Truyền hình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một trạm phát sóng truyền hình tại Hồng Kông
Antenna bắt sóng
Một chiếc tivi LCD

Truyền hình, hay còn được gọi là TV (Tivi) hay vô tuyến truyền hình (truyền hình không dây), máy thu hình, máy phát hình, là hệ thống điện tử viễn thông có khả năng thu nhận tín hiệu sóng và tín hiệu qua đường cáp để chuyển thành hình ảnh và âm thanh (truyền thanh truyền hình) và là một loại máy phát hình truyền tải nội dung chủ yếu bằng hình ảnh sống động và âm thanh kèm theo. Máy truyền hình là máy nhận những tín hiệu đó (qua ăng-ten) và phát bằng hình ảnh.

Được đưa ra thị trường đầu tiên trong hình thức rất thô sơ trên cơ sở thử nghiệm vào cuối năm 1920, sau đó được phổ biến với việc cải thiện rất nhiều về hình thức ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các máy thu truyền hình (tivi) đã trở thành phổ biến trong gia đình, các doanh nghiệp và các tổ chức, chủ yếu là một phương tiện để giải trí, quảng cáo và xem tin tức. Trong những năm 1950, truyền hình đã trở thành phương tiện chính để định hướng dư luận.[1] Vào giữa những năm 1960, việc phát truyền hình màu và kinh doanh máy thu hình màu tăng ở Mỹ và bắt đầu ở hầu hết các nước phát triển khác. Sự sẵn có của các phương tiện lưu trữ như VHS (giữa năm 1970), laserdisc (1978), Video CD (1993), DVD (1997), và Blu-ray độ nét cao (2006) cho phép người xem sử dụng các máy truyền hình để xem và ghi nhận các tài liệu như phim ảnh và các tài liệu quảng bá. Kể từ những năm 2010, truyền hình Internet đã gia tăng các chương trình truyền hình có sẵn thông qua Internet thông qua các dịch vụ như iPlayer, Hulu, và Netflix.

Trong năm 2013, 79% hộ gia đình trên thế giới sở hữu một chiếc tivi.[2] Việc thay thế các màn hình hiển thị với ống cao áp cathode (CRT) to nặng với các lựa chọn thay thế nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng, màn hình phẳng như màn hình plasma, màn hình LCD (cả huỳnh quang-backlit và LED-backlit), và màn hình OLED là một trong những cuộc cách mạng phần cứng. Nó bắt đầu thâm nhập vào thị trường màn hình máy tính của người tiêu dùng vào cuối năm 1990 và nhanh chóng lan rộng đến các thiết bị truyền hình. Trong năm 2014, hầu hết các thiết bị TV LCD bán ra là chủ yếu là màn hình LCD LED-backlit. Các nhà sản xuất TV lớn thông báo về việc ngừng sản xuất màn hình CRT, RPTV, plasma và LCD thậm chí huỳnh quang-backlit vào năm 2014.[3] [4] [5]

Các tín hiệu truyền hình được phân phối như tín hiệu truyền hình phát sóng được mô hình hóa trên hệ thống phát sóng radio trước đó. Phát sóng truyền hình sử dụng máy phát vô tuyến tần số công suất cao phát sóng tín hiệu truyền hình đến các máy thu truyền hình cá nhân. Cho đến đầu những năm 2000, tín hiệu truyền hình phát sóng là tín hiệu analog nhưng các nước nhanh chóng bắt đầu chuyển sang tín hiệu kỹ thuật số, với việc chuyển đổi dự kiến sẽ được hoàn thành trên toàn thế giới vào năm 2020. Ngoài ra để truyền trên mặt đất, tín hiệu truyền hình cũng được phân phối bằng cáp (chuyển đổi kỹ thuật số) và vệ tinh các hệ thống kỹ thuật số.

Một TV tiêu chuẩn được bao gồm nhiều mạch điện tử nội bộ, bao gồm các mạch tiếp nhận và giải mã tín hiệu truyền hình. Một thiết bị hiển thị hình ảnh mà thiếu một bộ chỉnh được gọi chính xác là một màn hình video hơn là một chiếc tivi. Hệ thống truyền hình cũng được sử dụng để giám sát, điều khiển quá trình công nghiệp và ở những nơi quan sát trực tiếp là khó khăn hoặc nguy hiểm.[cần dẫn nguồn].

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tivi (đọc theo tiếng Anh, TV viết tắt từ television) là một từ ghép, kết hợp từ tiếng Hy Lạptiếng Latinh. "Tele", tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "xa"; trong khi từ "vision", từ tiếng Latinh visio, có nghĩa là "nhìn" hay "thấy". Tiếng Anh viết tắt thành TV và đọc là /ˈtiːˈviː/.

Vô tuyến truyền hình là một từ Hán Việt kết hợp từ vô tuyến 无线 có nghĩa là không dây và truyền hình, có nghĩa là chuyển tải dữ liệu hình ảnh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phát triển của công nghệ truyền hình có thể được thực hiện trên 2 phạm vi: các phát triển trên phương diện cơ họcđiện tử học, và các phát triển hoàn toàn trên điện tử học. Sự phát triển thứ hai là nguồn gốc của các tivi hiện đại, nhưng những điều trên không thể thực hiện nếu không có sự phát hiện và sự thấu hiểu từ hệ thống cơ khí.

Truyền hình cơ học[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống truyền tải fax cho hình ảnh tiên phong trong phương pháp quét cơ học của hình ảnh trong đầu thế kỷ 19. Alexander Bain giới thiệu máy fax năm 1843 đến 1846. Frederick Bakewell giới thiệu một phiên bản của máy fax trong phòng thí nghiệm vào năm 1951.

Willoughby Smith phát hiện ra quang dẫn của nguyên tố selen vào năm 1873.

Đĩa Nipkow. Sơ đồ này cho thấy các đường tròn truy tìm bằng các lỗ, mà cũng có thể là hình vuông cho độ chính xác cao hơn. Các khu vực của đĩa được viền khung đen cho thấy khu vực quét.

Một sinh viên người Đức Paul Gottlieb Nipkow đưa ra phát kiến hệ thống tivi cơ điện tử đầu tiên năm 1884.[6] Đây là một đĩa quay với một mô hình xoắn ốc với các lỗ trên đĩa, vì vậy mỗi lỗ quét một dòng của hình ảnh. Mặc dù Nipkow không bao giờ xây dựng một mô hình hoạt động thực sự, các biến thể của vòng quay đĩa Nipkow trở nên cực kỳ phổ biến.[7] Constantin Perskyi đã đặt ra thuật ngữ truyền hình trong bài báo đọc ở Đại hội Điện Quốc tế tại Hội chợ Thế giới Quốc tế ở Paris vào ngày 25/08/1900. Bài báo của Perskyi xem xét các công nghệ cơ điện hiện có, đề cập đến công việc của Nipkow và những người khác.[8] Tuy nhiên, phải tới năm 1907, sự phát minh của công nghệ ống phóng đại do Lee de ForestArthur Korn đưa ra mới biến các thiết kế trên thành hiện thực.

Buổi trình diễn đầu tiên của việc truyền tải tức thời của hình ảnh được Georges Rignoux và A. Fournier trình bày tại Paris vào năm 1909. Một ma trận của 64 ô chứa selen, từng ô nối dây vào một bộ chuyển mạch cơ khí, được coi như một võng mạc điện tử. Trong máy thu, một tập hợp ô Kerr phát ánh sáng và một loạt các gương góc khác nhau gắn vào các cạnh của một đĩa quay quét chùm tia tạo ra được lên màn hình hiển thị. Một mạch riêng biệt xử lý việc đồng bộ hóa. Độ phân giải 8x8 pixel trong màn trình trình diễn lý thuyết này chỉ đủ để truyền tải rõ ràng các chữ cái của bảng chữ cái. Một hình ảnh được cập nhật đã được truyền "nhiều lần" mỗi giây.[9]

Năm 1911, Boris Rosing và học trò của ông Vladimir Kosma Zworykin thành công trong việc tạo ra hệ thống tivi sử dụng bộ phân hình gương để phát hình, theo Zworykin, "các hình rất thô" qua các dây tới ống điện tử Braun (ống cathode) trong đầu nhận. Các hình chuyển động là không thể, bởi vì bộ phân hình, có "độ nhạy cảm không đủ và các phân tử selen quá chậm".[10] Rosing bị Stalin đày đến Arkhangelsk năm 1931 và qua đời năm 1933, nhưng Zworykin sau đó quay lại làm việc cho RCA để xây dựng tivi điện tử, thiết kế này sau đó bị phát hiện là vi phạm bản quyền của Philo Farnsworth, người đã công bố hệ thông phát hình đầu tiên từ năm 1928 trước đó.

