François Couperin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
François Couperin, (1668-1733). Nghệ sĩ vô danh, sưu tập của Château de Versailles.

François Couperin (phát âm tiếng Pháp: [fʁɑswa kupʁɛ]) (10 tháng 11, năm 1668 - 11 tháng 9 năm 1733) là một nhà soạn nhạc Baroque Pháp. Ông được biết đến như Couperin le Grand ("Couperin Vĩ đại") để phân biệt ông với các thành viên khác của gia đình tài năng âm nhạc Couperin.

Couperin sinh ra ở Paris. Ông đã được giảng dạy bởi cha mình, Charles Couperin, người đã chết khi François là 10, và mẹ là Jacques Thomelin. Năm 1685 ông trở thành người đánh đàn ống (organist) ở nhà thờ Saint-Gervais, Paris, một vị trí mà ông thừa hưởng từ cha của mình và rằng ông sẽ truyền lại cho anh em họ của ông, Nicolas Couperin. Các thành viên khác của gia đình sau này cũng nắm giữ cùng vị trí. Năm 1693, nối tiếp thầy giáo Thomelin Couperin của mình, ông giữ vị trí người đánh đàn ống ở Royale Chapelle (Royal Chapel) với chức vụ organiste du Roi, organist được bổ nhiệm bởi Louis XIV.

Năm 1717 Couperin đã trở thành organist và nhà soạn nhạc triều đình, với chức vụ ordinaire de la musique de la chambre du Roi. Cùng với đồng nghiệp, Couperin đã biểu diễn một buổi hòa nhạc hàng tuần, thường vào ngày Chủ nhật. Nhiều buổi hòa nhạc được biểu diễn dưới dạng tổ khúc cho violin, viol, bassoon, oboeđàn clavico, mà ông là một nhạc công bậc thầy. Couperin qua đời tại Paris năm 1733.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]