Works đã thực hiện chuyển thể anime của tiểu thuyết và phát sóng từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 27 tháng 3 năm 2012 tại Nhật Bản. Một tập ngoại truyện có tựa Another: Episode S đã phát hành vào ngày 31 tháng 7 năm 2013.

Sơ lượt cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

26 năm trước, tại lớp 3-3 của 1 trường trung học nọ, có 1 nữ sinh tên là Misaki. Cô ấy rất nổi tiếng trong trường vì giỏi học hành lẫn thể thao, lại là một cô gái rất tốt. Mọi người ai cũng yêu quý cô gái ấy. Rồi bỗng nhiên cô ấy mất sau 1 vụ tai nạn bất ngờ, không ai chấp nhận được sự thật này, mọi người đều cho rằng cô ấy vẫn còn sống, tới buổi lễ tốt nghiệp, 1 chuyện kỳ lạ đã xảy ra… Mùa hè năm 1998, một học sinh tên Kouchi Sakakiba chuyển về lớp 3-3, sau một thời gian ngắn, cậu ấy bắt đầu tỏ ra nghi ngờ cái không khí bất thường ở lớp mình...

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt tiểu thuyết 677 trang được viết bởi Ayatsuji Yukito và Kadokawa Shoten đã đăng đăng trên tạp chí Yasai Jidai của mình từ tháng 8 năm 2006 đến tháng 5 năm 2009 trước khi phát hành thành một tập ngày 29 tháng 10 năm 2009 còn phiên bản dạng light novel được phát hành thành hai bunkobon vào ngày 25 tháng 9 năm 2011. Phiên bản light novel do Sneaker Bunko tái bản phát hành vào ngày 01 tháng 3 năm 2012 thì có thêm các hình minh họa của Ito Noizi. Yen Press giữ bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt tiểu thuyết để tiến hành phân phối tại thị trường Bắc Mỹ.

Một tập ngoại truyện có tựa Another: Episode S đã phát hành vào ngày 31 tháng 7 năm 2013. Tập nối tiếp có tựa Another 2 đã được Ayatsuji công bố là đang có kế hoạch viết.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Kiyohara Hiro với phần minh họa đã thực hiện chuyển thể manga của tiểu thuyết và đăng trên tạp chí dành cho seinenYoung Ace của Kadokawa Shoten từ tháng 5 năm 2010 đến tháng 1 năm 2012. Các chương sau đó đã được tập hợp lại thành 4 tankōbon. Khi phiên bản DVD/BD của bộ anime được phát hành thì 1 tập ngoại truyện đã được thực hiện và phát hành đính kèm chung với tập OVA vào tháng 5 năm 2012. Yen Press giữ bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt manga để tiến hành phân phối tại thị trường Bắc Mỹ.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

P.A. Works đã thực hiện chuyển thể anime của tiểu thuyết và phát sóng từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 27 tháng 3 năm 2012 tại Nhật Bản với 12 tập trên kênh KNB sau đó là các kênh Chiba TV, CS Fuji TV TWO, GBS, KBS Kyoto, Mie TV, Sun TV, Tokyo MX TV, TV Kanagawa, TV Saitama và TVQ. Một tập OVA cũng đã được được thực hiện và phát hành vào ngày 26 tháng 5 năm 2012 khi phiên bản DVD/BD của bộ anime được phát hành và đính kèm chung với tập ngoại truyện của loạt manga. Sentai Filmworks đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime để tiến hành phân phối tại trường Bắc Mỹ, Hanabee Entertainment thì đăng ký tại Úc và New Zealand còn Mighty Media thì đăng ký tại Đài Loan.

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

P.A. Works cũng đã phát hành một quyển sách hướng dẫn có tựa Anime Another Settei Shiryōshū (アニメ「Another」 設定資料集) vào ngày 20 tháng 4 năm 2012 đính kèm với phiên bản DVD/BD giới hạn đầu và gửi hàng qua thư. Quyển sách này ghi tất cả thông tin đầy đủ của các nhân vật trong phiên bản anime cũng như các bài phỏng vấn đội ngũ làm phim.

Một quyển artbook có tựa Another 1998 Graduation Memories đã được Newtype phát hành vào ngày 29 tháng 6 năm 2012. Quyển sách này cũng ghi tất cả thông tin đầy đủ của các nhân vật cùng nhiều hình ảnh khác. Ngoài ra trong quyển sách còn ghi chi tiết buổi đối thoại với Tsutomu Mizushima và Ayatsuji Yukito.

Phim người đóng[sửa | sửa mã nguồn]

Kadokawa Pictures đã thực hiện chuyển thể phim người đóng do Furusawa Takeshi đạo diễn và công chiếu tại 230 rạp ở Nhật Bản vào ngày 04 tháng 8 năm 2012 và đã thu về 80 triệu yên trong dịp cuối tuần.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ anime có hai bài hát chủ đề, một mở đầu và một kết thúc. Bài hát mở đầu có tựa Kyōmu Densen (凶夢伝染) do ALI PROJECT trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2012 với phiên bản bình thường và đặc biệt, bản đặc biệt có đính kèm một DVD chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Bài hát kết thúc có tựa anamnesis do Annabel trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 8 tháng 2 năm 2012. Một album chứa các bài hát do các nhân vật trình bày đã phát hành vào ngày 11 tháng 7 năm 2012, album này có đính kèm một DVD chứa một đoạn phim ngắn. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành dưới dạng đĩa đính kèm với hộp DVD/BD thứ 5 của bộ anime.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt tiểu thuyết đã xếp ở vị trí thứ ba trong danh sách xếp hạng chuyên về tiểu thuyết giả tưởng Kono Mystery ga Sugoi! 2010 và Honkaku Mystery Best 10.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]