Baird trong năm 1925 với thiết bị vô tuyến và các người nộm "James" & "Stooky Bill" của ông (phải).
Tập tin:John Logie Baird, 1st Image.jpg
Bức ảnh đầu tiên của một hình ảnh chuyển động được truyền và nhận qua thiết bị vô tuyến của Baird, vào khoảng năm 1926 (Hình ảnh của đối tác kinh doanh của Baird, Oliver Hutchinson)

Đến những năm 1920 khi sự khuếch đại truyền hình đi vào thực tiễn, Baird sử dụng đĩa Nipkow trong các hệ thống video mẫu của ông. Ngày 25 tháng 3 năm 1925, nhà phát minh người Scotland John Logie Baird đã cho trình diễn lần đầu tiên của hình ảnh trên truyền hình chiếu bóng di động tại Department Store Selfridge ở London. Vì hình mặt người có độ tương phản không đủ để hiển thị trên hệ thống thô sơ này, Baird truyền đi ảnh của một hình nộm "Stooky Bill" nói chuyện và di chuyển, với khuôn mặt được vẽ có độ tương phản cao hơn.

Ngày 26 tháng 1 năm 1926 Baird đã chứng minh việc truyền tải hình ảnh của một khuôn mặt đang chuyển động qua sóng radio. Đây được coi là trình diễn truyền hình đầu tiên. Các đối tượng là đối tác kinh doanh của Baird, Oliver Hutchinson. Hệ thống Baird sử dụng đĩa Nipkow cho cả hai chức năng quét và hiển thị hình ảnh. Một ánh sáng chiếu xuyên qua một bộ đĩa quay Nipkow với ống kính chiếu một chùm tia sáng quét qua đối tượng. Ống quang điện dùng selen nhận ánh sáng phản xạ từ đối tượng và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện tỷ lệ thuận. Tín hiệu này được truyền qua sóng radio AM tới một máy thu, nơi các tín hiệu video được dùng để điều khiển một ánh sáng neon phía sau một đĩa Nipkow thứ hai quay đồng bộ với đĩa thứ nhất. Độ sáng của đèn neon được thay đổi theo tỷ lệ với độ sáng của mỗi điểm trên hình ảnh. Khi mỗi lỗ trong đĩa đi qua, một dòng quét của hình ảnh được tái tạo. Đĩa Baird có 30 lỗ, tạo ra một hình ảnh chỉ với 30 dòng quét, chỉ đủ để nhận ra một khuôn mặt người.

Năm 1927, Baird truyền đi một tín hiệu truyền hình cách 438 dặm (705 km) bằng đường dây điện thoại giữa LondonGlasgow. Năm 1928, công ty Baird Baird Television Development Company/Cinema Television) phát sóng tín hiệu truyền hình đầu tiên xuyên Đại Tây Dương, giữa LondonNew York, đánh dấu việc truyền tải từ tàu vào đất liền lần đầu tiên. Năm 1929, ông tham gia vào dịch vụ truyền hình cơ khí thử nghiệm đầu tiên tại Đức. Trong tháng 11 cùng năm đó, Baird và Bernard Natan của Pathé thành lập công ty truyền hình đầu tiên của Pháp, Télévision-Baird-Natan. Năm 1931, ông đã thực hiện các chương trình phát sóng từ xa ngoài trời đầu tiên với giải đua ngựa Epsom Derby.[11] Năm 1932, ông đã thực nghiệm truyền hình dùng sóng siêu ngắn. Hệ thống truyền hình cơ học của Baird đạt đến đỉnh cao với 240 dòng phân giải trên chương trình phát sóng truyền hình BBC vào năm 1936 mặc dù các hệ thống cơ học không thể hiện các cảnh được truyền hình trực tiếp. Thay vào đó là một bộ phim 17.5mm được quay, rửa phim thật nhanh chóng và sau đó phim được chiếu ngay khi phim vẫn còn chưa khô.

Một nhà phát minh người Mỹ, Charles Francis Jenkins cũng đi tiên phong trong truyền hình. Ông đã xuất bản một bài viết trong cuốn sách "Motion Pictures by Wireless" vào năm 1913. Nhưng mãi đến năm 1923 thì Jenkins mới truyền hình ảnh chuyển động chiếu bóng với sự có mặt của người làm chứng, và đến ngày 13 tháng 6 năm 1925 ông đã công khai thực hiện truyền tải đồng bộ hình ảnh chiếu bóng. Năm 1925 Jenkins dùng đĩa Nipkow và truyền hình ảnh chuyển động của một cối xay gió đồ chơi với khoảng cách năm dặm từ một đài phát thanh hải quân ở Maryland đến phòng thí nghiệm của ông ở Washington D.C, sử dụng một máy quét đĩa dùng thấu kính với độ phân giải 48 dòng.[12][13] Ông đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ số 1.544.156 (truyền hình ảnh không dây) vào ngày 30 tháng 6 năm 1925 (đệ đơn ngày 13 tháng 3 năm 1922).

Herbert E. IvesFrank Gray của công ty Bell Telephone Laboratories đã có một màn trình diễn truyền hình cơ học ấn tượng vào ngày 7 tháng 4 năm 1927. Các hệ thống truyền hình phản xạ ánh sáng này bao gồm cả màn hình xem lớn và nhỏ. Các máy thu nhỏ có chiều rộng màn hình là 2 inch và chiều cao là 2,5 inch. Các máy thu lớn có một màn hình rộng 24 inch, cao 30 inch. Cả hai bộ lớn nhỏ đều có khả năng tái tạo hợp lý chính xác, hình ảnh chuyển động đơn sắc. Cùng với các hình ảnh, các máy thu cũng nhận được âm thanh đồng bộ. Hệ thống truyền hình ảnh qua hai con đường: đầu tiên, thông qua một liên kết dùng dây đồng từ Washington đến New York City, sau đó thông qua một liên kết vô tuyến từ Whippany, New Jersey. So sánh hai phương pháp truyền dẫn, khán giả ghi nhận không có sự khác biệt. Đối tượng của chương trình truyền hình là Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Herbert Hoover. Một máy quét dùng chùm tia chiếu sáng đối tượng. Các máy quét tạo ra các chùm tia trên một đĩa có khẩu độ 50. Đĩa xoay với tốc độ 18 khung hình mỗi giây, 56 miligiây mỗi khung hình. (Hệ thống ngày nay thường truyền 30 hoặc 60 khung hình mỗi giây, hoặc 33,3 hoặc 16,7 miligiây cho một khung hình.) Sử gia truyền hình Albert Abramson nhấn mạnh tầm quan trọng màn trình diễn của Bell Labs: "Thực tế đây là màn trình diễn tốt nhất của một hệ thống truyền hình cơ học đã từng được thực hiện đến thời điểm đó. Phải mất một vài năm trước khi bất kỳ hệ thống khác có thể so sánh với nó về chất lượng hình ảnh."[14]

Năm 1928, WRGB lúc đó tên là W2XB trở thành đài truyền hình đầu tiên của thế giới. Chương trình được phát đi từ các cơ sở của General ElectricSchenectady, New York, với tên gọi phổ biến "WGY Television".

