Khu dân cư tồi tàn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một khu dân cư tồi tàn

Khu dân cư tồi tàn hay khu dân cư lụp xụp đôi khi còn gọi là khu ổ chuột là một khu vực đông dân cư với nhiều dãy nhà san sát nhau, được bố trí theo kiểu xếp củi và nằm trong tình trạng xuống cấp hoặc tồi tàn, lụp xụp, và không được đầu tư nâng cấp. Đây là nơi sinh sống cho những người hay nhiều hộ gia đình có điều kiện thu nhập thấp, nghèo khổ, những khu vực như thế này thường là bất hợp pháp.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Khu dân cư có các dãy nhà có kết cấu tạm bợ, hạ tầng chắp vá, không đảm bảo điều kiện sống. Những vật liệu xây dựng nhà cửa ở đây thường làm từ phế liệu, ván ép, tôn kim loại và tấm nhựa nói chung khu vực này đều sử dụng bằng vật liệu dễ cháy như gỗ, ván, tăng bạt, gác gỗ, mái lợp tôn, giấy dầu... còn bên trên thì dây điện giăng kín. Chỉ cần một tia lửa điện là có thể xảy ra cháy[1] và có nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường[2]. Không giống như những khu phố ổ chuột, những khu dân cư này thường tập trung tại ngoại ô hoặc vùng ven của thành phố, nó cũng thường không đảm bảo vệ sinh, điện, dịch vụ điện thoại[3].

Việt Nam, nhiều thành phố lớn cũng có tình trạng nhiều khu dân cư “nhà không số, phố không tên”[4], che chắn tạm bợ bằng đủ thứ vật liệu từ tôn, ván ép, thùng giấy, thậm chí áo mưa hay bao ni lông, không đảm bảo các điều kiện để sinh sống và an toàn cháy nổ.

Chính sách[sửa | sửa mã nguồn]

Chính quyền một số nơi như thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn tự nâng cấp, chỉnh trang nhà ở tại các khu dân cư lụp xụp, nâng chất lượng nhà ở nông thôn... Thay dần nhà lụp xụp bằng chung cư cao tầng[5][6] trong quy hoạch tập trung chỉnh trang đô thị[7] Các khu vực này được nâng cấp theo hai hướng: khu vực dân cư quá nghèo được khảo sát đưa vào dự án thực hiện trong vòng năm năm, giải quyết cơ bản tình hình thấp kém về hạ tầng và các dịch vụ đô thị; các khu dân cư còn lại thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.[2][8][9] một quan chức cho biết đã giải tỏa khoảng 30% số nhà lụp xụp[5].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]