Sư đoàn 316, Quân đội Nhân dân Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sư đoàn 316 còn gọi là Sư đoàn Bông Lausư đoàn chủ lực của Quân khu 2, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sư đoàn được thành lập khoảng tháng 2 đến tháng 3 năm 1951, chỉ huy đầu tiên là tướng Lê Quảng Ba.

Là một trong 6 sư đoàn bộ binh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Sư đoàn 316 có một bề dày truyền thống trong chiến đấu và chiến thắng. Tên tuổi của Sư đoàn đã trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù trong suốt 2 cuộc Chiến tranh Đông Dương. Sở trường của Sư đoàn 316 là đánh giặc những nơi rừng núi.

Đội ngũ cán bộ và chiến sỹ gồm nhiều con em các dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Dao,...

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến tranh Đông Dương[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trung đoàn 174 (Trung đoàn Cao-Bắc-Lạng): thành lập ngày 19-8-1949, tại xã Đức Long, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, trung đoàn trưởng đầu tiên: Đặng Văn Việt, chính ủy đầu tiên: Chu Huy Mân. Trung đoàn được thành lập trên cơ sở hợp nhất lực lượng của 3 trung đoàn thuộc 3 tỉnh[1]: Trung đoàn 74 (Cao Bằng), Trung đoàn 72 (Bắc Cạn), Trung đoàn 28 (Lạng Sơn). Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 174 hầu hết là con em các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan... vùng rừng núi Cao-Bắc-Lạng.
  • Trung đoàn 176: thành lập: ngày 15-2-1951, tại Lạng Sơn sau khi tỉnh được giải phóng trong chiến dịch Biên Giới. Trung đoàn được thành lập trên cơ sở các tiểu đoàn 888 và 999.

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị phần lớn là con em nhân dân các dân tộc ở Cao Bằng, Lạng Sơn.

  • Trung đoàn 98

Đa số chiến sỹ xuất thân từ công nhân hoặc con em công nhân các khu mỏ ở Quảng Ninh.

Trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, trận chiến nổi tiếng nhất mà Sư đoàn 316 tham gia là Chiến dịch Điện Biên Phủ. Sư đoàn 316 đã đánh tiêu diệt cứ điểm Đồi A1, cứ điểm khó đánh nhất trong tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thành công của kháng chiến chống Pháp, đại đoàn 316 được thu gọn lại, biên chế chỉ còn trung đoàn 316[cần dẫn nguồn].

Tới năm 1964, đơn vị lại mở rộng biên chế thành cấp sư đoàn, gồm 3 trung đoàn, mỗi trung đoàn có quân số chừng 1.500 người, thành phần gồm nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số Thái ở Tây Bắc và Tày - Nùng Việt Bắc, chỉ huy là tướng Lê Quảng Ba[cần dẫn nguồn]. Do đặc điểm có sở trường giỏi đánh rừng núi, nên đại đoàn được điều động sang chiến trường Lào, phối hợp với quân Giải phóng Pathet Lào đánh với quân Hmong của tướng Vàng Pao và quân Chính phủ Hoàng Gia Lào.

Sư đoàn đã đánh thắng nhiều trận, tiêu diệt nhiều cứ điểm và nhiều đơn vị đối phương. Thành phần sư đoàn lúc đó chỉ gồm các trung đoàn 148 và 174, vì trung đoàn 316 đã được điều động vào tham chiến ở chiến trường miền Nam[cần dẫn nguồn].

Tại chiến trường miền nam, Sư đoàn 316 đã giao tranh nhiều trận đánh ác liệt với Quân đội Mỹ. Nổi tiếng nhất là tại cao điểm 875 - Chiến dịch Đăk Tô. Theo sự chỉ đạo của tướng Hoàng Minh Thảo, Trung đoàn 174 tham gia một trận đánh bạo tàn, đánh Lữ dù độc lập số 173 Sky Soldiers khét tiếng của Quân lực Hoa Kỳ ngay khi chúng vừa đến điểm cao. 1800/3000 tên lính của lữ dù này đã bị Trung đoàn 174 diệt tại trận. Tên tuổi của Trung đoàn 174 Sư đoàn 316 đã đi vào lịch sử Lữ dù 173 Sky Soldiers như những trang hồi ức đẫm máu, bi thiết nhất.

Trận đánh nổi tiếng nhất quy mô sư đoàn trong Chiến tranh Đông Dương lần 2 của Sư đoàn 316 là mở màn Chiến dịch Mùa Xuân 1975. Đầu năm 1975, được mật lệnh của Bộ Thống soái Tối cao, Sư đoàn 316 đã bí mật hành quân từ Quân khu 4 miền Bắc Việt Nam qua Lào rồi luồn rừng tiến vào Nam Tây Nguyên, hòa vào đội ngũ hành quân của Sư đoàn 320A, sử dụng Sư đoàn 320A như tấm bình phong để che giấu sự hiện diện của mình, rồi tách ra, tiến vào vị trí chiến đấu cạnh thị xã Buôn Ma Thuột. 02h30' sáng ngày 10/3/1975, Sư đoàn 316 bất ngờ nổ súng đánh thị xã Buôn Ma Thuột, đánh bật Trung đoàn 53, Sư đoàn 23 Việt Nam Cộng Hòa ra khỏi thị xã, phá vỡ một mảng quan trọng trong hệ thống phòng ngự của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Trận đánh này đã khiến chính quyền Sài Gòn choáng váng, hoảng loạn, liên tục đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn 53 ngày sau đó.

Xung đột Biên giới[sửa | sửa mã nguồn]

Là đơn vị bộ đội chủ lực của Quân khu II, Sư đoàn 316 đã chiến đấu bảo vệ vững chắc biên giới tây bắc trước chiến dịch tấn công biển người của Giải phóng Quân Trung Quốc năm 1979.

Chỉ huy[sửa | sửa mã nguồn]

Các chiến dịch, trận đánh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lúc đó, mỗi tỉnh có 1 trung đoàn: mỗi trung đoàn có 1 tiểu đoàn chủ lực và một số đại đội độc lập hoặc phân đội vũ trang tuyên truyền đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của trung đoàn.