Thần Thoại (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thần Thoại
Thông tin phim
Đạo diễn Đường Quý Lễ
Sản xuất Thành Long
Chân Chí Cường
Dương Thụ Thành
Tác giả Đường Quý Lễ
Lý Hải Thục
Diễn viên Thành Long
Kim Hee Sun
Lương Gia Huy
Phát hành JCE Movies Limited
Công chiếu Hồng Kông:
11 tháng 5, 2005 (2005-05-11)
Độ dài 118 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ Quảng Đông
Phổ thông
Tiếng Triều Tiên
Tiếng Anh
Hindi
Mã Lai
Tamil
Kinh phí HK$15,000,000
Doanh thu HK $17,062,608

Thần Thoại (chữ Hán: 神話) là một trong những bộ phim điện ảnh Hồng Kông được đạo diễn Đường Quý Lễ sản xuất năm 2005, với sự tham gia diễn xuất của Thành LongKim Hee Sun.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim lấy bối cảnh Trung Hoa của hai nghìn năm về trước. Tướng quân Mông Nghị (Thành Long) được lệnh hộ tống nàng công chúa Ngọc Thấu (Kim Hee Sun) từ Triều Tiên sang Đại Tần để tấn phong làm Lệ Phi của Tần Thủy Hoàng. Chàng bị cuộc đấu tranh nội tâm giằng xé giữa một bên là tình yêu, còn một bên là nghĩa vụ. Trên đường đi, Mông Nghị hay tin đoàn quân vận chuyển thuốc cho Tần Thủy Hoàng bị mai phục, chàng đành phải gửi lại Lệ Phi cho tùy tướng để giải vây cho đoàn quân. Đây chính là cái bẫy do gian thần bày ra để hãm hại chàng.

Phim chuyển cảnh đưa khán giả về với Trung Quốc hiện đại. Nhà khảo cổ Jack cùng bạn đồng nghiệp của mình là William tham gia công trình khai quật lăng tẩm đời nhà Tần. Jack là một nhà khảo cổ học say mê khai quật di tích đến nỗi bán cả gia sản để đeo đuổi niềm đam mê. Bạn anh – William (Lương Gia Huy) – một nhà vật lí học từ Mỹ trở về. Hai người cùng hòa vào dòng người hành hương đến ngôi đền cổ và đột nhập vào thánh địa. Họ phát hiện bức họa vẽ Lệ Phi và thanh kiếm báu đời Tần trong cỗ quan tài đá. Khi William cạy trộm viên đá ở mắt tượng thần thì hiện tượng pháp sư bay chấm dứt. William nhận ra rằng đây là việc lợi dụng khoảng chân không do năng lượng thiên thạch tạo nên để thoát khỏi lực hút của trái đất. Bị săn đuổi ráo riết, William thoát về Trung Quốc với viên đá màu nhiệm, còn Jack được một cô gái giúp đỡ.

Một tai nạn bất ngờ ập xuống khiến họ tìm được Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và Jack nhân cơ hội này muốn tìm hiểu về một nàng công chúa mặc áo trắng mà anh thường gặp trong mơ. Trong khi đó, nàng Lệ Phi uống được thuốc trường sinh nên trẻ mãi không già và quyết định đi tìm bằng được tướng quân Mông Nghị. Khi gặp Jack, nàng ngỡ ngàng nhận ra hình dáng quen thuộc của người yêu. Bất ngờ, lực lượng khảo cổ do giáo sư cổ dẫn đầu đã đột nhập được vào Hoàng Lăng và định lấy hết văn vật trong đó nhưng điều này đã khiến cho Hoàng Lăng sụp đổ. Jack định đưa công chúa Ngọc Thấu ra ngoài nhưng nàng đã từ chối vì Jack không phải là tướng quân Mông Nghị khi xưa.

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát chính của phim là bài Tình yêu vĩnh cửu được Thành LongKim Hee Sun trình bày. Thành Long hát bằng tiếng Quan Thoại, Kim Hee Sun hát bằng tiếng Hàn. Tuy nhiên, khi song ca thì cả hai đều hát bằng tiếng Quan Thoại.

Ngoài ra, bài hát còn có một phiên bản khác có tên là Mỹ lệ thần thoại do Tôn NamHàn Hồng trình bày.

Tiếp nhận của khán giả[sửa | sửa mã nguồn]

Phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Doanh thu[sửa | sửa mã nguồn]

Thần thoại được công chiếu ở Hồng Kông vào ngày 23 tháng 9, 2005 và thu được HK $6,230,000 sau ba ngày. Tổng doanh thu của phim là HK $17,000,000, trở thành phim ăn khách thứ ba ở Hồng Kông của năm.

Phiên bản truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim đã được Thành Long chuyển thể thành phim truyền hình mang tên là Thần Thoại. Phim đã được công chiếu trên kênh CCTV 8 vào ngày 10 tháng 1, 2010.

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]