Chuyện người con gái Nam Xương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những thiên truyện trong tác phẩm Truyền kỳ mạn lục - tác phẩm duy nhất và nổi tiếng nhất của danh sĩ Nguyễn Dữ. Truyện được coi là một áng "thiên cổ kì bút", viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc đã không cho người phụ nữ được bảo vệ mình.

Tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ - có tên phiên âm là Nguyễn Tự (?-?), là một danh sĩ sống vào năm 1745, thời Lê đại. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Tác phẩm duy nhất của ông là "Truyền kỳ mạn lục" - tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng được đón nhận suốt bao thế kỷ nay.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện người con gái Nam Xương là thiên truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của Truyền kỳ mạn lục. Nguồn gốc của truyện bắt nguồn từ một truyện cổ tích dân gian tên là Vợ chàng Trương

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) con gái của một gia đình nghèo quê ở Nam Xương. Nàng xinh đẹp, thuỳ mị, nết na, được chàng Trương Sinh là con nhà hào phú xin cưới về. Cuộc sống vợ chồng diễn ra êm thấm chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, còn lại Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng già và vừa đầy tuần thì sinh được đứa con trai, tên là Đản. Nhưng khi Trương Sinh đi lính trở về thì mẹ đã mất, đứa con không chịu nhận chàng là cha vì trước đó cha nó "Đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi". Chàng Trương vốn tính đa nghi, nghe con nói vậy ngờ vợ hư, liền nổi cơn ghen đánh đuổi, bắt nàng phải nhận tội. Vũ Nương oan khuất, bị dồn vào đường cùng, tuyệt vọng, nàng đành gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Vũ Nương sau khi tự vẫn được vợ vua Nam Hải là Linh Phi thương tình cứu giúp, cho nàng xuống thủy cung sống. Nàng gặp Phan Lang - người cùng làng với nàng, cũng được Linh Phi cứu và nhờ chàng Phan Lang đưa cho Trương Sinh chiếc hoa vàng và về nói với chồng lập đàn giải oan cho nàng. Trong buổi lễ giải oan, nàng hiện về lúc ẩn lúc hiện rồi nói lời từ biệt chồng.

Ý nghĩa tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm không chỉ thành công về mặt nghệ thuật như: nghệ thuật xây dựng tình huống truyện, nhân vật độc đáo; cốt truyện sáng tạo; sử dụng tốt các yếu tố trữ tình; đối thoại của nhân vật... mà còn mang giá trị, ý nghĩa sâu sắc:

  • Phản ánh hiện thực xã hội phong kiến đương thời với nhiều sự bất công (trọng nam khinh nữ, phân hóa giàu nghèo, chiến tranh phi nghĩa,...).
  • Khắc họa rõ nét bức tranh về cuộc đời - số phận của người phụ nữ thời kì đó, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
  • Thể hiện sự trân trọng của nhà văn đối với những ước mơ chính đáng, khát vọng cao đẹp như: khát vọng được hạnh phúc, ước mơ về sự công bằng trong xã hội,....
  • Thể hiện niềm xót thương, cảm thông sâu sắc của tác giả đối với số phận của người phụ nữ thông qua nhân vật Vũ Nương.
  • Lên án, phê phán, tố cáo xã hội phong kiến đã chà đạp lên quyền sống của con người.
  • Khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ thông qua nhân vật Vũ Nương.

...

Chi tiết chiếc bóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của nhà văn Nguyễn Dữ mang ý nghĩa rất quan trọng, nó giữ vai trò thắt nút và cởi nút cho câu chuyện:

  • Đối với Vũ Nương thì "cái bóng" chỉ là "cái bóng". Khi chồng xa nhà, để vơi đi nỗi nhớ cha của bé Đản, Vũ Nương đã chỉ "bóng" mình trên vách qua ánh đèn và nói đó là cha Đản. Mục đích lời nói đó của Vũ Nương là hoàn toàn tốt đẹp.
  • Đối với bé Đản - một đứa trẻ mới chỉ 3 tuổi nên chưa thể nào hiểu hết những điều phức tạp và vì vậy nó đã tin đó là cha nó - một người cha đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng nín thin thít và không bao giờ bế Đản cả.
  • Còn đối với Trương Sinh - một tên vô học, đa nghi thì "cái bóng" đã trở thành một người đàn ông thực sự-kẻ thù của mình. Rồi nổi máu ghen tuông, sinh nghi vợ mình không chung thủy, mắng nhiếc, chửi rủa, đánh đuổi đi và khiến cho Vũ Nương phải tìm đến cái chết đầy oan ức.
  • Chi tiết "cái bóng" cởi nút cho câu chuyện: Vào một đêm khi ngồi bên ngọn đèn bé Đản chỉ vào "bóng" chàng trên vách và gọi là cha nó. Đến đây Trương Sinh mới thực sự hiểu nỗi oan của vợ mình. Chàng rất hối hận, nhưng chuyện đã qua rồi.

Chính cách thắt nút và cởi nút của câu chuyện qua chi tiết "cái bóng" này đã tăng thêm sự oan ức trong cái chết của Vũ Nương, khiến tính tố cáo xã hội phong kiến càng tăng thêm, làm cho sự xót thương đối với thân phận người phụ nữ càng sâu sắc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]