Trang Chính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Wikipedia tiếng Việt

Bạn chính là tác giả của Wikipedia
Revolutionary Joyce Better Contrast.jpg

James Joyce (2 tháng 2 năm 1882 – 13 tháng 1 năm 1941) là một tiểu thuyết gia, nhà văn viết truyện ngắn, nhà thơ và nhà phê bình văn học người Ireland, được đánh giá là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Ông nổi tiếng nhất với tiểu thuyết bước ngoặt Ulysses (1922). Các tác phẩm chính khác của ông là tập truyện ngắn Dubliners (1914), các tiểu thuyết A Portrait of the Artist as a Young Man (1916) và Finnegans Wake (1939). Joyce còn là tác giả của các tập thơ Nhạc thính phòng (Chamber Music, 1907), Thơ một xu một bài (Poems Pennyeach, 1927), Colleted Poems, 1936. Dù số lượng không nhiều nhưng thơ của James Joyce có sự ảnh hưởng rất lớn đến các nhà thơ Anh phái Hình tượng. Giới phê bình ngày nay đặt Joyce ở vị trí hàng đầu chủ nghĩa hiện đại Anglo-Saxon, cùng với T. S. Eliot, Virginia WoolfEzra Pound. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: Urani · Thiết giáp hạm Bismarck · Gilbert du Motier de La Fayette

Trồng xen canh cà rốt và hành tây. Mùi hành tây xua đuổi ruồi gây hại cà rốt, trong khi mùi của cà rốt xua đuổi ruồi gây hại hành tây.

Xen canh là hệ thống trồng xen hai hay nhiều loài cây trồng trên một đơn vị diện tích đồng ruộng. Mục đích là để đạt sản lượng cao thông qua việc sử dụng hợp lý các nguồn lợi tự nhiên mà hệ thống cây trồng độc canh không đạt được. Xen canh trong làm vườn và nông nghiệp là việc trồng trọt các loại cây trồng khác nhau ở gần nhau vì nhiều lý do trong đó bao gồm các lý do nhằm kiểm soát sâu bệnh, thụ phấn, cung cấp môi trường sống cho côn trùng có ích, sử dụng tối đa không gian và để làm tăng năng suất cây trồng. Xen canh là một hình thức đa canh. Xen canh được áp dụng bởi nông dân và người làm vườn ở cả các nước công nghiệp phát triển và các nước đang phát triển vì nhiều lý do. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: Anna Sorokin · Odyssey · Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI

Album Back to Bedlam của James Blunt đã là album bán chạy nhất trong thập niên 2000 tại Anh Quốc, với 3.04 triệu bản.

UK Albums Chart là bảng xếp hạng biên tập bởi Official Charts Company nhằm tính toán kết quả những album bán chạy nhất tại Anh Quốc. Đến hết thập niên 2000, một bảng xếp hạng được biên tập bởi Official Charts Company nhằm đưa ra các album bán chạy nhất trong khoảng thời gian 10 năm tại Anh Quốc. Danh hiệu này thuộc về James Blunt với album đầu tay Back to Bedlam phát hành năm 2004. Kể từ năm 2005, bảng xếp hạng được tính dựa trên cả lượng đĩa CD lẫn album kĩ thuật số, dựa trên điều kiện nếu album đó phải được phát hành trên cả hai định dạng trên. Năm 2007, điều luật thay đổi cho bất kì album nào chỉ cần có lượng tải về đủ lớn, không phân biệt các bản sao có sẵn, là có thể được tính vào bảng xếp hạng mà không cần tính đến lượng đĩa CD bán ra là ít hay nhiều. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: Địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt trên đảo Wight · Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất · Giải Mercury

Dê Angora. Ảnh: Tim Green
Dê Angora.
Ảnh: Tim Green
Calibri
  • …một số tài liệu được phát hiện là giả mạo khi chúng sử dụng Calibri mà lại có ngày tạo ra trước khi phông chữ này được phát hành?
  • …chỉ hơn hai tháng sau khi phát hành, quyển sách Muôn kiếp nhân sinh đã được tái bản 16 lần?
  • …bộ phim hồng Kyokon Densetsu: Utsukushiki Nazo đã châm biếm cuộc đời và sự nghiệp chính trị của nhà văn Mishima Yukio?
  • …để bảo mật danh tính, các nghệ sĩ tham gia chương trình Ca sĩ mặt nạ không được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân hay cho người tháp tùng khi đến quay hình?

Từ những bài viết mới của Wikipedia

Opening Ceremony of Singapore YOG 2010 flags.jpg

14 tháng 8: Ngày Độc lập tại Pakistan (1947).

Tham gia Wikipedia

Wikipedia là dự án bách khoa toàn thư mở, đa ngôn ngữmọi người đều có thể tham gia đóng góp. Mục tiêu của Wikipedia là xây dựng một bách khoa toàn thư hoàn chỉnh, chính xác và trung lập.

Sự phát triển của Wikipedia tiếng Việt phụ thuộc vào sự tham gia của bạn. Dù là tạo một bài mới, thêm nội dung, sửa lỗi chính tả hay bổ sung hình ảnh minh họa, thì bạn cũng đã góp phần xây dựng để Wikipedia tiếng Việt ngày một phát triển.