Chuyện người con gái Nam Xương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những thiên truyện trong tác phẩm Truyền kỳ mạn lục - tác phẩm duy nhất và nổi tiếng nhất của danh sĩ Nguyễn Dữ. Truyện được coi là một áng "thiên cổ kì bút", viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc đã không cho người phụ nữ được bảo vệ mình.

Tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ - có tên phiên âm là Nguyễn Tự (?-?), là một danh sĩ sống vào năm 1745, thời Lê đại. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Tác phẩm duy nhất của ông là "Truyền kỳ mạn lục" - tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng được đón nhận suốt bao thế kỷ nay.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện người con gái Nam Xương là thiên truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của Truyền kỳ mạn lục. Nguồn gốc của truyện bắt nguồn từ một truyện cổ tích dân gian tên là Vợ chàng Trương

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) con gái của một gia đình nghèo quê ở Nam Xương. Nàng xinh đẹp, thuỳ mị, nết na, được chàng Trương Sinh là con nhà hào phú xin cưới về. Cuộc sống vợ chồng diễn ra êm thấm chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, còn lại Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng già và vừa đầy tuần thì sinh được đứa con trai, tên là Đản. Nhưng khi Trương Sinh đi lính trở về thì mẹ đã mất, đứa con không chịu nhận chàng là cha vì trước đó cha nó "Đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi". Chàng Trương vốn tính đa nghi, nghe con nói vậy ngờ vợ hư, liền nổi cơn ghen đánh đuổi, bắt nàng phải nhận tội. Vũ Nương oan khuất, bị dồn vào đường cùng, tuyệt vọng, nàng đành gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Vũ Nương sau khi tự vẫn được vợ vua Nam Hải là Linh Phi thương tình cứu giúp, cho nàng xuống thủy cung sống. Nàng gặp Phan Lang - người cùng làng với nàng, cũng được Linh Phi cứu và nhờ chàng Phan Lang đưa cho Trương Sinh chiếc hoa vàng và về nói với chồng lập đàn giải oan cho nàng. Trong buổi lễ giải oan, nàng hiện về lúc ẩn lúc hiện rồi nói lời từ biệt chồng.

Ý nghĩa tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm không chỉ thành công về mặt nghệ thuật như: nghệ thuật xây dựng tình huống truyện, nhân vật độc đáo; cốt truyện sáng tạo; sử dụng tốt các yếu tố trữ tình; đối thoại của nhân vật... mà còn mang giá trị, ý nghĩa sâu sắc:

  • Phản ánh hiện thực xã hội phong kiến đương thời với nhiều sự bất công (trọng nam khinh nữ, phân hóa giàu nghèo, chiến tranh phi nghĩa,...).
  • Khắc họa rõ nét bức tranh về cuộc đời - số phận của người phụ nữ thời kì đó, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
  • Thể hiện sự trân trọng của nhà văn đối với những ước mơ chính đáng, khát vọng cao đẹp như: khát vọng được hạnh phúc, ước mơ về sự công bằng trong xã hội,....
  • Thể hiện niềm xót thương, cảm thông sâu sắc của tác giả đối với số phận của người phụ nữ thông qua nhân vật Vũ Nương.
  • Lên án, phê phán, tố cáo xã hội phong kiến đã chà đạp lên quyền sống của con người.
  • Khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ thông qua nhân vật Vũ Nương.

...

Chi tiết chiếc bóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của nhà văn Nguyễn Dữ mang ý nghĩa rất quan trọng, nó giữ vai trò thắt nút và cởi nút cho câu chuyện:

  • Chi tiết "cái bóng" có ý nghĩa thắt nút cho câu chuyện:

- Đối với Vũ Nương - một người vợ thủy chung - thì "cái bóng" chỉ là "cái bóng". Trong những ngày chồng xa nhà, vì thương nhớ chồng, vf khát khao sum họp, không muốn con nhỏ thiếu vắng bóng người cha, Vũ Nương đã chỉ "bóng" mình trên vách qua ánh đèn và nói đó là cha Đản. Mục đích lời nói đó của Vũ Nương là hoàn toàn tốt đẹp. - Đối với bé Đản, mới chỉ 3 tuổi còn thơ ngây, chưa thể nào hiểu hết những điều phức tạp nên nó đã tin có một người cha đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng nín thin thít và không bao giờ bế Đản cả. - Còn đối với Trương Sinh - một người ít học, đa nghi, hồ đồ - thì lời nói của bé Đản về một người cha khác (chính là "cái bóng") đã làm nảy sinh sự nghi ngờ về sự không chung thủy,nảy sinh thái độ ghen tuông và lấy đó làm bằng chứng để mắng nhiếc, chửi rủa, đánh đuổi Vũ Nương và khiến cho nàng phải tìm đến cái chết đầy oan ức.

  • Chi tiết "cái bóng" có ý nghĩa cởi nút cho câu chuyện: Chính nhờ cái bóng ở trên tường được bé Đản gọi là "cha" mà sau này, chàng mới nhận ra nỗi oan của vợ. Bao nghi ngờ, oan ức đều được hóa giải nhờ vào chiếc bóng.

Chính cách thắt nút và cởi nút của câu chuyện qua chi tiết "cái bóng" này đã làm cho cái chết của Vũ Nương thêm oan khuất, giá trị tố cáo đối với xã hội phong kiến càng nam quyền đầy bất công với người phụ nữ càng thêm sâu sắc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]