Chuyện người con gái Nam Xương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những thiên truyện trong tác phẩm Truyền kỳ mạn lục - tác phẩm duy nhất và nổi tiếng nhất của danh sĩ Nguyễn Dữ. Truyện được coi là một áng "thiên cổ kì bút", viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc đã không cho người phụ nữ được bảo vệ mình.

Tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ - có tên phiên âm là Nguyễn Tự(?-?), là một danh sĩ sống vào năm 1745, thời Lê đại. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Tác phẩm duy nhất của ông là "Truyền kỳ mạn lục" - tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng được đón nhận suốt bao thế kỷ nay.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí và nguồn gốc tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện người con gái Nam Xương là thiên truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của Truyền kỳ mạn lục. Nguồn gốc của truyện bắt nguồn từ một truyện cổ tích dân gian tên là Vợ chàng Trương

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Là Câu chuyện kể về nàng Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) con gái của một gia đình nghèo quê ở Nam Xương. Nàng xinh đẹp, thuỳ mị, nết na, được chàng Trương Sinh là con nhà hào phú xin cưới về. Cuộc sống vợ chồng diễn ra êm thấm chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, còn lại Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng già và chưa đầy 1 tuần thì sinh được đứa con trai, tên là Đản. Nhưng khi Trương Sinh đi lính trở về thì mẹ đã mất, đứa con không chịu nhận cha vì cha nó "Đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi". Chàng Trương vốn tính đa nghi, nghe con nói vậy ngờ vợ hư, liền nổi cơn ghen. Vũ Nương oan khuất, bị dồn vào đường cùng, nên gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Vũ Nương sau khi tự vẫn được vợ vua Nam Hải thương tình cứu. Nàng gặp lại Phan Lang người cùng lang với nàng cũng đươc tiên cứu và nhờ chàng Phan Lang về nói chồng nàng lập đàn giải oan cho nàng. Trong lễ giải oan nàng hiện về và nói lời từ biệt với chồng

Ý nghĩa tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm không chỉ thành công về mặt nghệ thuật như về hình ảnh ước lệ, lời thoại bộc lộ nội tâm, nghệ thuật tự sự, cách xây dựng cốt truyện, nhân vật...mà còn có ý nghĩa sâu sắc. Tác phẩm bày tỏ sự thương cảm sâu sắc với số phận bi đát của nàng Vũ Nương - đại diện cho người phụ nữ phong kiến xưa, họ đẹp người đẹp nết nhưng chưa bao giờ được tôn trọng, được sống hạnh phúc. Tác phẩm đã lên án rõ rệt xã hội phong kiến bất công, vô nhân nghĩa, nêu cao người giàu có và người đàn ông còn người phụ nữ chỉ là hạng thấp bé hèn mọn.

Chi tiết cái bóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết cái bóng trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của nhà văn Nguyễn Dữ mang một ý nghĩa rất quan trọng,nó giữ vai trò thắt nút và gỡ rối câu chuyện:

  • Đối với Vũ Nương thì "cái bóng" chỉ là "cái bóng". Khi chồng ở xa, để vơi đi nỗi nhớ cha, thiếu vắng cha cho bé Đản, Vũ Nương đã chỉ "bóng" mình trên vách qua ánh đèn và nói đó là cha Đản. Mục đích lời nói đó của Vũ Nương hoàn toàn tốt đẹp.
  • Đối với bé Đản - một đứa trẻ mới chỉ 3 tuổi nên chưa thể nào hiểu hết những điều phức tạp và vì vậy nó đã tin đó là cha nó - "một người cha đêm nào cũng đến,mẹ Đản đi cũng đi theo, mẹ Đản ngồi xuống cũng ngồi xuống, nhưng nín thin thít và không bao giờ bế Đản cả".
  • Còn đối với Trương Sinh - một tên thất học,đa nghi thì "cái bóng" đã trở thành một người đàn ông thực sự. Rồi nổi máu ghen tuông sinh nghi vợ mình không chung thủy, mắng nhiếc, chửi rủa, đánh đập đuổi đi và khiến cho Vũ Nương phải tìm đến cái chết đầy oan ức.
  • Chi tiết "cái bóng" cởi nút câu chuyện:vào một đêm khi ngồi bên ngọn đèn bé Đản chỉ vào "bóng" chàng trên vách và gọi là cha nó. Đến đây Trương Sinh mới thực sự hiểu nỗi hàm oan của vợ mình. Chàng hối hận. Nhưng chuyện đã rồi.

Chính cách thắt nút và cởi nút câu chuyện qua chi tiết "cái bóng" này đã tăng thêm sự oan ức trong cái chết của Vũ Nương,làm tính tố cáo xã hội phong kiến càng tăng thêm,làm cho sự xót thương đối với thân phận người phụ nữ càng sâu sắc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]