Hội chứng hô hấp cấp tính nặng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ SARS)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một chứng bệnh hô hấpcon người gây ra bởi virus.[1] Giữa tháng 11 năm 2002 và tháng 7 năm 2003, bùng phát dịch SARS ở Hồng Kông gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới [2] (10,9% tử vong) theo Tổ chức Y tế Thế giới.[3] Trong vòng vài tuần, SARS lây lan từ Hồng Kông sang lây nhiễm các cá nhân khác tại 37 quốc gia vào đầu năm 2003.

SARS không được tuyên bố đã được loại trừ (không giống như bệnh đậu mùa), vì nó vẫn có thể có mặt ở các hồ chứa vật chủ tự nhiên của nó (quần thể động vật) và có khả năng có thể trở lại trong tương lai.

Trường hợp tử vong của SARS là ít hơn 1% người ở độ tuổi 24 hoặc trẻ hơn, 6% đối với những người 25 đến 44, 15% đối với những người 45 đến 64, và hơn 50% đối với những người trên 65 tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Các triệu chứng ban đầu giống như bệnh cúm và có thể bao gồm: sốt, đau cơ, triệu chứng hôn mê, ho, đau họng và một số triệu chứng không đặc hiệu. Các triệu chứng chỉ chung cho tất cả các bệnh nhân xuất hiện sốt trên 38 °C (100,4 °F). [Khó thở có thể xảy ra sau đó. Bệnh nhân có các triệu chứng như với cảm lạnh trong giai đoạn đầu tiên, nhưng sau đó giống như cúm. Bệnh nhân có thể bị sốt nóng và sốt lạnh xen kẽ nhau.

Chẩn đoán[sửa | sửa mã nguồn]

X-ray một bệnh nhân SARS

Dấu hiệu:

  1. Bất kỳ các triệu chứng, bao gồm sốt 38 °C hoặc cao hơn
  2. Quan hệ (tình dục hoặc không thường xuyên) với một người nào đó với một chẩn đoán SARS trong vòng 10 ngày
  3. Đi du lịch đến bất kỳ khu vực được xác định bởi WHO là khu vực có SARS (khu vực bị ảnh hưởng như của ngày 10 tháng 5 năm 2003, các khu vực của Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và tỉnh Ontario, Canada).

Một kết quả xét nghiệm âm tính không có nghĩa là bệnh nhân không có SARS.

Điều trị[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, không có cách chữa hoặc thuốc chủng ngừa bảo vệ cho SARS. Việc xác định và phát triển các loại vắc-xin mới và thuốc để điều trị SARS là một ưu tiên cho các chính phủ và các cơ quan y tế công cộng trên toàn thế giới.

Tiên lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Một số báo cáo kết quả từ Trung Quốc trên một số bệnh nhân SARS phục hồi cho thấy thời gian nặng nề và di chứng lâu có tồn tại. Các bệnh tiêu biểu nhất bao gồm chứng xơ hoá phổi, loãng xương, và xương đùi hoại tử, mà đã dẫn đến mất hoàn toàn khả năng lao động hoặc ngay cả khả năng tự chăm sóc các trường hợp này. Kết quả là, một số bệnh nhân sau SARS bị rối loạn trầm cảm chủ yếu.[4]

Dịch tễ học[sửa | sửa mã nguồn]

SARS vẫn được coi là một căn bệnh tương đối hiếm, với 8.273 trường hợp năm 2003.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]