BBC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ BBC News)
Bước tới: menu, tìm kiếm
British Broadcasting Corporation
BBC logo
Loại hình Truyền thông (truyền hình, radio & trực tuyến)
Ngành nghề Truyền thông đại chúng
Thành lập 1 tháng 1, 1927; 88 năm trước
Nhà sáng lập John Reith (Director-General)
George Villiers (Chairman) General Post Office (GPO)
Trụ sở chính Broadcasting House, Portland Place & Langham Place, London
Thành viên
chủ chốt
Lord Patten of Barnes
(Chairman, BBC Trust)
Tim Davie
(Acting Director-General)
Sản phẩm Truyền thông, radio, Cổng thông tin điện tử
Dịch vụ Television, radio, online
Doanh thu £5.086 billion (2011/12)[1]
Chủ sở hữu The Crown (Publicly owned - công cộng)
Nhân viên 23.000 (2011/12)
Website BBC Online
BBC tiếng Việt

BBC (viết tắt cụm từ tiếng Anh: British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Sản phẩm của BBC là bao gồm các chương trình và thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. Đây là hãng truyền thông lớn nhất thế giới, với khoảng 23 ngàn nhân viên, nhiệm vụ chính là đưa truyền thông đại chúng trung lập tại Anh Quốc, Channel Islands và Isle of Man.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu BBC

BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922.

Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1 tháng 9 năm 1939 tới 7 tháng 6 năm 1946 do Thế chiến thứ hai.

Cuộc thi tìm hiểu BBC được giới thiệu năm 1955 như là một đài truyền hình độc lập về hoạt động và thương mại. BBC giới thiệu kênh TV BBC2 năm 1964, tồn tại cùng BBC1. BBC2 phát truyền hình màu từ 1 tháng 7 năm 1967 và được sáp nhập BBC 1 và ITV (đài truyền hình độc lập) ngày 15 tháng 11 năm 1969.

Các dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Các dịch vụ của BBC trên TV bao gồm: BBC One, BBC Two, BBC Three, BBC FourBBC News 24; kênh của trẻ em CBBCCBeebies; kênh chính trị BBC Parliament.

Các dịch vụ trên đài phát thanh trong nước gồm: Radio 1, Radio 2, Radio 3, Radio 4BBC Radio Five Live. Các dịch vụ dùng phát thanh kỹ thuật số bao gồm: 1Xtra, BBC 6 Music, BBC 7, BBC Five Live Sports ExtraBBC Asian Network.

Ngoài ra BBC còn phát thanh BBC World Service trên toàn thế giới.

Mạng lưới dịch vụ của BBC rộng khắp toàn cầu, thông tin cập nhật và đa dạng phuc vụ nhiều đối tượng.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

  • Báo Đời sống pháp luật:
BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài "xoi mói" đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì "dân chủ", "tự do tôn giáo", "bất đồng chính kiến", "tham nhũng"…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức "độc, hot" nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Part 2 - The BBC Executive's Review and Assessment”. BBC Annual Report 2011/12. London, United Kingdom: BBC. Ngày 16 tháng 7 năm 2012. tr. 62. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012. 
  2. ^ “Những báo đài lớn cần tránh xa - BBC, RFA, RFI”. doisongphapluat. Truy cập ngày 12 tháng 2 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]