Chuyển đổi giới tính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Biểu tượng Biểu tượng
Biểu tượng
Một người hoán tính với chữ XY viết trên tay trong một cuộc biểu tìnhParis ngày 1 tháng 10 năm 2005.
Thiên hướng tình dục
Thiên hướng
Dị tính luyến ái
Đồng tính luyến ái
Song tính luyến ái
Vô tính
Nghiên cứu
Thống kê
Yếu tố sinh học
Yếu tố môi trường
Số lượng anh trai
Đặc điểm tay thuận
Thang Kinsey
Lưới Klein
Tình dục học
Danh sách
Gay flag.svg Chủ đề:Đồng tính,
song tính và hoán tính

Sexes-planetary-sym-dimcolors.svg Chủ đề:Tình dục

Chuyển đổi giới tính chỉ những thủ tục y khoa dùng để thay đổi giới tính của một người trong đó có thể bao gồm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay không. Người chuyển đổi giới tính là người đã được chuyển đổi giới tính. Do đó thuật ngữ này không hoàn toàn đồng nhất với thuật ngữ transexual trong tiếng Anh dùng để chỉ những người có cảm nhận rằng mình có giới tính khác với giới tính bẩm sinh của mình bất kể rằng người này có thực hiện chuyển đổi giới tính hay không.

Một người có thể được khám để xác định xem người đó có cảm thấy không thoải mái hoặc phải chịu đựng đau khổ vì phải sống với giới tính bẩm sinh. Người muốn chuyển đổi giới tính bị kỳ thị ở nhiều nơi trên thế giới tuy nhiên họ đã được nhiều người biết đến ở phương Tây từ giữa thế kỷ 20 đặc biệt là khi cuộc cách mạng tình dục và giải phẫu chuyển đổi giới tính phổ biến. Tuy vậy, đây còn là vấn đề tranh cãi. Kỳ thị thường là do các tư tưởng tôn giáo hoặc các giá trị văn hóa.

Chuyển đổi giới tính ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người Việt Nam không phân biệt được những khái niệm người đồng tính luyến ái, người hoán tính/chuyển đổi giới tính, người lưỡng tính mặc dù đây là những khái niệm khác nhau.[1]

Xác định lại giới tính là thuật ngữ để chỉ những thủ tục dùng để điều chỉnh lại giới tính của một người do người đó có khuyết tật cơ thể về giới tính hoặc bộ phận sinh dục chưa được định hình chính xác.[2] Trong khi đó, thuật ngữ chuyển đổi giới tính được áp dụng cho người có cơ thể bình thường nhưng vẫn đi phẫu thuật chuyển đổi giới tính do bị các vấn đề tâm thần (ví dụ như mắc chứng bệnh tâm thần Rối loạn định dạng giới). Nghị định Về xác định lại giới tính của chính phủ Việt Nam năm 2008 cho phép thực hiện xác định lại giới tính đối với những người vừa nêu, đăng ký lại hộ tịch cho họ và nghiêm cấm phân biệt đối xử cũng như tiết lộ thông tin cho người khác biết.[2] Đối với việc chuyển đổi giới tính cho những người có cơ thể đã định hình giới tính thì pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Mặc dù những khái niệm người đồng tính luyến ái, người chuyển đổi giới tính, người lưỡng tính là những khái niệm khác nhau, nhiều người không phân biệt được những khái niệm này.[1] Tuy nhiên có bài báo chỉ ra việc hiểu sai của nhiều người và giải thích rõ ràng sự khác biệt của ba khái niệm này.[3]

Cindy Thái TàiCát Tuyền là hai người Việt Nam đã chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Balian Buschbaum từng là nữ vận động viên nhảy sào Đức