Ma Kết (chiêm tinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ma Kết
Ma Kết, con dê
Capricorn.svg
Ký hiệu Hoàng Đạo Con dê biển
Khoảng thời gian (Tropical, Phương Tây) 22 tháng 12 – 19 tháng 1
Chòm sao Ma Kết
Nguyên tố Hoàng Đạo Đất
Phẩm chất Hoàng Đạo Thống lĩnh
Trị vì cung Sao Thổ
Detriment Mặt Trăng
Exaltation Sao Hỏa
Fall Sao Mộc
Chủ đề Chiêm tinh học Dự án Chiêm tinh học


Ma Kết () hay còn gọi là Nam Dươngcung chiêm tinh thứ mười trong Hoàng Đạo, bắt nguồn từ chòm sao Ma Kết. Trong chiêm tinh học, Ma Kết được coi là cung bị động (tiêu cực),[1] đất, và là một trong 4 cung thống lĩnh. Ma Kết được trị vì bởi Sao Thổ. Những người được sinh ra khi Mặt Trời ở cung này được gọi là Capricornians (Những người sinh cung Ma Kết). Thông thường, Mặt Trời đi qua vùng hoàng đạo này giữa ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 1 hàng năm.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Chòm sao này thường được mô tả là một con dê với đuôi . Một truyền thuyết nói rằng khi vị thần dê Pan bị tấn công bởi con quái vật Typhon, ông ngâm mình xuống sông Nin; phần phía trên mặt nước vẫn là dê, nhưng phần ở dưới nước đã hóa thành cá.

Ma Kết đôi khi được ví như là một con dê biển, hay thỉnh thoảng là một con dê trên cạn.

Hình vẽ vào đầu những năm 1800 về chòm sao Ma Kết như là một con dê biển.

Thần thoại Hy Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đưá con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi lạo xạo

Những đặc điểm tính cách chính[sửa | sửa mã nguồn]

Như những cung đất khác, Ma Kết thường có xu hướng tính cách cứng nhắc, mà có thể làm họ trông có vẻ lạnh lùng hay thiếu thân thiện trong trò chuyện. Hành động nhanh nhưng không phải lời nói, họ rất tốt trong việc xử lí thông tin, và không như Kim Ngưu, không quá chú tâm đến chi tiết. Mặc dù họ có thái độ chân chính và khoan dung, họ thể hiện là người không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Điều này ẩn giấu "sự thật đau lòng" của Ma Kết, đó là sau cái vẻ bề ngoài như đá, họ cực kỳ nhạy cảm và tình cảm; họ có khó khăn trong việc thể hiện những gì đang diễn ra. Khi các cung khác thường bị cái tôi thách thức, Ma Kết thường làm quá trong chuyện này, đến cái mức hành hạ bản thân. Tính cách biết tự hi sinh, kiên nhẫn, biết kiềm chế một cách ngôn ngoan đến tự nhiên, trong khi yêu bản thân và bày tỏ cảm xúc với những người khác lại khó khăn. Bị điều khiển hầu hết bởi hành tinh quay chậm, Sao Thổ, Ma Kết thích được sắp xếp cuộc sống của mình một cách kỹ càng, gặt hái những phần thưởng một cách khoa học chỉ khi thời cơ chín mùi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jeff Mayo, Teach Yourself Astrology, pp 38-41, Hodder and Stoughton, London, 1979