Trợ giúp:Chỗ thử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cung Túc hoàng quý phi Vạn thị (năm 1428 – năm 1487), vốn tên là Vạn Trinh Nhi, người Sơn Đông, phụ thân của Vạn Quý Phi vốn là huyện nha duyện lại, vì phạm vào luật pháp bị đày đến biên cương, Vạn Trinh Nhi năm ấy 4 tuổi liền sung nhập dịch làm nô, vào cung làm cung nữ cho Tôn thái hậu. Đến năm 19 tuổi thì làm nô tì thân cận bên cạnh Thái tử Chu Kiến Thâm. So với vua Thành Hóa – Chu Kiến Thâm lớn hơn 17 tuổi. Khi Thái tử lên ngôi thì vạn Trinh Nhi sinh hạ được một Hoàng Tử nên được phong làm Quý phi. Đáng tiếc, đứa bé một tháng sau đoản mệnh chết. Trong lịch sử phi tử được sủng ái rất nhiều, nhưng nếu luận tình huống ly kỳ ai cũng không qua được Minh Hiến Tông sủng ái Vạn Trinh Nhi. Một người phụ nữ lớn hơn hoàng đế 17 tuổi lại không thể sinh con ( sau khi đứa con ấy mất Vạn Quý Phi không sinh thêm đứa con nào nữa) mà có thể vững vàng nắm chắc trái tim của trượng phu, đồng thời bản thân được sủng hạnh suốt đời, đây thực sự là điều khiến cho nhiều nhà sử học Trung Quốc phải suy nghĩ. Tại sao một người không phải mỹ nhân nghiêng nước, nghiêng thành, tuổi đã cao lại không thể sinh đẻ như bà lại và không có khả năng cạnh trang với hàng ngàn mỹ nhân nhan sắc thanh tú, tài đức vẹn toàn vẫn còn mơn mởn ở tuổi đôi mươi, là con của các nhà danh ngôn vọng tộc. Thế nhưng một đời làm vua của Chu kiến Thâm dường như chỉ sủng hạnh, nhường nhịn người phị nữ hơn mình 17 tuổi này. Một nhà văn nhà Minh đã nhận xét rằng :" Vạn Quý Phi là người được sủng ái trễ nhất nhưng lại là lâu nhất trong lịch sử từ trước đến giờ"

Năm 1464 Chu Kiến Thâm lên ngôi khi 18 tuổi, là khi thanh xuân trẻ tuổi, chiếu theo tâm tư của hắn, thật muốn sắc lập Vạn Trinh Nhi làm hoàng hậu, nhưng lấy một người lớn hơn so với hắn 19 tuổi, thân là một cung nữ hèn mọn, muốn ngồi lên bảo tọa hoàng hậu, gần như là nằm mơ. Dựa theo lễ chế, làm theo mẫu mệnh, Minh Hiến Tông đành phải cùng Ngô hoàng hậu thành hôn, mà với Vạn thị chỉ có thể cho nàng một danh hiệu phi tần nho nhỏ.

Sau đại hôn hoàng đế tân lang cũng không ham mê Ngô hoàng haummccllkkjlđskjfl fjsldjfajsfjsf jsldjfsdla jsldkfjdslkfsldlslslsllsl thanh xuân mỹ sắc, mà lại thường ngủ trong cung tần phi Vạn thị, khiến cho Ngô hoàng hậu vừa tức vừa thẹn. Vạn thị mỗi khi yết kiến Ngô hoàng hậu thì luôn phụng phịu không nể tình, thậm chí cố ý kênh kiệu, làm cho hoàng hậu hết sức tức giận. Ban đầu Ngô hậu còn e ngại nhẫn nhịn vì mặt mũi của Minh Hiến Tông, sau lại không nhẫn được nữa, có một lần Ngô hậu nổi tính lên, lệnh cho cung nhân đem Vạn Trinh Nhi ngã xuống đất, tự mình lấy trượng đánh nàng vài cái. Sau việc này, Vạn Quý Phi tìm Chu Kiến Thâm khóc lóc ầm ĩ không ngớt, kết quả là Ngô hoàng hậu vừa mới sắc phong được một tháng vì một đạo chiếu chỉ phế hậu được hạ xuống, làm cho Ngô thị lui xuống về ở biệt cung.

Sau việc này, Chu thái hậu hạ chỉ, muốn Hiến Tông lập Vương thị làm hoàng hậu. Vương hoàng hậu trời sinh tính mềm yếu sợ phiền phức, biết hoàng đế chỉ sủng hạnh Vạn phi, bản thân lại càng không phải là đối thủ của Vạn thị, chỉ phải nơi nơi khiêm tốn nhường nhịn, làm hoàng hậu bù nhìn mà thôi.

Năm Thành Hóa thứ hai 1466, Vạn Trinh Nhi sinh hạ trưởng hoàng tử, Hiến Tông vui mừng, lập tức phong nàng làm quý phi, nhưng vị hoàng tử này đoản mệnh chưa đầy tháng đã chết non, năm này Vạn Quý Phi 38 tuổi. Bắt đầu từ lúc này về sau, Vạn Quý Phi liên tục hãm hại các phi tần nào có thai, hoặc sinh con đều bị nàng dùng nhiều mưu kế làm hư thai hoặc độc chết. Nhưng vẫn để sót một hoàng tử, con của Kỷ thị sinh ra, được nuôi nấng bí mật, đến tận khi hoàng tử Chu Hựu Đường 6 tuổi Minh Hiến Tông mới biết việc này. (có một đoản văn về chuyện này tựa là “Ai nói phù sinh không bằng mộng” bạn nào muốn đọc thì sreach google nhé.)

Khi hoàng tử được đưa về cung, Vạn Quý Phi lại độc chết Kỷ thị là mẹ ruột Chu Hựu Đường, còn thái giám Trương Mẫn, người giúp đỡ che giấu nuôi nấng thái tử lường trước bản thân cũng khó thoát khỏi độc thủ, nuốt vàng tự sát. Việc này Chu Kiến Thâm hoàn toàn không truy cứu.

Vạn Quý Phi hao tổn tâm cơ cũng không thể dao động địa vị của thái tử, không khỏi can hỏa công tâm, không lâu sau thì bệnh, năm Thành Hóa thứ hai mươi ba thì chết đi. Vạn Quý Phi vừa chết, Hiến Tông mất đi tâm phúc, buồn bã nói rằng: “Quý phi đi rồi, Trẫm cũng không muốn ở lâu trên nhân thế!” Hiến Tông chủ trì tang lễ quý phi như lệ hoàng hậu, cũng nghỉ lên triều bảy ngày. Cùng năm tháng tám, Hiến Tông buồn bực không vui quả nhiên cũng mang bệnh nặng, đi theo Vạn Quý Phi. (Vạn Quý Phi chết lúc 59 tuổi, còn Chu Kiến Thâm chết lúc 41 tuổi)