Charles Dickens

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Charles Dickens
Charles Dickens được công nhận là một trong những nhà văn vĩ đại trong lịch sử
Sinh Charles John Huffam Dickens
7 tháng 2, 1812(1812-02-07)
Landport, Portsmouth,
Anh
Mất 9 tháng 6, 1870 (58 tuổi)
TBMMN
Gad's Hill Place, Higham, Kent,
Anh
Nơi an táng Poets' Corner, Westminster Abbey
Bút danh Boz
Công việc Tiểu thuyết gia
Quốc gia Anh
Quốc tịch UK
Tác phẩm nổi bật Sketches by Boz,
The Old Curiosity Shop,
Oliver Twist,
Nicholas Nickleby,
Barnaby Rudge,
A Christmas Carol,
Martin Chuzzlewit,
A Tale of Two Cities,
David Copperfield,
Great Expectations,
Bleak House, Little Dorrit,
Hard Times,
Our Mutual Friend,
The Pickwick Papers
Vợ/chồng Catherine Thomson Hogarth
Con cái Charles Dickens, Jr.,
Mary Dickens,
Kate Perugini,
Walter Landor Dickens,
Francis Dickens,
Alfred Dickens,
Sydney Dickens,
Henry Fielding Dickens,
Dora Annie Dickens,
Edward DickensChữ ký

Charles John Huffam Dickens (7 tháng 2 năm 18129 tháng 6 năm 1870), bút danh "Boz", là tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời đại Nữ hoàng Victoria.[1] Charles Dickens được xem là một trong những nhà văn vĩ đại viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, ông được ca ngợi về khả năng kể chuyện và trí nhớ, được nhiều người ở khắp nơi yêu mến trong suốt quãng đời của ông. Ông là tác giả hiện thực lớn nhất của nước Anh thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông chủ yếu dành cho thiếu nhi và mang tính chất hiện thực. Sang thế kỷ 20, thiên tài văn học của ông đã được các nhà phê bình và các học giả thừa nhận rộng rãi. Tiểu thuyết và những chuyện ngắn của ông tiếp tục được phổ biến rộng rãi.[2][3]

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 7 tháng 2 năm 1812 tại Landport, ngoại ô thành phố Postmouth, thuộc vùng Hampshire, Tây Nam nước Anh trong một gia đình công chức bình dân. Ông là người con thứ 2 trong 8 người con của John Dickens (1786–1851), mẹ ông là Elizabeth Dickens (nhũ danh Barrow, 1789–1863).

Năm ông 5 tuổi, gia đình chuyển đến một thành phố nhỏ, cách London không xa. Nhưng 5 năm sau đó, vì gánh nặng nợ nần chồng chất không có khả năng thanh toán, cha ông đã tù giam. Vì vậy, ông đã phải vào làm thợ phụ tại xưởng chế tạo xi đánh giày.

Thời gian sau, ông may mắn vì được kế thừa gia tài của một người họ hàng, vì thế cha ông cũng thoát được cảnh tù đày. Ông tiếp tục con đường học hành.

16 tuổi, ông học tốc kí rồi làm thư kí cho tòa án và nghị viện rồi làm phóng viên cho tờ Thời sự buổi sáng. Đây chính là dịp ông nâng cao hiểu biết, tích lũy vốn sống mà nhất là thấy được bộ mặt xấu xa của chính quyền tư sản nước Anh bấy giờ.

Ông bắt đầu sáng tác văn học từ năm 1833 và mau chóng gặt hái được những thành công vang dội. Tên tuổi ông nhanh chóng được biết đến khắp nước Anh và châu Âu.

Ông qua đời vào ngày 9 tháng 6 năm 1870 tại Gad's Hill Place, Higham, Kent. Sau khi ông qua đời, thi hài của ông được chính phủ Anh đưa về an táng và chôn cất tại Tu viện Westminster, nơi chôn cất của các vĩ nhân nước Anh.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Viết báo[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1842, ông đã dành nửa năm trời để du lịch bên Mỹ, và trở về với tập Ghi chép về nước Mỹ (1842) để vạch trần chính sách phân biệt chủng tộc, thủ đoạn đê hèn của chính quyền và báo chí Mỹ bấy giờ.

Ông đã từng giữ chức Tổng biên tập tờ tin Tin hàng ngày vào năm 1846 với hi vọng đem lại hạnh phúc và phồn vinh cho mọi người qua các bài viết.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Dickens là một tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thời ông,[4] và là một trong những tác giả người Anh nổi tiếng nhất và có nhiều độc giả. Các tác phẩm của ông không bao giờ in ra,[5] và liên tục được điều chỉnh cho màn ảnh kể từ khi chuyển thể thành phim,[6] với ít nhất 200 tác phẩm điện ảnh và chương trình TV dựa trên các tư liệu của ông.[7]

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Các tác phẩm tiêu biểu:

Truyện ngắn[sửa | sửa mã nguồn]

Không chỉ thành công ở mảng tiểu thuyết và viết báo, ông còn rất thành công khi viết các tác phẩm truyện ngắn. Rất nhiều các tác phẩm truyện ngắn của ông đã giành được những thành công và sự ủng hộ từ đông đảo bạn đọc như:

 • Sketches by Boz (Phác thảo của Boz, 1836)
 • The Mudfog Papers (1837)
 • Reprinted pieces (1861)
 • The Uncomercial traveller (1860 - 1869)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Black 2007, tr. 735.
 2. ^ Mazzeno 2008, tr. 76.
 3. ^ Chesterton 2007, tr. 100–126.
 4. ^ Trollope 2007, tr. 62.
 5. ^ Swift 2007
 6. ^ Sasaki 2011, tr. 67.
 7. ^ Morrison 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Charles Dickens tại Wikimedia Commons