Mìn M18A1

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mìn M18A1 Claymore

Mìn M18A1 Claymore là một loại mìn định hướng chống người, được sử dụng bởi Quân đội Hoa Kỳ. Nó được đặt tên bởi người khám phá ra nó, Norman A. MacLeod. Claymore khi nổ, bắn ra các viên bi bằng thép về phía trước, theo hình vòng cung góc 60°, trong vòng bán kính 100 m. Nó sử dụng chủ yếu để phục kích và chống lại sự thâm nhập bằng bộ binh của đối phương. Nó còn được sử dụng để chống lại các xe có vỏ mềm.

Có rất nhiều loại mìn định hướng cả hợp pháp lẫn không hợp pháp được sao chép từ loại mìn này và được sản xuất ở nhiều nước. Ví dụ, các loại mìn định hướng của Liên Xô trước đây như MON-50, MON-90, MON-100, MON-200; MRUD (Serbia); No. 6 (Israel); MAPED F1 (Pháp); Mini MS-803,..v.v.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Mìn M18A1 Claymore gồm vỏ màu ô liu, có hình dáng là một phần của hình trụ, lồi về phía trước. Trên vỏ, phần mặt lồi có dòng chữ "Front Toward Enemy", đó là mặt trước của mìn, mặt này phải đặt hướng về phía đối phương. Vỏ của mìn phần lỗi ở phía trước có rất nhiều viên bi, các viên bi này là nguồn sát thương chủ yếu khi mìn nổ. Thân mìn có nhồi thuốc nổ C-4.

Khi mìn nổ, tạo ra một vùng sát thương, với 700 mảnh sát thương là các viên bi bay với vận tốc 1.200 m/s [1].

Chiến tranh Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Mìn Claymore là một loại mìn sát thương định hướng dùng cho bộ binh. Mìn thường sử dụng trong các trận đánh phục kich đối phương. Mìn do Hoa Kỳ sản xuất đã được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Cấu tạo của mìn rất đơn giản, vỏ bằng platstic chứa chất nổ mạnh có nhồi những viên bi kim loại ở bề mặt lồi, kíp nổ điện được nối với bộ phận phát điện nhỏ gọn cầm tay. Đây là một loại mìn định hướng có khả năng sát thương cao. Trong chiến tranh Việt Nam, có khi binh lính đã tháo thuốc nổ của mìn châm lửa đốt để nấu nước uống. Thuốc nổ màu trắng, cháy không khói và toả nhiều nhiệt. Khi hành quân, mìn claymore thường được đựng trong túi vải có quai đeo.

Các phiên bản được sao chép từ M18A1[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Grupp
  2. ^ “VS-DAFM 7 Italian anti-personnel "Claymore" mine”. Technical specs at James Madison University - Mine Action Informations Center. 
  3. ^ “FFV-013 Swedish anti-personnel "Claymore" mine”. Technical specs at James Madison University - Mine Action Informations Center. 
  4. ^ “LI-12/Truppmina-12 Swedish anti-personnel "Claymore" mine”. Technical specs at James Madison University - Mine Action Informations Center. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]