Jack Sparrow

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thuyền trưởng Jack Sparrow
Jack Sparrow In Pirates of the Caribbean- At World's End.JPG
Sinh ?
trong một cơn bão biển
Mất ?
?
Quốc tịch Anh

Thuyền trưởng Jack Sparrow là một nhân vật tưởng tượng trong loạt sản phẩm nhượng quyền thương mại của Walt Disney có tên là Cướp biển vùng Caribbean. Nhân vật này do diễn viên Johnny Depp thủ vai.

Nhân vật trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Jack được giới thiệu trong tập đầu của series phim là Cướp biển vùng Ca-ri-bê: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen (2003), và xuất hiện tiếp tục trong các tập sau đó là Chiếc rương người chếtNơi tận cùng thế giới (2007). Jack còn là nhân vật chính trong cuốn sách dành cho thiếu nhi Pirates of the Caribbean: Jack Sparrow ghi chép lại về tuổi thiếu niên của mình, và hình ảnh nhân vật này đã được giới thiệu lại trong các khu nhà vui chơi về Cướp biển vùng Caribean đã khơi gợi cảm hứng cho bộ phim khi khi nó được quay lại năm 2006. Nhân vật này còn xuất hiện trong rất nhiều trò chơi điện tử khác.

Jack là một trong các thống lĩnh của Hội đồng Brethren (Brethren Court) (Hội đồng cướp biển vùng Caribbean) và là người ma lanh, sống sót hầu hết nhờ sử dụng trí thông minh và tài thương lượng hơn là vũ khí và sức mạnh, mặc dù Jack có thể đánh nhau khi cần, anh ta luôn tìm cách bỏ chạy khi gặp nguy hiểm. Jack được miêu tả trong phim là tìm cách chiếm lại con tàu của mình, Black Pearl, từ người bạn phản bội là Hector Barbossa trong tập đầu tiên của phim, và trong các tập tiếp theo là trốn tránh món nợ máu của mình với Davy Jones huyền thoại khi đánh trận với Công ty Thương mại Đông Ấn.

Diễn viên Johnny Depp[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tập phim đầu, Jack xuất hiện như là một kẻ lừa gạt, người hướng dẫn nhân vật chính-anh hùng là Will Turner (Orlando Bloom) thủ vai, nhưng diễn xuất của Johnny Depp đã làm thay đổi vai trò của nhân vật Jack Sparrow. Sự nhập vai một cách thuyết phục và đầy kỳ lạ của Johnny Depp, đã khơi cảm hứng cá nhân cho Pepé Le PewKeith Richards, biến Jack thành một phản anh hùngkẻ vượt ngục mẫu mực cho cả loạt phim. Johnny Depp được đề cử giải Oscar lần đầu tiên cho vai này của mình.

Về bộ phim[sửa | sửa mã nguồn]

Lời nguyền của tàu ngọc trai đen[sửa | sửa mã nguồn]

Jack Sparrow lần đầu xuất hiện ở tập phim Cướp biển vùng Ca-ri-bê: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen (2003) khi Jack đến Cảng Hoàng gia để tìm kiếm một con tàu. Tại bến cảng này Jack nhìn thấy Elizabeth Swan (Keira Knightley), con gái của thống đốc Weatherby Swan (Jonathan Pryce) bị rơi xuống biển và cứu sống cô. Mặc dù vậy Jack bị bắt vào tù vì tội danh cướp biển. Đêm đó, 1 con tàu mang lời nguyển tên là Ngọc trai Đen cập bến Hoàng gia và tấn công khu vực lân cận. Elizabeth bị thuyền trưởng Hector Barbossa (Geoffrey Rush) (người bạn đồng hành cũ đã phản bội Jack Sparrow để chiếm tàu ngọc trai đen) và thủy thủ đoàn bắt giữ vì cô đang mang trên mình 1 đồng tiền cổ mà Barbossa cần để thoát khỏi lời nguyền Aztec cổ đại mà Barbossa và thủy thủ đoàn đang mang. Lời nguyền này khiến những người trên tàu bất tử và biến thành những bộ xương khi có ánh trăng. Hơn nữa lời nguyền chỉ được phá giải khi có đồng tiền cổ và máu người con của cướp biển Bootstrap Bill Turner khét tiếng (do lúc đó Barbossa tưởng nhầm Elizabeth là con gái của Bootstrap Bill Turner) Will Turner (Orlando Bloom) (người bạn từ thuở ấu thơ rất yêu Elizabeth nhưng do mặc cảm về thân phận nên không thổ lộ với cô) đã vào ngục giải cứu Jack Sparrow để họ cùng đi tìm Elizabeth. Will và Jack ăn cắp tàu Interceptor của Hoàng gia, tuyển thủy thủy đoàn ở Tortuga trước khi đến đảo Muerta, nơi Elizabeth bị giam giữ. Tại đây họ bị bắt. Barbossa giữ Will Turner (vì chính anh mới là con của Bootstrap Bill Turner và mang trong mình dòng máu cần để giải lời nguyển) và thả Jack và Elizabeth vào 1 hòn đảo hoang.

Sáng hôm sau 2 người được Hải quân Anh cứu. Để tránh bị bắt, Jack thỏa thuận với Hoàng Gia sẽ lấy lại tàu Ngọc trai Đen và giao nộp Barbossa. Trong trận chiến cuối phim, Jack đã đeo trên mình đồng tiền cổ, biến mình thành bất tử để đánh nhau với Barbossa. Jack đã bắn Barbossa ngay trước khi Will hóa giải lời nguyền. Barbossa chết khi lời nguyền được hóa giải. Sau đó Jack Sparrow bị bắt giữ và chịu án tử hình. Ngay trong ngày hành quyết, Will đến để giải cứu Jack đồng thời cũng thổ lộ tình cảm với Elizabeth. Mặc dù Will bị bắt nhưng Jack đã nhày xuống vách đá, rồi được cứu bởi thủy thủ tàu Ngọc trai Đen. Jack được trở thành thuyền trưởng 1 lần nữa. Quá ấn tượng trước sự thông minh của cướp biển Jack, thiếu úy James Norrington (Jack Davenport) đã cho Jack thêm 1 ngày để thoát trước khi tiếp tục cuộc đuổi bắt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]