Chiếc nón kỳ diệu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chiếc nón kỳ diệu là tên của một trò chơi truyền hình (game show) do kênh thông tin giải trí VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được mua bản quyền và dựa trên trò chơi Wheel of Fortune (Vòng quay may mắn) phát sóng từ ngày 6 tháng 1 năm 1975 tại Mỹ.

Thể lệ[sửa | sửa mã nguồn]

Thể lệ chung[sửa | sửa mã nguồn]

Một nhóm người chơi lần lượt quay một mặt phẳng hình tròn (Chiếc nón) chia làm các ô để giành quyền đoán chữ cái trong một cụm từ cho trước và ghi điểm. Điểm số của từng người chơi sẽ quyết định phần thưởng bằng tiền mặt hay hiện vật.

Thể lệ hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi đuợc bắt đầu với hai vòng đoán nhanh, người chơi thắng vòng đoán nhanh đầu tiên sẽ có quyền tự giới thiệu về bản thân mình truớc, người chơi thắng vòng đoán nhanh thứ hai sẽ là người chơi đầu tiên trong vòng thứ nhất.

Các ô chính trên chiếc nón[sửa | sửa mã nguồn]

Ô Mất Lượt: Người chơi quay vào ô này sẽ bị mất luợt chơi.

Ô Mất Điểm: Người chơi quay vào ô này đều sẽ bị mất hết số điểm kiếm đuợc và mất luợt chơi.

Ô Nhân Đôi: Khi quay vào ô này, nếu chọn đúng chữ cái thì số điểm của người chơi sẽ đuợc nhân đôi.

Ô Chia Đôi: Giống với ô Nhân Đôi, chỉ khác ở chỗ số điểm của người chơi sẽ bị chia đôi.

Ô May Mắn: Khi quay vào ô này, người chơi được quyền chọn ngẫu nhiên một trong các ô chưa được lật.

Ví dụ: C _ I _ C N _ N _ _ _ I _ _

Người chơi chọn ô thứ 7 theo trái sang sẽ đuợc: C _ I _ C N O N _ _ _ I _ _

Ô Thêm Lượt: Khác với ô Mất Lượt, ô Thêm Lượt giúp người chơi có thêm một lượt nữa. Lưu ý rằng người chơi phải đoán đúng một chữ cái mới được thêm lượt.

Một số vòng chơi đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Ô Phần Thưởng: Khi quay vào ô này, người chơi sẽ đuợc chọn một trong các phần quà ngẫu nhiên. Ô này sẽ tồn tại cho đến hết vòng 1.

Ô Bí Mật: Có 2 ô, gồm một ô Mất Điểm và một ô 3,000,000₫. Giống với ô Nhân Đôi và Chia Đôi, ô này chỉ hoạt động khi có người chơi quay vào ô này và đoán đúng chữ cái đó. Khi người chơi đoán đúng, sẽ có 2 trường hợp:

Truờng hợp 1: Người chơi đồng ý mở ô Bí Ẩn. Lưu ý là cơ hội chỉ có 50-50, phải hết sức cẩn thận vì không ai biết đuợc bên trong ô đó là Mất Điểm hay 3,000,000₫.

Truờng hợp 2: Người chơi từ chối mở ô Bí Ẩn, người chơi sẽ nhận điểm thay cho việc mở ô Bí Ẩn (1000 x số chữ cái xuất hiện trong ô chữ đó).

Ô Bí Mật sẽ tồn tại cho đến hết vòng 2.

Đổi Hay Không Đổi: Vòng chơi xuất hiện trong suốt vòng 3. Ở lượt quay đầu tiên, nếu người chơi đoán đúng chữ cái trong ô chữ đó, người chơi có quyền dừng cuộc chơi lấy phần quà hoặc quay tiếp. Nhưng nếu người chơi đoán sai hoặc quay trúng ô Mất Điểm hay ô Mất Lượt ở lượt chơi đầu tiên thì người chơi không được quay lại nữa. Có 4 phần quà, trong đó hai là tiền mặt (tối đa lên đến 10,000,000₫) và hai là phần quà kỷ niệm (có thể là chiếc bàn chải đánh răng hoặc chiếc khăn tắm,...)

Lịch phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Phát chính[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình được phát sóng trong nước vào 10 giờ trưa (giờ Việt Nam, bằng GMT+7) vào thứ bảy hàng tuần.

Phát lại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đài cũng phát lại chương trình này trên VTV3 trong tuần lễ sau đó.
  • Trên kênh VTV4 dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]