Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Logo of Pham Ngoc Thach University of Medicine.jpg
Tên gọi khác Pham Ngoc Thach University of Medicine (PNTU)
Thành lập 1989
Loại hình Đại học
Hiệu trưởng Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung
Hiệu phó ThS. BS. Nguyễn Thế Dũng
PGS. TS. Phạm Đăng Diệu
PGS. TS. Ngô Minh Xuân
Địa chỉ 86/2 Thành Thái, Q.10
Vị trí Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại (84.8) 38652435
Thư điện tử info@pnt.edu.vn
Trang mạng http://www.pnt.edu.vn

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trường Đại học được thành lập theo Quyết định số 24/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ban hành ngày 7 tháng 1 năm 2008.[1] Tiền thân của trường là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa và Đa khoa nhằm cung cấp nguồn nhân lực ngành y cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của Trường là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố, đảm nhận công tác đào tạo điều dưỡng trung cấp và nữ hộ sinh.

Ngày 15 tháng 3 năm 1989, với quyết định số 59/CT của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng đã cho phép thành lập Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm chính thức nằm trong hệ thống các trường đại học của Việt nam.

Người đặt nền móng và là người sáng lập trường là Bác sĩ Dương Quang Trung.

Tháng 9 năm 1989, Trung tâm sáp nhập thêm cơ sở 520 Nguyễn Tri Phương (do Học viện Quân y chuyển giao), Trung tâm bắt đầu giảng dạy niên khóa đầu tiên.

Ngày 7 tháng 1 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 24/QĐ-TTg đổi tên Trung tâm thành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sứ mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trường đa ngành, đa cấp thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ cấp dưới đại học, đại học và sau đại học phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh; tiến tới trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học trọng điểm của khu vực phía Nam của cả nước.[2]

Khoa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khoa Điều dưỡng và Kỹ thuật Y học

Khoa Điều dưỡngKỹ thuật Y học được thành lập vào ngày 27/7/2011 theo quyết định số:1026/QĐ-ĐHYPNT của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bao gồm 9 Bộ môn, phòng Lab mô phỏng và Văn phòng khoa.[3]

Tiền thân của Khoa là Bộ môn Chăm sóc người bệnh được thành lập từ năm 1989 và sau đó được đổi tên là Bộ môn Điều dưỡngHộ sinh vào tháng 11/2009.

  • Khoa Y Việt-Đức

Đề án liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y khoa Johannes Gutenberg - University Mainz (CHLB Đức) đã được chấp thuận tại văn bản số 3398/UBND-VX ký ngày 5/7/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, văn bản số 5820/BYT-K2ĐT ký ngày 17/9/2013 của Bộ Y tế và văn bản số 6693/BGDĐT-ĐTVNN ký ngày 30/9/2013 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.[4]

Bộ Môn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Liên bộ môn Khoa học Cơ bản & Y Học Cơ sở
  • Liên bộ môn Y học Lâm sàng
  • Liên bộ môn Y học Cộng đồng
  • Các Bộ môn khác
   Bộ môn Ngoại ngữ
   Bộ môn Mác - Lênin
  • Đơn vị Huấn luyện Kĩ năng Tiền Lâm sàng (bộ môn SkillLab)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Đại học y thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh