Wikipedia:Phủ nhận về nội dung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Phủ nhận chungTự mạo hiểm khi dùng WikipediaWikipedia không đưa ra lời khuyên y tếWikipedia không đưa ra ý kiến về luật phápWikipedia có thể chứa đựng những nội dung khiếm nhã

Wikipedia Có Thể Chứa Đựng Những Nội Dung Khiểm Nhã

Trong nhiệm vụ đầy hoài bão của việc thu nhập toàn bộ kiến thức của nhân loại, Wikipedia chứa đựng muôn nghìn tài liệu trong một thư mục khổng lồ. Một phần tương đối nhỏ của các chủ đề này thường bị kiểm duyệt bởi các tổ chức giáo dục, chính quyền, đoàn thể, phụ huynh và những bộ phận thanh lọc khác.

  • Vài tài liệu của Wikipedia thảo luận với từ vựng hoặc ngôn ngữ mà một số độc giả cho là nhơ bẩn, thô tục hoặc khiếm nhã. Xin xem Wikipedia:từ ngữ thô tục để biết thêm chi tiết.
  • Wikipedia chứa đựng rất nhiều hình ảnh, một số trong đấy bị cho là xúc phạm hoặc khiếm nhã đối với vài độc giả. Ví dụ như một số tài liệu chứa đựng hình ảnh miêu tả bạo hành, hoặc hình chụp bộ phận cơ thể con người.
  • Nhiều tài liệu chứa đựng những thảo luận thẳng thắn về những vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có những chủ đề thảo luận mang tính phạm pháp đối với vài địa phương. Những tài liệu khác chứa đựng thông tin về những hoạt động nguy hiểm hoặc mạo hiểm (xem Wikipedia:Phủ nhận chungTự mạo hiểm khi dùng Wikipedia).
  • Wikipedia chứa đựng những nội dung phá bĩnh.
  • Wikipedia có thể chứa đựng những nội dung kích động đối với người bị hội chứng hậu sốc.
  • Nên lưu ý rằng Wikipedia đón nhận đóng góp từ công chúng, bất cứ lúc nào cũng có thể có hình vẽ bậy trên Wikipedia.
  • Có thể có những thông tin về y khoa, luật pháp hoặc những thông tin thường là chủ đề của những quan điểm chuyên môn; Wikipedia không phải là người thay thế trong việc tìm sự giúp đỡ của một nhà chuyên môn. Nên nhớ: Wikipedia không đưa ra lời khuyên về luật phápy tế.

Luật lệ hiện hành của Wikipedia là bao gồm những nội dung kể trên, miễn là chúng không vi phạm những điều luật đã có sẵn (đặc biệt là quan điểm khách quan) hoặc luật pháp của tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, nơi đang lưu giữ Wikipedia. Xin xem danh sách những vấn đề hay gay tranh cãi để biết những ví dụ về những bài viết mang nội dung trên. Có những bài đăng lời cảnh cáo nhưng nhiều bài thì không.

Trong bất cứ trường hợp nào, Wikipedia vẫn là một công trình đang tiếp diễn, và có rất nhiều tài liệu bị lỗi, thiên vị, rập khuôn, hoặc đơn giản là cần sự chăm sóc nhẹ nhàng (xem mục: những bài cần sửa chữa). Chúng tôi khuyến khích bạn đọc giúp chúng tôi sửa chữa những lỗi này. Đặc biệt là những tài liệu được viết chủ yếu do bởi những cá nhân không phải là nhà chuyên môn trong các vấn đề ấy, hoặc thiếu uy tín học thức trong lãnh vực trên.

Wikipedia chứa đựng những thông tin không rõ ràng mà có thể một tự điển bách khoa thông thường không chứa đựng. Những chủ đề mà Wikipedia thu thập thì chắp vá, căn cứ trên những ý bộc phát của những người đóng góp thiện nguyện. Độc giả không nên đánh giá tầm quan trọng của những đề tài căn cứ trên những thu thập từ Wikipedia, hoặc cho rằng một đề tài quan trọng chỉ vì nó là chủ đề của một tài liệu từ Wikipedia.