Tiến hóa của bộ Cá voi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Khoảng 80-87 loài hiện nay trong bộ Cá voi.
Phát sinh học cho thấy mối quan hệ giữa các gia đình cá voi.[1]

Các loài cá voi (cá voi, cá heo, cá heo chuột) đã tiến hóa từ các động vật có vú sống trên đất liền (có thể nhất có lẽ là từ tổ tiên chung là các dạng động vật ăn thịt có móng guốc, cùng nhánh chị em đồng tiến hóa kia là các động vật guốc chẵn (Artiodactyla) như lợnhà mã). Chúng có lẽ đã thích nghi với cuộc sống đại dương vào khoảng 50 triệu năm trước.

Artiodactyla, nếu như loại bỏ nhóm Cetacea, là một nhóm đa ngành. Vì lý do này, thuật ngữ khoa học Cetartiodactyla (cá voi+guốc chẵn) đã được tạo ra để chỉ nhóm chứa cả động vật guốc chẵn và cá voi (mặc dù vấn đề có thể dễ dàng giải quyết bằng cách coi Cetacea là một phân nhóm của Artiodactyla). Nguồn gốc sinh sống trên mặt đất của bộ Cá voi được chỉ ra bởi:

  • Chúng cần phải thở không khí trên mặt nước;
  • Các xương của vây giống với các chi của động vật có vú
  • Sự chuyển động thẳng đứng của cột sống, đặc trưng của một loài động vật có vú hơn so với các chuyển động ngang của cá.

Câu hỏi làm thế nào một nhóm các động vật có vú đất trở nên thích nghi với đời sống thủy sinh là một bí ẩn cho đến khi khám phá bắt đầu từ cuối những năm 1970 ở Pakistan tiết lộ nhiều giai đoạn trong quá trình chuyển đổi của các loài thú biển từ đất liền đến biển.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thewissen, J. G. M.; Williams, E. M. (1 tháng 11 năm 2002). “THE EARLY RADIATIONS OF CETACEA (MAMMALIA): Evolutionary Pattern and Developmental Correlations”. Annual Review of Ecology and Systematics 33 (1): 73–90. doi:10.1146/annurev.ecolsys.33.020602.095426.