Cái chết của Diana, công nương xứ Wales

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Công nương Diana đã thiệt mạng khi chiếc Mercedes chở bà đâm vào một cây cột bê tông trong đường hầm Alma ở Paris vào rạng sáng ngày 31/8/1997. Chiếc xe chạy với tốc độ vượt quá 90 km/giờ. Công nương Diana bị thương nặng và qua đời tại bệnh viện vào lúc 4 giờ sáng ngày 31/8/1997.

Tai nạn xảy ra khi tài xế Henri Paul đang chở Công nương Diana cùng bạn trai bà là Dodi Al Fayed trốn khỏi các tay săn ảnh. Có 9 tay săn ảnh đã bị buộc tội ngộ sát khi bám theo chiếc xe chở bà, tuy nhiên bản án đã bị hủy bỏ năm 2002.

Ngày 02/10/2007, một cuộc điều tra lớn về cái chết của bà được mở ra. Sau sáu tháng với chi phí điều tra lên tới hơn 10 triệu bảng Anh, 11 thành viên ban hội thẩm đã đi tới kết luận cuối cùng.

Theo kết luận của ban hội thẩm, cái chết của công nương Diana và người tình được xem là hậu quả của sự bất cẩn từ phía tài xế Henri Paul (theo kết luận, Henri đã lái xe trong tình trạng say rượu), trong khi đó, cả Diana lẫn Dodi Al Fayed đều không thắt dây an toàn. Tai nạn xảy ra còn do sự rượt đuổi gắt gao từ các tay săn ảnh.

Kết luận trên bị nhiều người phản đối khiến cho ban hội thẩm phải mất 4 ngày tranh cãi về những ý kiến không đồng tình. Tuy nhiên, kết luận trên vẫn được giữ nguyên.