Trong khi đó ở Liên Xô, Léon Theremin đã phát triển máy thu phát truyền hình mới dùng các trống và gương, bắt đầu với độ phân giải 16 dòng trong năm 1925, sau đó tăng lên 32 và cuối cùng là 64 dòng dùng xen kẽ vào năm 1926. Trong luận án của mình vào ngày 7 tháng 5 năm 1926 ông truyền tín hiệu truyền hình và sau đó đồng thời thể hiện hình ảnh chuyển động trên một màn hình vuông 5 feet gần như đồng thời.[13] Đến năm 1927 ông đã nâng độ phân giải hình ảnh lên 100 dòng, một kỷ lục mãi đến năm 1931 RCA mới vượt qua với 120 dòng.[cần dẫn nguồn]

Ngày 25 tháng 12 năm 1925, Kenjiro Takayanagi trình diễn một hệ thống truyền hình với độ phân giải 40 dòng, sử dụng một máy quét đĩa Nipkowmàn hình CRT tại Trường trung học kỹ thuật Hamamatsu, Nhật Bản. Mẫu thử nghiệm này vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng Takayanagi thuộc Đại học Shizuoka, Hamamatsu Campus. Nghiên cứu của Takayanagi trong việc tạo ra một mô hình để sản xuất đại trà đã bị nước Mỹ tạm dừng sau khi Nhật Bản thất bại tại chiến tranh thế giới thứ hai.[15]

Bởi vì chỉ có một số lượng hạn chế lỗ trong các ổ đĩa, và việc tăng đường kính đĩa là không thực tế, nên độ phân giải hình ảnh về chương trình phát sóng truyền hình cơ học là tương đối thấp, dao động từ khoảng 30 dòng tới 120 dòng hoặc hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh của truyền hình với 30 dòng dần dần được cải thiện với những tiến bộ kỹ thuật, và vào năm 1933 các chương trình phát sóng của Anh sử dụng hệ thống Baird có chất lượng khá sắc nét.[16] Một vài hệ thống khác với độ phân giải cỡ 200 dòng cũng đã đi vào hoạt động. Hai trong số này là các hệ thống 180 dòng Compagnie des Compteurs (CDC) được phát sóng tại Paris vào năm 1935, và hệ thống 180 dòng Peck Television Corp bắt đầu vào năm 1935 tại trạm VE9AK ở Montreal.[17][18]

Sự tiến bộ của tất cả các thiết bị truyền hình điện tử (bao gồm cả hệ thống tách hình ảnh cho thiết bị phát và ống cathode quang cho thiết bị thu) đã đánh dấu sự kết thúc cho các hệ thống cơ học sau một thời gian dài thống trị truyền hình. Các TV cơ học thường chỉ tạo ra hình ảnh nhỏ, nhưng chúng là dạng truyền hình chính cho đến những năm 1930. Các chương trình phát sóng truyền hình cơ học cuối cùng đã kết thúc vào năm 1939 với các kênh truyền hình của một số ít các trường đại học công lập ở Hoa Kỳ.

Truyền hình điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1897, J. J. Thomson, một nhà vật lý học người Anh với ba thí nghiệm nổi tiếng của ông, đã có thể làm chệch hướng các tia âm cực, một chức năng cơ bản của màn hình CRT hiện đại. Các phiên bản sớm nhất của màn hình CRT được nhà khoa học Đức Ferdinand Braun phát minh vào năm 1897 và cũng được biết đến như là ống Braun.[19][20] Đó là một diode âm cực lạnh, một sửa đổi của ống Crookes với một màn hình tráng phốt-pho. Năm 1907, nhà khoa học Nga Boris Rosing sử dụng một màn hình CRT trong máy thu tín hiệu video thử nghiệm để tạo thành một bức tranh. Ông đã hiển thị thành công những hình đơn giản lên màn hình, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ CRT đã được dùng trong truyền hình.[21]

Năm 1908 Alan Archibald Campbell-Swinton, thành viên của Hội Hoàng gia Anh, đã công bố một bức thư trong tạp chí khoa học Nature, trong đó ông mô tả "tầm nhìn xa điện tử" có thể đạt được bằng cách sử dụng một ống âm cực quang (hoặc ống "Braun", theo tên của người phát minh, Karl Braun) làm thiết bị truyền và nhận tín hiệu.[22][23] Ông đã mở rộng ý tưởng này trong một bài phát biểu được đưa ra ở London vào năm 1911 và một bài báo trong tạp chí The Times[24] và tạp chí của Hiệp hội Röntgen.[25][26] Trong một bức thư gửi cho tạp chí Nature công bố tháng 10 năm 1926, Campbell-Swinton cũng công bố kết quả của một số thí nghiệm "không phải là thí nghiệm thành công lắm" đã tiến hành với GM Minchin và JCM Stanton. Họ đã cố gắng để tạo ra một tín hiệu điện bằng cách chiếu một hình ảnh lên một tấm kim loại đã phủ selen đồng thời được một chùm tia âm cực quét qua.[27][28] Những thực nghiệm này đã được thực hiện trước tháng 3 năm 1914, khi Minchin chết,[29] nhưng sau đó đã được hai nhóm khác thực hiện lại vào năm 1937, nhóm thứ nhất gồm H. Miller và JW Strange của công ty EMI,[30] và nhóm thứ hai gồm H. Iams và A. Rose của công ty RCA.[31] Cả hai nhoms đã thành công trong việc truyền hình ảnh tuy "rất mờ nhạt" với tấm kim loại bọc selen của Campbell-Swinton. Mặc dù những người khác đã thử nghiệm sử dụng ống tia âm cực như một thiết bị nhận, ý tưởng sử dụng chúng như một máy phát là một ý tưởng hoàn toàn mới vào lúc đó.[32] Ống âm cực quang đầu tiên sử dụng một tia âm cực nóng được John B. Johnson (người đã ra khái niệm tiếng ồn Johnson) và Harry Weiner Weinhart của Western Electric phát triển. Ống này đã trở thành một sản phẩm thương mại vào năm 1922.[cần dẫn nguồn]

Năm 1926, kỹ sư người Hungary Kálmán Tihanyi thiết kế một hệ thống truyền hình sử dụng đầy đủ các yếu tố điện tử với các ống cathode thu và phát, và sử dụng các nguyên tắc của "lưu trữ năng lượng" trong các ống dùng để phát hoặc thu.[33][34][35][36] Các vấn đề về độ nhạy sáng thấp dẫn đến cường độ điện đầu ra thấp từ thiết bị phát sẽ được giải quyết với sự ra đời của công nghệ lưu trữ năng lượng này củai Kálmán Tihanyi bắt đầu từ năm 1924.[37] Giải pháp của ông là một ống camera có tích lũy và lưu trữ điện tích ("quang điện tử") trong các ống trong suốt mỗi chu kỳ quét. Thiết bị này được mô tả lần đầu tiên trong một ứng dụng sáng chế Tihanyi nộp tại Hungary tháng 3 năm 1926 cho một hệ thống truyền hình được ông đặt tên là "Radioskop".[38] Sau nhiều cải tiến bao gồm một ứng dụng bằng sáng chế năm 1928,[37] bằng sáng chế của Tihanyi đã được tuyên bố vô hiệu tại Vương quốc Anh vào năm 1930,[39] và do đó, ông chuyển qua đăng ký cho các bằng sáng chế của mình tại Hoa Kỳ. Mặc dù sáng chế mang tính đột phá của ông đã được đưa vào thiết kế của "iconoscope" của RCA vào năm 1931, bằng sáng chế tại Mỹ cho ống phát tín hiệu của Tihanyi chỉ được cấp vào tháng 5 năm 1939. Các bằng sáng chế cho ống nhận tín hiệu của ông đã được cấp tháng 10 năm trước đó. Cả hai bằng sáng chế của Tihanyi đã được RCA mua trước khi chúng được phê duyệt.[34][35] Lưu trữ năng lượng vẫn là một nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế các thiết bị hình ảnh truyền hình cho đến ngày nay.[38]

