Nhật ký của mẹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Nhật ký của mẹ"
Đĩa đơn của Hiền Thục
Phát hành 3 tháng 3, 2012 (2012-03-03)[1]
Thể loại Nhạc trẻ
Thời lượng 8:12 phút[2]
Sáng tác Nguyễn Văn Chung

Nhật ký của mẹ là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác [1][2][3]. Bài hát này được tác giả viết dành tặng cho ca sĩ Hiền Thục, đồng thời là món quà mà nhạc sĩ kính gửi đến những người mẹ, người phụ nữ nhân dịp ngày 8 tháng 3. Nhật kí của mẹ được kể bằng bức tranh bằng cát thay đổi liên tục, là câu chuyện về tình yêu của người mẹ dành cho con mình từ lúc con mới chào đời đến khi trưởng thành.

Bối cảnh và thông điệp[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Từ vài năm trước, khi sáng tác bài “Nhật ký của mẹ”, Nguyễn Văn Chung muốn tặng mẹ món quà sinh nhật thật ý nghĩa[4]. Nguyễn Văn Chung đã mất rất nhiều thời gian để suy ngẫm về bài hát này[3]: Từ cách đặt vấn đề đến việc viết bài hát dưới dạng tâm sự của mẹ[5].

Rồi Nguyễn Văn Chung phải suy nghĩ làm sao có thể diễn đạt những điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng làm cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi đó là những cử chỉ rất đơn giản, gần gũi, đến mức nhiều khi chúng ta vô tình quên mất. Càng tìm hiểu, càng viết, anh càng thấy những điều đó rất ý nghĩa, thiêng liêng.

Thông điệp[sửa | sửa mã nguồn]

Khi viết xong bài hát này, Nguyễn Văn Chung chỉ muốn cho mẹ biết rằng anh đã nhận thức được những điều mẹ dành cho anh là đều xuất phát từ tình yêu thương vô điều kiện. Anh tự hứa với lòng là sẽ trân trọng những điều đó và quan tâm đến mẹ thật nhiều khi vẫn còn có mẹ trên đời. Anh mong rằng những ai nghe bài hát này cũng sẽ có suy nghĩ như vậy![5]

Ý tưởng tranh Cát minh họa[sửa | sửa mã nguồn]

Để thực hiện được bộ môn nghệ thuật “khó nhằn”: vẽ tranh cát, nhạc sĩ đã “tầm sư” nghệ nhân Trí Đức, một trong những nghệ nhân vẽ tranh cát hàng đầu tại Việt Nam, để tham gia khóa học cấp tốc đào tạo về cơ bản vẽ tranh cát, để có thể hiểu được cách vẽ, bố trí hình ảnh và liên kết hình ảnh thành câu chuyện xuyên suốt bài hát[6].

Cát là vật thể gắn liền với biển, là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu bao la của mẹ, không gì đo đếm hết. Hình ảnh đó xuyên suốt trong những bài nhạc hay bài thơ của chúng ta từ trước đến giờ. Những hình vẽ trên cát sẽ thể hiện được sự đổi thay của dòng thời gian, nhưng dù có bao lâu đi nữa, thì cát và biển vẫn thế, như tình mẹ dành cho chúng ta không bao giờ vơi đi[3][6]

—Nguyễn Văn Chung

Lợi nhuận[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thành công bước đầu với bản ghi âm audio “Nhật ký của mẹ” do Hiền Thục thể hiện, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung quyết định thực hiện video clip cho ca khúc này. Đích thân anh lên ý tưởng và thực hiện các động tác vẽ tranh cát để ghi hình trên clip[2].

Anh cho biết, lợi nhuận từ DVD single “Nhật ký của mẹ” đều dành cho từ thiện. Nguyễn Văn Chung sẽ tự tay mua tập vở, đồ dùng học tập, sinh hoạt, quần áo, thực phẩm, mang đến những trung tâm nuôi dạy và bảo trợ trẻ em mồ côi, khuyết tật[2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Hiền Thục vừa hát vừa khóc "Nhật ký của mẹ", Theo website 2Sao
  2. ^ a ă â b Nhật Ký Của Mẹ (Single) - Hiền Thục, Theo website Nhạc số.
  3. ^ a ă â Lần đầu tiên tôi thấy 1 ca sĩ khóc khi thu âm bài hát của mình, thật lạ là tôi cảm thấy vui!..., Theo website Bmt7.
  4. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên TG
  5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên TC
  6. ^ a ă Nguyễn Văn Chung vẽ tranh cát làm Video Music đặc biệt cho ca khúc Nhật ký của mẹ mừng 8/3, Theo website mạng vn.