Koh Rong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đảo Cổ Long)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bãi cát Koh Rong ơ làng Koh Tuich
Thác nước gần làng Sok San
làng Prek Svay

Đảo Koh Rong, phiên âm tiếng Việt là "Cổ Rồng" hay "Cổ Long", là một hải đảo lớn thuộc tỉnh Koh Kong (kể từ 2008 thuộc tỉnh Sihanoukville) của Vương quốc Campuchia. Đảo nằm chắn cửa Vịnh Kompong Som mà sử cũ Việt Nam phiên âm là "Vũng Thơm" rồi lại dịch nghĩa lần nữa thành "Hương Úc".

Koh Rong là hòn đảo lớn thứ hai ở Campuchia với diện tích 78 km2. Theo phân cấp hành chính Campuchia, đảo nằm tại quận Mittakpheap của Sihanoukville, bao gồm 4 làng: Koh Tuich, Doeum D'keuw, Prek Svay và Sok San. Trong những năm gần đây, hòn đảo này đã trở thành khu nghỉ mát. Vì không có cơ sở hạ tầng cơ bản nhất, vận chuyển bằng thuyền là bắt buộc đối với tất cả các khu định cư và khu nghỉ dưỡng nằm rải rác trên nhiều bãi biển.

Đảo Koh Rong là một khu hành chính khá mới, chỉ được thành lập vào năm 2000. [4] Để thúc đẩy phát triển, Koh Rong đã có một nhượng bộ đất do chính phủ Campuchia ban hành. Tập đoàn Hoàng gia Campuchia đã được cấp phép sử dụng đất 99 năm. Trong năm 2008, họ đã tiết lộ kế hoạch xây dựng "một hòn đảo nghỉ mát được quy hoạch bảo vệ môi trường đầu tiên ở châu Á."

Đảo Koh Rong là một nơi tuyệt vời để thư giãn, khám phá, vì hòn đảo này vẫn còn hoang vắng, chưa phát triển và ít người sinh sống. Phần phía tây của đảo Koh Smach là một nơi bình yên bãi biển đẹp hình dáng như một chiếc võng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Cổ Rồng là nơi Nguyễn Vương Nguyễn Phúc Ánh đã ẩn náu trên đường trốn quân Tây Sơn sang Xiêm.

Theo phía Việt Nam, từ đầu thế kỷ XVIII cho đến trước năm 1939, về lịch sử và pháp lý, toàn bộ các đảo giữa Việt Nam và Campuchia thuộc chủ quyền của Việt Nam, sau nhiều thời gian xăm chiếm các vùng đất và đảo của vương triều Khmer cổ đại. Chỉ từ năm 1939, Campuchia mới chính thức quản lý về mặt hành chính và cảnh sát các đảo ở phía Bắc đường Brévié. Tuy vậy, chính quyền Nam Kỳ và sau đó là chính quyền Việt Nam Cộng hòa không chấp nhận và vẫn coi các đảo Wai (Poulo Wai ngày nay), Phú Dự (tức Koh Thmei ngày nay), Tiên Mối (tức Koh Sess ngày nay) và nhóm Bắc Hải Tặc (tức nhóm đảo Kongpong Som ngày nay) thuộc chủ quyền Việt Nam. Đến năm 1956, Campuchia đưa quân ra chiếm đảo Phú Dự, chiếm nhóm đảo Bắc Hải Tặc năm 1958 và đảo Wai năm 1966. Đến năm 1982, hai nước chính thức lấy đường Brévié làm ranh giới phân chia đảo.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]