Ngày 25 tháng 12 năm 1926, Kenjiro Takayanagi trình diễn một hệ thống truyền hình với độ phân giải 40 dòng sử dụng một màn hình CRT tại Trường trung học công nghiệp Hamamatsu tại Nhật Bản. Đây là máy thu truyền hình hoàn toàn điện tử đầu tiên. Takayanagi không đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống này.[40]

Ngày 7 tháng 9 năm 1927, ống camera tách hình ảnh của Farnsworth truyền hình ảnh đầu tiên, một đường thẳng đơn giản, tại phòng thí nghiệm của Fansworth tại 202 Green Street, San Francisco.[41][42] Vào ngày 3 tháng 9 năm 1928, Farnsworth đã phát triển hệ thống đầy đủ để tổ chức một buổi trình diễn trước báo chí.[42] Năm 1929, hệ thống đã được cải thiện hơn nữa bằng cách loại bỏ một máy phát điện động cơ, do đó hệ thống truyền hình này đã không có bộ phận cơ học nào nữa.[43] Năm đó, Farnsworth truyền hình ảnh trực tiếp đầu tiên của con người với hệ thống của mình, ảnh kích cỡ 3 1/2 inch cô vợ Elma của ông ("Pem") với đôi mắt nhắm (có thể do bị chiếu đèn quá sáng).[44]

Vladimir Zworykin trình diễn truyền hình điện tử (1929)

Trong khi đó, Vladimir Zworykin cũng đang thử nghiệm với ống tia âm cực để tạo ra và hiển thị hình ảnh. Trong khi làm việc cho Westinghouse Electric vào năm 1923, ông bắt đầu phát triển một ống camera điện tử. Nhưng trong lần trình diễn năm 1925, hình ảnh đã bị mờ, hình tĩnh, có độ tương phản thấp và xấu.[45] Ống hình ảnh Zworykin không phát triển được gì ngoài mục đích thí nghiệm. Nhưng RCA, công ty mua lại bằng sáng chế Westinghouse, khẳng định rằng bằng sáng chế về công nghệ tách hình ảnh của Farnsworth năm 1927 đã được định nghĩa rộng đến mức nó loại trừ bất kỳ thiết bị hình ảnh điện tử khác. Do vậy RCA, trên cơ sở ứng dụng bằng sáng chế của Zworykin của năm 1923, đã đệ đơn kiện bằng sáng chế chống lại Farnsworth với lý do vi phạm bản quyền. Văn phòng Bằng sáng chế tại Mỹ đã không đồng ý với RCA trong một quyết định năm 1935, lý do sáng chế của Farnsworth sớm hơn của Zworykin. Farnsworth tuyên bố rằng hệ thống Zworykin của năm 1923 sẽ không thể tạo ra một hình ảnh điện tử đủ để thách thức bằng sáng chế của mình. Zworykin nhận bằng sáng chế vào năm 1928 cho một phiên bản ứng dụng bằng sáng chế của mình năm 1923, nhưng với việc truyền hình ảnh màu.[46] Ông cũng chia ứng dụng ban đầu của mình thành các đơn bản quyền khác nhau trong năm 1931.[47] Zworykin đã không thể hoặc không sẵn sàng để giới thiệu bằng chứng của mô hình làm việc được dựa trên sáng chế của chính ông vào năm 1923. Trong tháng 9 năm 1939, sau khi thua kiện tòa án và quyết tâm tiếp tục thương mại hóa thiết bị truyền hình, RCA đã đồng ý trả Farnsworth 1 triệu USD trong khoảng thời gian mười năm, ngoài việc thanh toán tiền giấy phép, để được sử dụng bằng sáng chế của Farnsworth.[48][49]

Năm 1933 RCA giới thiệu một ống camera cải tiến, dựa trên nguyên tắc lưu trữ năng lượng của Tihanyi.[50] Được Zworykin đặt tên là Iconoscope, ống mới có độ nhạy sáng khoảng 75.000 lux, do đó được khẳng định là nhạy hơn thiết bị tách hình ảnh của Farnsworth.[cần dẫn nguồn] Tuy nhiên, Farnsworth đã khắc phục vấn đề năng lượng với máy tách hình ảnh của mình thông qua việc phát minh ra "multipactor" một cách hoàn toàn độc đáo, thiết bị mà ông bắt đầu nghiên cứu vào năm 1930, và trình diễn vào năm 1931.[51][52] Ống nhỏ này có thể khuếch đại tín hiệu theo báo cáo tới 60 lần hoặc tốt hơn[53] và cho thấy triển vọng rất lớn trong tất cả các lĩnh vực điện tử. Không may multipactor có vấn đề: nó phát tín hiệu với tốc độ không đạt yêu cầu.[54]

Tại Berlin Radio Show vào tháng 8 năm 1931, Manfred von Ardenne trình diễn trước công chúng về một hệ thống truyền hình sử dụng một màn hình CRT cho cả truyền và nhận. Tuy nhiên, Ardenne đã chưa phát triển một ống quét mà chỉ sử dụng màn hình CRT như một máy quét bay tại chỗ để quét slide và phim.[55] Philo Farnsworth đã trình diễn lần đầu tiên trên thế giới một hệ thống truyền hình toàn điện tử, sử dụng một máy ảnh trực tiếp, tại Viện Franklin ở Philadelphia vào ngày 25 tháng 8 năm 1934, và trong mười ngày sau đó.[56][57]

Nhà phát minh người Mexico Guillermo González Camarena cũng đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn sơ khai truyền hình. Thí nghiệm của ông với TV (lúc đầu gọi là telectroescopía) bắt đầu vào năm 1931 và đã dẫn đến một bằng sáng chế cho "hệ thống tuần tự 3 màu" (truyền hình màu) trong năm 1940.[58]

Tại Anh đội ngũ kỹ thuật EMI do Isaac Shoenberg đăng ký vào năm 1932 một bằng sáng chế cho một thiết bị mới mà họ gọi là "Emitron",[59][60] nó trở thành các trung tâm của các máy quay được thiết kế cho BBC. Ngày 2 tháng 11 năm 1936, một dịch vụ phát thanh truyền hình 405 dòng sử dụng các Emitron khởi động tại trường quay ở Alexandra Palace. Tín hiệu được truyền từ một cột đặc biệt xây dựng trên đỉnh một tháp tòa nhà Victorian. Nó được dùng xen kẽ trong một thời gian ngắn cùng với hệ thống cơ học Baird trong các studio, nhưng hệ thống mới tỏ ra đáng tin cậy hơn và rõ ràng vượt trội. Đây là dịch vụ truyền hình độ nét cao thường xuyên đầu tiên của thế giới.[61]

Các iconoscope của Mỹ khá ồn, nhiều nhiễu tín hiệu, đáng thất vọng khi so sánh với độ nét cao của hệ thống quét cơ học sẵn có.[62][63] Các nhóm của EMI dưới sự giám sát của Isaac Shoenberg phân tích cách iconoscope (hoặc Emitron) tạo ra một tín hiệu điện tử và kết luận rằng hiệu quả thực sự của nó tối đa chỉ đạt 5% của lý thuyết.[64][65] Họ giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển và cấp bằng sáng chế vào năm 1934 cho hai ống máy ảnh mới được mệnh danh super (siêu) Emitron và CPS Emitron.[66][67][68] Các siêu Emitron nhạy cảm hơn 10 tới 15 lần so với Emitron và ống iconoscope ban đầu, và trong một số trường hợp, tỷ lệ này là cao hơn đáng kể.[64] Chúng được sử dụng cho một phóng sự phát thanh truyền hình ngoài trời của BBC lần đầu tiên, vào Ngày đình chiến năm 1937, khi công chúng có thể xem truyền hình quay cảnh nhà vua đặt một vòng hoa tại đài kỷ niệm.[69] Đây là lần đầu tiên con người có thể phát sóng một khung cảnh đường phố trực tiếp từ máy quay được cài đặt trên nóc tòa nhà lân cận, bởi vì Farnsworth cũng như RCA đều chưa thể làm như vậy cho đến khi Hội chợ New York toàn cầu được tổ chức năm 1939.

