Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung tốt
Bài viết tốt Chủ điểm
Bài viết tốt Tiêu chuẩn Đề cử (1) Đề nghị rút sao Thảo luận
Quy trình đề cử
Viết tắt
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết tốt và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVBVT}} (viết tắt của "Ứng cử viên bài viết tốt") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết tốt, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện trở thành bài viết tốt, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn một bài viết tốt, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được là bài viết tốt thì phải được đánh giá như sau. Để hỗ trợ cho việc đánh giá, nên dùng mẫu {{Đánh giá bài viết tốt}}.
 • Nó cần phải thỏa mãn 2 điều kiện: ít nhất một nửa trên tổng số ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý”/“Phản đối“ (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại).
 • Những bài thông qua biểu quyết có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao bài viết tốt. Quá 1 tháng mà bài viết không được đánh giá hoặc đủ hoặc trên 3 phiếu xem như đề cử thất bại.
 • Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết tốt, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao bài viết tốt}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao bài viết tốt có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVBVT}} và thêm {{Bài viết tốt}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết tốt.
 6. Sửa nhãn "bài viết tốt" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng bài viết tốt sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện để trở thành bài viết tốt, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVBVT}} và thêm tiêu bản {{UCVBVTTB}} vào trang thảo luận của bài.
 • Sau khi đóng biểu quyết, hãy thông báo cho thành viên đã sửa đổi bài bằng cách chèn bản mẫu {{WPBVT|''tên bài''}} vào trang thảo luận của họ.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Các đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Paparazzi (bài hát của Lady Gaga)[sửa mã nguồn]

 1. Viết tốt:  Đồng ý Bài viết có bố cục tốt, trình bày rõ ràng.
 2. Kiểm chứng được:  Đồng ý Thông tin trong bài đều có nguồn kiểm chứng được.
 3. Tập trung vào chủ đề chính:  Đồng ý Bài viết xoay quanh về bài hát của nữ ca sĩ Lady Gaga.
 4. Ổn định:  Đồng ý Bài viết được cập nhật thường xuyên.
 5. Độ trung lập:  Đồng ý Tính trung lập của bài viết được nêu cao.
 6. Minh họa:  Đồng ý Minh họa tốt, hình ảnh không tự do được ghi giấy phép đầy đủ.
 7. Ý kiến thêm: Bản thân bài này bên en là một GA, cho nên tôi cũng hi vọng bài này cũng thế. Chắc là bài vẫn còn một số lỗi nhỏ, mời mọi người vào đóng góp.
Kết luận: Nếu có sai sót gì mời mọi người vào tham gia nhận xét và chỉ rõ lỗi sai để xây dựng bài cho tốt, đạt chất lượng cao. Cảm ơn!

Người nhận xét: AlisonBarbz (n.chuyện) 07:44, ngày 27 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Cần sửa chữa 1 số chỗ nhưng cơ bản là mình thấy bài viết này tốt Phanchicuongltv 14:15, ngày 28 tháng 12 (UTC)
Phanchicuongltv Xin hỏi bạn là chỗ nào sai để mình sửa chữa? AlisonBarbz (n.chuyện) 03:19, ngày 1 tháng 1 năm 2019 (UTC)
 1.  Đồng ý Đồng ý với tư cách là người đề cử. AlisonBarbz (n.chuyện) 06:18, ngày 11 tháng 1 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài viết mình xem qua rồi, thấy ổn đó, đồng ý cho bạn để bạn phấn chấn tinh thần mà tiếp tục làm việc, tiếp tục trau chuốt các bài viết cho wikipedia. Cố gắng lên ! Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn !  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 13:13, ngày 12 tháng 1 năm 2019 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài hoàn toàn đủ chuẩn BVT. Dark Knight th.luận 15:20, ngày 16 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Chưa đồng ý
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến #VMQ123 Mình vẫn thấy bài này lặp thể bị động có từ "được" hơi nhiều, bạn có thể dịch thay thế bằng thể chủ động để câu văn nghe xuôi hơn. Mình gợi ý chẳng hạn như "anh A được phát hành bởi anh B" chuyển thành "anh A do anh B phát hành". Dark Knight th.luận 09:10, ngày 27 tháng 12 năm 2018 (UTC)
Mintu Martin Đã sửa lại một số lỗi như vậy theo yêu cầu của bạn. Theo mình từ "được" bị lặp lại nhiều trong bài là do nó đi sau những từ như "nhận", "đạt" cho nên không thể bỏ đi được. Còn ở phần Sáng tác, theo mình viết ở dạng bị động như vậy là hợp lí nhất, vì sửa lại cấu trúc bị động thành chủ động như "Fusasi và Gaga đã viết bài hát này ở giọng..." không được tự nhiên lắm. Đó là ý kiến riêng của mình. Mời bạn tiếp tục nhận xét về bài. AlisonBarbz (n.chuyện) 04:43, ngày 31 tháng 12 năm 2018 (UTC)
 1. bài này bạn ứng cử từ lúc nào vậy, mình không thấy nó hiện ở phía trên, nếu mình đã không thấy có thể có nhiều thành viên khác không thấy vậy thì làm sao người ta biết để mà xem rồi bỏ phiếu.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 13:04, ngày 12 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Đông Minh Mình ứng cử bài này cũng gần được nửa tháng rồi, cũng không hiểu sao nó không hiện lên phía trên nhỉ? Dạo này thấy bài ít được chú ý nên mình cảm thấy hơi không vui. Hy vọng các thành viên khác sẽ sớm thấy được bài viết mà vào bỏ phiếu. Nếu bạn có cách gì giúp cho bài viết hiện lên phía trên thì mình nhờ bạn giúp đỡ nhé! Dù gì thì cũng cảm ơn đóng góp của bạn cho bài viết!! AlisonBarbz (n.chuyện) 14:43, ngày 12 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Đã đưa lên thông báo. Lần sau có gì các bạn nhắn cho tôi nhé. Tuanminh01 (thảo luận) 15:00, ngày 12 tháng 1 năm 2019 (UTC)

Lưu trữ[sửa mã nguồn]