Edward John Smith

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Edward John Smith
Ảnh của Thuyền trưởng Edward Smith từ cuốn Vụ đắm và xác tàu Titanic của Marshall Everett
Sinh 27 tháng 1, 1850(1850-01-27)
Hanley, Stoke-on-Trent, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen
Công việc Thuyền trưởng
Vợ (hoặc chồng) Sarah Eleanor Pennington
Con cái Helen Melville Smith
Cha mẹ Edward Smith
Catherine Hancock

Edward John Smith, (27 tháng 1 1850) là thuyền trưởng của tàu RMS Titanic khi nó chìm vào năm 1912. Ông và vợ có một có con gái tên là Helen Melville Smith. Khi tàu Titanic đâm một tảng băng trôi, Smith biết trong vòng vài phút chìm dần và mọi người sẽ chết. Trong quá trình di tản, ông đã không thể điều phối được các nỗ lực sơ tán, và ra lệnh không rõ ràng và không thực tế (một giờ sau khi vụ va chạm, thuyền phó thứ tư Joseph Boxhall vẫn không biết rằng con tàu sẽ chìm). Smith được cho là đã thiệt mạng đêm đó cùng với khoảng 1.500 người khác.

Ngày 9/8/1991, một tổ khảo sát khoa học hải dương trong khi khảo sát tại khu vực phía Tây Nam cách núi băng Bắc Đại Tây Dương chừng 387 km, đã phát hiện và cứu sống một người đàn ông 60 tuổi. Ông ta mặc bộ quần áo màu trắng, khá gọn gàng, rít sâu điếu thuốc. Không ai có thể nghĩ rằng đó chính là thuyền trưởng danh tiếng Smith của con tàu Titanic.

Nhà hải dương học nổi tiếng, tiến sĩ Marwen Iderlan, sau khi cứu được Smith đã phát biểu trước báo chí rằng không thể có sự việc nào đáng kinh ngạc hơn. Người đàn ông này không thể là tên lừa đảo, ông ta đích thực là thuyền trưởng của con tàu Titanic, người cuối cùng chìm xuống biển cùng với con tàu. Khó tin hơn nữa là Smith đến nay đã 140 tuổi nhưng trên thực tế mới chỉ là một ông già 60 tuổi. Khi được cứu, ông một mực khẳng định rằng hôm đó là ngày 15/9/1912.

Sau khi được cứu, ông được đưa đến Viện tâm thần Oslo (Nauy) để chữa trị. Nhà tâm lý học Jale Halant đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm và kết quả là Smith hoàn toàn bình thường. Ngày 18/9/1991, trong một đoạn tin vắn, Halant khẳng định, người được cứu đích xác là thuyền trưởng Smith vì ngay việc đối chiếu vân tay cũng đã cho thấy điều đó.

Sự việc cần được giải thích rõ ràng. Một số cơ quan hải dương Âu – Mỹ cho rằng thuyền trưởng Smith và hành khách Kate đã bị rơi vào "hiện tượng mất tích – tái hiện xuyên thời gian".

Có một bức tượng tưởng nhớ ông tại Lichfield, Anh.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]