Quảng cáo cho thử nghiệm truyền hình của RCA tại New York City năm 1939

Mặt khác, trong năm 1934, Zworykin chia sẻ một số bản quyền sáng chế với công ty Đức được cấp phép Telefunken.[70] "Iconoscope hình ảnh" ("Superikonoskop" ở Đức) đã được sản xuất như kết quả của sự hợp tác này. Ống này là cơ bản giống với các siêu Emitron.[cần dẫn nguồn] Việc sản xuất và thương mại hóa các siêu Emitron và iconoscope hình ảnh ở châu Âu không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến bằng sáng chế giữa Zworykin và Farnsworth, vì Dieckmann và Hell được ưu tiên ở Đức cho việc phát minh ra máy tách hình ảnh, sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho Lichtelektrische của Bildzerlegerröhre für Fernseher (quang điện hình ảnh Dissector Tube cho Television) ở Đức vào năm 1925,[71] hai năm trước khi Farnsworth đã làm tương tự ở Hoa Kỳ.[72] Những iconoscope hình ảnh (Superikonoskop) đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho truyền hình công cộng ở châu Âu từ năm 1936 cho đến năm 1960, khi nó được các ống Vidicon và plumbicon thay thế. Thiết bị này là đại diện của ống điện tử truyền thống châu Âu cạnh tranh với truyền thống Mỹ đại diện bởi các orthicon hình ảnh.[73][74] Các công ty của Đức Heimann sản xuất Superikonoskop cho Olympic Berlin năm 1936,[75][76] sau đó Heimann cũng sản xuất và thương mại hóa nó vào năm 1940-1955,[77] cuối cùng công ty Hà Lan Philips sản xuất và thương mại hóa các iconoscope hình ảnh và multicon từ năm 1952 tới năm 1958.[74][78]

Truyền hình tại Mỹ vào lúc đó bao gồm các thị trường khác nhau với các quy mô khác nhau, cạnh tranh bằng nội dung chương trình và sự thống trị của các công nghệ khác nhau, cho đến khi thỏa thuận được thực hiện và các tiêu chuẩn được chuẩn hóa trong năm 1941.[79] RCA chỉ sử dụng iconoscopes trong khu vực New York, nhưng dùng thiết bị tách hình ảnh của Farnsworth tại PhiladelphiaSan Francisco.[80] Vào tháng 9 năm 1939, RCA đã đồng ý trả tiền bản quyền cho Farnsworth Television and Radio Corporation trong mười năm tiếp theo để được sử dụng các bằng sáng chế của Farnsworth.[81] Với hiệp định lịch sử này, RCA đã tích hợp phần lớn ưu việt của công nghệ Farnsworth vào hệ thống của họ.[80]

Năm 1941, Hoa Kỳ thực hiện phát truyền hình với 525 dòng.[82][83]

Tiêu chuẩn truyền hình 625 dòng đầu tiên trên thế giới được thiết kế ở Liên Xô vào năm 1944, và đã trở thành một tiêu chuẩn quốc gia vào năm 1946.[84] Việc phát sóng đầu tiên trong tiêu chuẩn 625 dòng được thực hiện năm 1948 tại Matxcơva.[85] Khái niệm 625 dòng cho mỗi khung hình sau đó đã được quy chuẩn trong các tiêu chuẩn CCIR của châu Âu.[86]

Năm 1936, Kálmán Tihanyi mô tả các nguyên tắc của màn hình plasma, hệ thống hiển thị màn hình phẳng đầu tiên.[87][88]

Truyền hình màu[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Peacock NBC presentation in RCA color.JPG
Hình ảnh mẫu kênh của NBC,quảng bá truyền hình "màu RCA".

Ý tưởng cơ bản của việc sử dụng ba hình ảnh đơn sắc để tạo ra một hình ảnh màu sắc đã được thử nghiệm gần như ngay khi TV đen-trắng lần đầu tiên được tạo ra. Trong số các đề xuất được công bố sớm nhất cho truyền hình là đề xuất của Maurice Le Blanc vào năm 1880 cho một hệ thống màu sắc, bao gồm cả những lần đề cập đầu tiên trong các tài liệu truyền hình về số dòng quét khung hình, mặc dù ông không đưa ra chi tiết thực tế.[89] Nhà phát minh Ba Lan Jan Szczepanik được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống truyền hình màu trong năm 1897, bằng cách sử dụng một tế bào quang điện selen ở máy phát và một nam châm điện điều khiển một tấm gương dao động và một lăng kính di chuyển tại máy thu. Nhưng hệ thống của ông không chứa phương tiện phân tích quang phổ của màu sắc ở máy thu, và do vậy không thể làm việc như cách ông mô tả[90]. Nhà phát minh Hovannes Adamian, cũng thử nghiệm với truyền hình màu vào đầu năm 1907. Ông đã thử nghiệm truyền hình màu đầu tiên[91], và đã được cấp bằng sáng chế tại Đức ngày 31 tháng 3 năm 1908, bằng sáng chế № 197.183, sau đó ở Anh, vào ngày 1 tháng 4 năm 1908, bằng sáng chế № 7219, ở Pháp (bằng sáng chế № 390.326) và ở Nga vào năm 1910 (bằng sáng chế № 17.912).[92]

Nhà phát minh người Scotland John Logie Baird đã trình bày hệ thống truyền hình màu đầu tiên trên thế giới vào ngày 3 tháng 7 năm 1928, sử dụng đĩa quét ở máy phát và nhận được hình ảnh với ba vòng xoắn của khẩu độ, mỗi xoắn ốc với các bộ lọc cho một màu cơ bản khác nhau; và ba nguồn ánh sáng tại máy thu, với một bộ chuyển mạch để thay đổi màu minh họa[93]. Baird cũng đã phát sóng truyền hình màu đầu tiên ngày 4 tháng 2 năm 1938: ông gửi một hình ảnh 120 dòng quét từ Crystal Palace Studio Baird tới một màn chiếu tại nhà hát Dominion ở London.[94]

Tivi màu quét cơ học cũng đã được Bell Laboratories trình diễn vào tháng 6/1929 sử dụng ba hệ thốngtế bào quang điện hoàn chỉnh, bộ khuếch đại, ống glow, và các bộ lọc màu sắc, với một loạt các gương để chồng lên những hình ảnh màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh vào một hình ảnh đầy đủ màu sắc.

John Logie Baird một lần nữa đi tiên phong với hệ thống hybrid đầu tiên. Năm 1940, ông công khai thể hiện một hình màu kết hợp một màn hình màu đen và trắng truyền thống với một đĩa màu luân phiên. Thiết bị này tạo ra màu có độ nét khá sâu, nhưng sau đó đã được cải thiện hơn nữa với một tấm gương gập đường dẫn ánh sáng thành một thiết bị hoàn toàn thực tế giống như một màn hình điều khiển lớn thông thường.[95] Tuy nhiên, Baird đã không hài lòng với thiết kế này, và ngay từ năm 1944 ông báo cáo cho một ủy ban của chính phủ Anh rằng sẽ có một thiết bị hoàn toàn điện tử tốt hơn nữa.

