Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung tốt
Bài viết tốt Chủ điểm
Bài viết tốt Tiêu chuẩn Đề cử (2) Đề nghị rút sao Thảo luận
Quy trình đề cử
Viết tắt
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết tốt và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVBVT}} (viết tắt của "Ứng cử viên bài viết tốt") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết tốt, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện trở thành bài viết tốt, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn một bài viết tốt, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được là bài viết tốt thì phải được đánh giá như sau. Để hỗ trợ cho việc đánh giá, nên dùng mẫu {{Đánh giá bài viết tốt}}.
 • Nó cần phải thỏa mãn 2 điều kiện: ít nhất một nửa trên tổng số ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý”/“Phản đối“ (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại).
 • Những bài thông qua biểu quyết có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao bài viết tốt. Quá 1 tháng mà bài viết không được đánh giá hoặc đủ hoặc trên 3 phiếu xem như đề cử thất bại.
 • Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết tốt, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao bài viết tốt}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao bài viết tốt có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVBVT}} và thêm {{Bài viết tốt}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết tốt.
 6. Sửa nhãn "bài viết tốt" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng bài viết tốt sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện để trở thành bài viết tốt, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVBVT}} và thêm tiêu bản {{UCVBVTTB}} vào trang thảo luận của bài.
 • Sau khi đóng biểu quyết, hãy thông báo cho thành viên đã sửa đổi bài bằng cách chèn bản mẫu {{WPBVT|''tên bài''}} vào trang thảo luận của họ.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Các đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Steins;Gate[sửa mã nguồn]

 1. Viết tốt:  Đồng ý Bố cục tuân theo tiêu chuẩn của Wikipedia:Cẩm nang biên soạn/Anime và Manga
 2. Kiểm chứng được:  Đồng ý Dẫn chứng và chú thích đầy đủ từ các nguồn đáng tin cậy
 3. Tập trung vào chủ đề chính:  Đồng ý Bài hoàn toàn tập trung vào chủ đề chính là Visual novel Stein;Gate
 4. Ổn định:  Đồng ý Bài được cập nhật trong vòng 1 tháng trở lại và không có bút chiến
 5. Độ trung lập:  Đồng ý Văn phong trung lập, có dẫn chứng đánh giá từ nhiều phía
 6. Minh họa:  Đồng ý Hình ảnh được khai báo giấy phép đầy đủ
 7. Ý kiến thêm: Bài được dịch từ GA phiên bản tiếng Anh, đã được mình nâng cấp và dò lỗi nhiều lần. Ngoài mục đích đề cử BVT ra, mình muốn thông qua việc này nhờ các thành viên khác giúp đỡ để nâng cao chất lượng bài viết. Nếu các bạn thấy bài còn tồn tại bất cứ điểm nào có thể cải thiện, xin hãy ghi chú lại và đưa ra góp ý sửa đổi cụ thể (nếu được) ở phần ý kiến để tiện việc trao đổi. Mình xin cảm ơn! Phương (thảo luận) 16:57, ngày 10 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Kết luận: Đạt yêu cầu

Người nhận xét: Phương (thảo luận) 16:57, ngày 10 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Đồng ý

 Đồng ý Bài viết đã được chau chuốt và tóm gọn khá cẩn thận của bạn Phương, cũng như đã có thêm cả sự hỗ trợ và tinh chỉnh của Minh Huy nên tôi không có gì để phàn nàn về nội dung của bài viết này nữa. ~Chihayaaa~ 13:38, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)

 Đồng ý Bài viết rất tốt! Nó có thể được đưa lên làm bài viết chọn lọc được không? Bác Học (Nhắn tin cho tôi) 10:39, ngày 13 tháng 3 năm 2018 (UTC)

@Giang-wikia: Do bài này mình dịch từ một GA bên en nên có thể sẽ cần nâng cấp thêm nữa thì mới đem ra đề cử CL được! Bản thân mình cũng thấy có nhiều điểm trong bài chưa ưng ý lắm. Nếu có thời gian để vừa thảo luận với các thành viên khác nhằm xử lý dứt điểm mấy chỗ đó + giải quyết các ý kiến khi để cử CL thì mình mới dám ứng cử bài này lên. Nhưng hiện tại vì mình đang bận làm luận án nên chỉ dừng ở mức BVT tốt thôi bạn à. Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn nhiều nhé! Phương (thảo luận) 14:07, ngày 13 tháng 3 năm 2018 (UTC)

 Đồng ý Bài viết tốt, giải quyết được hết các khía cạnh cơ bản của 1 bài viết về chủ đề game. Tiểu Phương #Talk2me 11:41, ngày 15 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Chưa đồng ý
Ý kiến

Lưu trữ[sửa mã nguồn]