Paganism

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Paganism là một nhóm rộng bao gồm các truyền thống tôn giáo đa thần mang tính lịch sử và bản địa - chủ yếu là những nền văn hóa đối với thế giới cổ đại. Ở nghĩa rông, nó dùng để chỉ những tôn giáo không thuộc Abraham.

Paganism Hiện Đại là một nhóm các phong trào tôn giáo bởi hoặc có nguồn gốc từ các tư tưởng tôn giáo lịch sử hoặc từ châu Âu trước thời kỳ hiện đại. Mặc dù chúng đều chia sẻ một số đặc điểm chung nhưng các phong trào tôn giáo Pagan đương thời đều rất đa dạng và không có một hệ thống tư tưởng, phong tục, hay tài liệu nào mà được sử dụng trong tất cả. Từ thế kỷ 20, nó dùng để chỉ những phong trào tôn giáo mới nhằm mục đích tiếp tục, phục hồi các tôn giáo tiền-Abraham.

Lý giải[sửa | sửa mã nguồn]

Paganism được những tín đồ Cơ Đốc cho là có sự tương đồng với Epicureanism, đại diện cho những người thuộc về xác thịt, vật chất, bê tha, không quan tâm tới tương lai và những tôn giáo phức tạp/tinh tế. Tín đồ Pagan thường được miêu tả theo một cách khuôn mẫu, đặc biệt là trong những sự quan tâm tới những gì họ cho là giới hạn của Paganism. Do đó, G. K. Chesterton đã viết: "Tín đồ Pagan bắt đầu, với một tâm thế đáng ngưỡng mộ, để làm anh ta thoả mãn. Cho đến cuối nền văn minh anh ta đã phát hiện ra được rằng một người đàn ông không thể tự thưởng thức và tiếp tục sống để có thể tận hưởng tất cả mọi thứ khác." Theo một cách đối nghịch sắc bén, Swinburne, nhà thơ, đã bình luận trên cùng một chủ đề: "Ngài đã chinh phục, Ôi, Galilean nhợt nhạt; thế giới đã trở thành một màu ghi từ hơi thở của Ngài; Chúng tôi đã say bởi những vật Lethean, và bị bón trên sự đầy ự của cái chết."[1]

Nhận thức và việc sử dụng từ Pagan của tín đồ Cơ Đốc tương tự với tín đồ Hồi Giáo kafir (كافر, "unbeliever", "infidel") và mushrik (مشرك).[2]

Lịch Sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kỳ Đồng đến bình minh của thời kỳ Sắt[sửa | sửa mã nguồn]

Một số megaliths được cho là có ảnh hưởng tôn giáo mạnh mẽ.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 'Hymn to Proserpine'
  2. ^ Eisenstadt, S.N., 1983, Transcendental Visions – Other-Worldliness – and Its Transformations: Some More Comments on L. Dumont. Religion13:1–17, at p. 3.