Boku wa Tomodachi ga Sukunai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Boku wa Tomodachi ga Sukunai
Boku wa Tomodachi ga Sukunai DVD boxset.jpg
僕は友達が少ない
Thể loại Romantic, comedy
Light novel
Tác giả Hirasaka Yomi
Minh họa Buriki
Nhà xuất bản Media Factory
Đối tượng độc giả Nam
Nhãn hiệu MF Bunko J
Phát hành 2009 – nay
Số tập 7
Manga
Tác giả Hirasaka Yomi
Minh họa Itachi
Nhà xuất bản Media Factory
Đối tượng độc giả Seinen
Tạp chí Monthly Comic Alive
Phát hành Ngài 21 tháng 8 năm 2009 – nay
Số tập 3
Manga
Boku wa Tomodachi ga Sukunai+
Tác giả Harukawa Misaki
Minh họa Taguchi Shōichi
Nhà xuất bản Shueisha
Đối tượng độc giả Shōnen
Tạp chí Jump Square
Phát hành 2010 – nay
TV anime
Đạo diễn Saitō Hisashi
Kịch bản Urahata Tatsuhiko
Soạn nhạc Tom-H@ck
Hãng phim AIC Build
Cấp phép
Kênh TBS, MBS
Phát sóng Ngày 07 tháng 10 năm 2011Ngày 23 tháng 12 năm 2011
Số tập 12
Trò chơi
Boku wa Tomodachi ga Sukunai Portable
Phát hành Namco Bandai
Thể loại Visual novel
Đánh giá
Hệ máy PlayStation Portable
Phát hành
  • NB 23 tháng 2, 2012
OVA
Boku wa Tomodachi ga Sukunai Add On Disc
Đạo diễn Saitō Hisashi
Kịch bản Urahata Tatsuhiko
Soạn nhạc Tom-H@ck
Hãng phim AIC Build
Phát hành Ngày 26 tháng 9 năm 2012
TV anime
Boku wa Tomodachi ga Sukunai NEXT
Đạo diễn Kitahata Toru
Kịch bản Hirasaka Yomi
Soạn nhạc Tom-H@ck
Hãng phim AIC Build
Kênh TBS, MBS, CBC
Phát sóng Ngày 10 tháng 1 năm 2013Ngày 29 tháng 3 năm 2013
Số tập 12
Chủ đề Anime và Manga

Boku wa Tomodachi ga Sukunai (僕は友達が少ない) còn được biết với tên Haganai (はがない) là loạt light novel được viết bởi Hirasaka Yomi và minh họa bởi Buriki. Media Factory đã phát hành loạt tiểu thuyết này thành từng tập từ năm 2009. Cốt truyện xoay quanh Hasegawa Kodaka một sinh trung học vừa chuyển trường đến học viện St. Chronica, anh khó kết bạn với những người xung quanh vì trông anh lúc nào cũng nguy hiểm với ánh mắt luôn dữ tợn dù anh hoàn toàn bình thường. Kodaka vô tình gặp một cô gái cũng không có nhiều bạn và cô đã quyết định cùng anh lập nên một câu lạc bộ để có thể kết bạn được nhiều hơn. Tuy nhiên câu lạc bộ này sau đó đã thu hút những thành viên cũng lập dị không kém vào tham gia.

Hai chuyển thể manga đã được thực hiện. Loạt đầu tiên với tên giữ nguyên được thực hiện bởi Itachi và đăng trên tạp chí Monthly Comic Alive của Media Factory từ ngày 21 tháng 8 năm 2009. Media Factory sau đó đã tổng hợp các chương lại để phát hành thành các tankōbon. Loạt manga thứ hai có tựa Boku wa Tomodachi ga Sukunai+ do Harukawa Misaki viết và Taguchi Shōichi minh họa có một cốt truyện khác với cùng các nhân vật trong bộ tiểu thuyết nhưng hướng phát triển cốt truyện lại đi theo hướng khác. Loạt manga thứ hai đã đăng trên tạp chí Jump Square của Shueisha từ năm 2010. Chuyển thể anime cũng đã được AIC thực hiện và đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 07 tháng 10 đến ngày 23 tháng 12 năm 2011. Namco Bandai đã thực hiện chuyển thể trò chơi điện tử có tựa Boku wa Tomodachi ga Sukunai Portable và phát hành vào ngày 23 tháng 2 năm 2012.

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt light novel Boku wa Tomodachi ga Sukunai được viết bởi Hirasaka Yomi và minh họa bởi Buriki. Media Factory đã bắt đầu phát hành loạt tiểu thuyết này từ tháng 8 năm 2009 với nhãn MF Bunko J. Media Factory phát hành trực tiếp thành từng tập chứ không đăng trên tạp chí. Tính đến tháng 2 năm 2012 thì đã có 7 tập được xuất bản.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể manga đã được thực hiện bởi Itachi với tên giữ nguyên và đăng trên tạp chí dành cho SeinenMonthly Comic Alive của Media Factory từ ngày 21 tháng 8 năm 2009. Cốt truyện của loạt manga này giống như cốt truyện của loạt tiểu thuyết. Media Factory sau đó đã tổng hợp các chương lại để phát hành thành các tankōbon. Seven Seas Entertainment đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt manga này để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ và Sharp Point Press đã đăng ký để phát hành tại Đài Loan.

Chuyển thể manga thứ hai có tựa Boku wa Tomodachi ga Sukunai+ do Harukawa Misaki viết và Taguchi Shōichi minh họa có một cốt truyện khác với cùng các nhân vật trong bộ tiểu thuyết nhưng hướng phát triển cốt truyện lại đi theo hướng khác. Loạt manga thứ hai đã đăng trên tạp chí dành cho shōnenJump Square của Shueisha từ năm 2010.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

AIC đã thực hiện chuyển thể anime của loạt tiểu thuyết này và đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 07 tháng 10 đến ngày 23 tháng 12 năm 2011 trên kênh TBS với 12 tập, các kênh khác như MBS, CBCBS-i cũng phát sóng bộ anime này sau TBS. Media Factory đã phát hành phiên bản DVD/BD của bộ anime này tại thị trường Nhật Bản. Một tập OVA cũng đã được thực hiện để phát hành chung với phiên bản DVD/BD. Funimation Entertainment đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime này để phân phối tại thị trường Bắc Mỹ cũng như phát sóng trên hệ thống mạng trực tuyến của mình và Muse Communication đăng ký tại Đài Loan.

Bộ anime thứ hai có tựa Boku wa Tomodachi ga Sukunai NEXT đã được thực hiện và bắt đầu phát sóng từ ngày 10 tháng 1 năm 2013 đến ngày 29 tháng 3 năm 2013 trên các kênh TBS, BS-TBS, CBCMBS.

Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể trò chơi điện tử có tên Boku wa Tomodachi ga Sukunai Portable thuộc thể loại visual novel đã được Namco Bandai Games thực hiện cho hệ máy PlayStation Portable và đã phát hành vào ngày 23 tháng 2 năm 2012.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]