Năm 1939, kỹ sư người Hungary Peter Carl Goldmark giới thiệu một hệ thống cơ điện tại CBS, trong đó có một bộ cảm biến Iconoscope. Hệ thống màu CBS tuần tự là một phần cơ học, với một đĩa gồm các bộ lọc màu đỏ, xanh dương và xanh da trời quay tròn bên trong máy quay truyền hình với tốc độ 1.200 vòng/phút, và một đĩa quay tương tự ở phía trước đồng bộ với ống tia âm cực bên trong máy thu.[96] Hệ thống này lần đầu tiên trình diễn trước Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào ngày 29 tháng 8 năm 1940, và được phổ cập trên báo chí vào ngày 4 tháng 9.[97][98][99][100]

CBS đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng truyền hình màu ngay từ 28 tháng 8 năm 1940, và thử nghiệm truyền hình màu trực tiếp vào tháng 12.[101] NBC (thuộc sở hữu của RCA) thực hiện kiểm tra truyền hình màu đầu tiên vào 20 tháng 2 năm 1941. CBS đã bắt đầu thực nghiệm truyền hình màu hàng ngày từ 1 tháng 6 năm 1941[102], mặc dù các hệ thống màu không tương thích với các máy thu hình đen trắng lúc đó. Vì không có máy thu hình màu bán cho công chúng tại thời điểm trên, nên các thực nghiệm truyền hình màu chỉ dành cho cho các kỹ sư RCA và CBS và mời báo chí quan sát. Production War Board tạm dừng việc sản xuất các thiết bị phát thanh truyền hình và cho mục đích dân sự từ ngày 22 tháng 4 năm 1942 đến 20 tháng 8 năm 1945, hạn chế bất kỳ hoạt động sản xuất tivi màu cho công chúng nói chung.[103][104]

Ngay từ năm 1940, Baird đã bắt đầu làm việc trên một hệ thống hoàn toàn điện tử mà ông gọi là "Telechrome". Telechrome ban đầu sử dụng hai súng electron nhằm vào hai bên của một tấm phốt-pho. Các tấm phốt-pho được phân bố sao cho các electron từ các khẩu súng chỉ bắn vào một bên của khuôn mẫu. Bằng cách sử dụng phốt-pho màu lục, lam và đỏ, có thể thu được một hình ảnh màu tuy còn hạn chế. Ông cũng đã trình diễn một hệ thống sử dụng các tín hiệu đơn sắc để tạo ra một hình ảnh 3D (gọi là "lập thể" vào thời điểm đó). Một buổi trình diễn vào 16 tháng 8 năm 1944 là ví dụ đầu tiên của một hệ thống truyền hình màu thực tế. Nghiên cứu Telechrome được tiếp tục và kế hoạch giới thiệu một phiên bản dùng ba-súng cho một hình ảnh đầy đủ màu sắc đã được thực hiện. Tuy nhiên, cái chết không đúng lúc của Baird vào năm 1946 đã kết thúc phát triển của hệ thống Telechrome này.[105][106]

Khái niệm tương tự đã được phổ biến thông qua các thập niên 1940 và thập niên 50, sự khác biệt chủ yếu trong cách tái kết hợp các màu sắc được tạo ra bởi ba khẩu súng. Các ống Geer tương tự như khái niệm của Baird, nhưng sử dụng kim tự tháp nhỏ với các chất lân quang đọng lại trên mặt bên ngoài của tháp, thay vì khuôn mẫu 3D như của Baird thì Geer dựa trên một bề mặt phẳng. Các Penetron sử dụng ba lớp phốt-pho trên mỗi đỉnh và tăng sức mạnh của các chùm tia để chạm tới các tầng trên khi vẽ những màu sắc. Các Chromatron sử dụng một tập hợp các dây tập trung để chọn các phốt-pho màu được sắp xếp trong các đường sọc dọc trên ống.

Một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất của việc phát sóng truyền hình màu là mong muốn tiết kiệm băng thông: truyền hình màu cần băng thông gấp ba lần so với tiêu chuẩn đen trắng hiện có, và không sử dụng một lượng quá mức băng tần vô tuyến. Tại Hoa Kỳ, sau khi nghiên cứu, Ủy ban Hệ thống truyền hình quốc gia[107] đã thông qua hệ thống màu sắc tương thích tất cả các thiết bị điện tử, do RCA phát triển, trong đó mã hóa các thông tin màu sắc riêng biệt khỏi các thông tin về độ sáng và làm giảm độ phân giải của các thông tin màu để tiết kiệm băng thông. Những hình ảnh độ sáng vẫn tương thích với các máy thu hình đen trắng với độ phân giải giảm nhẹ hiện có, trong khi TV màu có thể giải mã các thông tin thêm trong các tín hiệu và tạo ra một màn hình màu với độ phân giải giới hạn. Màn hình độ phân giải cao nhưng chỉ có màu đen-trắng và một hình ảnh độ phân giải thấp nhưng có màu sắc kết hợp trong não để tạo ra một độ hình ảnh phân giải cao dường như có màu sắc. Tiêu chuẩn NTSC đại diện cho một thành tựu kỹ thuật lớn.

Mặc dù tất cả các màu sắc điện tử đã được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1953[108], do giá cao và sự khan hiếm của các thiết bị lập trình màu sắc nên thị trường khó chấp nhận nó. Việc phát sóng truyền hình màu đầu tiên tại Mỹ (1954 Tournament of Roses Parade) diễn ra vào ngày 1 tháng 1 năm 1954, nhưng trong thời gian mười năm sau hầu hết chương trình phát sóng quốc gia và gần như tất cả các chương trình địa phương, vẫn dùng trắng đen. Cho đến giữa những năm 1960, TV màu bắt đầu bán được với số lượng lớn, một phần do sự chuyển đổi màu sắc trong năm 1965, với thông báo rằng hơn một nửa của các chương trình giờ vàng sẽ được truyền hình màu trong mùa thu năm đó. Toàn bộ giờ vàng được truyền hình màu chỉ một năm sau đó.

TV màu đầu tiên hoặc dùng chân đứng hoặc các phiên bản để trên bàn khá cồng kềnh và nặng nề, vì vậy trong thực tế chúng vẫn để tại một nơi cố định. Việc giới thiệu TV Porta-Color GE tương đối nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ vào mùa xuân năm 1966 đã làm cho việc xem truyền hình màu trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn. Năm 1972, tại Mỹ doanh thu của TV màu cuối cùng đã vượt qua doanh thu TV đen trắng. Cũng trong năm 1972, chương trình đen trắng cuối cùng phát ban ngày đã được chuyển sang phát màu, dẫn đến kết quả là toàn bộ chương trình tại nướ Mỹ đều phát màu.

Truyền hình màu ở châu Âu đã không được chuẩn hóa định dạng PAL cho đến những năm 1960, và chương trình phát sóng màu chỉ xuất hiện từ năm 1967. Đến thời điểm đó, nhiều vấn đề kỹ thuật trong các TV màu đời đầu đã được giải quyết, và sự phát triển của TV màu ở châu Âu là khá nhanh chóng.

