Dung Hà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dung Hà, tên thật là Vũ Thị Hoàng Dung, sinh năm 1965 thành phố Hải Phòng, là một trùm xã hội đenViệt Nam, đặc biệt là tại Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lại tại con phố nhỏ Trạng Trình của Hải Phòng.[1] Vào đêm ngày 1 tháng 10 năm 2000, Năm Cam đã lệnh cho đàn em thân tín Hải "bánh" trong băng đảng của mình bắn chết Dung Hà ngay trên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh. Bị ám sát ở giữa một thành phố sầm uất vào bậc nhất của Việt Nam, nơi mà trùm giang hồ này tưởng không có kẻ giang hồ nào dám động đến gót chân; chính vì vậy mà Vụ án Dung Hà đã một thời xôn xao dư luận, bởi nó chính là sự khởi đầu cho một chuyên án lớn - Chuyên án Z5.01 - điều tra hoạt động phạm tội của trùm xã hội đen Trương Văn Cam.

Lớn lên từ đám "ong", "ve" trên hè phố rồi tiếp tục trượt dài trong tội lỗi bởi những cuộc thanh toán sặc mùi máu và ớn lạnh đao, kiếm để tranh giành lãnh địa, lấy "số má", Dung Hà đã có lúc leo lên được địa vị của bà trùm giang hồ xã hội đen, không chỉ trong giới giang hồ đất Cảng Hải Phòng, nơi thị sinh ra mà còn cả ở một thành phố lớn nhất Việt Nam.

Cuộc đời và giang hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Dung Hà sinh ra và lớn lên trong một ngôi nhà nhỏ, ở một con ngõ 23 trên phố Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng; là con gái út trong gia đình 4 anh em, có 2 chị gái và một anh trai.

Giữa năm 1986, 21 tuổi đi tù với bản án 12 tháng do cướp giật đồ của người đi đường ở khu vực chợ Sắt (Hải Phòng), bị Tòa án Nhân dân quận Hồng Bàng tuyên phạt và là tiền án đầu tiên đánh dấu cuộc đời giang hồ của một trùm xã hội đen.

Năm 1991, Dung Hà lại bị bắt giam lần thứ hai bởi tham gia vào một vụ gây lộn ở chợ Sắt. Lần này, Dung Hà bị xử 7 tháng tù giam.

Năm 1995, bị bắt và tòa tuyên 7 năm tù giam do tổ chức đánh bạc có tổ chức. Tháng 9 năm 1998, sau khi ở tù 3 năm rưỡi, Dung Hà được ân xá trở về địa phương.

Tháng 10 năm 1998, rời Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh và chọn địa bàn rộng lớn nhưng cũng rất phức tạp này làm địa bàn kiếm ăn, mở sòng bài tại số 17 Bùi Thị Xuân, quận 1.

Ngày 2 tháng 10 năm 2000 khoảng 0 giờ 25, Dung Hà đã bị bắn chết tại quán karaoke này.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]