Vào giữa những năm 1970, các trạm phát sóng đen trắng chỉ còn một vài trạm dùng tần số UHF cao tại các thị trường nhỏ, và một số ít các đài chuyển tiếp phát lại với công suất thấp trong các thị trường nhỏ hơn như các điểm nghỉ mát. Vào năm 1979, những trạm phát cuối cùng trên cũng đã chuyển sang truyền hình màu và tới những năm đầu thập niên 1980 truyền hình đen trắng chuyển qua thị trường dùng TV năng lượng thấp, TV xách tay nhỏ, hoặc sử dụng như màn hình video trong các thiết bị tiêu dùng với chi phí thấp hơn. Đến cuối năm 1980, ngay cả các thị trường này cũng đã chuyển sang sử dụng TV màu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Diggs-Brown, Barbara (2011) Strategic Public Relations: Audience Focused Practice p.48
 2. ^ The State of Television, Worldwide
 3. ^ “Mitsubishi Drops DLP Displays: Goodbye RPTVs Forever - Julie Jacobson, CE Pro”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 
 4. ^ LG's Exit May Herald End of Plasma TVs - Tom's Guide
 5. ^ http://www.datadisplay-group.com/fileadmin/pdf/produkte/EOL_PCN/EOL_notice_customer_CCFL_reflector120711.pdf
 6. ^ Shiers, George and May (1997), Early Television: A Bibliographic Guide to 1940. Taylor & Francis, pp. 13, 22. ISBN 978-0-8240-7782-2.
 7. ^ Shiers & Shiers, p. 13, 22.
 8. ^ "Télévision au moyen de l'électricité", Congrès Inographs by Telegraph"], The New York Times, Sunday Magazine, ngày 20 tháng 9 năm 1907, p. 7.
 9. ^ Henry de Varigny, "La vision à distance", L'Illustration, Paris, ngày 11 tháng 12 năm 1909, p. 451.
 10. ^ R. W. Burns, Television: An International History of the Formative Years, IET, 1998, p. 119. ISBN 0-85296-914-7.
 11. ^ J. L. Baird, "Television in 1932", BBC Annual Report, 1933.
 12. ^ "Radio Shows Far Away Objects in Motion", The New York Times, ngày 14 tháng 6 năm 1925, p. 1.
 13. ^ a ă Glinsky, Albert (2000). Theremin: Ether Music and Espionage. Urbana, Illinois: University of Illinois Press. tr. 41–45. ISBN 0-252-02582-2. 
 14. ^ Abramson, Albert, The History of Television, 1880 to 1941, McFarland & Co., Inc., 1987, p. 101. ISBN 978-0-89950-284-7.
 15. ^ Kenjiro Takayanagi: The Father of Japanese Television, NHK (Japan Broadcasting Corporation), 2002, retrieved 2009-05-23.
 16. ^ Donald F. McLean, Restoring Baird's Image (London: IEEE, 2000), p. 184.
 17. ^ “VE9AK entry at”. Earlytelevision.org. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2010. 
 18. ^ “Peck Television Corporation Console Receiver and Camera”. Early Television Museum. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2012. 
 19. ^ Ferdinand Braun (1897) "Ueber ein Verfahren zur Demonstration und zum Studium des zeitlichen Verlaufs variabler Ströme" (On a process for the display and study of the course in time of variable currents), Annalen der Physik und Chemie, 3rd series, 60 : 552-559.
 20. ^ “Cathode Ray Tube”. Medical Discoveries. Advameg, Inc. 2007. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2008. 
 21. ^ “History of the Cathode Ray Tube”. About.com. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2009. 
 22. ^ Campbell-Swinton, A. A. (18 tháng 6 năm 1908). “Distant Electric Vision (first paragraph)”. Nature 78 (2016): 151. doi:10.1038/078151a0. 
 23. ^ Campbell-Swinton, A. A. (18 tháng 6 năm 1908). “Distant Electric Vision (pdf)”. Nature 78 (2016): 151. doi:10.1038/078151a0. 
 24. ^ "Distant Electric Vision", The Times (London), Nov. 15, 1911, p. 24b.
 25. ^ Bairdtelevision. “Alan Archivald Campbell-Swinton (1863–1930)”. Biography. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2010. 
 26. ^ Shiers, George and May (1997), Early television: a bibliographic guide to 1940. New York: Garland, p. 56. Truy cập 2010-06-13.
 27. ^ Campbell-Swinton, A. A. (23 tháng 10 năm 1926). “Electric Television (abstract)”. Nature 118 (2973): 590. doi:10.1038/118590a0. 
 28. ^ Burns, R. W. (1998). Television: An International History of the Formative Years. The Institute of Electrical Engineers (IEE) (History of Technology Series 22) in association with The Science Museum (UK). tr. 123. ISBN 978-0-85296-914-4. 
 29. ^ News (2 tháng 4 năm 1914). “Prof. G. M. Minchin, F.R.S.”. Nature 93 (2318): 115–116. doi:10.1038/093115a0. 
 30. ^ Miller, H. and Strange. J. W. (2 tháng 5 năm 1938). “The electrical reproduction of images by the photoconductive effect”. Proceedings of the Physical Society 50 (3): 374–384. doi:10.1088/0959-5309/50/3/307. 
 31. ^ Iams, H. and Rose, A. (tháng 8 năm 1937). “Television Pickup Tubes with Cathode-Ray Beam Scanning”. Proceedings of the Institute of Radio Engineers 25 (8): 1048–1070. doi:10.1109/JRPROC.1937.228423. 
 32. ^ Abramson, Albert, Zworykin, Pioneer of Television, p. 16.
 33. ^ “Hungary – Kálmán Tihanyi's 1926 Patent Application 'Radioskop'”. Memory of the World. United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO). Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2008. 
 34. ^ a ă United States Patent Office, Patent No. 2,133,123, 11 Oct 1938.
 35. ^ a ă United States Patent Office, Patent No. 2,158,259, ngày 16 tháng 5 năm 1939
 36. ^ “Vladimir Kosma Zworykin, 1889–1982”. Bairdtelevision.com. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2009. 
 37. ^ a ă [1] "Kálmán Tihanyi (1897–1947)", IEC Techline, International Electrotechnical Commission (IEC), 2009-07-15.
 38. ^ a ă "Kálmán Tihanyi's 1926 Patent Application 'Radioskop'", Memory of the World, United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO), 2005, retrieved 2009-01-29.
 39. ^ Tihanyi, Koloman, Improvements in television apparatus. European Patent Office, Patent No. GB313456. Convention date UK application: 1928-06-11, declared void and published: 1930-11-11, retrieved: 2013-04-25.
 40. ^ Milestones Development of Electronic Television, 1924-1941 - GHN IEEE Global History Network.htm
 41. ^ Postman, Neil, "Philo Farnsworth", The TIME 100: Scientists & Thinkers, TIME.com, 1999-03-29, retrieved 2009-07-28.
 42. ^ a ă "Philo Taylor Farnsworth (1906–1971)", The Virtual Museum of the City of San Francisco, retrieved 2009-07-15.
 43. ^ Abramson, Albert, Zworykin, Pioneer of Television, p. 226.
 44. ^ The Philo T. and Elma G. Farnsworth Papers
 45. ^ Abramson, Albert, Zworykin, Pioneer of Television, University of Illinois Press, 1995, p. 51. ISBN 0-252-02104-5.
 46. ^ Zworykin, Vladimir K., Television System. Patent No. 1691324, U.S. Patent Office. Filed 1925-07-13, issued 1928-11-13. Truy cập 2009-07-28
 47. ^ Zworykin, Vladimir K., Television System. Patent No. 2022450, U.S. Patent Office. Filed 1923-12-29, issued 1935-11-26. Truy cập 2010-05-10.
 48. ^ Stashower, Daniel, The Boy Genius and the Mogul: The Untold Story of Television, Broadway Books, 2002, p. 243–244. ISBN 978-0-7679-0759-0.
 49. ^ Everson, George (1949), The Story of Television, The Life of Philo T. Farnsworth New York City: W. W. Norton & Co,. ISBN 978-0-405-06042-7, 266 pages
 50. ^ Lawrence, Williams L. (ngày 27 tháng 6 năm 1933). “Human-like eye made by engineers to televise images. 'Iconoscope' converts scenes into electrical energy for radio transmission. Fast as a movie camera. Three million tiny photo cells 'memorize', then pass out pictures. Step to home television. Developed in ten years' work by Dr. V.K. Zworykin, who describes it at Chicago.”. New York Times article, (New York Times.). ISBN 978-0-8240-7782-2. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2010. 
 51. ^ Abramson, Albert (1987), The History of Television, 1880 to 1941. Jefferson, NC: Albert Abramson. p. 148. ISBN 0-89950-284-9.
 52. ^ Everson, George (1949), The Story of Television, The Life of Philo T. Farnsworth New York, NY: W. W. Norton & Co,. ISBN 978-0-405-06042-7, pages 137–141.
 53. ^ Everson, George (1949), The Story of Television, The Life of Philo T. Farnsworth New York, NY: W. W. Norton & Co,. ISBN 978-0-405-06042-7, page 139.
 54. ^ Everson, George (1949), The Story of Television, The Life of Philo T. Farnsworth New York, NY: W. W. Norton & Co,. ISBN 978-0-405-06042-7, page 141.
 55. ^ Albert Abramson, Zworykin: Pioneer of Television, University of Illinois Press, 1995, p. 111.
 56. ^ "New Television System Uses 'Magnetic Lens'", Popular Mechanics, Dec. 1934, p. 838–839.
 57. ^ Burns, R. W. Television: An international history of the formative years. (1998). IEE History of Technology Series, 22. London: IEE, p. 370. ISBN 0-85296-914-7.
 58. ^ Patent 2296019 Chromoscopic Adapter for Television Adapter. Google patents
 59. ^ EMI LTD; Tedham, William F.; and McGee, James D. “Improvements in or relating to cathode ray tubes and the like”. Patent No. GB 406,353 (filed May 1932, patented 1934). United Kingdom Intellectual Property Office. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2010. 
 60. ^ Tedham, William F. and McGee, James D. “Cathode Ray Tube”. Patent No. 2,077,422 (filed in Great Britain 1932, filed in USA 1933, patented 1937). United States Patent Office. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2010. 
 61. ^ Burns, R. W., Television: An international history of the formative years. (1998). IEE History of Technology Series, 22. London: IEE, p. 576. ISBN 0-85296-914-7.
 62. ^ Winston, Brian (1986). Misunderstanding media. Harvard University Press. tr. 60–61. ISBN 978-0-674-57663-6. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2010. 
 63. ^ Winston, Brian (1998). Media technology and society. A history: from the telegraph to the Internet. Routledge. tr. 105. ISBN 978-0-415-14230-4. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2010. 
 64. ^ a ă Alexander, Robert Charles (2000). The inventor of stereo: the life and works of Alan Dower Blumlein. Focal Press. tr. 217–219. ISBN 978-0-240-51628-8. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2010. 
 65. ^ Burns, R. W. (2000). The life and times of A D Blumlein. IET. tr. 181. ISBN 978-0-85296-773-7. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2010. 
 66. ^ Lubszynski, Hans Gerhard and Rodda, Sydney. “Improvements in or relating to television”. Patent No. GB 442,666 (filed May 1934, patented 1936). United Kingdom Intellectual Property Office. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 67. ^ Blumlein, Alan Dower and McGee, James Dwyer. “Improvements in or relating to television transmitting systems”. Patent No. GB 446,661 (filed August 1934, patented 1936). United Kingdom Intellectual Property Office. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2010. 
 68. ^ McGee, James Dwyer. “Improvements in or relating to television transmitting systems”. Patent No. GB 446,664 (filed September 1934, patented 1936). United Kingdom Intellectual Property Office. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2010. 
 69. ^ Alexander, Robert Charles (2000). The inventor of stereo: the life and works of Alan Dower Blumlein. Focal Press. tr. 216. ISBN 978-0-240-51628-8. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2010. 
 70. ^ Inglis, Andrew F. (1990). Behind the tube: a history of broadcasting technology and business. Focal Press. tr. 172. ISBN 978-0-240-80043-1. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 71. ^ Dieckmann, Max and Rudolf Hell. “Lichtelektrische Bildzerlegerröehre für Fernseher”. Patent No. DE 450,187 (filed 1925, patented 1927). Deutsches Reich Reichspatentamt. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2009. 
 72. ^ Farnsworth, Philo T. “Television System”. Patent No. 1,773,980 (filed 1927, patented 1930). United States Patent Office. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2009. 
 73. ^ de Vries, M. J.; de Vries, Marc; Cross, Nigel; and Grant, Donald P. (1993). Design methodology and relationships with science, Número 71 de NATO ASI series. Springer. tr. 222. ISBN 978-0-7923-2191-0. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 74. ^ a ă Smith, Harry (tháng 7 năm 1953). “Multicon – A new TV camera tube”. newspaper article. Early Television Foundation and Museum. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 75. ^ Gittel, Joachim (11 tháng 10 năm 2008). “Spezialröhren”. photographic album. Jogis Röhrenbude. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 76. ^ Early Television Museum. “TV Camera Tubes, German "Super Iconoscope" (1936)”. photographic album. Early Television Foundation and Museum. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 77. ^ Gittel, Joachim (11 tháng 10 năm 2008). “FAR-Röhren der Firma Heimann”. photographic album. Jogis Röhrenbude. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 78. ^ Philips (1958). “5854, Image Iconoscope, Philips”. electronic tube handbook. Philips. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2010. 
 79. ^ Everson, George (1949), The Story of Television, The Life of Philo T. Farnsworth New York, NY: W. W. Norton & Co,. ISBN 978-0-405-06042-7, page 248.
 80. ^ a ă Abramson, Albert (1987), The History of Television, 1880 to 1941. Jefferson, NC: Albert Abramson. p. 254. ISBN 0-89950-284-9.
 81. ^ Schatzkin, Paul (2002), The Boy Who Invented Television. Silver Spring, Maryland: Teamcom Books, pp. 187–8. ISBN 1-928791-30-1.
 82. ^ "Go-Ahead Signal Due for Television", The New York Times, ngày 25 tháng 4 năm 1941, p. 7.
 83. ^ "An Auspicious Beginning", The New York Times, ngày 3 tháng 8 năm 1941, p. X10.
 84. ^ "On the beginning of broadcast in 625 lines 60 years ago", 625 magazine (in Russian).
 85. ^ "M.I. Krivocheev – an engineer's engineer", EBU Technical Review, Spring 1993.
 86. ^ "In the Vanguard of Television Broadcasting".
 87. ^ [2][liên kết hỏng]
 88. ^ [3][liên kết hỏng]
 89. ^ M. Le Blanc, "Etude sur la transmission électrique des impressions lumineuses", La Lumière Electrique, vol. 11, ngày 1 tháng 12 năm 1880, p. 477–481.
 90. ^ R. W. Burns, Television: An International History of the Formative Years, IET, 1998, p. 98. ISBN 0-85296-914-7.
 91. ^ Western technology and Soviet economic development: 1945 to 1965, by Antony C. Sutton, Business & Economics - 1973, p. 330
 92. ^ A. Rokhlin, Tak rozhdalos' dal'novidenie (in Russian)
 93. ^ John Logie Baird, Television Apparatus and the Like, U.S. patent, filed in U.K. in 1928.
 94. ^ Baird Television: Crystal Palace Television Studios. Previous color television demonstrations in the U.K. and U.S. had been via closed circuit.
 95. ^ "The World's First High Definition Colour Television System"
 96. ^ Peter C. Goldmark, assignor to Columbia Broadcasting System, "Color Television", U.S. Patent 2,480,571, filed Sept. 7, 1940.
 97. ^ Current Broadcasting 1940
 98. ^ "Color Television Success in Test", The New York Times, ngày 30 tháng 8 năm 1940, p. 21.
 99. ^ "Color Television Achieves Realism", The New York Times, Sept. 5, 1940, p. 18.
 100. ^ "New Television System Transmits Images in Full Color", Popular Science, December 1940, p. 120.
 101. ^ "Color Television Success in Test," New York Times, Aug. 30, 1940, p. 21. "CBS Demonstrates Full Color Television," Wall Street Journal, Sept. 5, 1940, p. 1. "Television Hearing Set," New York Times, Nov. 13, 1940, p. 26.
 102. ^ Ed Reitan, RCA-NBC Color Firsts in Television (commented).
 103. ^ "Making of Radios and Phonographs to End April 22," New York Times, ngày 8 tháng 3 năm 1942, p. 1. "Radio Production Curbs Cover All Combinations," Wall Street Journal, ngày 3 tháng 6 năm 1942, p. 4. "WPB Cancels 210 Controls; Radios, Trucks in Full Output," New York Times, ngày 21 tháng 8 năm 1945, p. 1.
 104. ^ Bob Cooper, "Television: The Technology That Changed Our Lives", Early Television Foundation.
 105. ^ Albert Abramson, The History of Television, 1942 to 2000, McFarland & Company, 2003, pp. 13–14. ISBN 0-7864-1220-8
 106. ^ Baird Television: The World's First High Definition Colour Television System.
 107. ^ National Television System Committee (1951–1953), [Report and Reports of Panel No. 11, 11-A, 12–19, with Some supplementary references cited in the Reports, and the Petition for adoption of transmission standards for color television before the Federal Communications Commission, n.p., 1953], 17 v. illus., diagrams., tables. 28 cm. LC Control No.:54021386 Library of Congress Online Catalog
 108. ^ Butler, Jeremy G. (2006). Television: Critical Methods and Applications. Psychology Press. tr. 290. ISBN 9781410614742. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]